Thứ 5, 03/12/2020, 10:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những tín hiệu tích cực từ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản

21/10/2020 06:57

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã mở ra những triển vọng tích cực trong quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Những lần đầu tiên quan trọng

Việc Thủ tướng Suga Yoshihide của Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên cho thấy, ông rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và lịch trình của ông trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài kể từ khi nhậm chức cũng khẳng định rõ điều này.

Kết quả tích cực đầu tiên được Thủ tướng Nhật Bản công bố ngay trong cuộc họp báo sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch ngày 19/10. Ông Suga một lần nữa lý giải lựa chọn điểm đến đầu tiên của mình: “Nhật Bản là quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng ở khu vực. Tôi chọn Việt Nam vì Việt Nam là địa điểm thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp này lần đầu tiên ra thế giới”.

Không dừng lại ở đó, Việt Nam được lựa chọn cũng bởi mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược đặc biệt với Nhật Bản trong khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng, kỹ thuật số.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, phòng chống Covid-19. Hai bên đã thỏa thuận về việc áp dụng quy chế đi lại ưu tiên, nhất trí sớm khôi phục đường bay thương mại, thúc đẩy sớm mở cửa thị trường cho quả nhãn tươi của Việt Nam và quýt Ưn siu của Nhật Bản.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông; thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 trong các hoạt động trên biển.

Tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông; sớm hoàn thành bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và phù hợp với Luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Không chỉ là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của mình, Việt Nam còn được ông Suga lựa chọn để truyền tải chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với khu vực và trên toàn thế giới trong lần đầu tiên xuất hiện trước cộng đồng quốc tế khi đang ở nước ngoài.

Tại cuộc diễn thuyết trước sinh viên trường Đại học Việt-Nhật ngày 19/10, ông Suga đã khẳng định “Tầm nhìn chung của ASEAN đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” và quan điểm “Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” mà Nhật Bản đang thúc đẩy có nhiều điểm chung cơ bản. Vì thế nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn của ASEAN và tin tưởng có thể cùng ASEAN tạo ra một tương lai hòa bình và thịnh vượng.

Thủ tướng Nhật Bản cũng gửi gắm kỳ vọng về tương lai mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản và ASEAN-Nhật Bản tới thế hệ trẻ các nước, mà đại diện là các sinh viên trường Đại học Việt-Nhật: “Nếu các em có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết mình và may mắn có những người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em có thể cùng nhau phát triển, khai mở những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình.

Bản thân tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực và luôn trân trọng tình bạn với ASEAN, người bạn thân thiết không gì có thể thay thế. Chúng ta cùng nỗ lực tiến lên phía trước vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và ngày càng thịnh vượng”.

Một Việt Nam giàu bản sắc, yêu chuộng hòa bình

Dù có lịch trình làm việc khá dày đặc trong thời gian thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân đều dành thời gian tham quan một số địa điểm có ý nghĩa đặc biệt về mặt lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Cụ thể, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Nơi đây từng là địa điểm Bác Hồ sống và làm việc trong giai đoạn 1958 - 1969. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tiếp nhiều vị khách quốc tế.

Khu di tích Phủ Chủ tịch cũng đã đón tiếp hàng chục triệu lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan, trong đó có nhiều đoàn khách cấp cao, nguyên thủ quốc gia của nhiều nước và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế. Ao cá Bác Hồ cũng là địa điểm đón nhiều nguyên thủ quốc gia tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

Có thể nói, việc Thủ tướng Nhật Bản thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch vừa mang ý nghĩa duy trì nghi thức truyền thống về mặt chính trị, vừa mang tính biểu tượng về giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc.

Cùng ngày, phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko đã đi thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Chuyến thăm thể hiện sự tương đồng trong văn hóa truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản vốn coi trọng phát triển giáo dục bởi Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xem như trường đại học đầu tiên của Việt Nam và cũng là biểu tượng cho nền khoa cử thời phong kiến.

Đây cũng là nơi Thượng hoàng Akihito và Hoàng hậu tới Việt Nam từng đến thăm hồi năm 2017 và gặp mặt các cựu du học sinh Việt Nam và các học sinh chuyên tiếng Nhật của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Phu nhân Mariko cũng dành thời gian thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nơi bà cảm thấy đặc biệt ấn tượng về sự tương đồng giữa nghệ thuật Ikebana của Nhật Bản và nghệ thuật thêu truyền thống của Việt Nam tại không gian giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Bảo tàng.

Một điểm nhấn rất đáng chú ý và được báo chí đăng tải nhiều trong ngày 20/10 chính là việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dạo bước quanh Hồ Gươm vào sáng sớm trước sự chứng kiến của đông đảo người dân thủ đô.

Hình ảnh ông Suga bình thản vẫy tay chào người dân bên đường là minh chứng rõ nét cho sự thân thiện, cởi mở của đất nước Việt Nam - mảnh đất hiếu khách và hòa bình từng chào đón nhiều lãnh đạo hàng đầu sang thăm vào dạo bước trên những con phố thân quen của Hà Nội như Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 2000, Tổng thống Mỹ Obama năm 2016, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe năm 2018…

Có thể nói, chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức của Thủ tướng Nhật Bản Suga đã thành công không chỉ ở khía cạnh chính trị, kinh tế, đầu tư, phát triển mà còn ở góc độ lịch sử, văn hóa… Chuyến thăm không chỉ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản mà còn giúp quảng bá, nâng tầm vị thế Việt Nam trở thành điểm đến an toàn cho các nguyên thủ, lãnh đạo và cả công dân các nước trên thế giới.

Theo TRẦN KHÁNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá thông tươi Mỹ tăng cao vẫn hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - THU AN - 03/12/2020 09:01
TGTTO
Thị trường hàng hóa phục vụ cho mùa lễ Giáng sinh ở Mỹ đang ngày càng sôi động. Năm nay, nhu cầu mua cây thông thật chơi Noel tại nước này tăng mạnh.

Đưa hương vị mắm xứ Thanh chinh phục thị trường quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOA MAI - 03/12/2020 08:30
TGTTO
Mắm và nước mắm Lê Gia ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường trong 5 năm trở lại đây nhưng đã từng bước chinh phục người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Xuất khẩu trực tuyến: Chủ động mở rộng quy mô và phát triển thương hiệu

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 03/12/2020 08:23
TGTTO
Bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn đang diễn biến khó lường do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã khiến xuất khẩu của nhiều ngành hàng chủ lực tăng chậm lại. Chính vì vậy, xuất khẩu trực tuyến là một trong những kênh hiệu quả nhất để doanh nghiệp tiếp cận tới mọi thị trường và là con đường nhanh nhất để đưa hàng Việt ra thế giới.

Kích thích kinh tế bằng thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 03/12/2020 08:16
TGTTO
Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tăng trưởng kinh tế do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy các hoạt động đầu tư công; trong đó có việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư công nhằm kích thích kinh tế và trợ lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đa phần các doanh nghiệp.

Gò Vấp 'lột xác' nhờ hạ tầng và các đại dự án bất động sản nhà ở cao cấp

Bất động sản - AN HI - 03/12/2020 08:08
TGTTO
Đề án phát triển thành phố phía Đông vẫn là đề tài sôi nổi trong giới bất động sản. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tương lai, còn những chuyển động tạo nên sự “lột xác” về hình hài đô thị trong khoảng 10 năm qua thì Gò Vấp lại cho thấy sự chuyển mình đầy ngoạn mục.

Doanh nghiệp 'số hóa' đón đầu tăng trưởng

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 07:41
TGTTO
Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước và trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tới kinh tế - xã hội, lối sống... thì dịch bệnh cũng đã trở thành động lực thúc đẩy nhiều doanh nghiệp bước sâu vào cuộc chơi số, chuyển đổi công nghệ để thích nghi với bối cảnh phát triển mới.

Hà Nội rét đậm 12 độ C, miền núi đề phòng băng giá

Xã hội - HOÀI AN - 03/12/2020 06:30
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội trời rét, nhiệt độ giảm xuống mức thấp 12 độ C từ đêm nay (3/12). Ở vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối trong 2 ngày.

Chỉ số S&P 500 tiếp tục đạt mốc cao mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 03/12/2020 06:29
TGTTO
Chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức cao kỷ lục còn chỉ số Nasdaq Composite giảm khi đóng cửa vào thứ tư (ngày 3/12) do các nhà đầu tư cân nhắc sự lạc quan trong phát triển vaccine và gói tài chính Covid-19 tiềm năng so với báo cáo việc làm tư nhân ảm đạm.

Nhiều vấn đề 'nóng' trong lĩnh vực ngân hàng được giải đáp

Tài chính - Chứng khoán - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:49
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, nhiều vẫn đề "nóng" liên quan đến lĩnh vực ngân hàng như: cơ chế pháp lý hoạt động của các sàn đầu tư Forex, việc triển khai thực hiện Nghị định 126/2020/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý thuế; vấn đề cho vay khắc phục hậu quả mưa lũ các tỉnh miền Trung… đã được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú giải đáp.

Kinh tế phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021 ​

Kinh doanh - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:36
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đang trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Đến 31/12 chưa thể lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng

Thời sự - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:29
TGTTO
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Khai trừ khỏi Đảng cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Thời sự - H.A - 02/12/2020 20:20
TGTTO
Ngày 2/12, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Uỷ viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Công nghệ giúp doanh nghiệp giải quyết thách thức lưu trữ dữ liệu được vinh danh

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 02/12/2020 16:38
TGTTO
Giải pháp lưu trữ PowerStore của Dell EMC vừa được tạp chí Mỹ CRN vinh danh trong giải thưởng nhà đổi mới công nghệ 2020 (Tech Innovator Awards).

Công nghệ 5G đối mặt với hàng loạt mối đe dọa bảo mật

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Hầu hết các mối đe dọa và thách thức mà bảo mật 5G phải đối mặt cũng giống như những thách thức mà bảo mật 4G. Các rủi ro bảo mật khác nhau đi kèm với các dịch vụ, kiến trúc và công nghệ mới cũng bị giảm thiểu.

TP.HCM: Quận 6 công bố những địa điểm cách ly tạm thời

Y tế - HÀ DU - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Chiều 2/12, UBND Quận 6 vừa có văn bản gửi Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin về những địa điểm có liên quan đến ca bệnh trên địa bàn quận.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO