Thứ 5, 18/04/2019, 21:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những ngành nghề nào sẽ dễ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo?

ĐỒNG AN 28/01/2019 16:32

TGTTO
Theo một báo cáo mới của Brookings Instory – một "think tank" của Washington, robot hiện vẫn chưa thay thế được tất cả mọi người, nhưng một phần tư công việc của Hoa Kỳ có nguy cơ biến mất khi mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đẩy nhanh quá trình tự động hóa các công việc hiện tại.

Hơn 30 triệu người lao động Mỹ sẽ mất việc

Theo bản báo cáo mới được phát hành vào cuối tuần rồi, khoảng 36 triệu người Mỹ đang nắm giữ những công việc có “rủi ro cao” bị thay thế bởi tự động hóa - có nghĩa là ít nhất 70% nhiệm vụ của họ có thể sớm được thực hiện bởi các máy móc sử dụng công nghệ hiện nay. Trong số những người có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất là đầu bếp, bồi bàn và những người khác trong các dịch vụ thực phẩm; tài xế xe tải đường ngắn; và nhân viên văn phòng.

Mark Muro, một thành viên cao cấp tại Brookings và là tác giả chính của báo cáo chia sẻ: “Những thành phần lao động đó sẽ cần phải gia tăng, đa dạng hóa các kỹ năng, rèn luyện lại để chuyên sâu hơn hoặc thay đổi công việc nhanh chóng”.

Muro cũng cho biết dòng thời gian cho những thay đổi có thể là “vài năm hoặc cũng có thể đến hai thập niên”. Tuy nhiên, có khả năng năng là lộ trình tự động hóa sẽ diễn ra nhanh hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế tiếp theo. Các doanh nghiệp thường mong muốn thực hiện các tiến bộ công nghệ để cắt giảm chi phí khi họ sa thải bớt người lao động.

Một số nghiên cứu kinh tế đã phát hiện những thay đổi tương tự đối với việc tự động hóa sản xuất đã xảy ra trong giai đoạn đầu của các cuộc suy thoái trước đây, và có thể đã góp phần vào “tỷ lệ thất nghiệp tăng cao” theo sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nhưng với những tiến bộ mới trong trí tuệ nhân tạo, đó không chỉ là các robot làm việc tại các nhà máy và các ngành công nghiệp, mà sẽ làm thay đổi đáng kể lực lượng lao động của Mỹ. Các ki-ốt tự kiểm tra và các máy chủ khách sạn được máy tính hóa sẽ đủ sức làm phần việc của con người.

Hầu hết các công việc sẽ thay đổi phần nào khi máy móc đảm nhận các công việc thường ngày, nhưng phần lớn người lao động Hoa Kỳ cũng có thể thích nghi với sự thay đổi đó mà không bị thay thế.

Máy móc sẽ dần thay thế công việc đơn giản của con người

Ai sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Những thay đổi sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất ở các thành phố nhỏ, đặc biệt là những thành phố ở vùng trung tâm, các tiểu bang thuộc vành đai Gỉ sắt (Rust Belt - nền kinh tế dựa trên công nghiệp) thuộc vùng Tây Bắc và Trung Tây Hoa Kỳ, và ở các bang như Indiana và Kentucky, theo báo cáo cho biết. Chúng cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến những người lao động trẻ tuổi đang làm việc trong các ngành dịch vụ thực phẩm và các ngành công nghiệp khác có nguy cơ tự động hóa cao nhất.

Thực tế là một số chuỗi nhà hàng đã chuyển sang giải pháp máy tự gọi món phục vụ cho khách hàng; một số ít đã thử nghiệm với nhà bếp hỗ trợ robot.

Google năm nay đang thí điểm việc sử dụng trợ lý giọng nói kỹ thuật số tại các hành lang của khách sạn để diễn giải ngay lập tức các cuộc hội thoại qua vài chục ngôn ngữ. Xe tự vận hành có thể thay thế lái xe giao hàng trên quãng đường ngắn. Walmart và các nhà bán lẻ khác đang chuẩn bị mở các cửa hàng không cần đến thu ngân, mà được thay thế bằng cảm biến trong cửa hàng hoặc máy ảnh với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Muro cho biết: “Các nhà hàng sẽ có thể tìm kiếm và thích nghi với công nghệ để giảm bớt lực lượng lao động. Trong ngành công nghiệp khách sạn, thay vì năm người phục vụ một bàn để làm hài lòng khách hàng, thì tương lai có thể chỉ còn cần một người và về cơ bản là để khách hàng tự phục vụ với những máy móc hỗ trợ”.

Ngược lại, nhiều nhà kinh tế nhận thấy rằng tự động hóa về tổng thể cũng có tác động tích cực đến thị trường lao động, theo như Matias Cortes, trợ lý giáo sư tại Đại học York ở Toronto chia sẻ. Bởi vì điều này có thể tạo ra tăng trưởng kinh tế, giảm giá cả và tăng nhu cầu, đồng thời cũng tạo ra việc làm mới bù đắp cho những công việc biến mất.

Nhưng Cortes cũng cho rằng “sẽ có những người chiến thắng và thua cuộc rõ ràng” là điều chắc chắn. Trong thời gian gần đây, những người gặp khó khăn nhất là những nam giới có trình độ học vấn thấp đang làm việc trong ngành sản xuất và các công việc “cổ áo xanh” khác, và phụ nữ có trình độ học vấn trung cấp đang làm các công việc hành chính và văn phòng.

Trong tương lai, tầng lớp công nhân bị ảnh hưởng bởi tự động hóa có thể tiếp tục gia tăng khi máy móc trở nên thông minh hơn. Báo cáo của Brookings cũng đã phân tích những ngành nghề có khả năng tự động hóa cao nhất, dựa trên nghiên cứu của công ty tư vấn quản lý McKinsey. Những ngành nghề mà phần lớn không bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo sẽ là những công việc không chỉ đòi hỏi giáo dục tiên tiến, mà còn cần cả kỹ năng giao tiếp và trí tuệ cảm xúc.

Cortes nói thêm: “Những công việc được trả lương cao này đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Điều đó khiến cho các công nghệ mới cũng khó mà thay thế được con người”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá cổ phiếu Samsung giảm mạnh do lo ngại lỗi Samsung Fold

Công nghệ - DUY VŨ - 18/04/2019 17:36
TGTTO
Cổ phiếu của Samsung Electronics giảm giá tới 3% trong phiên giao dịch ngày hôm nay (thứ năm 18/4) sau thông tin chiếc điện thoại uốn cong Samsung Fold gặp lỗi trước ngày mở bán.

Khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam kẻ tra tấn thai phụ khiến thai nhi tử vong

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 18/04/2019 16:47
TGTTO
VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với kẻ tra tấn thai phụ khiến sinh non, thai nhi tử vong vừa qua gây xôn xao dư luận.

Tìm thợ rửa máy lạnh tử tế, sao mà khó!

Bạn đọc - MINH THƯ - 18/04/2019 16:46
TGTTO
Tính từ tháng 3 trở lại đây, mỗi tháng thị trường Việt Nam sắm mới 250.000 bộ máy lạnh. Đây không phải là con số lớn so hàng chục triệu bộ máy lạnh “chưa chịu hư”. Nỗi bực mình của những ai đang xài máy lạnh cũ (lấy tiêu chí “hết hạn bảo hành” để phân định) là những chuyện tưởng chừng vặt vãnh: rửa, bơm gas, kiểm tra ống đồng…

Đừng thúc hộ kinh doanh 'chín ép'

Kinh doanh - LÊ HẬU - 18/04/2019 16:45
TGTTO
Trước thực tế có thể không đạt được mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, việc đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp là một giải pháp mà các cơ quan đang hướng đến. Thế nhưng, vì thế mà buộc hộ kinh doanh lên làm doanh nghiệp là không thỏa đáng.

Google số hóa 3D Lăng Tự Đức

Công nghệ - Nguyễn Tuấn - 18/04/2019 16:43
TGTTO
Phiên bản số hóa 3D Lăng Tự Đức sẽ là di sản Việt Nam đầu tiên có mặt trong dự án Di sản Mở (Open Heritage) do Google phối hợp cùng CyArk thực hiện.

JBL chính thức ra mắt Tại Việt Nam

Công nghệ - QUỲNH CHÂU - 18/04/2019 15:49
TGTTO
Thương hiệu JBL chính thức ra mắt tại Việt Nam với mong muốn mang các thiết bị âm thanh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao đến gần hơn với người dùng.

Máy lạnh di động

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TRIỀU - 18/04/2019 15:37
TGTTO
Đáp ứng yêu cầu thay đổi thiết kế để phù hợp với căn hộ gia đình thay cho chiếc máy lạnh treo trên tường, vài năm gần đây, tại thị trường Việt Nam, máy lạnh di động xuất hiện ngày càng nhiều.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chờ hồi kết

Quốc tế - VĨNH THỤY - 18/04/2019 15:36
TGTTO
Vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington đầu tháng 4 vẫn chưa thể kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc vốn làm rúng động các thị trường chứng khoán và phủ bóng đen lên viễn cảnh kinh tế thế giới.

Chuỗi liên kết: Hiệu quả kép cho ngành chăn nuôi

Nông nghiệp - LÊ HẬU - 18/04/2019 15:29
TGTTO
Hiệu quả của mô hình chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn (feed – farm – food) đã và đang được khẳng định. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này lại không hề dễ.

6 cuộc phiêu lưu ngoài trời thú vị ở Manitoba, Canada

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/04/2019 15:26
TGTTO
Manitoba nằm ở trung tâm Canada, phía bắc giáp vịnh Hudson, phía nam giáp Hoa Kỳ. Thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này cảnh quan đa dạng, đặc thù, tha hồ cho du khách đến trải nghiệm.

Bắt hai thanh niên vận chuyển trái phép 10.000 gói thuốc lá lậu

Thời sự - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 18/04/2019 15:22
TGTTO
Gần 10.000 gói thuốc lá điếu hiệu Hero và Jet nhập lậu Campuchia về Việt Nam đã bị lực lượng chức năng tịch thu.

Nghệ sĩ Ưu Đàm mang tác phẩm thành công Quốc tế về Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - NGUYỄN HUY - 18/04/2019 15:17
TGTTO
Ưu Đàm là một trong những nghệ sĩ đương đại gốc Việt tạo lập tên tuổi tại Hoa Kỳ. Anh bắt đầu dự án Rồng rắn lên mây ( Serpents Tails) từ năm 2015. Thông điệp của dự án này chạm đến nỗi bận tâm chung của nhân loại, chính là vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Sai phạm của công ty Út 'trọc’ tại dự án ACV đầu tư: Bộ Giao thông Vận tải làm ngơ?

Thời sự - HIẾU ANH - 18/04/2019 15:12
Hàng loạt sai phạm của công ty Thái Sơn được biết đến của Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) tại các dự án do ACV làm chủ đầu tư đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra. Đáng chú ý, những sai phạm này có lỗi của Bộ GTVT khi không rà soát, tổng hợp cân đối kế hoạch bố trí vốn thanh toán cho các dự án, đảm bảo bố trí vốn đúng kế hoạch và hiệu quả, tránh gây thiệt hại cho nhà nước và doanh nghiệp dự án.

Quý I/2019, Công ty CPDV Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất đạt doanh thu hơn 700 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/04/2019 15:09
TGTTO
Trong 3 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (mã UPCoM: SAS) mang về doanh thu hơn 730 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ.

Vì sao ăn sữa chua giúp ngăn ngừa trào ngược axit?

Phòng mạch - Tư vấn - RẠNG ĐÔNG - 18/04/2019 15:06
TGTTO
Sữa chua chứa men vi sinh, vi khuẩn có lợi, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Những vi khuẩn tốt này được thêm vào quần thể vi khuẩn tốt và xấu trong ruột.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO