Thứ 5, 27/02/2020, 12:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những nông dân trồng cam khiến cả thủ đô 'lác mắt'

07/11/2019 07:20

Thực hiện Đề án số 24-ĐA/HNDT.Ư của Hội Nông dân Việt Namvề xây dựng mô hình Tổ hội nghề nghiệp, Hội Nông dân TP.Hà Nội tích cực hỗ trợ các cơ sở hội phát triển và nhân rộng mô hình. Từ đó, nhiều nông dân trên địa bàn đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế, biết liên kết làm ăn và nâng cao thu nhập.

Liên kết sản xuất nông nghiệp an toàn

Tổ hội trồng cam VietGAP thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm được Hội Nông dân thành lập với hơn 38 thành viên tham gia trồng hơn 20ha.

Ông Vũ Danh La-chủ tịch Hội Nông dân xã Kiêu Kỵ cho biết: “Nhiều năm nay, nông dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi từ cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó chủ lực là cây cam. Hiện, toàn xã Kiêu Kỵ có gần 200ha diện tích trồng cam, tập trung nhiều nhất ở thôn Báo Đáp. Những năm gần đây, nông dân được hỗ trợ về kỹ thuật thâm canh nên cây cam cho hiệu quả kinh tế cao và là cây trồng chủ lực của nông dân Kiêu Kỵ”.

nhung nong dan trong cam khien dan thu do

Nhiều thành viên Tổ trồng cam VietGAP ở thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) có thu nhập cao từ trồng cam. Ảnh: Thu Hà.

Theo ông La, xác định sản xuất an toàn là hướng phát triển bền vững cho cây cam nên từ nhiều năm nay, nông dân Kiêu Kỵ luôn đặt việc đảm bảo quy trình kỹ thuật lên hàng đầu. Nhằm xây dựng thương hiệu và hỗ trợ các hộ trồng cam ở Kiêu Kỵ, Hội Nông dân xã đã thành lập tổ trồng cam VietGAP. Tham gia tổ trồng cam VietGAP xã Kiêu Kỵ, các thành viên đã đóng góp trên 100 triệu đồng làm đường giao thông và thủy lợi nội đồng.

Bên cạnh đó, các thành viên cùng tham gia giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục.

Tương tự, Tổ hội nghề giày dép da xã Châu Can, huyện Phú Xuyên được Hội Nông dân thành lập năm 2016, với 18 thành viên, số vốn 5,4 tỉ đồng, lợi nhuận bình quân đạt 8,5 tỉ đồng/năm.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Xuyên Phạm Văn Hùng cho hay: “Điểm sáng tạo trong hoạt động của tổ hội là một số thành viên đã nhanh nhạy áp dụng hình thức quảng bá và bán hàng qua mạng internet. Nhờ đó, mức lương trả cho thợ chính hiện nay đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng. Cũng từ lợi nhuận thu được hàng năm, tổ đã cho các thành viên trong tổ vay vốn với lãi suất ưu đãi, giúp các thành viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều mô hình tổ hội nghề nghiệp đang hoạt động hiệu quả tại các huyện trên địa bàn Hà Nội. Đến nay, sau 3 năm thực hiện Đề án 24, Hội Nông dân TP.Hà Nội đã xây dựng được 92 tổ hội nghề nghiệp, với 2.075 thành viên, đa dạng các nhóm ngành nghề như: chăn nuôi; trồng trọt; trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh; làm mộc; VAC tổng hợp, sản xuất nông sản an toàn…

Tiếp tục định hướng, hỗ trợ sản xuất

Đánh giá về kết quả xây dựng mô hình tổ hội nghề nghiệp, Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hà Nội Lê Trọng Khuê cho biết, bước đầu các tổ hội đã tạo sự gắn kết giữa các hội viên có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh theo kế hoạch, quy hoạch gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là tạo ra các sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho các thành viên.

Tuy nhiên, việc nhân rộng và phát triển mô hình tổ hội nghề nghiệp vẫn còn không ít khó khăn. Cụ thể, nội dung, hình thức sinh hoạt và hoạt động của mô hình chậm đổi mới, chưa thu hút được nhiều hội viên nông dân tham gia.

Một số cơ sở hội chưa được chính quyền địa phương quan tâm đúng mức, nhất là việc định hướng cho nông dân phát huy thế mạnh của lĩnh vực sản xuất ưu thế của địa phương. Đáng nói, một số tổ hội nghề nghiệp được thành lập còn mang tính hình thức, việc lựa chọn, định hướng xây dựng mô hình ngành nghề phù hợp còn lúng túng. Trong khi đó, nguồn vốn vay để đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các tổ hội.

Hội Nông dân TP.Hà Nội cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố đã tổ chức 186 buổi tập huấn khoa học kỹ thuật cho 23.460 lượt cán bộ, hội viên nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác về kỹ thuật sản xuất, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi, thông tin kinh tế, thị trường... Các cấp Hội Nông dân thành phố cũng đã phát động nông dân đăng ký xây dựng 329 mô hình kinh tế tập thể.

Để các tổ hội nghề nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia, thời gian tới, Hội Nông dân TP.Hà Nội tiếp tục định hướng các tổ hội nghề nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường, phục vụ cho đô thị. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất, tăng cường liên kết sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ.

Bên cạnh đó, cùng với nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội tiếp tục phối hợp với các ngân hàng giúp tổ hội nghề nghiệp tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo THU HÀ (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Phát hiện ‘ổ’ kinh doanh hàng hiệu nghi giả mạo tại The Manor Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Prada, Burberry, Gucci, Rado, Valentino, Rolex… vừa bị phát hiện tại khu đô thị The Manor Hà Nội.

Thêm 3 nước châu Âu xác nhận ca nhiễm Covid-19 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Ba nước châu Âu gồm Georgia, Romania và Bắc Macedonia đều xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2.

Dầu và chứng khoán châu Á tiếp tục giảm khi nhà đầu tư tự cách ly rủi ro

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 10:40
TGTTO
Giá dầu mỏ và chứng khoán châu Á tiếp tục có phiên giảm điểm hôm nay 27/2. Nỗi lo ngại về dịch cúm lây lan trên toàn thế giới đã khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang mua các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Tây Bắc

Du lịch - Ẩm thực - 27/02/2020 10:38
Khi đến Sơn La dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện vị bác sĩ năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Y tế - 27/02/2020 10:33
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không thể đếm hết những ca hiểm nghèo về ung thư phụ khoa mà mình đã thực hiện. Ông chỉ tâm niệm một điều: "Cố hết sức làm sao để những phụ nữ tội nghiệp đó không bị mất đi thiên chức làm vợ, làm mẹ".

Hướng dẫn viên du lịch vật lộn tìm đường sống mùa dịch Covid-19

Xã hội - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 09:54
TGTTO
Hơn một tháng không có tour, những người làm hướng dẫn viên du lịch đang loay hoay, vật lộn để kiếm sống. Họ buộc phải tạm thời chuyển sang những nghề khác, từ việc bán hàng online, chạy Grab cho đến bưng bê, phục vụ ở nhà hàng.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc bảo lưu việc học để về nước vì dịch Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 27/02/2020 09:22
TGTTO
Đa số các du học sinh Việt theo học trường đại học Hanshin, thành phố Osan được nhà trường đồng ý cho bảo lưu kết quả học tập 6 tháng để trở về nước khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang leo thang và diễn biến phức tạp.

Gửi đến bố mẹ và ông xã nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chia sẻ - GIA NGHI - 27/02/2020 09:20
TGTTO
Tôi may mắn có bố mẹ và chồng là bác sĩ. Thuở ấu thơ của tôi gắn liền với không gian bệnh viện. Tình yêu tôi dành cho ngành y và người thầy thuốc luôn tràn ngập trong tim.

Chỉ vì một phút giây nông nổi, chồng tôi đã nhiễm HIV

Chia sẻ - BAO NGHI - 27/02/2020 08:11
TGTTO
Sống ở đời không ai dám chắc mình không phạm sai lầm. Có những sai lầm sửa chữa được nhưng cũng có những sai lầm không thể cứu vãn.

Thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 27/02/2020 07:30
TGTTO
Hy Lạp, Na Uy, Romania, Macedonia, Brazil... liên tiếp ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Như vậy, chỉ có châu Nam Cực chưa xuất hiện virus nguy hiểm này.

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO