Thứ 6, 15/11/2019, 12:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những nông dân trồng cam khiến cả thủ đô 'lác mắt'

07/11/2019 07:20

Thực hiện Đề án số 24-ĐA/HNDT.Ư của Hội Nông dân Việt Namvề xây dựng mô hình Tổ hội nghề nghiệp, Hội Nông dân TP.Hà Nội tích cực hỗ trợ các cơ sở hội phát triển và nhân rộng mô hình. Từ đó, nhiều nông dân trên địa bàn đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế, biết liên kết làm ăn và nâng cao thu nhập.

Liên kết sản xuất nông nghiệp an toàn

Tổ hội trồng cam VietGAP thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm được Hội Nông dân thành lập với hơn 38 thành viên tham gia trồng hơn 20ha.

Ông Vũ Danh La-chủ tịch Hội Nông dân xã Kiêu Kỵ cho biết: “Nhiều năm nay, nông dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi từ cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó chủ lực là cây cam. Hiện, toàn xã Kiêu Kỵ có gần 200ha diện tích trồng cam, tập trung nhiều nhất ở thôn Báo Đáp. Những năm gần đây, nông dân được hỗ trợ về kỹ thuật thâm canh nên cây cam cho hiệu quả kinh tế cao và là cây trồng chủ lực của nông dân Kiêu Kỵ”.

nhung nong dan trong cam khien dan thu do

Nhiều thành viên Tổ trồng cam VietGAP ở thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) có thu nhập cao từ trồng cam. Ảnh: Thu Hà.

Theo ông La, xác định sản xuất an toàn là hướng phát triển bền vững cho cây cam nên từ nhiều năm nay, nông dân Kiêu Kỵ luôn đặt việc đảm bảo quy trình kỹ thuật lên hàng đầu. Nhằm xây dựng thương hiệu và hỗ trợ các hộ trồng cam ở Kiêu Kỵ, Hội Nông dân xã đã thành lập tổ trồng cam VietGAP. Tham gia tổ trồng cam VietGAP xã Kiêu Kỵ, các thành viên đã đóng góp trên 100 triệu đồng làm đường giao thông và thủy lợi nội đồng.

Bên cạnh đó, các thành viên cùng tham gia giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục.

Tương tự, Tổ hội nghề giày dép da xã Châu Can, huyện Phú Xuyên được Hội Nông dân thành lập năm 2016, với 18 thành viên, số vốn 5,4 tỉ đồng, lợi nhuận bình quân đạt 8,5 tỉ đồng/năm.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Xuyên Phạm Văn Hùng cho hay: “Điểm sáng tạo trong hoạt động của tổ hội là một số thành viên đã nhanh nhạy áp dụng hình thức quảng bá và bán hàng qua mạng internet. Nhờ đó, mức lương trả cho thợ chính hiện nay đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng. Cũng từ lợi nhuận thu được hàng năm, tổ đã cho các thành viên trong tổ vay vốn với lãi suất ưu đãi, giúp các thành viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều mô hình tổ hội nghề nghiệp đang hoạt động hiệu quả tại các huyện trên địa bàn Hà Nội. Đến nay, sau 3 năm thực hiện Đề án 24, Hội Nông dân TP.Hà Nội đã xây dựng được 92 tổ hội nghề nghiệp, với 2.075 thành viên, đa dạng các nhóm ngành nghề như: chăn nuôi; trồng trọt; trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh; làm mộc; VAC tổng hợp, sản xuất nông sản an toàn…

Tiếp tục định hướng, hỗ trợ sản xuất

Đánh giá về kết quả xây dựng mô hình tổ hội nghề nghiệp, Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hà Nội Lê Trọng Khuê cho biết, bước đầu các tổ hội đã tạo sự gắn kết giữa các hội viên có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh theo kế hoạch, quy hoạch gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là tạo ra các sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho các thành viên.

Tuy nhiên, việc nhân rộng và phát triển mô hình tổ hội nghề nghiệp vẫn còn không ít khó khăn. Cụ thể, nội dung, hình thức sinh hoạt và hoạt động của mô hình chậm đổi mới, chưa thu hút được nhiều hội viên nông dân tham gia.

Một số cơ sở hội chưa được chính quyền địa phương quan tâm đúng mức, nhất là việc định hướng cho nông dân phát huy thế mạnh của lĩnh vực sản xuất ưu thế của địa phương. Đáng nói, một số tổ hội nghề nghiệp được thành lập còn mang tính hình thức, việc lựa chọn, định hướng xây dựng mô hình ngành nghề phù hợp còn lúng túng. Trong khi đó, nguồn vốn vay để đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các tổ hội.

Hội Nông dân TP.Hà Nội cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố đã tổ chức 186 buổi tập huấn khoa học kỹ thuật cho 23.460 lượt cán bộ, hội viên nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác về kỹ thuật sản xuất, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi, thông tin kinh tế, thị trường... Các cấp Hội Nông dân thành phố cũng đã phát động nông dân đăng ký xây dựng 329 mô hình kinh tế tập thể.

Để các tổ hội nghề nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia, thời gian tới, Hội Nông dân TP.Hà Nội tiếp tục định hướng các tổ hội nghề nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường, phục vụ cho đô thị. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất, tăng cường liên kết sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ.

Bên cạnh đó, cùng với nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội tiếp tục phối hợp với các ngân hàng giúp tổ hội nghề nghiệp tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo THU HÀ (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.

BV Da liễu Đà Nẵng: Đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư nhiều sai phạm

Y tế - 15/11/2019 09:21
Qua thanh kiểm tra, Thanh tra TP.Đà Nẵng đã phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu mua sắm thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế...tại Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng.

Ca sĩ Liz Kim Cương lo lắng khi 'ra riêng' đi hát

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 09:09
TGTTO
Cô gái xinh xắn gốc Hưng Yên chính thức bước ra hoạt động với vai trò ca sĩ độc lập. Dù được đào tạo bài bản tại Học viện âm nhạc quốc gia, nhưng Liz Kim Cương không giấu sự hồi hộp, lo lắng khi một mình bước vào đường đua Vpop.

Canon EOS M200 - máy ảnh cho người ‘nghiện’ mạng xã hội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 15/11/2019 08:43
TGTTO
Canon EOS M200 là chiếc máy ảnh mới nhất dùng được nhiều loại ống kính khác nhau, phù hợp với người sử dụng mong muốn có được những hình ảnh chia sẻ bắt mắt hơn, nhanh hơn trên mạng xã hội.

Nhóm nhạc nữ Lip B trở lại với MV trẻ trung vui nhộn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 08:25
TGTTO
Bốn cô gái xinh đẹp thuộc nhóm nhạc nữ Lip B, do công ty của Ông Cao Thắng và Đông Nhi đào tạo vừa có sự trở lại sau một năm im ắng vì thay đổi thành viên.

Loạt phim Việt tràn ngập cảnh nóng, khán giả hoang mang

Văn hóa - Giải trí - 15/11/2019 08:22
Sau “Thất sơn tâm linh” gây choáng với nhiều cảnh gây sốc kinh dị, lại đến lượt “Chị chị em em” tung trailer tràn ngập cảnh nóng. Nhiều người tự hỏi, phải chăng để gây sự chú ý của khán giả, nhà sản xuất buộc phải tăng thêm yếu tố 18+ để đạt doanh thu khủng?

Làm sao để ‘ham muốn’ lâu dài

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 15/11/2019 07:40
TGTTO
Đừng để tuổi tác cản trở bạn thưởng thức niềm vui ân ái. Mặc dù ham muốn tình dục có thể giảm theo độ tuổi, nhưng bạn phải làm sao để cảm thấy ham muốn lâu dài.

'Sân bay Long Thành có suất đầu tư tương đương thế giới'

Kinh doanh - 15/11/2019 07:40
Lãnh đạo ACV khẳng định suất đầu tư sân bay Long Thành tương đương sân bay Đại Hưng (Trung Quốc) và Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nhà phố tăng giá gấp đôi vẫn không dám bán

Bất động sản - 15/11/2019 07:14
Bà Phấn mua căn nhà phố 5 tỷ đồng năm 2015, nay vọt lên 10 tỷ nhưng lo bán đi khó tìm được căn ưng ý với số tiền thu về.

Lãnh đạo C.P: Giá heo hơi C.P luôn thấp hơn giá thương lái

Thị trường - Tiêu dùng - 15/11/2019 07:06
Chia sẻ về thông tin giá heo hơi của đơn vị mình, ông Kiều Đình Thép - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, thời gian qua C.P luôn đồng hành với người dân trong việc bình ổn giá. Cụ thể từ ngày 8/8-9/10, công ty bình ổn giá heo hơi dao động từ 45.000-52.000 đồng/kg. Những ngày gần đây, giá heo hơi tăng cao, song công ty vẫn bán từ 65.000-66.0000-67.000 đồng/kg.

Container kéo sập dầm cầu: Chủ đầu tư nói gì về thông tin chiều cao thấp hơn thiết kế?

Xã hội - 15/11/2019 07:02
Chủ đầu tư dự án nơi xảy ra vụ xe container kéo sập dầm cầu đã lên tiếng về thông tin chiều cao thấp hơn thiết kế.

Biến đổi khí hậu 'bủa vây' vùng bán đảo Cà Mau

Thời sự - 15/11/2019 06:57
Trước tác động xấu của biến đổi khí hậu, những năm qua, Cà Mau mất hàng trăm ngàn ha đất do sạt lở. Sạt lở không chỉ diễn ra ở hai bờ biển Đông và Tây mà còn ngay trong nội đồng với tỷ lệ và mức độ thiệt hại ngày càng gia tăng. Những điều kiện bất lợi khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Thời tiết ngày 15/11: Mưa dông tại các khu vực trên cả nước

Xã hội - 15/11/2019 06:50
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 15/11, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ gây mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời rét.

Cả 3 miền tăng giá heo chóng mặt, Tết có cạn nguồn?

Nhịp đập thị trường - 15/11/2019 06:39
Giá heo hơi hôm nay (15/11) vẫn tiếp đà tăng mạnh trên khắp cả nước. Theo đó, ở miền Bắc cao nhất 78.000 đồng/kg, trong khi miền Trung cán mốc 76.000 đồng/kg, còn tại miền Nam có nơi đạt 73.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), mức giá này chỉ là cá biệt, giá chủ lưu vẫn dưới 70.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO