Ẩm thực Huế luôn khiến cho du khách nhớ mãi nhờ hương vị và cách chế biến độc đáo, mang đậm nét tinh hoa văn hóa dân tộc. Khác với những vùng miền khác, đặc sản Huế có vị đậm đà, vị cay nồng của người miền Trung nhưng lại có sức hấp dẫn đến lạ.
Ẩm thực Huế vừa có món sang trọng, cao lương mỹ vị, vừa có món mộc mạc nhưng tinh tế, và luôn được đánh giá rất cao. Đặc biệt ẩm thực cung đình Huế nổi tiếng không chỉ ở cách chế biến mà còn ở cách trình bày, trang trí món ăn cầu kỳ, tinh tế như một môn nghệ thuật được chăm chút tỉ mẩn, hương vị tinh khiết, thanh tao. Không chỉ vậy, ẩm thực Huế còn nổi tiếng ở tác dụng bồi bổ sức khỏe, làm nên nét đặc sắc mà không phải địa phương nào cũng có.
Chính vì tính độc đáo đó mà Bánh Huế thập cẩm, Bún cua Huế, kẹo Mè xửng, kẹo Cau của Huế đã được Hội kỷ lục gia Việt Nam chọn vào top 100 món ăn đặc sản, quà tặng đặc sản Việt Nam (lần V năm 2021-2022) trong hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam.
Bánh Huế thập cẩm là tập hợp các loại như bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm, chả thẻ, tôm cháy, da heo chiên, tương đậu và mắm… Bánh bột lọc được làm từ bột lọc, kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau để cho ra các loại bánh bột lọc khác nhau. Bánh nậm được làm từ bột gạo và kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau. Bánh bèo được làm chính từ bột gạo, đổ vào từng chén nhỏ riêng biệt ăn kèm với tôm chấy nhỏ. Ngoài ra, Bánh Huế thập cẩm còn có các loại bánh như bánh ram ít, bánh ít trần, chả… tạo nên một mâm bánh nhiều màu sắc thu hút thực khách.
Ngoài bún bò Huế đã nổi tiếng từ lâu, Bún Chả cua Huế là một trong những đặc sản Huế làm nức lòng biết bao du khách thập phương vì hương vị ngọt nhẹ, thanh mát, giá trị dinh dưỡng cao. Món chả cua có thể ăn kèm với nhiều món ngon đặc trưng của vùng đất cố đô, tạo nên một tổng thể ấn tượng về hình thức và tuyệt hảo về hương vị.
Kẹo cau là một thứ kẹo dân dã có hình dáng trông như miếng cau chẻ. Phần trong của kẹo có màu vàng óng được làm từ nước đường đông đặc, tượng trưng cho hạt cau. Phần ngoài kẹo có màu trắng, làm từ hỗn hợp bột gạo và đường, tượng trưng cho vỏ cau. Kẹo có vị ngọt thanh, ngậm tan từ từ vì khá cứng.
Những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng trên hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản của Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập và vinh danh hàng trăm món ăn, đặc sản nổi tiếng, độc đáo ở các tỉnh, thành trên cả nước. Mỗi món ăn, đặc sản đều thể hiện được nét tinh hoa văn hóa vùng miền nói riêng và góp phần làm nên diện mạo phong phú, đa dạng và đặc sắc của nền ẩm thực nước nhà.
Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 1 năm 2024 chính thức khai mạc với gần 200 gian hàng, gồm các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP.
Đặc sản, món ngon, sản phẩm OCOP khắp cả nước đổ về TP.HCM tham dự triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm 2024 để tăng cường kết nối giao thương. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thả ga mua đặc sản với giá hấp dẫn.
Gần đây, sức mua tại chợ truyền thống đang giảm mạnh vì người tiêu dùng chuyển dần sang mua online. TP.HCM đang có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực bán hàng trực tuyến cho tiểu thương tại các chợ truyền thống.
Vừa qua, Vinamilk đã có cơ hội đồng hành cùng giải thi Asia Latte Art Battle diễn ra từ ngày 09 đến ngày 11/5/2024 trong khuôn khổ triển lãm quốc tế Café Show 2024 tại SECC (TP.HCM).
Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức khai mạc Tuần hàng Sen Đồng Tháp tại siêu thị GO! (Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM).
Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 1 năm 2024 có tổng số 180 gian hàng, trong đó 53 gian hàng thuộc các tỉnh, thành trên khắp mọi miền đất nước.