Thứ 2, 18/02/2019, 21:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những thiệt thòi của thuyền viên Việt Nam

28/09/2018 08:05

TGTTO
Thuyền viên là trụ cột của ngành hàng hải nhưng họ luôn chịu thiệt thòi, dễ tổn thương. Làm sao họ có thể gánh vác trọng trách quan trọng trong sự phát triển chung của ngành hàng hải?

        

Ông Vũ Phúc Huyên - Thuyền trưởng tàu Đại Nam thuộc Cty CP Vận tải biển VN - đang hướng dẫn các thuyền viên về công tác hàng hải tại buồng lái. Ảnh: CĐTCTY

Để được tuyển dụng làm việc trên tàu thường họ mất 4 năm đại học như hầu hết các chuyên ngành khác, ngoài ra thuyền viên còn phải học khá nhiều các chứng chỉ nghiệp vụ cả trong nước và quốc tế khác nữa như chứng chỉ tiếng Anh, giấy chứng nhận huấn luyện thuyền viên cơ bản, giấy chứng nhận định hướng trước khi nhập tàu, các giấy chứng nhận cho riêng từng ngành nghề mà thuyền viên được bố trí trên tàu, đối với cấp sỹ quan trở lên còn phải có chứng nhận khả năng chuyên môn… mới được chấp nhận lên tàu.

Số tiền bỏ ra để học xong đại học và việc đi học các chứng chỉ như vậy cũng là khá lớn. Hơn nữa, công việc trên tàu khá đặc biệt, họ phải lênh đênh trên biển nhiều ngày liền, có những thuyền viên đi tuyến xa thời gian đến cập cảng tính bằng tháng, thời gian được rời tàu tính bằng năm. Nên việc các thuyền viên làm việc quần quật trên tàu đến nhiều tháng vẫn không thấy lương đâu là cực kỳ thiệt thòi cho họ và gia đình. Cha mẹ già phải lo, vợ con trông chờ từng đồng lương để lo việc nhà và cho con đi học vẫn còn xa vời đâu đó. Thường thì việc nợ hay quỵt lương hay các thiệt thòi khác thường xảy ra với các trường hợp sau.

Công ty chủ tàu hết tiền trả lương

Hầu hết các tàu ở Việt Nam là tàu thuê mua tài chính, phần nhiều chủ tàu thực sự là các công ty tài chính của các ngân hàng. Các công ty gọi là chủ tàu thực ra chỉ là người đi thuê lại tàu để khai thác và trả dần cho các tổ chức tài chính để mua các con tàu đó. Những năm kinh tế biển thuận lợi thì chuyện lương hướng cũng thuận lợi theo.

Nhưng khi công việc kinh doanh không thuận lợi thì họ chây ỳ không trả tiền thuê tàu cũng như không trả lương cho thuyền viên. Khi đó, những người chủ thực sự của con tàu là các công ty tài chính phải lo. Tuy nhiên, về mặt luật pháp, ở đây có chỗ vướng mắc đó là pháp luật quy định các tổ chức tài chính thuộc ngân hàng không kinh doanh.

Do đó, dù họ có tiền cũng thì việc trả lương cho thuyền viên cũng khá phức tạp. Hơn nữa, người ký hợp đồng thuê thuyền viên là những người thuê tàu để khai thác chứ không phải họ. Đã từng xảy ra rất nhiều trường hợp do các vướng mắc, tranh chấp này mà thuyền đình công, lãng công, kiện tụng kéo dài. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng này đã giảm nhiều.

Các doanh nghiệp đi thuê tàu từ các doanh nghiệp chủ tàu khác

Trong hợp đồng thuê tàu trần, họ sẽ là người khai thác con tàu và trả lương thuyền viên, trả phí nhiên liệu để chạy tàu. Tuy nhiên, sau khi thuê tàu và tuyển dụng đầy đủ thuyền viên họ đánh tàu đi khai thác, việc khai thác không thuận lợi hoặc có khi chỉ là chuyện cố ý chây ỳ, họ không trả lương cho thuyền viên.

Hợp đồng rõ ràng họ chính là người chịu trách nhiệm trả lương mà họ không trả, thuyền viên chỉ biết kêu trời. Đó là chưa kể chuyện thuyền viên bị những người khai thác bày nhiều trò để trừ lương trước đó. Đã từng có trường hợp doanh nghiệp thuê tàu kiểu này đem khai thác ở nước ngoài, khai thác yếu, thua lỗ, bị kiện tụng, họ bỏ tàu luôn. Thuyền viên đã phải cầu cứu nhiều cơ quan chức năng mới được giải thoát trở về. Hiện tại, các công ty làm việc kiểu này cũng còn rất nhiều và thuyền viên chẳng may đi trên các con tàu bị thuê như vậy cũng đang bị nợ, quỵt lương và nguy cơ không thể đòi được.

Thuyền viên đi đánh thuê cho các tàu của các nước khác. Hiện vẫn còn một số nước chưa tham gia ITF, trong đó có Việt Nam, nên, thuyền viên đến từ Việt Nam vẫn chịu nhiều thua thiệt và chưa được bảo vệ tốt so với thuyền viên các nước. Lương của thuyền viên Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với mặt bằng chung của thuyền viên các nước.

Thời gian gần đây, sau rất nhiều kiểm tra của các cơ quan nhà nước, sự chọn lọc của nhiều thuyền viên khi trình độ cũng như nhận thức của họ ngày càng tăng lên nhiều. Họ đoàn kết, thông báo công khai các công ty môi giới làm ăn gian dối nên đã có nhiều cải thiện về chất lượng của các trung tâm môi giới thuyền viên đi làm việc trên các tàu quốc tế.

Song, vẫn còn đâu đó những chuyện các chủ tàu nước ngoài đối xử tệ với thuyền viên, họ tìm nhiều lý do để trừ bớt lương thuyền viên. Vẫn còn tình trạng số tiền thực tế thuyền viên thực lãnh cách khá xa với chuẩn của ITF do những công ty môi giới hưởng mức tiền môi giới quá lớn, trong khi thuyền viên lao động cực khổ trên tàu lại không được trả xứng đáng so với công sức bỏ ra và so với mặt bằng chung của các thuyền viên các quốc tịch khác trên cùng con tàu.

Thường thì để đối phó với các đợt kiểm tra của các cảng chịu sự giám sát của ITF, chủ tàu ở các nước không là thành viên của ITF như Trung Quốc luôn lập 2 bản hợp đồng, một theo chuẩn của ITF và một theo số tiền thực tế thuyền viên được lãnh.

Sau rất nhiều sự quan tâm của các cơ quan chức năng, sự vào cuộc của nhiều báo chí. Tình trạng thuyền viên bị nợ lương, quỵt lương đã có nhiều cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Nhưng, vẫn còn những trường hợp họ bị nợ lương, bị quỵt lương, bị lừa đi làm thuê cho các chủ tàu nước ngoài thiếu uy tín và phải chịu nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Thiết nghĩ, thuyền viên là trụ cột của ngành hàng hải nhưng họ luôn chịu thiệt thòi, dễ tổn thương. Làm sao họ có thể gánh vác trọng trách quan trọng trong sự phát triển chung của ngành hàng hải?

        
         LA QUANG TRÍ - GĐ ShipOffer Corp.        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ tai nạn nghiêm trọng ở hầm Hải Vân: Kiểm tra nồng độ cồn, ma túy 2 tài xế

Xã hội - SÔNG BỒ - 18/02/2019 18:34
TGTTO
Số nạn nhân lúc đầu được xác định là 11, nhưng đến chiều nay, tổng cộng 19 người đã được đưa đến bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng cấp cứu.

‘Xế hộp’ bị tông lật trên quốc lộ, 3 người may mắn thoát chết

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/02/2019 18:33
TGTTO
Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ bị xe ben từ phía sau tông mạnh rồi ủi đi 1 đoạn dài, sự việc khiến chiêc xe lật ngửa, 3 người may mắn thoát chết.

5 nhà máy rượu vang có bộ sưu tập nghệ thuật độc đáo

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 17:39
TGTTO
Không chỉ là nơi ủ, sản xuất rượu vang nổi tiếng mà những nhà máy này còn trưng bày các tác phẩm nghệ thuật độc đáo chưa từng thấy.

Mâm quả ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Đại gia khệ nệ dâng lễ Rằm tháng Giêng

Thị trường - Tiêu dùng - P.ANH - 18/02/2019 17:39
Mâm hoa quả nhập ngoại cao gần 1 mét giá cả chục triệu đồng được nhiều người chọn mua để cúng Rằm tháng Giêng. Có nơi khách phải đặt trước cả tuần do càng sát ngày, khách đặt giỏ quả đi lễ càng đông.

6 công trình khối đá ấn tượng nhất hành tinh

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 18/02/2019 17:39
TGTTO
Dưới đây là những địa điểm du lịch bản chất là những khối đá khổng lồ, ngoạn mục nhất hành tinh có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới.

Năm 2019, nước ngoài ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán Trung Quốc 

Tài chính - Chứng khoán - DUY VŨ - 18/02/2019 17:38
TGTTO
Thị trường chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc đã nhận được mức đầu tư kỷ lục từ nước ngoài trong năm 2018 là 120 tỉ đô la. Năm nay sẽ là con số kỷ lục 200 tỉ đô la, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Citi.

Jaguar Land Rover làm Tata Motors thua lỗ kỷ lục trong lịch sử

Xe - DUY VŨ - 18/02/2019 17:38
TGTTO
Doanh số bán sụt giảm nghiêm trọng của Jaguar Land Rover làm cho công ty “mẹ” tại Ấn Độ rất đau đầu với tình hình tài chính của mình. Hiện Jaguar Land Rover đã cắt giảm 6.000 việc làm trong vài tháng qua…

Xoài Việt chính thức có giấy thông hành vào thị trường Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 18/02/2019 17:37
TGTTO
Cùng với tin vui trái xoài Việt xuất khẩu sang Mỹ thì trái việt quất của Mỹ sẽ vào thị trường Việt Nam trong 1 thời gian không xa.

Hàng chục điểm phát nước, đồ ăn miễn phí cho du khách đi lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Xã hội - Trung Hiếu - 18/02/2019 17:36
TGTTO
Trong 2 ngày qua, hàng ngàn du khách được nhận nước, đồ ăn miễn phí từ nhiều điểm trên đường đến chùa Bà Thiên Hậu (tỉnh Bình Dương).

New Zealand quyết tâm đánh thuế Google, Facebook, Amazon

Quốc tế - QUANG THỤY - 18/02/2019 17:36
TGTTO
Ngày 18/2/2019, dựa trên thông tin từ báo CNBC, Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand, đã thông báo về kế hoạch sửa đổi luật pháp nước này để có thể đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) vào những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook và Amazon.

3 bài tập giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 16:05
TGTTO
Tập thể dục có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cải thiện sức khỏe của tim và cũng cải thiện quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Dưới đây là một vài bài tập bạn có thể thử nếu gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc chỉ muốn giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Elen Musk quyết từ bỏ OpenAI để tập trung vào Tesla và SpaceX

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DUY VŨ - 18/02/2019 16:04
TGTTO
Elen Musk đã quyết định từ bỏ OpenAI - một công ty chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo để dồn sức tập trung cho Tesla (dự án sản xuất xe ô tô điện) và SpaceX (công ty sản xuất tên lửa).

VDA: Mỹ không nên quan ngại về ôtô nhập khẩu từ châu Âu

Xe - ANH QUÂN - 18/02/2019 16:04
Liên đoàn Công nghiệp Ôtô Đức (VDA) ngày 17/2 cho rằng ôtô nhập khẩu từ châu Âu không “gây nguy hại đối với tình hình an ninh quốc gia của Mỹ,” đồng thờ nhắc lại bình luận một ngày trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

5 tour du lịch trực thăng qua các thắng cảnh đẹp nhất toàn cầu

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 16:03
TGTTO
Nếu có cơ hội được trải nghiệm du lịch bằng trực thăng thì các địa điểm tham quan ấn tượng dưới đây là gợi ý tốt nhất.

12.000 học sinh Bình Dương được nghỉ học dịp Lễ hội chùa Bà

Học đường - NGUYỆT TRIỀU - 18/02/2019 16:03
TGTTO
Dự kiến có đông người và phương tiện thăm viếng chùa dịp lễ hội, TP.Thủ Dầu Một cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO