Thứ 2, 25/05/2020, 05:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những lái tàu đi vào vùng dịch

24/02/2020 14:44

“Bố già nhất trong khối trưởng tàu nên càng phải đi trước cho làng nước theo sau”, ông Trung nói với con gái khi chuẩn bị theo tàu hàng liên vận sang Trung Quốc.

"Ngày mai tàu liên vận sẽ nối lại chuyến, những ai đi sẽ phải chạy liên tục trong 14 ngày rồi lại về cách ly thêm 14 ngày nữa", lãnh đạo Chi nhánh khai thác đường sắt Lào Cai nói trong buổi họp khẩn sáng 7/2.

Lúc này có gần 20 người trong phòng họp, chuẩn bị cho việc vận hành trở lại đoàn tàu liên vận ga Lào Cai - Sơn Yêu (Trung Quốc) sau 5 ngày gián đoạn vì Covid-19.

"Tôi già nhất, xin đi trước. Nếu tình hình ổn không có vấn đề gì thì các anh em cứ yên tâm đi những chuyến sau", trưởng tàu Đỗ Quang Trung, 51 tuổi phát biểu đầu tiên. Tiếp đến, anh Nguyễn Văn Hải, giao tiếp kỹ thuật toa xe cũng xin gia nhập kíp đầu tiên. Cuộc họp cùng lúc diễn ra bên Xí nghiệp đầu máy Yên Viên có 2 người xung phong lên tàu, gồm lái chính Lê Hùng Cường (30 tuổi) và lái phụ Khổng Minh (28 tuổi).

Bốn người đầu tiên theo tàu liên vận chuyển hàng, đi đầu là trưởng tàu Đỗ Quang Trung. Ảnh: Giang Huy.

4 người đầu tiên theo tàu liên vận chuyển hàng, đi đầu là trưởng tàu Đỗ Quang Trung. Ảnh: Giang Huy

4 người sẽ đảm nhận mọi thủ tục thông quan hàng hóa của tàu xuất cảnh lẫn tàu nhập cảnh. Bên kia biên giới, nhân viên đường sắt Trung Quốc vẫn làm việc, song không hộ tống tàu hàng sang Việt Nam vì hạn chế qua lại biên giới. Trước khi có dịch, mỗi ngày 8 cặp tàu hàng liên vận chạy 16 chuyến, chủ yếu vận chuyển hàng hóa tiếp cảnh từ cảng Hải Phòng xuất sang Trung Quốc và ngược lại. Nay giảm xuống còn 4 chuyến trong ngày.

Tối đó, bên mâm cơm 4 người, ông Trung nói với vợ con rằng mình sẽ vắng nhà một tháng. Cô con gái đầu giãy nảy khi nghe bố theo tàu qua biên giới. "Thiếu gì người mà lớn tuổi nhất như bố lại phải đi", cô nói. "Đằng nào cũng sẽ đi, đi trước còn hơn đi sau. Bố già nhất trong khối trưởng tàu nên càng phải đi trước cho làng nước đi sau", ông đáp lời con.

Những ngày tàu nghỉ chạy, ông buồn chân buồn tay mỗi buổi lên ban. Ông không chịu được sự yên ắng ở nhà ga, thèm nghe tiếng còi tàu, tiếng bánh xe mài xuống đường ray lúc tàu chuẩn bị vào sân ga. Sáng hôm sau, ông Trung xách balo đi làm với lời dặn dò của vợ: "Anh làm gì cũng nhớ đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên".

Mỗi ngày, họ hộ tống bốn chuyến tàu hàng đi về giữa biên giới Việt - Trung. Ảnh: Giang Huy.

Mỗi ngày, họ hộ tống 4 chuyến tàu hàng đi về giữa biên giới Việt - Trung. Ảnh: Giang Huy

11g trưa 8/2, tàu hàng liên vận chạy trở lại chuyến đầu tiên. Đoàn tàu có chiếc đầu máy màu xanh lá kéo hơn chục toa hàng chầm chậm vượt qua biên giới, hướng về nhà ga Sơn Yêu.

"Chuyến đi ấy nặng nề lắm", trưởng tàu nhớ lại cảm giác khi con tàu đi vào vùng dịch. Ngày thường tàu có thêm một nữ phiên dịch tiếng Trung, nay chỉ có 4 người đàn ông. Trên quãng đường 10 km từ ga Lào Cai đến ga Sơn Yêu, họ không nói với nhau câu nào. Người tập trung điều khiển bánh lái, người ngó ra nhìn đường phố.

Qua ô cửa sổ, Khổng Minh, lái phụ 28 tuổi không còn trông thấy từng đoàn xe bốc xếp hàng hóa lên xuống ở khu vực cửa khẩu nữa. Những người xuất hiện trên đường chủ yếu là lực lượng chống dịch. Cách một đoạn, cậu nhìn thấy dân quân đeo băng đỏ trên cánh tay đo thân nhiệt cho người qua lại chốt kiểm soát. Chàng trai quê Tản Hồng (Ba Vì, Hà Nội) là người trẻ nhất, chưa vợ trong đội tàu liên vận. Ông bác của Minh mê Tam quốc diễn nghĩa nên đã đặt tên đứa cháu trùng tên với một nhân vật lịch sử của Trung Quốc, khiến người bên đó tò mò, thường hỏi han thêm vài câu lúc Minh xưng danh.

Từ lúc bước chân xuống tàu đến khi làm xong thủ tục xuất nhập cảnh hàng hóa, 4 người đàn ông trải qua 3 vòng kiểm tra thân nhiệt của phía Trung Quốc. Chuyến tàu bình thường kéo dài 3 tiếng nay tăng lên 4 tiếng. Buổi chiều, đội tàu quay trở về Việt Nam với những toa xe chở đầy phân bón, hóa chất.

Khổng Minh, lái phụ trẻ nhất kíp tàu trong khu vực cách ly. Ảnh: Giang Huy.

Khổng Minh, lái phụ trẻ nhất kíp tàu trong khu vực cách ly. Ảnh: Giang Huy

Công việc giao nhận hàng hóa thường kết thúc lúc 16g, kíp tàu tự động vào trong khu cách ly phía sau nhà ga. Hai người một phòng, họ tự nấu nướng cơm chiều và không được đi quá tấm biển "Khu vực cách ly không phận sự miễn vào". Sau nửa tháng chạy tàu, cả kíp sẽ được nghỉ cách ly thêm 14 ngày để theo dõi sức khoẻ. Một đội khác thay thế vào, quay vòng để hàng hóa thông suốt giữa hai bên. Phương tiện giải trí của những người đàn ông là chiếc tivi để nghe các bản tin về Covid-19 và chiếc smartphone gọi điện nói chuyện với gia đình mỗi tối.

Nửa tháng nay, lái tàu Lê Hùng Cường chỉ được nhìn thấy vợ và cô con gái 4 tuổi qua màn hình điện thoại, dù chỉ cách nhà vài km. Đêm Valentine, 2 vợ chồng tâm sự với nhau cả tiếng đồng hồ. Nếu không nhận chạy tàu, vợ chồng anh sẽ đèo nhau đi ăn đồ nướng và ngồi cà phê ở ven sông. Cường chọn đi những chuyến đầu tiên vì là người trẻ nhất trong số 5 lái tầu ở trạm đầu máy. Vì quyết định đó, anh bị vợ giận mất một ngày. Nhưng rồi trước khi chồng đi, cô vẫn nhét đầy mì tôm, xúc xích, thịt hộp vào túi cho anh.

Sau hai tuần hoạt động trở lại, kíp tàu đã vận chuyển tổng cộng khoảng 28.000 tấn hàng thông quan thuận lợi qua lại biên giới. Từ ngày 22/2, cả 4 người đã được nghỉ cách ly tại chỗ thêm 14 ngày. Một kíp mới 6 người thay thế vị trí của họ. Đoàn tàu cũng nối thêm toa để tăng khối lượng vận chuyển hàng hóa.

Niềm vui lớn nhất với trưởng tàu Đỗ Quang Trung là tháng này sẽ đem về cho vợ nhiều tiền hơn 6,5 triệu đồng lương hàng tháng. Cộng các khoản hỗ trợ tiền ăn trong những ngày chạy tàu và một tháng lương cơ bản nhân hệ số, tổng cộng hơn chục triệu đồng. Đó là số tiền lớn nhất ông nhận được trong gần 30 năm gia nhập ngành đường sắt.

Theo HOÀNG PHƯƠNG (VnExpress)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 24/5: Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 18:26
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 22/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay Việt Nam không có ca mắc mới.

Thôi miên trong giao tiếp theo cách của bác sĩ Nhật Hiroyuki Ishii

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 24/05/2020 16:17
TGTTO
'Thuật thôi miên trong giao tiếp' hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng sử dụng tiềm thức để thành công trong giao tiếp, đồng thời, xây dựng các mối quan hệ trên nền tảng gầy dựng thiện cảm.

Bất động sản công nghiệp có nhiều cửa sáng thu hút nhà đầu tư

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 24/05/2020 15:59
TGTTO
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều cửa sáng, trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Gian lận thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở đưa bằng chứng 'than' bị ép cung

Xã hội - 24/05/2020 15:53
Bị cáo Trần Xuân Yến khai, đêm 22/7, điều tra viên yêu cầu bị cáo viết một bản cam kết, một bản cam đoan và trực tiếp đọc cho bị cáo ghi.

Samsung Việt Nam lên tiếng vụ hàng loạt điện thoại bất ngờ ‘đột tử'

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:52
TGTTO
Do bắt đầu tháng nhuận, một số máy Samsung bị xung đột lịch nên đã khởi động lại, dẫn tới việc máy bị treo trong tình trạng 'Recovery Mode' không thể sử dụng. Sự cố này có thể khắc phục bằng việc cập nhật phần mềm.

Liên tiếp đứt cáp quang biển, việc truy cập internet lâm cảnh ‘rùa bò’

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:19
TGTTO
Giữa lúc chưa khắc phục xong tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố từ ngày 14/5, thì tuyến cáp APG lại trục trặc từ ngày 23/5, khiến việc truy cập internet quốc tế của người dùng trong nước bị chậm.

Đăng ký mã REX để hưởng ưu đãi thuế quan vào EU: Có không cần, cần không có, vì sao?

Tiêu điểm - TRẦN HÙNG - 24/05/2020 13:54
TGTTO
Sau ngày 30/6, hải quan EU, Na Uy, Thụy Sĩ sẽ không chấp nhận chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu A để doanh nghiệp hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). EU yêu cầu các doanh nghiệp Việt nhanh chóng đăng ký tự chứng nhận xuất xứ (mã REX).

Các trường 'tăng tốc' hoạt động tư vấn hướng nghiệp

Tuyển sinh - Việc làm - 24/05/2020 13:52
Học sinh lớp 12 trong cả nước đang nỗ lực để hoàn thành chương trình năm học, chuẩn bị bước vào Kỳ thi Trung học Phổ thông và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Thị trường lao động việc làm TP.HCM trầm lắng do dịch Covid-19

Tiêu điểm - 24/05/2020 13:48
Theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường lao động tại thành phố trong 5 tháng qua gần như chững lại, nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giảm mạnh.

Nắng nóng, quán bia hơi vẫn ế ẩm vì khách hàng 'ngại' Nghị định 100

Thị trường - Tiêu dùng - 24/05/2020 13:41
Dù thời tiết nắng nóng nhưng nhiều quán bia hơi ở Hà Nội vẫn ế ấm do khách hàng lo ngại bị đo nồng độ cồn, phạt nặng theo Nghị định 100.

Bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid-19 vẫn nhiễm trùng phổi, lệ thuộc ECMO

Y tế - HẢI YẾN - 24/05/2020 13:10
TGTTO
Ngày 24/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) mắc Covid-19 hiện tiên lượng còn nặng, vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ECMO (tim, phổi nhân tạo) và chưa khống chế được tình trạng nhiễm trùng phổi.

Cao điểm hè, Vietjet Air tung 2 triệu vé chỉ 1.600 đồng

Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 12:51
TGTTO
Từ ngày 25/5, hơn 2 triệu vé máy bay giá rẻ chỉ từ 1.600 đồng áp dụng cho tất cả 45 đường bay nội địa sẽ được Vietjet Air mở bán.

Vietnam Airlines hỗ trợ 340 công dân Việt Nam tại Hà Lan và Pháp hồi hương

Xã hội - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 12:41
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công hành trình khứ hồi dài nhất đến châu Âu để đón hơn 340 công dân Việt Nam tại Hà Lan và Pháp trở về nước.

Trường THPT Trần Đại Nghĩa tiên phong đào tạo phát triển kỹ năng và phẩm chất thế kỷ 21 cho học sinh

Giáo dục - TIẾN DŨNG - 24/05/2020 11:58
TGTTO
Sáng 24/5, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tổ chức chương trình hướng nghiệp, chia sẻ về phương pháp giáo dục và tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 để giúp phụ huynh quan tâm định hướng việc học cho con em.

Bình Dương phạt công trình cao tầng vì thi công sai phép

Thời sự - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 11:45
TGTTO
Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã xử phạt Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ Thương mại Đầu tư BĐS Tường Phong vì hành vi tổ chức thi công công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, đồng thời yêu cầu đơn vị phải tháo dỡ phần đã thi công sai phép.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO