Thứ 5, 21/02/2019, 10:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những ngành nghề nào sẽ dễ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo?

ĐỒNG AN 28/01/2019 16:32

TGTTO
Theo một báo cáo mới của Brookings Instory – một "think tank" của Washington, robot hiện vẫn chưa thay thế được tất cả mọi người, nhưng một phần tư công việc của Hoa Kỳ có nguy cơ biến mất khi mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đẩy nhanh quá trình tự động hóa các công việc hiện tại.

Hơn 30 triệu người lao động Mỹ sẽ mất việc

Theo bản báo cáo mới được phát hành vào cuối tuần rồi, khoảng 36 triệu người Mỹ đang nắm giữ những công việc có “rủi ro cao” bị thay thế bởi tự động hóa - có nghĩa là ít nhất 70% nhiệm vụ của họ có thể sớm được thực hiện bởi các máy móc sử dụng công nghệ hiện nay. Trong số những người có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất là đầu bếp, bồi bàn và những người khác trong các dịch vụ thực phẩm; tài xế xe tải đường ngắn; và nhân viên văn phòng.

Mark Muro, một thành viên cao cấp tại Brookings và là tác giả chính của báo cáo chia sẻ: “Những thành phần lao động đó sẽ cần phải gia tăng, đa dạng hóa các kỹ năng, rèn luyện lại để chuyên sâu hơn hoặc thay đổi công việc nhanh chóng”.

Muro cũng cho biết dòng thời gian cho những thay đổi có thể là “vài năm hoặc cũng có thể đến hai thập niên”. Tuy nhiên, có khả năng năng là lộ trình tự động hóa sẽ diễn ra nhanh hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế tiếp theo. Các doanh nghiệp thường mong muốn thực hiện các tiến bộ công nghệ để cắt giảm chi phí khi họ sa thải bớt người lao động.

Một số nghiên cứu kinh tế đã phát hiện những thay đổi tương tự đối với việc tự động hóa sản xuất đã xảy ra trong giai đoạn đầu của các cuộc suy thoái trước đây, và có thể đã góp phần vào “tỷ lệ thất nghiệp tăng cao” theo sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nhưng với những tiến bộ mới trong trí tuệ nhân tạo, đó không chỉ là các robot làm việc tại các nhà máy và các ngành công nghiệp, mà sẽ làm thay đổi đáng kể lực lượng lao động của Mỹ. Các ki-ốt tự kiểm tra và các máy chủ khách sạn được máy tính hóa sẽ đủ sức làm phần việc của con người.

Hầu hết các công việc sẽ thay đổi phần nào khi máy móc đảm nhận các công việc thường ngày, nhưng phần lớn người lao động Hoa Kỳ cũng có thể thích nghi với sự thay đổi đó mà không bị thay thế.

Máy móc sẽ dần thay thế công việc đơn giản của con người

Ai sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Những thay đổi sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất ở các thành phố nhỏ, đặc biệt là những thành phố ở vùng trung tâm, các tiểu bang thuộc vành đai Gỉ sắt (Rust Belt - nền kinh tế dựa trên công nghiệp) thuộc vùng Tây Bắc và Trung Tây Hoa Kỳ, và ở các bang như Indiana và Kentucky, theo báo cáo cho biết. Chúng cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến những người lao động trẻ tuổi đang làm việc trong các ngành dịch vụ thực phẩm và các ngành công nghiệp khác có nguy cơ tự động hóa cao nhất.

Thực tế là một số chuỗi nhà hàng đã chuyển sang giải pháp máy tự gọi món phục vụ cho khách hàng; một số ít đã thử nghiệm với nhà bếp hỗ trợ robot.

Google năm nay đang thí điểm việc sử dụng trợ lý giọng nói kỹ thuật số tại các hành lang của khách sạn để diễn giải ngay lập tức các cuộc hội thoại qua vài chục ngôn ngữ. Xe tự vận hành có thể thay thế lái xe giao hàng trên quãng đường ngắn. Walmart và các nhà bán lẻ khác đang chuẩn bị mở các cửa hàng không cần đến thu ngân, mà được thay thế bằng cảm biến trong cửa hàng hoặc máy ảnh với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Muro cho biết: “Các nhà hàng sẽ có thể tìm kiếm và thích nghi với công nghệ để giảm bớt lực lượng lao động. Trong ngành công nghiệp khách sạn, thay vì năm người phục vụ một bàn để làm hài lòng khách hàng, thì tương lai có thể chỉ còn cần một người và về cơ bản là để khách hàng tự phục vụ với những máy móc hỗ trợ”.

Ngược lại, nhiều nhà kinh tế nhận thấy rằng tự động hóa về tổng thể cũng có tác động tích cực đến thị trường lao động, theo như Matias Cortes, trợ lý giáo sư tại Đại học York ở Toronto chia sẻ. Bởi vì điều này có thể tạo ra tăng trưởng kinh tế, giảm giá cả và tăng nhu cầu, đồng thời cũng tạo ra việc làm mới bù đắp cho những công việc biến mất.

Nhưng Cortes cũng cho rằng “sẽ có những người chiến thắng và thua cuộc rõ ràng” là điều chắc chắn. Trong thời gian gần đây, những người gặp khó khăn nhất là những nam giới có trình độ học vấn thấp đang làm việc trong ngành sản xuất và các công việc “cổ áo xanh” khác, và phụ nữ có trình độ học vấn trung cấp đang làm các công việc hành chính và văn phòng.

Trong tương lai, tầng lớp công nhân bị ảnh hưởng bởi tự động hóa có thể tiếp tục gia tăng khi máy móc trở nên thông minh hơn. Báo cáo của Brookings cũng đã phân tích những ngành nghề có khả năng tự động hóa cao nhất, dựa trên nghiên cứu của công ty tư vấn quản lý McKinsey. Những ngành nghề mà phần lớn không bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo sẽ là những công việc không chỉ đòi hỏi giáo dục tiên tiến, mà còn cần cả kỹ năng giao tiếp và trí tuệ cảm xúc.

Cortes nói thêm: “Những công việc được trả lương cao này đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Điều đó khiến cho các công nghệ mới cũng khó mà thay thế được con người”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam ngừng cấp thị thực điện tử cho khách Nga, Pháp, Nhật

Du lịch - Ẩm thực - PHONG VINH - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Các nước trong danh sách thí điểm cấp visa điện tử từ tháng 2/2019 hầu hết là những thị trường du lịch mới nổi ở khu vực châu Âu.

Quảng Ngãi tính chuyển Trường ĐH Phạm Văn Đồng thành tư thục

Giáo dục - CAO THÁI - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Sau 12 năm thành lập, Trường ĐH Phạm Văn Đồng có thể sẽ được chuyển thành cơ sở tư thục.

Giá cà phê tăng nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 21/02/2019 09:59
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 21/2, giá cà phê tại một số địa phương tăng nhê. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn ở mức thấp.

VTV xác nhận sắp có phần 2 'Quỳnh Búp Bê'

Văn hóa - Giải trí - MAI LINH - 21/02/2019 09:58
TGTTO
Câu hỏi rất nhiều người hâm mộ đặt ra hiện tại là: Khi nào khởi quay phần 2 'Quỳnh búp bê'?

Vụ nữ tổ trưởng tiếp thị bia đâm chết đồng nghiệp: Do mâu thuẫn khi uống bia

Xã hội - DANH THI - 21/02/2019 09:57
TGTTO
Xảy ra mâu thuẫn khi uống bia tại quán karaoke, nữ tổ trưởng tiếp thị bia đã đâm nam nhân viên đồng nghiệp của mình rồi gọi người đưa đi cấp cứu.

Thực hư thương lái Trung Quốc thâu tóm cơ sở thu mua thanh long

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 21/02/2019 09:34
Sau “thủ phủ” thanh long ruột trắng (Ninh Thuận, Bình Thuận), giờ đến lượt “thủ phủ” thanh long ruột đỏ (Long An) bị thương lái Trung Quốc thâu tóm hàng loạt cơ sở để tổ chức thu mua.

Chiến tranh thương mại: Sau Trung Quốc lẽ nào lại đến EU?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 21/02/2019 09:33
TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đóng cửa tương đối cao trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số Nasdaq đánh dấu phiên tăng thứ 8 liên tiếp, tuy nhiên đà tăng ngày càng chậm lại và có dấu hiệu suy yếu, giữa những lo lắng về chính sách thương mại.

Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương trải nghiệm làm miến, tương đậu ở làng cổ Cự Đà

Du lịch - Ẩm thực - MAI TRANG - 21/02/2019 09:19
TGTTO
Sau ngày dài hòa mình vào nhịp sống sôi động, khám phá sự tấp nập, nhộn nhịp của Thủ đô trong chuỗi hành trình 'Việt Nam tươi đẹp', Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương dành ngày còn lại “đưa nhau đi trốn” tại làng nghề, làng cổ Cự Đà - Hà Nội.

Nhà đầu tư rút vốn, 'đế chế' Điện Quang nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa suy giảm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 21/02/2019 09:19
Trong bối cảnh lợi nhuận của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang - doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm tới 12%, Amersham Industries Limited - một quỹ ngoại thuộc quản lý của Dragon Capital đã quyết định bán 855.500 cổ phiếu DQC tại công ty, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 12,012% xuống 9,275%.

'Kinh doanh' tâm linh: Một vốn bốn lời?

Tiêu điểm - HUYỀN ANH - 21/02/2019 09:18
Kinh doanh tâm linh được coi như loại hình kinh doanh “một vốn bốn lời”, không lo “phá sản”. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các quốc gia khác như Trung Quốc hay Ấn Độ, chuyện phật giáo cũng dễ bị gắn với các chiêu trò để kinh doanh. Lợi ích nhãn tiền có thể có song sự thiếu kiểm soát và câu chuyện lợi ích nhóm trong các khoản thu – chi tại các dự án tâm linh hiện nay có thể tạo lỗ hổng làm thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Kim Jong-un ‘hất cẳng’ một số nhà ngoại giao kỳ cựu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Quốc tế - HOÀI AN - 21/02/2019 09:18
TGTTO
Nhóm đàm phán Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã bị xáo trộn sau ảnh hưởng của vụ đào tẩu và vướng cáo buộc gián điệp.

Thông tin mới về dịch tả heo châu Phi: Không phát sinh thêm ổ dịch

Nông nghiệp - ANH THƠ - 21/02/2019 09:17
Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), nhiều ngày qua tại một số xã ở hai tỉnh Thái Bình, Hưng Yên phát hiện có bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Nhà sản xuất ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ lên tiếng về dàn HLV gây tranh cãi

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
“Đây là chương trình truyền hình tìm kiếm và phát triển tài năng cho các bé ở cả lĩnh vực ca hát và diễn xuất, cho nên ghế nóng của chương trình lúc nào cũng là các bộ đôi ca sĩ và diễn viên”, anh Đinh Chiến – Giám đốc sản xuất chương trình ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ cho biết.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh: ‘Tôi cấm con đam mê thần tượng’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh vừa tiết lộ rằng cô từng vượt hàng chục cây số bằng xuồng máy vì quá hâm mộ NSND Bạch Tuyết và khi đã có chồng rồi cô vẫn còn yêu thích các diễn viên nam nhưng lại cấm con đam mê thần tượng.

Rủi ro điều chỉnh ngày càng cao

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/02/2019 07:43
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng tăng với ảnh hưởng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu large cap và chứng khoán. Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bất động sản trở nên phân hóa và xảy ra tình trạng chốt lời trong ngắn hạn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO