Thứ 7, 05/12/2020, 15:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những ngư dân gạt kiêng kỵ đi cứu người giữa lũ dữ

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 25/10/2020 17:01

TGTTO
Bản tin phát thông báo mưa lũ trên tivi chưa hết, anh Ngư đứng dậy choàng áo mưa, nói với vợ con: “Tôi đưa thuyền đi cứu người đây". Con gái lớn của anh động viên: “Trên mạng xã hội nhiều người kêu cứu quá, cha đi cứu người đi cha”.

Trong cơn lũ dữ ở Quảng Bình nhiều ngày qua, những chiếc thuyền của ngư dân đã cứu sống hàng ngàn sinh mạng. Thường ngày, ngư dân vùng biển kiêng kỵ rất nhiều thứ, nhưng khi đồng bào lâm nạn họ không thể ngồi yên.

Thuyền ngư dân bỏ qua kiêng kỵ đi cứu người trong cơn lũ dữ.

Tối ngày 18/10, bản tin thời sự đưa tin về mưa lũ ở miền Trung, một số địa phương đang đứng trước nguy cơ đối mặt với mưa lũ lớn. Quảng Bình, một trong những địa phương sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bản tin phát chưa xong, anh Trần Văn Ngư (xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đứng dậy, choàng áo mưa đi kêu gọi thêm anh em đưa thuyền lên cứu dân.

Con gái lớn của anh nghe tin cha chuẩn bị đi cứu người, ra đứng trước cửa động viên: “Cha đi cứu người đi cha”. Rồi cô mở một số lời kêu cứu của người dân trên mạng xã hội cho anh xem. Vợ anh đưa thêm áo khoác, nhắc: “Anh đi cẩn thận”.

Được gia đình động viên, anh Ngư có thêm động lực. Anh bắt máy gọi cho trưởng thôn: “Trong đồng bằng nước lên cao và nhanh quá, tôi nghĩ mình nên đưa thuyền lên đi cứu dân”.

Vị trưởng thôn nghe anh báo tin, phấn khởi: “Hay quá, tôi cũng có ý đó, định thông báo với anh em”.

Anh Ngư chạy xe máy đến nhà trưởng thôn, cả hai người tiếp tục bắt máy gọi thêm anh em có thuyền. Thôn Tân Thuận đêm đó huy động được 6 chiếc thuyền của ngư dân.

Nhờ đội thuyền ngư dân này, hàng ngàn người đã được ứng cứu, di tản kịp thời.

Huy động được anh em, họ điện xe tải về cẩu chở thuyền lên. Đêm tối, mưa gió, những ngư dân chạy xe ra sát bãi biển. Họ móc thuyền cẩu lên xe, chở vào vùng ngập lũ.

21 giờ, những chiếc thuyền vào đến nơi, họ đội đèn pin trên đầu giong thuyền đi cứu người. 6 chiếc thuyền nổ máy, nhắm hướng các vùng dân cư, thẳng tiến.

Anh Ngư đứng sau chạy thuyền, phía trước có một hoa tiêu dẫn đường. Chiếc thuyền chạy vào đến khu dân cư, anh Ngư giảm tốc độ. Hai người chiếu đèn pin vào các nhà dân, gọi to: “Có ai ở đây không?”.

Đi ngang qua không thấy ai trả lời, anh nhích ga cho thuyền tiến lên. Họ tiếp tục gọi, khi có người trả lời lại và mong muốn được di tản, họ tìm cách tấp sát vào nơi có thể, đưa người lên.

Chiếc thuyền tiếp tục di chuyển, đến các vùng đông dân cư hơn. Anh tắt máy, thả trôi thuyền để lắng nghe tiếng kêu cứu rõ hơn. Vùng rốn lũ Lệ Thủy tối 18/10 nước lũ lên nhanh, nhiều người không kịp di tản. Một số người phá ngói nhô đầu ra ngoài kêu cứu khi nghe tiếng gọi.

Đến tối, mưa mù trời, gió rít từng cơn, anh Ngư phải rất vất vả đánh lái chiếc thuyền, chăm chú nghe tiếng kêu.

Một người dân nhô đầu ra, kêu cứu khi thấy bóng dáng thuyền. Anh nói với hoa tiêu: “Trong này có người”. Cả hai người rọi đèn tìm đường vào, may mắn chiếc thuyền đi vào đến sân. Anh Ngư đứng giữ thuyền, người kia bê một bà già xuống, rồi tiếp sau đó là một thanh niên.

“Răng không di tản mà ở lại nguy hiểm ri?”, anh Ngư hỏi hai người vừa được ứng cứu. Họ vừa run vừa trả lời “Ai biết nước lên cao ri mô”.

Ứng cứu được hai người, thấy họ quá lạnh và sức khỏe không tốt, anh bàn với người đồng hành: “Không đi gom nữa, phải chuyển ra gấp để đảm bảo sức khỏe cho họ”.

Cả hai thống nhất như vậy, rồi nổ máy, cài số lùi quay thuyền đưa người dân ra vùng cao. Xong, anh Ngư tiếp tục di chuyển, vào làng tìm cứu người.

Mưa vẫn cứ xối xả, gió rít từng cơn. Chiếc thuyền quen đi trên biển, khi vào đồng ruộng, vào xóm anh Ngư phải rất chú ý để tránh các vật cản.

“Mình chạy trên biển quen đường, với lại nước biển nó khác nước sông. Nước biển nó làm thuyền nổi, chứ nước sông nó làm thuyền nhấn xuống sâu hơn”, anh Ngư nói.

Chiếc thuyền tăng tốc nhanh hơn. Đi được một đoạn, anh gặp một chiếc khác cũng đang lao vào khu dân cư tìm kiếm dân. Họ ra hiệu chào nhau, rồi đường ai nấy đi.

Anh Ngư điều khiển thuyền vào đi tiếp khu vực lúc trước đã cứu hai người kia, tắt máy, thả trôi thuyền, gọi to trong cơn gió rít. Một người đàn ông bơi ra ra, lên tiếng: “Vào đây đưa vợ tôi đi với”. Anh Ngư rẽ vào, người chồng dẫn chiếc thuyền vào trong sân. Người phụ nữ đang mang thai. Cả ba cố dìu người phụ nữ lên, chiếc thuyền tròng trành. Rất khó khăn để đưa lên. Sau một hồi vật lộn, người phụ nữ cũng an toàn lên thuyền, ướt đầm đìa.

“Có thai mấy tháng rồi?”, anh Ngư hỏi.

“Một tuần nữa sinh, anh ơi!”, người chồng trả lời.

Chiếc thuyền quay ngược lại, chở người phụ nữ và chồng đến thẳng bệnh viện.

Thường ngày những ngư dân miền biển rất kiêng kỵ phụ nữ lên thuyền họ, đặc biệt là những người mang thai. Họ bảo: “Như vậy là mắc phông lông. Sợ nhất là phông lông tử, và đẻ”. Nhưng trong cơn hoạn nạn, họ không có thời gian chần chừ cho suy nghĩ đó. Cứu người trên hết.

Anh Ngư đan lại lưới, kiểm tra ngư cụ khi biển yên sẽ vươn khơi trở lại.

Nghe anh em gọi điện bảo đi cứu người dân rốn lũ gặp nạn, anh Nguyễn Văn Thuy (45 tuổi), cũng xăn tay áo, choàng áo mưa bơi thuyền đi cùng.

“Thuyền mình đang rảnh, anh em trong kia bị nạn như vậy mình ở nhà ngủ răng yên được. Anh em đi thì mình cùng đi, cứu được ai tốt được người đó”, anh Thuy tóm tắt suy nghĩ của mình.

Chiếc thuyền anh Thuy cùng anh Ngư vượt sóng gió, đi cứu được hàng trăm người. Họ chạy ra vào làng quần quật cả đêm, đến khi rảo khắp các xóm thấy không còn ai kêu cứu, họ mới về nhà nghỉ ngơi.

Anh Ngư về đến nhà khi đồng hồ điểm 1 giờ sáng. Vợ con anh vẫn ngồi thức ở phòng khách, đợi chờ. Thấy chồng về, chị Thương chạy ra, ôm chầm lấy người anh: “Lạnh không, ăn uống chi không, em nấu cho?”. Anh Ngư nói vợ nấu giúp gói mỳ tôm, ăn cho đỡ đói.

Đứa con gái lớn của anh, chạy lại hỏi han: “Cứu được nhiều người không cha?”. Anh Ngư ôm con, xoa đầu: “Cứu được nhiều lắm con. Mai cha đi tiếp”.

Anh Ngư (áo đỏ) và anh Thuy kiểm tra lại thuyền sau khi đưa về biển.

Những ngư dân đêm hôm đó xong việc cứu người, họ quay về nhà nghỉ ngơi. Sáng hôm sau, mới 6 giờ kém họ đã có mặt tại các điểm ngập lũ tiếp tục chạy thuyền sơ tán người nếu ai đó muốn đi. Khi nước bắt đầu chững lại, rút dần, họ quay sang chở lương thực, thực giúp các đoàn từ thiện vào phân phát cho người dân.

Hàng ngàn người dân rốn lũ Lệ Thủy đã được đội thuyền ngư dân ứng cứu trong cơn lũ dữ. Khi nước rút hết, không thể chạy được anh Ngư và anh Thuy mới thuê xe chở thuyền về. Họ kiểm tra lại thuyền. Biển yên, lại tiếp tục giong thuyền ra khơi giữ biển, mưu sinh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO