Thứ 7, 05/12/2020, 03:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ninh Thuận vận hành hai dự án điện mặt trời lớn nhất nước

ĐÌNH NAM 27/04/2019 15:23

Sáng 27/4, 2 dự án điện mặt trời có quy mô lớn nhất nước cho đến thời điểm hiện tại, tại Ninh Thuận, đã chính thức hòa lưới điện quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các dự án điện gió, điện mặt trời được vận hành thể hiện cam kết của Việt Nam trong phát triển năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh; Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương, cơ quan nghiên cứu...

Dự án thứ nhất là cụm 3 nhà máy điện mặt trời có công suất 330 MW, lớn nhất Đông Nam Á, đặt tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ, lắp đặt hơn 1 triệu tấm pin năng lượng mặt trời, dự kiến sản xuất khoảng 600 triệu kWh/năm, phục vụ 200.000 hộ gia đình mỗi năm và góp phần giảm gần 304.400 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm.

Dự án thứ hai là giai đoạn 1 của tổ hợp điện mặt trời và điện gió đặt tại hai xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Dự án được xây dựng trên 268 ha với quy mô thiết kế hơn 705.000 tấm pin với công suất 204 MW. Cũng trên diện tích này có 17 turbine gió (39 MW) được lắp đặt trong giai đoạn 1 của dự án điện gió.

Giai đoạn 2 sẽ có thêm 28 turbine gió (công suất 112 MW) được lắp đặt.

Dự kiến sau khi hoàn thành toàn bộ, tổ hợp điện gió và điện mặt trời Trung Nam đạt tổng công suất khoảng 360 MW.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 8 dự án điện gió, điện mặt trời được đưa vào vận hành và đến tháng 6/2019 sẽ có thêm 13 dự án điện mặt trời được vận hành thương mại với tổng công suất khoảng 700 MW. Năng lượng tái tạo được coi là một trong 4 mũi nhọn kinh tế của Ninh Thuận cùng với kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

Năng lượng tái tạo được coi là một trong 4 mũi nhọn kinh tế của Ninh Thuận cùng với kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Thuận cùng các nhà đầu tư, đối tác đã hoàn thành hai dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn nhất, trong thời gian thi công ngắn nhất tại Ninh Thuận cho đến nay.

Đây là những hành động rất cụ thể, thể hiện cam kết của Việt Nam nói chung, cam kết của tỉnh Ninh Thuận, các nhà đầu tư nói riêng, trong phát triển năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù hơn 20 năm qua Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới nhưng do xuất phát điểm thấp nên vẫn là nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình. Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thì thời gian tới chúng ta vừa duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhưng phải bền vững. Phát triển ngày hôm nay không ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn lực phát triển cho các thế hệ tương lai. Người dân trở thành trung tâm và là người thụ hưởng các thành tựu phát triển.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh hai dự án điện mặt trời, điện gió được khánh thành là ví dụ hết sức điển hình cho sự phát triển bền vững. Việc sử dụng những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới vào hai dự án này là minh chứng hết sức sinh động cho ý chí sáng tạo, sử dụng, học hỏi và làm chủ của đội ngũ những người lao động Việt Nam. Đồng thời thể hiện sự phối kết hợp, đồng hành của chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc với DN, nhân dân cùng nhau tháo gỡ khó khăn để đưa những dự án có ý nghĩa vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám đột phá” của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Thuận, nỗ lực, trách nhiệm của các nhà đầu tư cùng sự đồng tình hưởng ứng, tham gia của người dân Ninh Thuận trong quá trình triển khai các dự án năng lượng sạch.

Những ví dụ, điển hình này cần tiếp tục được nhân rộng ở Ninh Thuận và các địa phương, từ năng lượng cho đến các lĩnh vực khác. Đây là dịp rất tốt để lãnh đạo các địa phương tận mắt chứng kiến hướng đi, cách làm sao cho địa phương mình và cả nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành, cơ quan tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cơ chế chính sách nhằm kết nối đồng bộ các loại hình năng lượng khác nhau nhằm có sự phát triển thực sự ổn định, bền vững, hiệu quả.

“Làm được những dự án điện mặt trời, điện gió kết hợp với các loại hình năng lượng sạch khác, với du lịch, công nghiệp, nông nghiệp sạch thì không chỉ gìn giữ được môi trường, cuộc sống yên bình, phồn vinh. Mà người dân, các thế hệ con cháu còn gìn giữ được bản sắc văn hoá truyền thống nhưng cũng tiếp cận với văn minh nhân loại, văn minh thế giới, trở thành những công dân toàn cầu”, Phó Thủ tướng nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baochinhphu.vn

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO