Thứ 4, 17/07/2019, 11:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những ngành nghề nào sẽ dễ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo?

ĐỒNG AN 28/01/2019 16:32

TGTTO
Theo một báo cáo mới của Brookings Instory – một "think tank" của Washington, robot hiện vẫn chưa thay thế được tất cả mọi người, nhưng một phần tư công việc của Hoa Kỳ có nguy cơ biến mất khi mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đẩy nhanh quá trình tự động hóa các công việc hiện tại.

Hơn 30 triệu người lao động Mỹ sẽ mất việc

Theo bản báo cáo mới được phát hành vào cuối tuần rồi, khoảng 36 triệu người Mỹ đang nắm giữ những công việc có “rủi ro cao” bị thay thế bởi tự động hóa - có nghĩa là ít nhất 70% nhiệm vụ của họ có thể sớm được thực hiện bởi các máy móc sử dụng công nghệ hiện nay. Trong số những người có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất là đầu bếp, bồi bàn và những người khác trong các dịch vụ thực phẩm; tài xế xe tải đường ngắn; và nhân viên văn phòng.

Mark Muro, một thành viên cao cấp tại Brookings và là tác giả chính của báo cáo chia sẻ: “Những thành phần lao động đó sẽ cần phải gia tăng, đa dạng hóa các kỹ năng, rèn luyện lại để chuyên sâu hơn hoặc thay đổi công việc nhanh chóng”.

Muro cũng cho biết dòng thời gian cho những thay đổi có thể là “vài năm hoặc cũng có thể đến hai thập niên”. Tuy nhiên, có khả năng năng là lộ trình tự động hóa sẽ diễn ra nhanh hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế tiếp theo. Các doanh nghiệp thường mong muốn thực hiện các tiến bộ công nghệ để cắt giảm chi phí khi họ sa thải bớt người lao động.

Một số nghiên cứu kinh tế đã phát hiện những thay đổi tương tự đối với việc tự động hóa sản xuất đã xảy ra trong giai đoạn đầu của các cuộc suy thoái trước đây, và có thể đã góp phần vào “tỷ lệ thất nghiệp tăng cao” theo sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nhưng với những tiến bộ mới trong trí tuệ nhân tạo, đó không chỉ là các robot làm việc tại các nhà máy và các ngành công nghiệp, mà sẽ làm thay đổi đáng kể lực lượng lao động của Mỹ. Các ki-ốt tự kiểm tra và các máy chủ khách sạn được máy tính hóa sẽ đủ sức làm phần việc của con người.

Hầu hết các công việc sẽ thay đổi phần nào khi máy móc đảm nhận các công việc thường ngày, nhưng phần lớn người lao động Hoa Kỳ cũng có thể thích nghi với sự thay đổi đó mà không bị thay thế.

Máy móc sẽ dần thay thế công việc đơn giản của con người

Ai sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Những thay đổi sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất ở các thành phố nhỏ, đặc biệt là những thành phố ở vùng trung tâm, các tiểu bang thuộc vành đai Gỉ sắt (Rust Belt - nền kinh tế dựa trên công nghiệp) thuộc vùng Tây Bắc và Trung Tây Hoa Kỳ, và ở các bang như Indiana và Kentucky, theo báo cáo cho biết. Chúng cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến những người lao động trẻ tuổi đang làm việc trong các ngành dịch vụ thực phẩm và các ngành công nghiệp khác có nguy cơ tự động hóa cao nhất.

Thực tế là một số chuỗi nhà hàng đã chuyển sang giải pháp máy tự gọi món phục vụ cho khách hàng; một số ít đã thử nghiệm với nhà bếp hỗ trợ robot.

Google năm nay đang thí điểm việc sử dụng trợ lý giọng nói kỹ thuật số tại các hành lang của khách sạn để diễn giải ngay lập tức các cuộc hội thoại qua vài chục ngôn ngữ. Xe tự vận hành có thể thay thế lái xe giao hàng trên quãng đường ngắn. Walmart và các nhà bán lẻ khác đang chuẩn bị mở các cửa hàng không cần đến thu ngân, mà được thay thế bằng cảm biến trong cửa hàng hoặc máy ảnh với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Muro cho biết: “Các nhà hàng sẽ có thể tìm kiếm và thích nghi với công nghệ để giảm bớt lực lượng lao động. Trong ngành công nghiệp khách sạn, thay vì năm người phục vụ một bàn để làm hài lòng khách hàng, thì tương lai có thể chỉ còn cần một người và về cơ bản là để khách hàng tự phục vụ với những máy móc hỗ trợ”.

Ngược lại, nhiều nhà kinh tế nhận thấy rằng tự động hóa về tổng thể cũng có tác động tích cực đến thị trường lao động, theo như Matias Cortes, trợ lý giáo sư tại Đại học York ở Toronto chia sẻ. Bởi vì điều này có thể tạo ra tăng trưởng kinh tế, giảm giá cả và tăng nhu cầu, đồng thời cũng tạo ra việc làm mới bù đắp cho những công việc biến mất.

Nhưng Cortes cũng cho rằng “sẽ có những người chiến thắng và thua cuộc rõ ràng” là điều chắc chắn. Trong thời gian gần đây, những người gặp khó khăn nhất là những nam giới có trình độ học vấn thấp đang làm việc trong ngành sản xuất và các công việc “cổ áo xanh” khác, và phụ nữ có trình độ học vấn trung cấp đang làm các công việc hành chính và văn phòng.

Trong tương lai, tầng lớp công nhân bị ảnh hưởng bởi tự động hóa có thể tiếp tục gia tăng khi máy móc trở nên thông minh hơn. Báo cáo của Brookings cũng đã phân tích những ngành nghề có khả năng tự động hóa cao nhất, dựa trên nghiên cứu của công ty tư vấn quản lý McKinsey. Những ngành nghề mà phần lớn không bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo sẽ là những công việc không chỉ đòi hỏi giáo dục tiên tiến, mà còn cần cả kỹ năng giao tiếp và trí tuệ cảm xúc.

Cortes nói thêm: “Những công việc được trả lương cao này đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Điều đó khiến cho các công nghệ mới cũng khó mà thay thế được con người”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 17/07/2019 09:04
Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Park Hang-seo 'đau đầu' vì Quang Hải và Công Phượng

Văn hóa - Giải trí - PHẠM TÚ - 17/07/2019 07:13
Huấn luyện viên Park Hang-seo như đang ngồi trên đống lửa vì sự sa sút của các cầu thủ tấn công đội tuyển Việt Nam.

Tròn 2 tháng sử dụng 'bảo bối' của Nhật, sông Tô Lịch thay đổi thế nào?

Xã hội - TRIỆU QUANG - 17/07/2019 06:55
Dòng sông Tô Lịch đen kịt, hôi thối đã có những thay đổi nhất định sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản.

Giá heo hơi ngày 17/7: Heo miền Bắc cao hơn miền Nam cả triệu đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - NGÂN HƯƠNG - 17/07/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn đang duy trì mức thấp, phổ biến từ 29.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc vẫn ổn định và cao hơn so với miền Nam tới cả triệu đồng/tạ heo hơi.

Xử phạt 2 công ty để rơi móc cần cẩu tại công trình khách sạn 4 sao

Thời sự - SÔNG BỒ - 16/07/2019 16:26
TGTTO
UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty để xảy ra sự cố rơi móc cần trục tháp tại khách sạn thuộc dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel.

TP.HCM sẽ xử lý chủ đầu tư có dự án giải ngân dưới 50%

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 16:06
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư có trách nhiệm giải trình nguyên nhân những dự án giải ngân dưới 50% và cam kết đạt tỷ lệ giải ngân năm 2019 ít nhất 95%.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bị cấm chỉ đạo trận Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG TRANG - 16/07/2019 15:45
Do phản ứng trọng tài tại vòng 15, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ vắng mặt ở trận Hà Nội FC tiếp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 16 V-League.

Chờ vào lớp 10, học trò tranh thủ ra thành phố làm thêm

Xã hội - THƯƠNG NGUYỄN - 16/07/2019 15:43
Với một số học sinh đang chờ vào lớp 10, hai tháng hè là cơ hội lên thành phố làm thêm, vừa để kiếm tiền trang trải năm học sắp tới, vừa được trải nghiệm những điều bổ ích ở vùng đất mới.

Giá vàng ngày 16/7: Trong nước tiếp tục hạ nhiệt, thế giới ‘lặng sóng’

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 16/07/2019 15:03
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay (16/7), giá vàng tại một số doanh nghiệp nổi tiếng trong nước như Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Doji hay SJC tiếp tục giảm nhẹ. Trong khi đó, thị trường kim loại quý thế giới không biến động, đang ở mức 1.414,2 - 1.415,2 USD/ounce.

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam giảm mạnh

Thời sự - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:25
TGTTO
Trong quý 2/2019, có hơn 19,8 triệu mối đe dọa trực tuyến nhằm vào người dùng, doanh nghiệp tại Việt Nam, giảm mạnh so với con số lên tới hơn 31,3 triệu so với cùng thời điểm năm 2018.

Nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công eSIM trên đồng hồ thông minh

Công nghệ - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:24
TGTTO
Theo thông tin được Viettel đưa ra ngày 16/7, hôm 11/7 vừa qua, nhà mạng này đã thử nghiệm thành công eSim - công nghệ SIM điện tử trên thiết bị đồng hồ thông minh.

2.000 nhân viên Amazon ở Đức đình công đúng dịp giảm giá ‘khủng’ Prime Day 

Quốc tế - HOÀI ANH - 16/07/2019 10:56
TGTTO
Không chỉ Đức, hàng loạt nhân viên kho hàng của Amazon trên khắp thế giới đã đình công trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội mua sắm hạ giá lớn nhất trong năm - Prime Day 2019, nhằm yêu cầu giảm tải khối lượng công việc khổng lồ.

Cuộc đua cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ sắp hoàn thiện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/07/2019 10:55
Các dự án mới tại TP.HCM ít được triển khai do vướng pháp lý, những dự án căn hộ sắp hoàn thiện, nhận nhà ở ngay được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá thứ cấp biến động khác nhau ở mỗi dự án, đang tạo nên sự cạnh tranh giá khá mạnh mẽ trên thị trường.

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận hơn 1.600 tỷ, tăng 30% trong 6 tháng đầu năm

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 10:38
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO