Thứ 2, 14/10/2019, 02:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những thay đổi dự kiến ở kỳ thi THPT quốc gia

DƯƠNG TÂM 25/09/2019 15:50

Sau năm 2020, việc thi THPT quốc gia trên máy tính sẽ được làm thí điểm, chỉ những học sinh có nhu cầu mới cần thi.

Tại cuộc họp bàn về phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020 diễn ra sáng nay ở Hà Nội, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết dự kiến năm 2020 kỳ thi THPT quốc gia vẫn giữ ổn định như năm 2019 với mục tiêu tổ chức gọn nhẹ, giảm áp lực, đảm bảo độ khách quan, tin cậy và có thể đánh giá được năng lực học sinh.

Giai đoạn 2021-2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến có một số thay đổi. Về đối tượng dự thi, tất cả học sinh không bắt buộc phải tham gia. Thay vào đó, những em hoàn thành chương trình lớp 12, nếu không có nhu cầu lấy bằng tốt nghiệp THPT mà vẫn đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Chỉ những em có nhu cầu lấy bằng mới cần tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh. Ảnh: Dương Tâm
Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh. Ảnh: Dương Tâm

Nội dung thi sẽ nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12. Phương thức thi vẫn là trên giấy như hiện nay, nhưng đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Đối với phương thức thi trên máy tính, thí sinh có thể dự thi một số đợt trong năm tại địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập, đáp ứng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh.

Để phù hợp với phương thức tổ chức thi, đặc biệt là thi trên máy tính, các bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ được giữ ổn định như năm 2019, nhưng các bài tổ hợp có thể thay đổi. Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến cấu trúc lại các câu hỏi trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

"Số câu hỏi trong từng bài thi có thể giảm, nhưng vẫn giữ được độ phân hóa để tạo thành một bài thi tổng hợp, đồng thời từng bước hoàn thiện thành bài thi tích hợp phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa", ông Trinh nói và cho biết thêm dự kiến mỗi bài tổ hợp khi chấm chỉ cho ra một đầu điểm thay vì bốn đầu điểm như hiện nay.

Nói về đơn vị tổ chức, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh trong giai đoạn 2021-2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giữ vai trò chỉ đạo chung, như: ban hành quy chế, ra đề thi, thanh kiểm tra, giám sát và chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm. Việc tổ chức kỳ thi tại địa phương do UBND các địa phương chịu trách nhiệm. Các trường đại học được Bộ điều động tham gia khâu thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quy trình tổ chức kỳ thi, chấm thi và phúc khảo.

Ở giai đoạn sau năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những điều chỉnh phù hợp tiếp theo, đặc biệt là việc hoàn thiện phương thức thi trên máy tính. Khi triển khai hình thức thi này, Bộ sẽ công bố trước một năm để phụ huynh và học sinh chủ động trong dạy học, ôn tập và chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cơ bản đồng ý với lộ trình và hướng đổi mới kỳ thi THPT quốc gia. Bà Doan ủng hộ việc đưa công nghệ vào kỳ thi THPT quốc gia, tiến tới cho học sinh thi trên máy tính, nhưng phải chuẩn bị kỹ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Bộ cũng phải huy động các chuyên gia, giáo viên, ngay cả học sinh vừa tốt nghiệp, học sinh giỏi trong các kỳ thi để phát triển ngân hàng đề thi.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đánh giá cao thành công của kỳ thi năm 2019 vì đã giúp giảm áp lực thi cử, đem lợi lợi ích kinh tế và giảm thiểu tình trạng học lệch, học tủ. Thời gian tới, ông Dũng cho rằng kỳ thi nên tiếp tục phát huy điểm đã làm tốt và khắc phục hạn chế.

Với việc ứng dụng công nghệ, thi trên máy tính, ông Dũng cho rằng cần được thí điểm ở một số thành phố lớn, đủ điều kiện trước chứ không nên vội vàng áp dụng trên cả nước bởi các vùng ở Việt Nam phát triển không đồng đều, nhiều địa phương còn nhiều khó khăn, không thể đáp ứng được.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM. Ảnh: Dương Tâm

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Ảnh: Dương Tâm

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định những thay đổi trong thi cử là cần thiết và nhiều nước cũng phải làm. Thực tế cho thấy sau nhiều lần thay đổi ở giai đoạn từ năm 2019 trở về trước, áp lực thi cử đã giảm nhiều, học sinh bớt học lệch, học tủ, không phải đăng ký nguyện vọng trước khi biết điểm theo kiểu "đánh xổ số".

Tuy nhiên, một số áp lực vẫn còn. Ví dụ, chỉ một nửa số học sinh có nhu cầu xét tuyển đại học, cao đẳng nhưng hiện tất cả học sinh vẫn phải thi mới được tốt nghiệp. Điều này sẽ được thay đổi ở các kỳ thi tới khi luật đã ra quy định cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT cho những học sinh đủ điều kiện nhưng không có nhu cầu thi.

Lịch sử thi tốt nghiệp và đại học của Việt Nam. Đồ họa: Việt Chung.

Lịch sử thi tốt nghiệp và đại học của Việt Nam. Đồ họa: Việt Chung

Theo Phó thủ tướng, một trong những xu hướng cần đưa vào kỳ thi THPT quốc gia là đưa công nghệ vào để thí sinh được thi trên máy tính và giảm sự can thiệp không cần thiết của con người. Tuy nhiên, muốn thi được trên máy thì trong quá trình học, học sinh phải thao tác trên máy được. "Không có chuyện các cháu không thao tác được lại bắt thi trên máy hay không dùng quen máy này lại bắt phải thi trên máy đó", ông Đam nói và cho rằng sau này khi áp dụng thi trên máy tính, một bộ phận học sinh vẫn phải thi trên giấy.

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc triển khai thi trên máy cần có sự chắc chắn nhưng cũng cần tích cực chuẩn bị tốt cả về cơ sở hạ tầng và cán bộ để làm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.

Bà Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 13/10/2019 13:38
TGTTO
Đi cùng với bà Michelle Obama còn có Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor.

Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 13/10/2019 13:17
Hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập nhiều về Việt Nam dù hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ.

Tôn vinh 108 doanh nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 13/10/2019 13:05
TGTTO
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM vừa tổ chức tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 doanh nghiệp đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM” năm 2019.

Google sắp tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới

Thế giới số - ANH DŨNG - 13/10/2019 11:41
TGTTO
Điện thoại Pixel, laptop Pixelbook và tai nghe Pixel Buds được dự đoán là những sản phẩm sẽ được Google cho ra mắt trong sự kiện ngày 15/10 tới đây.

Cộng đồng doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 11:05
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

'Dậy sóng' ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần: Ngô Thanh Vân thấy bị xúc phạm

Thế giới sao - THỦY VŨ - 13/10/2019 11:04
"Trước khi mặc bộ trang phục truyền thống của một đất nước nào thì cũng nên tìm hiểu cho kỹ“ - Ngô Thanh Vân phẫn nộ trước hình ảnh nữ ca sĩ Kacey Musgraves mặc áo dài “quên“ quần khoe cơ thể.

Nhiều dự án đủ điều kiện mở bán, huy động vốn tăng vọt trong quý 3

Bất động sản - VĂN DŨNG - 13/10/2019 09:46
Dự án đủ điều kiện bán hàng trong quý 3 bất ngờ tăng vọt khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM dồi dào vào những tháng cuối năm.

Khí thải ô tô vượt quá tiêu chuẩn sẽ bị lập biên bản yêu cầu khắc phục

Xã hội - THẾ ANH - 13/10/2019 09:45
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kiểm tra khí thải xe ô tô còn hạn đăng kiểm, tập trung kiểm tra đối với các xe buýt, ô tô khách, xe tải xả khói đen làm ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Tòa xử thế nào nếu lại vắng nhiều nhân chứng vụ gian lận thi ở Hà Giang?

Bạn đọc - HÒA NGUYỄN - 13/10/2019 09:44
Dự kiến ngày 14, 15, 16/10 tới, Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ tiêu cực thi cử tại Hà Giang, phiên toà được mở lại sau khi bị hoãn lần đầu vào ngày 18/9 vì thiếu đến hơn 100 nhân chứng.

Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa, làm nhiều người chết

Quốc tế - MINH NHẬT - 13/10/2019 09:43
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn chục người khác mất tích sau khi siêu bão Hagibis tấn công Nhật Bản tối 12/10 phá hủy nhiều nhà cửa, gây ngập lụt, lở đất, động đất ở Tokyo và những vùng rộng lớn của miền trung và miền đông Nhật Bản.

Chưa gặp Thái Lan, HLV của UAE đã gửi 'chiến thư' đến ĐT Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 13/10/2019 09:43
Trước trận đấu với ĐT Thái Lan tại bảng G thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Bert van Marwijk của ĐT UAE đã có những đánh giá bất ngờ về ĐT Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO