Thứ 6, 21/02/2020, 17:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những ứng dụng video ngắn như TikTok đang thay đổi ngành giải trí Trung Quốc

ĐÔNG BẮC 18/01/2020 07:26

TGTTO
Ngành giải trí Trung Quốc hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi sau khi chứng kiến sự lan rộng và phổ biến của các ứng dụng video ngắn như TikTok.

Bộ phim House of Cards trình chiếu năm 2013 đã đánh dấu việc lần đầu tiên Netflix ra mắt toàn bộ các tập phim của một phim truyền hình cùng một lúc. Và thuật ngữ binge-watching ra đời, dùng để chỉ việc ngồi một chỗ xem liên tục nhiều phần của một chương trình truyền hình.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang được chứng kiến những thay đổi trên dịch vụ phát trực tuyến cho giải trí. Một trong những số đó chính là ứng dụng tạo video ngắn TikTok.                

TikTok là ứng dụng được tải về nhiều thứ hai trong năm 2019, chỉ sau WhatsApp. Ảnh: SCMP   

Ứng dụng đến từ Trung Quốc này đã tìm ra cách để nhanh chóng lan rộng và phổ biến không chỉ ở quốc gia đông dân nhất thế giới mà còn trên toàn cầu. Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Sản xuất phim truyền hình Trung Quốc trong năm 2019, đây là lần đầu tiên mọi người dành nhiều thời gian để xem các video ngắn hơn là các video có nội dung dài.

Cũng theo báo cáo này, xu hướng phát triển tiếp theo sẽ là sự "tích hợp và cộng sinh" của các định dạng video ngắn và dài. Và xu hướng này có thể ảnh hưởng các nền tảng phát trực tuyến phổ biến như iQiyi của Baidu, Youku của Alibaba và Tencent Video.

"Các video ngắn và có nội dung tự sản xuất, đặc biệt là các video được tạo bởi các KOL (những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội) đã trở nên phổ biến", ông Wilson Chow, người đứng đầu mảng công nghệ, truyền thông và viễn thông toàn cầu tại Công ty PwC cho biết.

Theo ông Chow, Trung Quốc vốn được biết đến vì sự ưu tiên cho điện thoại thông minh hơn là xem TV. Đồng thời, với việc mạng 5G đang chuẩn bị được phổ biến, nhiều khán giả sẽ xem nội dung yêu thích của họ trên các thiết bị di động.

Vì vậy, việc sản xuất nội dung cần phải thay đổi để đáp ứng thói quen tập trung vào điện thoại của người tiêu dùng.

Thực tế, một vài ông lớn có mặt tại thị trường video trực tuyến Trung Quốc như iQiyi, hay còn được gọi là Netflix của Trung Quốc, cũng đã cung cấp các video ngắn. iQiyi cũng có thể chiếu các chương trình do người dùng tạo để cạnh tranh sự chú ý.

Các nền tảng phát trực tuyến tại Trung Quốc cũng đã áp dụng một số thủ thuật mới lạ mà chúng ta thấy từ Netflix và các đối thủ cạnh tranh. Sau khi Netflix Black Mirror: Bandersnatch, bộ phim tương tác đầu tiên cho phép khán giả được lựa chọn câu chuyện cho nhân vật chính vào năm 2018, iQiyi cũng làm điều tương tự với dự án Nụ cười của cậu ấy. Tuy nhiên, đến hiện tại, phim vẫn đang bị trì hoãn và chưa rõ ngày ra mắt.

Bên cạnh đó, các công ty phát trực tuyến ở Trung Quốc và Mỹ cũng rất siêng năng trong việc sử dụng các số liệu người xem mới, thu thập dữ liệu về những gì chúng ta xem và cách chúng ta xem như thế nào.

Lượt thích và không thích của khán giả sẽ được cung cấp cho các thuật toán để xem chương trình nào sẽ tiếp tục và chương trình nào sẽ hủy. Điều này dẫn đến khá nhiều người xem thất vọng khi Netflix liên tục hủy bỏ hàng loạt phim vào năm ngoái dù chỉ mới có vài mùa.

Tuy nhiên, việc này cũng đem lại thành công. Đặc biệt là iQiyi khi cho biết đã sử dụng một lượng lớn dữ liệu để tạo ra Diên Hi công lược, một trong những bom tấn cổ trang của năm 2018. Theo số liệu từ Google, từ khoá "Diên Hi Công Lược" chính là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất ở mảng phim truyền hình.                 

Phim cung đấu "Diên Hi công lược" thu hút người xem trên toàn thế giới. Ảnh: SCMP   

Tuy nhiên, điều độc đáo nhất về các nền tảng phát trực tuyến của Trung Quốc là cách họ thay đổi cách thức các chương trình truyền hình được tài trợ. Cuộc khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp sản xuất Phim truyền hình Trung Quốc cho thấy hơn 40% số người được hỏi tin rằng các trang web phát trực tuyến của Trung Quốc sẽ hướng tới một mô hình chia sẻ doanh thu để thực hiện các chương trình trong vòng năm năm tới.

Được tiên phong bởi iQiyi, mô hình này chia sẻ doanh thu phát trực tiếp từ các thuê bao trả tiền với các nhà sản xuất và chủ sở hữu tài sản trí tuệ đằng sau các chương trình.

Theo ông Chow, các nền tảng phát sóng trực tuyến cầm phải mua hoặc sản xuất các nội dung mới với tốc độ nhanh hơn để bổ sung thư viện nội dung nhằm đáp ứng hành vi tiêu dùng mới của người tiêu dùng.

Và việc chia sẻ này sẽ cắt giảm chi phí, thời gian cấp phép (vốn đang tăng lên từ nhu cầu ngày càng cao) và giúp cạnh trạnh hơn nhờ cập nhật nội dung mới nhanh hơn.

Năm ngoái là khó khăn cho ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc, với 1.884 công ty sản xuất phim và truyền hình ngừng hoạt động.

"Nếu các công ty sản xuất phim Trung Quốc không thể tạo ra những đột phá về kỹ thuật, chúng tôi sẽ trở thành nhà cung cấp cho BAT (viết tắt của Baidu, Alibaba và Tencent)", ông Yu Dong, Chủ tịch của nhà phân phối phim hàng đầu Trung Quốc Bona Film Group, cho biết.

Theo SCMP


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vietnam Airlines mở bán vé 0 đồng bay Singapore, Malaysia

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 15:51
TGTTO
Từ ngày 24/2, hành khách sẽ có cơ hội mua vé máy bay Vietnam Airlines khứ hồi giữa TP. HCM – Kuala Lumpur (Malaysia) và TP. HCM - Singapore với mức giá 0 đồng.

Chuỗi khách sạn OYO lập quỹ hỗ trợ đối tác vượt qua đại dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:43
TGTTO
OYO - chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Nam Á công bố dành 200.000 USD để lập quỹ hỗ trợ cho các đối tác ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hàng loạt cây xanh chết khô trên con đường mới mở ở Hà Nội

Xã hội - 21/02/2020 15:33
Mới được nâng cấp và cho xe lưu thông chưa lâu, nhưng trên đường Sa Đôi, hàng trăm cây xanh trồng hai bên đường đã héo khô, tróc vỏ, nhiều cây chết hẳn.

Bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện

Y tế - HẢI YẾN - 21/02/2020 15:33
TGTTO
Sau 21 ngày điều trị vì nhiễm virus Covid-19, bệnh nhân Tạ Hoa Kiên 73 tuổi (quốc tịch Mỹ) đã được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào chiều 21/2. Đây là bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện.

Ford Transit có thể sử dụng nhiên liệu từ dầu ăn

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:30
TGTTO
Hãng Ford cho biết đã phê duyệt việc sử dụng một dạng nhiên liệu mới - dầu thực vật tái sử dụng (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO) dùng cho mẫu xe thương mại Transit.

Covid-19 phơi bày sự thiếu hụt trầm trọng các bác sĩ tại Trung Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 15:23
TGTTO
Dịch Covid-19 đã làm sáng tỏ một cuộc khủng hoảng âm ỉ khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc, đó là sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ y bác sĩ.

Việt Nam công bố ảnh hưởng của chuỗi cung ứng, Samsung không thể sản xuất 2 dòng điện thoại mới

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 15:22
TGTTO
Khu vực sản xuất của Việt Nam bị ảnh hưởng do chuỗi cung ứng gặp vấn đề khi dịch Covid-19 xảy ra. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ sản xuất dòng sản phẩm mới của Samsung, Bộ công thương trả lời Reuters hôm nay 21/2.

JICA hỗ trợ phục hồi đường cống thoát nước cũ tại TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 21/02/2020 15:09
TGTTO
Khoản viện trợ không hoàn lại, trị giá 1,882 tỷ yên (khoảng gần 400 tỷ đồng), được Chính phủ Nhật Bản cam kết vào năm 2018, sẽ được dùng để cải thiện năng lực thoát nước, chịu tải thông qua việc cải tạo và khôi phục các đường ống thoát nước cũ tại TP.HCM.

Từ ngày 1/4 miễn phí cuộc gọi đến số 113, 114 và 115

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/02/2020 15:06
TGTTO
Người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định mặt đất hoặc dịch vụ thông tin di động mặt đất gọi đến các số dịch vụ khẩn cấp (113, 114, 115) được miễn phí từ ngày 1/4/2020.

Bệnh nhân Corona lớn tuổi nhất Việt Nam xuất viện

Y tế - 21/02/2020 14:59
Mặc áo màu hồng, chuẩn bị 3 bó hoa tặng bác sĩ, chiều 21/2, ông Tạ Kiến Hòa 73 tuổi, vui vẻ rời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Học sinh sẽ đi học lại vào ngày nào?

Thời sự - 21/02/2020 14:21
Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch do virus Corona (Covid-19) ngày 21/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chia sẻ thông tin về thời gian học sinh sẽ quay trở lại trường học.

Tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh còn chậm

Thời sự - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 14:19
TGTTO
Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hoá nhưng tính đến chiều ngày 20/2, tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) còn khá chậm.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc sẽ là Chủ tịch mới của Samsung Electronics

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 21/02/2020 14:16
TGTTO
Samsung vừa thông báo người sẽ đảm nhiệm vị trí Hội đồng quản trị của công ty sau khi bị bỏ trống vào tuần trước.

Sau 'sóng gió', K-ICM liên tục tậu xe sang, Jack thì thế nào?

Thế giới sao - 21/02/2020 14:13
Trong khi K-ICM liên tục chia sẻ về kế hoạch đi du học, tậu xe hơi… thì Jack lại khá im ắng.

Kia triệu hồi 229.000 chiếc Sedona và Sorento do lỗi gây cháy

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 14:08
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Hàn Quốc Kia hiện đã phải triệu hồi hàng trăm nghìn xe tại Mỹ vì nước có thể ngấm vào máy tính điều khiển phanh, khiến có thể bị ngắt điện và có thể gây cháy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO