Thứ 4, 26/06/2019, 05:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những sáng kiến giúp ASEAN tháo gỡ cản lực kinh tế trong năm 2019

THÁI BÌNH 12/01/2019 09:10

TGTTO
Để đương đầu với những cản lực kinh tế trong năm 2019, các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần ưu tiên thúc đẩy Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 2025 và hoàn tất quá trình đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cùng những nỗ lực mạnh mẽ khác.

(Nguồn: ASEAN SAS).

Bài viết trên trang mạng eurasiareview.com cho rằng năm 2019 bắt đầu với việc các nền kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nhiều thách thức lớn, chẳng hạn như căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và kế hoạch tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Tác giả nhận định Trung Quốc có thể sẽ đưa ra một số thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, song khó có khả năng nền kinh tế thứ hai thế giới đáp ứng toàn bộ những gì mà chính quyền Tổng thống Donald Trump mong muốn.

Vì vậy, thế giới năm 2019 có thể sẽ chứng kiến việc Washington và Bắc Kinh tiếp tục gia tăng các khoản thuế hoặc có những biện pháp siết chặt thương mại hơn.

Các nền kinh tế khu vực cần phải có sự chuẩn bị để chống chọi những ảnh hưởng trong tương lai. Trong khi đó, trên phương diện tài chính, ngày 19/12/2018, FED đã tăng mức lãi suất từ 2,25% lên 2,5% và dự kiến còn hai đợt tăng nữa trong năm 2019.

Nguyên nhân của kế hoạch này là để đảm bảo Ngân hàng trung ương Mỹ có không gian áp dụng các chính sách tiền tệ, nhất là có cơ hội điều chỉnh lãi suất trong trường hợp cần đối phó với các cuộc suy thoái trong tương lai. Những động thái này cũng có những ảnh hưởng nhất định đến khu vực ASEAN.

Các đợt tăng thuế có thể khiến dòng vốn chảy khỏi nhiều nước Đông Nam Á do giới đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận cao hơn tại thị trường Mỹ. Nếu không được kiểm soát hiệu quả, dòng vốn thất thoát này có thể gây ra bất ổn về tài chính và thậm chí là khủng hoảng tại các nền kinh tế khu vực.

Việc tránh khỏi những ảnh hưởng từ các vấn đề kinh tế kể trên là điều không tưởng đối với các nền kinh tế tại ASEAN. Tuy nhiên, các nước vẫn có thể đối phó với những tác động tiêu cực nhờ các sáng kiến khu vực như AEC 2025, Thỏa thuận Đầu tư và thương mại tự do ASEAN-Hong Kong (Trung Quốc), gọi tắt là AHKFTA, RCEP hay cơ chế đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM).

Trước hết, các nhà hoạch định chính sách ASEAN cần ưu tiên hoàn tất việc triển khai AEC 2025, một kế hoạch hội nhập kinh tế khu vực được 10 nước thành viên thúc đẩy nhằm đạt được 5 mục tiêu: một nền kinh tế thống nhất và hội nhập cao; một ASEAN cạnh tranh, sáng tạo và năng động; tăng cường kết nối và hợp tác trong một số lĩnh vực; xây dựng một ASEAN bền bỉ, toàn diện, lấy con người làm trung tâm và ưu tiên hàng đầu; và cuối cùng là xây dựng một ASEAN toàn cầu.

Việc thúc đẩy AEC 2025 sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thị trường hội nhập với 630 triệu dân, giúp các nền kinh tế khu vực có sức bền và dễ dàng chống chọi hơn trước các thách thức sắp tới.

Thứ hai, các chính phủ ASEAN cần sớm thông qua AHKFTA, một hiệp định thương mại tự do đã được ký kết vào tháng 11/2017, để các quy định nhanh chóng có hiệu lực theo đúng thời hạn mong muốn là vào đầu năm 2019.

Các thỏa thuận này sẽ giúp thúc đẩy dòng chảy hàng hóa, dịch vụ, và đầu tư xuyên biên giới giữa các nền kinh tế ASEAN và Hong Kong. Hơn thế nữa, hiệp định thương mại tự do này còn mở rộng cánh cửa tiếp cận các thị trường hàng hóa và dịch vụ cũng như đảm bảo các điều khoản đầu tư tốt hơn, đồng thời giúp các nước ASEAN thắt chặt hơn quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc và hạn chế việc bị ảnh hưởng bởi những mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh.

Thứ ba, các chính quyền ASEAN cần tập trung hoàn thiện tiến trình đàm phán RCEP, một thỏa thuận thương mại tự do bao trùm 16 nền kinh tế. Nếu được triển khai, khối kinh tế này sẽ tạo ra một thị trường với 3,6 tỷ dân và đóng góp tới 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, chiếm 29% thương mại thế giới và 26% dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Việc hoàn tất quá trình đàm phán không chỉ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp để củng cố mạnh mẽ hơn chuỗi cung ứng, mà còn giúp các nền kinh tế RCEP đa dạng hóa và ứng phó hiệu quả với các hệ quả từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Thứ tư, các nước Đông Nam Á nên cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sớm thúc đẩy CMIM, một cơ chế an ninh tài chính khu vực được xây dựng trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN+3.

Được triển khai vào năm 2010, cơ chế này cung cấp các nguồn tài chính thông qua mạng lưới trao đổi tiền tệ để giúp các nước thành viên vượt qua các khó khăn trong cân đối chi tiêu. Các đợt tăng lãi suất của FED có thể khiến giới đầu tư lo ngại, gây bất ổn về tài chính và dẫn tới tình trạng thoái vốn tại một số nền kinh tế khu vực. Trong bối cảnh đó, CMIM có thể là công cụ tài chính đắc lực giúp giải quyết những thách thức này.

Tuy nhiên, những sáng kiến kể trên cũng đối mặt với không ít thách thức riêng. Điển hình, rào cản chính đối với việc hoàn thiện và triển khai AEC 2025 là việc thiếu vắng sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ và ban ngành khu vực. Vì vậy, các nước ASEAN cần tìm cách tăng cường hợp tác sâu rộng giữa giới chức liên quan.

Các cuộc bầu cử sắp tới tại Australia, Ấn Độ, Indonesia, và Thái Lan có thể sẽ khiến tiến trình hoàn tất đàm phán RCEP bị trì hoãn trong nửa đầu năm 2019.

Trong khi đó, các nước khu vực cần phải giải quyết các rào cản nội địa để sớm thông qua các thỏa thuận khu vực với đặc khu hành chính Hong Kong.

Về phần CMIM, dù thỏa thuận ngày 14/12/2018 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc triển khai cơ chế an ninh tài chính khu vực này là sự kiện rất đáng hoan nghênh song thực tế là những nỗ lực nhằm thúc đẩy các khía cạnh khác của CMIM trong những năm gần đây dường như vẫn chưa thực sự hiệu quả. Quy mô cơ chế này vẫn đứng ở mức 240 tỷ USD từ năm 2012.

Với số tiền ấy, CMIM chỉ có thể cùng lúc hỗ trợ tài chính cho rất ít nền kinh tế cỡ vừa và nhỏ trong trường hợp nảy sinh khung hoảng. Vì vậy các nước thành viên cần nghiêm túc tìm cách mở rộng quy mô CMIM.

Nhìn chung, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cùng kế hoạch tăng lãi suất của FED nhiều khả năng sẽ đem đến những ảnh hưởng không mong muốn cho khu vực trong năm 2019. Dù vậy, bất chấp những thách thức kể trên, các nước ASEAN phải cùng nhau thúc đẩy các sáng kiến để vượt qua các cản lực kinh tế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vietnamplus.vn

Hacker lừa tiền người dùng bằng phần mềm dọn rác máy tính giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 25/06/2019 19:27
TGTTO
Phần mềm dọn dẹp máy tính giả mạo sẽ phát tán mã độc nguy hiểm như Trojans, Ransomware để đánh cắp thông tin nhạy cảm của người dùng, đặc biệt là thông tin tín dụng, ngân hàng.

Bộ Công an vào cuộc ngăn chặn dòng tiền "bẩn" Google trả cho video xấu độc

Thời sự - Đức Hiệp - 25/06/2019 19:27
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đang làm việc với Bộ TT&TT, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để đưa ra giải pháp ngăn chặn dòng tiền Google trả cho các video xấu độc.

Ca khúc về tuổi học trò bất ngờ gây bão ngay kỳ thi THPT Quốc gia

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 25/06/2019 17:49
TGTTO
Ca khúc tuổi học trò ‘Tháng năm không quên’  vừa vượt mặt bản nhạc Hoa lời Việt và gây sốt trên #zingchart ngay kỳ thi THPT đang diễn ra.

Lý do gì tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô?

Xã hội - PHƯƠNG THẢO - 25/06/2019 16:23
Bàn tay trái của bị cáo Nguyễn Hữu Linh chạm vào phần cơ thể phía trước của cháu bé hay không; bị cáo Linh không nhận tội dâm ô; camera chung cư cần phải giám định lại… là những lý do Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô.

Nguyên Trưởng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh bị bắt

Xã hội - HUỲNH XÂY - 25/06/2019 16:21
5 đối tượng nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh bị bắt để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí.

Hàng ngàn ứng dụng Android nguy hiểm được tìm thấy trên Google Play Store

Thế giới số - BÌNH MINH - 25/06/2019 16:20
TGTTO
Một công trình được thực hiện trong hai năm bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sydney (Úc) và Data61 của CSIRO phát hiện, có 2.040 ứng dụng Android giả mạo cực kỳ nguy hiểm.

Kiến nghị Chính phủ có biện pháp thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 25/06/2019 16:17
TGTTO
Theo ông ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), có trên 60% đề xuất của doanh nghiệp được Chính phủ tiếp thu, xử lý.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ Giáo dục và Đào tạo nói về sự cố lọt đề thi Ngữ Văn ở Phú Thọ

Giáo dục - THÙY ANH - 25/06/2019 15:55
Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, những đối tượng vi phạm, bao gồm cả thí sinh và giám thị coi thi, đều sẽ bị xử lý.

Dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu sex

Chuyện phòng the - MAI KA - 25/06/2019 15:53
TGTTO
Cánh mày râu thường rất thẳng thắn khi muốn làm "chuyện ấy" bởi họ chỉ cần nói thẳng ra hoặc có thể hành động ngay lập tức. Nhưng đối với phụ nữ , khi khao khát được đụng chạm, họ có những dấu hiệu rất nhỏ, chỉ tinh ý mới có thể nhận ra.

FedEx kiện chính phủ Hoa Kỳ vì không chuyển được bưu kiện đến tay Huawei

Sản phẩm - Dịch vụ - DUY VŨ - 25/06/2019 15:46
TGTTO
Hôm nay 25/6, hãng vận chuyển FedEx vừa đệ đơn kiện Bộ Thương mại Hoa Kỳ vì đã có những quy định xuất nhập khẩu không phù hợp.

Biwase sai phạm tại nhiều dự án thoát nước và xử lý nước thải

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN DŨNG - 25/06/2019 15:39
Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư công giai đoạn 2015 -2017 tại tỉnh Bình Dương, kết quả thanh tra cho thấy có nhiều tồn tại, sai sót ở nhiều dự án thoát nước và xử lý nước thải của Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, mã BWE, sàn HoSE).

Chiêm ngưỡng chiếc xe kéo nhanh nhất thế giới

Xe - RẠNG ĐÔNG - 25/06/2019 15:30
TGTTO
Một chiếc xe kéo JCB Fastrac do Guy Martin điều khiển đã lập kỷ lục tốc độ thế giới với 165,7 km/giờ.

Tỷ phú Bill Gates thừa nhận mất 400 tỷ USD vì chậm chân hơn Google

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN NHIÊN - 25/06/2019 15:23
Bill Gates thừa nhận rằng sai lầm lớn nhất của mình là để Google ra mắt nền tảng Android và chiếm lĩnh cơ hội trên thị trường di động trước Microsoft.

Các bệnh viện tiếp tục cải tiến chất lượng để phục vụ người bệnh

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/06/2019 15:14
TGTTO
Ngày 25/6, tại TP.HCM, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Trung tâm Phát triển Năng lực Quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức khóa đào tạo đánh giá viên đánh giá về chất lượng bệnh viện.

Xe tự lái Tesla dễ bị tấn công qua máy thu Tesla GNSS (GPS)

Xe - ĐĂNG TRÌNH - 25/06/2019 15:02
TGTTO
Một công ty của Israel có tên là Regulus Cyber tuyên bố rằng, các cuộc tấn công giả mạo nhằm vào máy thu Tesla GNSS (GPS) có thể được thực hiện từ xa. Từ đó, tội phạm mạng đã can thiệp vào hệ thống lái xe tự động của Model 3.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO