Thứ 2, 01/06/2020, 22:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Niềm riêng người cao tuổi

AN BÌNH 17/05/2019 10:00

TGTTO
Người cao tuổi khi về hưu là chuyển sang một khúc quanh trong cuộc đời. Họ thường có những nỗi niềm riêng mà con cháu không sao hiểu hết.

Một buổi sáng không có tiết dạy, tôi ghé nhà thăm ba má. Chỉ thấy má, không thấy ba đâu. Má nói: “Ba con đi câu lạc bộ cà phê rồi con à!”. Sáng nào cũng vậy, riết rồi thành thói quen, ba tôi và mấy ông bạn hưu trí trong xóm rủ nhau đi bộ tập thể dục một vòng quanh khu phố, rồi ghé tiệm uống cà phê, nhâm nhi đến 9 giờ mới về. “Mấy ông bạn già như ghiền nhau. Chỉ cần vắng một ông là CLB thấy buồn ngay”.

Lần khác, ghé thăm thì nhà chỉ có ba, vắng má. Lần nào tôi cũng thấy nhà trống lơ, trống lốc. Tuy con cháu đông, nhưng đứa đi học, đứa đi làm nên rốt cuộc chỉ có hai ông bà ngồi nhà trơ trọi, buồn thiu. Trong ngày có xảy ra chuyện gì, phải tự xử.

Người cao tuổi rất cần có bạn bè đồng niên

Hỏi ra mới biết, trong xóm tôi, một số gia đình cũng vậy. Chỉ có người già và trẻ con.

Những người cao tuổi thường có một thời hoạt động sôi nổi, khi về hưu cảm thấy trống vắng, hụt hẫng, bức rứt không chịu được, đôi khi có cảm giác bị bỏ rơi. Giao tiếp là nhu cầu không thể thiếu của con người, ở tuổi trẻ rất quan trọng, ở người cao tuổi lại càng bức thiết hơn. Họ cũng tìm cách đi đây, đi đó để giải khuây. Nhưng cũng có lúc, lực bất tòng tâm, vì sức khỏe không cho phép, tim mạch đập nhanh, huyết áp trồi sụt, chân tay nhức mỏi, đau khớp, ra đường xe cộ hiểm nguy, muốn đi xa cũng không được.

Còn nhớ, hôm đám giỗ bà nội tôi, tôi bận đi làm nên về trễ. Vừa về đến nhà thì nghe tiếng đàn, tiếng hát vang rân. Thì ra mấy ông bạn già của ba tôi, lâu lâu được họp mặt nên vui lắm. Các bác đến dự không chỉ để ăn uống mà còn góp vui văn nghệ. Chú Tám ngâm thơ, bác Ba hò vè, chú Tư ca vọng cổ. Tôi thấy ba tôi hào hứng như sống lại thời trai trẻ với những bài hát mà ba thường hát trong thời kháng chiến. Các bạn già hưởng ứng hát theo, vừa hát, vừa vỗ tay thật sôi nổi. Đám giỗ bà nội bỗng nhiên biến thành buổi sinh hoạt văn nghệ ấn tượng. Để có không khí vui, trẻ, khỏe, các cụ đã tự tạo cho mình những sinh hoạt như thế đó.

Nhìn đi, nghĩ lại, cuộc sống của người già có nhiều nỗi khổ tâm, bức xúc, nhiều tâm tư. Từ những thanh niên tuổi xuân phơi phới năm nào, nay trở thành cán bộ hưu trí, những “ông cụ, bà cụ” tóc bạc hoa râm, lụm khụm….. Hằng ngày họ phải ở nhà trông nom con cháu, tìm công việc vừa sức để làm, công tác từ thiện, tập thể dục…

Hầu hết các cụ đều phải chiến đấu với bệnh tật, tuổi già, mang tâm trạng của người “lui bước về phía sau”. Các bạn của ba tôi, sức khỏe càng ngày càng giảm sút, rơi rụng dần dần sau mỗi lần họp mặt. Quy luật thời gian thật khắc nghiệt. Sinh, lão, bệnh, tử, ai rồi cũng đến lúc đó. Chúng ta rồi cũng đến lúc già, không thể khác được.

Người cao tuổi có nhu cầu được thường xuyên tâm sự, nói chuyện với con cháu

Người cao tuổi không mong gì hơn được sống vui, sống khỏe trong những tháng năm còn lại. Họ rất vui khi con cháu thường xuyên tâm sự, nói chuyện tỉ tê. Sinh hoạt câu lạc bộ như: làm thơ, đánh cờ… chăm sóc cây kiểng, chăm sóc sức khỏe, dưỡng sinh, thể dục thể thao, xem phim, du khảo… cũng là niềm vui của người già. Nhiều cụ còn biết sử dụng internet để nắm thông tin thời sự đất nước, tình hình quốc tế, kể cả sử dụng Facebook để giao lưu.

Chỉ cần chúng ta quan tâm, động viên, chia sẻ tạo điều kiện cho người cao tuổi được tham gia những sinh hoạt lành mạnh tuy theo sở thích và sức khỏe sẽ tránh được cho họ suy nghĩ làm gánh nặng cho con cháu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 14 người được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 18:15
TGTTO
Tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho hay, tính từ 6g ngày 16/4 đến 18g hôm nay (1/6), tròn 46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tìm hiểu ‘nửa kia’ trên Tinder thông qua dấu hiệu các chòm sao

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 01/06/2020 17:05
TGTTO
Tinder tại Việt Nam vừa ra thống kê thú vị liên quan đến chòm sao thông qua cộng đồng người dùng của mình để người dùng có thể tham khảo tìm hiểu “đối phương”.

Tạo khung pháp lý đầy đủ cho việc bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 01/06/2020 17:05
TGTTO
Việc tạo dựng khung pháp lý đầy đủ và có hiệu quả hơn nữa cho việc bảo hộ hoạt động của nhà đầu tư EU tại Việt Nam cũng như nhà đầu tư Việt Nam tại các nước thành viên EU, củng cố niềm tin của các doanh nghiệp vào quyết tâm của nhà nước.

CTCP Bao bì Tân Khánh An giao dịch cổ phiếu trên UPCoM

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 01/06/2020 16:37
TGTTO
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNXX), ngày 3/6 tới, cổ phiếu CTCP Bao bì Tân Khánh An chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Thêm 14 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 16:36
TGTTO
Ngày 1/6, thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay cả nước có 14 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 bệnh nhân 3 tháng tuổi.

Tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 212,5 tỷ đồng trên thị trường UPCoM

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 01/06/2020 16:36
TGTTO
Chiều 1/6, thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, cả tháng 5/2020, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng xấp xỉ 212,5 tỷ đồng trên thị trường UPCoM.

Bộ Tài chính giảm phí trong lĩnh vực đăng ký giao dịch đảm bảo và an toàn lao động

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 01/06/2020 16:27
TGTTO
Bộ Tài chính tiếp tục ban hành thông tư thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tham gia EVFTA, doanh nghiệp Việt buộc phải nâng cao năng lực phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 01/06/2020 16:14
TGTTO
Để đón đầu những cơ hội khi EVFTA được thông qua, ngành sản xuất Việt Nam buộc phải nâng cao năng lực phòng vệ thương mại để đủ sức cạnh tranh với sự gia tăng của hàng nhập khẩu cũng như hàng nhập khẩu phá giá, trợ cấp.

11 xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên cầu Bình Thuận, TP.HCM

Xã hội - 01/06/2020 14:58
Vụ tai nạn 11 xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên cầu Bình Thuận, quận Bình Tân, TP.HCM khiến ít nhất một người bị thương và giao thông ùn tắc kéo dài.

Du lịch Thừa Thiên - Huế tìm cách hồi phục sau 'biến cố' Covid-19

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 01/06/2020 14:39
TGTTO
Bước vào tháng 1 đầu năm 2020, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế được đánh giá ở mức tốt, đầy triển vọng. Nhưng sau đó, các chỉ số sụt giảm dần khi Covid-19 ập đến.

Sau 2020, nợ xấu ngân hàng tăng, thâm hụt ngân sách lớn hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 01/06/2020 14:25
TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nhận định, đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Vietnam Airlines khai thác 6 đường bay mới, mở rộng mạng bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 01/06/2020 13:27
TGTTO
Trong tháng 6/2020, Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ mở 6 đường bay nội địa mới để kích cầu du lịch, phát triển mạng bay nội địa trong giai đoạn kiểm soát dịch Covid-19.

'Ngấm đòn' Covid-19, các nền kinh tế mới nổi có thể sẽ trỗi dậy

Quốc tế - 01/06/2020 13:27
Bloomberg nhận định, ngoài những tác động tiêu cực, dịch Covid-19 còn mang đến cả những cơ hội để các nền kinh tế mới nổi trỗi dậy và phát triển.

Đất rừng Phú Quốc 'bốc hơi', Chủ tịch tỉnh Kiên Giang 'giật mình'

Xã hội - 01/06/2020 13:24
Dư luận đặc biệt quan tâm đến việc buông lỏng công tác quản lý đất rừng dẫn đến hơn 3.000ha đất rừng ở Phú Quốc đã bị san bằng.

Ngày tết thiếu nhi, mong muốn mang đến cho các con những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất

Với con - CÁT TƯỜNG    - 01/06/2020 11:21
TGTTO
Ngày 1/6 hằng năm được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi. Dân gian còn ưu ái gọi đó là Tết thiếu nhi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO