Thứ 2, 25/05/2020, 06:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những tình huống bi hài khi học từ xa

31/03/2020 13:34

"Cô giáo trông trẻ đẹp thế nhỉ?”, câu nói của một phụ huynh vang vào mic trong buổi học online, cô Minh Hòa phải vờ như không nghe thấy.

Trong buổi học online, cô Minh Hòa, 28 tuổi, giáo viên tiếng Anh tại một trường THCS tại Hà Nam, thường yêu cầu học sinh tắt mic để không cắt ngang lời cô và tránh nghe chuyện riêng tư của các gia đình, lời khen chê của phụ huynh. Khi em nào muốn nói hoặc gọi ai phát biểu, cô sẽ gọi tên để các em mở mic.

Tuy nhiên, học trò hay quên thao tác này và cô Minh Hòa thường nghe được những lời nhận xét vô tư của phụ huynh nam về ngoại hình, cách ăn mặc, đôi khi hỏi con về quê quán, gia đình của cô. Do mới về trường công tác, lại không phải giáo viên chủ nhiệm nên ít phụ huynh biết mặt cô.

Có lần khi bố của một học sinh nhận xét "Cô giáo trông trẻ đẹp thế nhỉ? Không biết có chồng chưa?", cô Hòa vờ như không nghe thấy để tiếp tục bài giảng. Nhưng ngay sau đó, mẹ em này tỏ thái độ ghen tuông, cự lại chồng: "Anh khen xinh là có ý gì? Anh muốn bỏ mẹ con tôi rồi đúng không?".

"Lúc đó tôi rất ngại nhưng vẫn phải giả vờ không biết, chỉ tiếp tục nhắc học sinh tắt mic đi", cô Hòa kể. Sau lần đó, cô phải nhờ giáo viên chủ nhiệm từng lớp nhắn trong nhóm chat chung là giờ học online, phụ huynh hạn chế đi vào, nói chuyện để yên tĩnh cho các con học bài.

                
Một lớp học online qua ứng dụng Zoom.
   

Một lớp học online qua ứng dụng Zoom.

   

Cùng hệ thống trường với cô Minh Hòa, cô Thu Lan, 49 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 5, cũng gặp phải tình huống khó xử trong quá trình ôn luyện từ xa cho học sinh. Do học sinh tiểu học chưa áp dụng hình thức học trực tuyến nên cô lập một nhóm chat Zalo gồm 20 phụ huynh, gửi bài tập vào nhóm và nhờ bố mẹ chuyển cho con làm.

Việc sử dụng nhóm chat chung gây ra một số rắc rối khi phụ huynh bàn luận và nói chuyện ngoài lề quá nhiều, làm trôi những tin nhắn chứa nội dung thông báo, giao bài. Nhiều người khó chịu, chỉ nhắn "Xin lỗi cô giáo, em cho con ra khỏi nhóm" rồi đột ngột thoát. Cô Lan phải đi thuyết phục, thêm phụ huynh đó trở lại nhóm hoặc gửi bài tập riêng cho họ.

Mỗi ngày, cô Lan thường gửi bài tập vào khoảng 3-4h chiều, phụ huynh sẽ chụp bài con đã làm và gửi lại vào ngày hôm sau. Cô Lan chia sẻ, do trường học ở vùng nông thôn, phụ huynh hầu hết là người làm nông nên thật thà, đôi khi tạo ra những tình huống khiến cô giáo ngượng ngùng.

"Một phụ huynh nam gửi ảnh đang mặc quần áo đùi áo ba lỗ vào trong nhóm, thanh minh rằng đang không có nhà nên chưa giao bài cho con được. Tôi chỉ biết nhắc nhở nhẹ và bảo lần sau không cần gửi ảnh như vậy", cô giáo nói.

Nhiều phụ huynh cũng gặp tình huống "dở khóc dở cười" khi kèm con học từ xa. Chị Dương Liên, 46 tuổi, ở Phú Thọ, thường xé lịch hàng ngày, chép từng câu trắc nghiệm trong phần bài tập cô giáo gửi qua nhóm Zalo để cho con gái đang học lớp 1 làm. Bài tập được cô gửi dưới định dạng Word. Bình thường, phụ huynh chỉ cần tải về máy tính rồi in ra, nhưng do không sử dụng thành thạo máy tính cũng không có máy in, chị đành làm theo cách thủ công.

Tuần hai lần, chị Liên chép bài tập, gồm 20 câu Toán và Tiếng Việt, bảo con đọc theo và chép lại vào vở, sau đó mới làm. Đứa bé nhìn theo nét chữ của mẹ, thỉnh thoảng lại thắc mắc "Tại sao mẹ lại viết chữ s khác con", "Tại sao mẹ viết sai mà lại không gạch chân (chị Liên gạch giữa)"? Chị Liên vừa cười vừa giải thích rồi lại viết lại sang tờ khác.

Một lần khác, mở file bài tập cô gửi qua ứng dụng Zalo trên điện thoại, chị Liên không hiểu đề bài, chạy sang hàng xóm nhờ mấy đứa cháu học lớp 6 xem hộ nhưng cũng không ai hiểu gì cả. Hóa ra, file cô gửi không tương thích trên điện thoại, khi mở bị lỗi. Sáu phép tính đơn giản kiểu "17 + 3 = ...." được đặt theo chiều dọc nhưng các con số nhảy vị trí nên không nhìn ra bài yêu cầu gì. Gửi cho con gái cả ở Hà Nội để mở ra xem thử trên máy tính, chị mới thở phào.

"Tôi lớn tuổi mà con còn nhỏ quá, cách học đã khác rất nhiều. Những lỗi kỹ thuật đôi lúc lại tưởng là kiến thức mới mà ngày xưa mình chưa được học. Vả lại tôi cũng không biết nhiều về công nghệ thông tin nên khó khăn hơn các phụ huynh khác trong lớp. Lúc kể chuyện này ra, nhiều người ôm bụng cười", chị Liên nói.

                
Bài tập 1 bị hiển thị lỗi do không tương thích trên điện thoại. Ảnh: Nhân vật cung cấp
   

Bài tập 1 bị hiển thị lỗi do không tương thích trên điện thoại. Ảnh: Nhân vật cung cấp

   

Chị Liên còn phải đăng nhập vào ứng dụng Zoom cho con học tiếng Anh cùng các bạn. Chị bảo "Zalo còn chưa thạo huống hồ một cái ứng dụng bắt tải về, đăng ký rồi lại mã đăng nhập". Cứ đến giờ con chuẩn bị học, chị lại chạy qua nhờ đứa cháu đại học năm cuối, đang nghỉ ở nhà chống dịch, đăng nhập giúp.

Dù gặp nhiều trở ngại, con chị Liên vẫn chưa bỏ bài tập nào. Cảm thấy học kiểu này không hiệu quả nhưng chị vẫn cố gắng theo để con không quên kiến thức. Bà mẹ hy vọng dịch sớm lắng xuống để con được quay trở lại trường học cùng thầy cô và các bạn.

Do ảnh hưởng của Covid-19, khoảng 22 triệu học sinh cả nước nghỉ học từ tháng 2. Đầu tháng 3, học sinh THPT của khoảng 30 tỉnh thành đi học, nhưng được khoảng 3 tuần lại nghỉ, do số ca nhiễm tăng nhanh, đến sáng 31/3 đã là 204. Trong thời gian ở nhà, học sinh học online, học qua truyền hình. 

Theo THANH HẰNG-DƯƠNG TÂM (VnExpress)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 24/5: Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 18:26
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 22/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay Việt Nam không có ca mắc mới.

Thôi miên trong giao tiếp theo cách của bác sĩ Nhật Hiroyuki Ishii

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 24/05/2020 16:17
TGTTO
'Thuật thôi miên trong giao tiếp' hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng sử dụng tiềm thức để thành công trong giao tiếp, đồng thời, xây dựng các mối quan hệ trên nền tảng gầy dựng thiện cảm.

Bất động sản công nghiệp có nhiều cửa sáng thu hút nhà đầu tư

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 24/05/2020 15:59
TGTTO
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều cửa sáng, trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Gian lận thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở đưa bằng chứng 'than' bị ép cung

Xã hội - 24/05/2020 15:53
Bị cáo Trần Xuân Yến khai, đêm 22/7, điều tra viên yêu cầu bị cáo viết một bản cam kết, một bản cam đoan và trực tiếp đọc cho bị cáo ghi.

Samsung Việt Nam lên tiếng vụ hàng loạt điện thoại bất ngờ ‘đột tử'

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:52
TGTTO
Do bắt đầu tháng nhuận, một số máy Samsung bị xung đột lịch nên đã khởi động lại, dẫn tới việc máy bị treo trong tình trạng 'Recovery Mode' không thể sử dụng. Sự cố này có thể khắc phục bằng việc cập nhật phần mềm.

Liên tiếp đứt cáp quang biển, việc truy cập internet lâm cảnh ‘rùa bò’

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:19
TGTTO
Giữa lúc chưa khắc phục xong tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố từ ngày 14/5, thì tuyến cáp APG lại trục trặc từ ngày 23/5, khiến việc truy cập internet quốc tế của người dùng trong nước bị chậm.

Đăng ký mã REX để hưởng ưu đãi thuế quan vào EU: Có không cần, cần không có, vì sao?

Tiêu điểm - TRẦN HÙNG - 24/05/2020 13:54
TGTTO
Sau ngày 30/6, hải quan EU, Na Uy, Thụy Sĩ sẽ không chấp nhận chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu A để doanh nghiệp hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). EU yêu cầu các doanh nghiệp Việt nhanh chóng đăng ký tự chứng nhận xuất xứ (mã REX).

Các trường 'tăng tốc' hoạt động tư vấn hướng nghiệp

Tuyển sinh - Việc làm - 24/05/2020 13:52
Học sinh lớp 12 trong cả nước đang nỗ lực để hoàn thành chương trình năm học, chuẩn bị bước vào Kỳ thi Trung học Phổ thông và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Thị trường lao động việc làm TP.HCM trầm lắng do dịch Covid-19

Tiêu điểm - 24/05/2020 13:48
Theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường lao động tại thành phố trong 5 tháng qua gần như chững lại, nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giảm mạnh.

Nắng nóng, quán bia hơi vẫn ế ẩm vì khách hàng 'ngại' Nghị định 100

Thị trường - Tiêu dùng - 24/05/2020 13:41
Dù thời tiết nắng nóng nhưng nhiều quán bia hơi ở Hà Nội vẫn ế ấm do khách hàng lo ngại bị đo nồng độ cồn, phạt nặng theo Nghị định 100.

Bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid-19 vẫn nhiễm trùng phổi, lệ thuộc ECMO

Y tế - HẢI YẾN - 24/05/2020 13:10
TGTTO
Ngày 24/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) mắc Covid-19 hiện tiên lượng còn nặng, vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ECMO (tim, phổi nhân tạo) và chưa khống chế được tình trạng nhiễm trùng phổi.

Cao điểm hè, Vietjet Air tung 2 triệu vé chỉ 1.600 đồng

Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 12:51
TGTTO
Từ ngày 25/5, hơn 2 triệu vé máy bay giá rẻ chỉ từ 1.600 đồng áp dụng cho tất cả 45 đường bay nội địa sẽ được Vietjet Air mở bán.

Vietnam Airlines hỗ trợ 340 công dân Việt Nam tại Hà Lan và Pháp hồi hương

Xã hội - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 12:41
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công hành trình khứ hồi dài nhất đến châu Âu để đón hơn 340 công dân Việt Nam tại Hà Lan và Pháp trở về nước.

Trường THPT Trần Đại Nghĩa tiên phong đào tạo phát triển kỹ năng và phẩm chất thế kỷ 21 cho học sinh

Giáo dục - TIẾN DŨNG - 24/05/2020 11:58
TGTTO
Sáng 24/5, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tổ chức chương trình hướng nghiệp, chia sẻ về phương pháp giáo dục và tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 để giúp phụ huynh quan tâm định hướng việc học cho con em.

Bình Dương phạt công trình cao tầng vì thi công sai phép

Thời sự - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 11:45
TGTTO
Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã xử phạt Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ Thương mại Đầu tư BĐS Tường Phong vì hành vi tổ chức thi công công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, đồng thời yêu cầu đơn vị phải tháo dỡ phần đã thi công sai phép.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO