Thứ 6, 21/02/2020, 18:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những thay đổi dự kiến ở kỳ thi THPT quốc gia

DƯƠNG TÂM 25/09/2019 15:50

Sau năm 2020, việc thi THPT quốc gia trên máy tính sẽ được làm thí điểm, chỉ những học sinh có nhu cầu mới cần thi.

Tại cuộc họp bàn về phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020 diễn ra sáng nay ở Hà Nội, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết dự kiến năm 2020 kỳ thi THPT quốc gia vẫn giữ ổn định như năm 2019 với mục tiêu tổ chức gọn nhẹ, giảm áp lực, đảm bảo độ khách quan, tin cậy và có thể đánh giá được năng lực học sinh.

Giai đoạn 2021-2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến có một số thay đổi. Về đối tượng dự thi, tất cả học sinh không bắt buộc phải tham gia. Thay vào đó, những em hoàn thành chương trình lớp 12, nếu không có nhu cầu lấy bằng tốt nghiệp THPT mà vẫn đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Chỉ những em có nhu cầu lấy bằng mới cần tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh. Ảnh: Dương Tâm
Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh. Ảnh: Dương Tâm

Nội dung thi sẽ nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12. Phương thức thi vẫn là trên giấy như hiện nay, nhưng đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Đối với phương thức thi trên máy tính, thí sinh có thể dự thi một số đợt trong năm tại địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập, đáp ứng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh.

Để phù hợp với phương thức tổ chức thi, đặc biệt là thi trên máy tính, các bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ được giữ ổn định như năm 2019, nhưng các bài tổ hợp có thể thay đổi. Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến cấu trúc lại các câu hỏi trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

"Số câu hỏi trong từng bài thi có thể giảm, nhưng vẫn giữ được độ phân hóa để tạo thành một bài thi tổng hợp, đồng thời từng bước hoàn thiện thành bài thi tích hợp phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa", ông Trinh nói và cho biết thêm dự kiến mỗi bài tổ hợp khi chấm chỉ cho ra một đầu điểm thay vì bốn đầu điểm như hiện nay.

Nói về đơn vị tổ chức, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh trong giai đoạn 2021-2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giữ vai trò chỉ đạo chung, như: ban hành quy chế, ra đề thi, thanh kiểm tra, giám sát và chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm. Việc tổ chức kỳ thi tại địa phương do UBND các địa phương chịu trách nhiệm. Các trường đại học được Bộ điều động tham gia khâu thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quy trình tổ chức kỳ thi, chấm thi và phúc khảo.

Ở giai đoạn sau năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những điều chỉnh phù hợp tiếp theo, đặc biệt là việc hoàn thiện phương thức thi trên máy tính. Khi triển khai hình thức thi này, Bộ sẽ công bố trước một năm để phụ huynh và học sinh chủ động trong dạy học, ôn tập và chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cơ bản đồng ý với lộ trình và hướng đổi mới kỳ thi THPT quốc gia. Bà Doan ủng hộ việc đưa công nghệ vào kỳ thi THPT quốc gia, tiến tới cho học sinh thi trên máy tính, nhưng phải chuẩn bị kỹ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Bộ cũng phải huy động các chuyên gia, giáo viên, ngay cả học sinh vừa tốt nghiệp, học sinh giỏi trong các kỳ thi để phát triển ngân hàng đề thi.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đánh giá cao thành công của kỳ thi năm 2019 vì đã giúp giảm áp lực thi cử, đem lợi lợi ích kinh tế và giảm thiểu tình trạng học lệch, học tủ. Thời gian tới, ông Dũng cho rằng kỳ thi nên tiếp tục phát huy điểm đã làm tốt và khắc phục hạn chế.

Với việc ứng dụng công nghệ, thi trên máy tính, ông Dũng cho rằng cần được thí điểm ở một số thành phố lớn, đủ điều kiện trước chứ không nên vội vàng áp dụng trên cả nước bởi các vùng ở Việt Nam phát triển không đồng đều, nhiều địa phương còn nhiều khó khăn, không thể đáp ứng được.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM. Ảnh: Dương Tâm

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Ảnh: Dương Tâm

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định những thay đổi trong thi cử là cần thiết và nhiều nước cũng phải làm. Thực tế cho thấy sau nhiều lần thay đổi ở giai đoạn từ năm 2019 trở về trước, áp lực thi cử đã giảm nhiều, học sinh bớt học lệch, học tủ, không phải đăng ký nguyện vọng trước khi biết điểm theo kiểu "đánh xổ số".

Tuy nhiên, một số áp lực vẫn còn. Ví dụ, chỉ một nửa số học sinh có nhu cầu xét tuyển đại học, cao đẳng nhưng hiện tất cả học sinh vẫn phải thi mới được tốt nghiệp. Điều này sẽ được thay đổi ở các kỳ thi tới khi luật đã ra quy định cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT cho những học sinh đủ điều kiện nhưng không có nhu cầu thi.

Lịch sử thi tốt nghiệp và đại học của Việt Nam. Đồ họa: Việt Chung.

Lịch sử thi tốt nghiệp và đại học của Việt Nam. Đồ họa: Việt Chung

Theo Phó thủ tướng, một trong những xu hướng cần đưa vào kỳ thi THPT quốc gia là đưa công nghệ vào để thí sinh được thi trên máy tính và giảm sự can thiệp không cần thiết của con người. Tuy nhiên, muốn thi được trên máy thì trong quá trình học, học sinh phải thao tác trên máy được. "Không có chuyện các cháu không thao tác được lại bắt thi trên máy hay không dùng quen máy này lại bắt phải thi trên máy đó", ông Đam nói và cho rằng sau này khi áp dụng thi trên máy tính, một bộ phận học sinh vẫn phải thi trên giấy.

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc triển khai thi trên máy cần có sự chắc chắn nhưng cũng cần tích cực chuẩn bị tốt cả về cơ sở hạ tầng và cán bộ để làm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Vietnam Airlines mở bán vé 0 đồng bay Singapore, Malaysia

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 15:51
TGTTO
Từ ngày 24/2, hành khách sẽ có cơ hội mua vé máy bay Vietnam Airlines khứ hồi giữa TP. HCM – Kuala Lumpur (Malaysia) và TP. HCM - Singapore với mức giá 0 đồng.

Chuỗi khách sạn OYO lập quỹ hỗ trợ đối tác vượt qua đại dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:43
TGTTO
OYO - chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Nam Á công bố dành 200.000 USD để lập quỹ hỗ trợ cho các đối tác ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hàng loạt cây xanh chết khô trên con đường mới mở ở Hà Nội

Xã hội - 21/02/2020 15:33
Mới được nâng cấp và cho xe lưu thông chưa lâu, nhưng trên đường Sa Đôi, hàng trăm cây xanh trồng hai bên đường đã héo khô, tróc vỏ, nhiều cây chết hẳn.

Bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện

Y tế - HẢI YẾN - 21/02/2020 15:33
TGTTO
Sau 21 ngày điều trị vì nhiễm virus Covid-19, bệnh nhân Tạ Hoa Kiên 73 tuổi (quốc tịch Mỹ) đã được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào chiều 21/2. Đây là bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện.

Ford Transit có thể sử dụng nhiên liệu từ dầu ăn

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:30
TGTTO
Hãng Ford cho biết đã phê duyệt việc sử dụng một dạng nhiên liệu mới - dầu thực vật tái sử dụng (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO) dùng cho mẫu xe thương mại Transit.

Covid-19 phơi bày sự thiếu hụt trầm trọng các bác sĩ tại Trung Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 15:23
TGTTO
Dịch Covid-19 đã làm sáng tỏ một cuộc khủng hoảng âm ỉ khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc, đó là sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ y bác sĩ.

Việt Nam công bố ảnh hưởng của chuỗi cung ứng, Samsung không thể sản xuất 2 dòng điện thoại mới

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 15:22
TGTTO
Khu vực sản xuất của Việt Nam bị ảnh hưởng do chuỗi cung ứng gặp vấn đề khi dịch Covid-19 xảy ra. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ sản xuất dòng sản phẩm mới của Samsung, Bộ công thương trả lời Reuters hôm nay 21/2.

JICA hỗ trợ phục hồi đường cống thoát nước cũ tại TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 21/02/2020 15:09
TGTTO
Khoản viện trợ không hoàn lại, trị giá 1,882 tỷ yên (khoảng gần 400 tỷ đồng), được Chính phủ Nhật Bản cam kết vào năm 2018, sẽ được dùng để cải thiện năng lực thoát nước, chịu tải thông qua việc cải tạo và khôi phục các đường ống thoát nước cũ tại TP.HCM.

Từ ngày 1/4 miễn phí cuộc gọi đến số 113, 114 và 115

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/02/2020 15:06
TGTTO
Người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định mặt đất hoặc dịch vụ thông tin di động mặt đất gọi đến các số dịch vụ khẩn cấp (113, 114, 115) được miễn phí từ ngày 1/4/2020.

Bệnh nhân Corona lớn tuổi nhất Việt Nam xuất viện

Y tế - 21/02/2020 14:59
Mặc áo màu hồng, chuẩn bị 3 bó hoa tặng bác sĩ, chiều 21/2, ông Tạ Kiến Hòa 73 tuổi, vui vẻ rời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Học sinh sẽ đi học lại vào ngày nào?

Thời sự - 21/02/2020 14:21
Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch do virus Corona (Covid-19) ngày 21/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chia sẻ thông tin về thời gian học sinh sẽ quay trở lại trường học.

Tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh còn chậm

Thời sự - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 14:19
TGTTO
Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hoá nhưng tính đến chiều ngày 20/2, tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) còn khá chậm.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc sẽ là Chủ tịch mới của Samsung Electronics

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 21/02/2020 14:16
TGTTO
Samsung vừa thông báo người sẽ đảm nhiệm vị trí Hội đồng quản trị của công ty sau khi bị bỏ trống vào tuần trước.

Sau 'sóng gió', K-ICM liên tục tậu xe sang, Jack thì thế nào?

Thế giới sao - 21/02/2020 14:13
Trong khi K-ICM liên tục chia sẻ về kế hoạch đi du học, tậu xe hơi… thì Jack lại khá im ắng.

Kia triệu hồi 229.000 chiếc Sedona và Sorento do lỗi gây cháy

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 14:08
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Hàn Quốc Kia hiện đã phải triệu hồi hàng trăm nghìn xe tại Mỹ vì nước có thể ngấm vào máy tính điều khiển phanh, khiến có thể bị ngắt điện và có thể gây cháy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO