Thứ 5, 09/07/2020, 06:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những điều nên làm khi đọc sách với con

20/09/2018 08:47

TGTTO
Mỗi câu chuyện trong sách là một phép thuật, những đứa trẻ đã tin như thế.

Cho trí tưởng tượng của trẻ phiêu lưu về những nơi xa xôi. Dù đó chỉ là câu chuyện về chiếc máy rửa chén không hoạt động, thì trẻ em vẫn thích nghe.

Những cuộc nghiên cứu gần đây cho biết, việc đọc sách cho trẻ ảnh hưởng tích cực đến thành tích học tập của trẻ hơn các hoạt động khác (như chơi nhạc hoặc làm thủ công). Và những bậc cha mẹ thường xuyên đọc sách cho con, thì điểm số của trẻ cao hơn của các trẻ khác.

Cuộc nghiên cứu yêu cầu các bậc phụ huynh đọc một cuốn sách không lời có tựa đề “Con sói và bảy chú dê nhỏ” cho những đứa trẻ từ ba đến năm tuổi, kết quả, trẻ đã tiến bộ trong lĩnh vực kỹ năng nhận thức như thông thạo ngôn ngữ, trí nhớ, khả năng tự kiểm soát và duy trì tình bạn.

Dưới đây là những yếu tố chia sẻ cho phụ huynh cách đọc sách nào có lợi cho trẻ:

Điều chỉnh cho bé:

Đây là khía cạnh quan trọng nhất khi bạn đọc sách cho con. Lắng nghe tín hiệu của con. Chúng có thích câu chuyện không? Chúng có biết từ vựng không? Chú ý đến hình ảnh hay văn bản nhiều hơn?

Cố gắng điều chỉnh cho con chứ không phải hướng dẫn. Thay vì nói: “Chúng sẽ nấu một ít thức ăn vì đang đói” bạn hãy hỏi con: “Chúng đang làm gì?”; “Vì sao con nghĩ chúng làm điều đó?”

Sự tương tác khi đọc sách giúp trẻ nâng cao kỹ năng nhận thức

Lúc này bạn sẽ thấy con có đang chăm chú nghe hay thờ ơ, nếu trẻ thờ ơ hãy chuyển câu hỏi để hấp dẫn con hơn. Hay đổi sang cuốn sách khác.

Đặt câu hỏi

Bố mẹ nên đặt nhiều câu hỏi cho con để trẻ tham gia vào câu chuyện một cách vui vẻ và giàu thông tin. Hỏi xem trẻ có biết từ vựng không? Đoán xem nhân vật sẽ làm gì tiếp theo? Tại sao?...

Những câu hỏi này hữu ích vì không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức mà còn củng cố mối quan hệ tình cảm với bố mẹ. Trẻ thích được là một phần của công việc chứ không phải bị ép phải làm việc.

Tiến xa hơn việc mô tả hình ảnh hoặc đọc văn bản

Cuộc nghiên cứu đã đưa cho bố mẹ những cuốn sách không lời. Và các nhà nghiên cứu nhận thấy có hai kết quả. Một là bố mẹ chỉ mô tả những gì họ nhìn thấy, một nhóm khác thì đi xa hơn hình ảnh trong sách.

Ví dụ, khi dê mẹ trong sách ảnh về nhà và thấy cánh cửa đang mở. Một phụ huynh nói: "Khi mẹ của chúng về nhà, cô rất mong được nhìn thấy các con để ôm chúng và kể cho chúng nghe những câu chuyện. Đột nhiên, nhìn thấy cánh cửa đang mở, cô đã lặng đi.".

Nhưng một phụ huynh khác nói: "Người mẹ về nhà và nhìn thấy cánh cửa đang mở, cô đi vào bên trong và tìm những đứa trẻ.".

Phụ huynh này chỉ mô tả hình ảnh.

Cha mẹ hãy là người đầu tiên tưởng tượng những gì vượt ra ngoài hình ảnh và văn bản. Đây là một cách phong phú để kể chuyện cho trẻ, giúp trẻ phát triển nhận thức tốt hơn. Điều này dạy về tư duy trừu tượng, là cơ sở cho trẻ phát triển nhận thức ở bậc cao hơn như giải quyết và phân tích các vấn đề quan trọng.

Tạo liên kết giữa các phần khác nhau của câu chuyện

Một yếu tố khác có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển kỹ năng nhận thức của con là cách cha mẹ xây dựng các mối liên kết logic giữa các phần khác nhau của câu chuyện.

Thường thì các sự kiện trong sách diễn ra rất nhanh. Phút trước, con sói ăn thịt con dê nhỏ, thì phút sau người mẹ đã nhìn thấy. Một số phụ huynh cố gắng làm cho chuỗi sự kiện trở nên hợp lý hơn so với nhóm còn lại.

Ví dụ, trong bức ảnh là con sói đang gõ cửa. Một phụ huynh nói: "Con sói nhận ra người mẹ không có nhà và đến gõ cửa."

Câu này thiếu liên kết logic, làm sao con sói biết dê mẹ không có nhà? tại sao nó đến gõ cửa? nó muốn gì?

Trong khi đó, một phu huynh khác mô tả: "Con sói đang nằm tắm nắng trong bụi rậm, thấy người mẹ đang nhấm nháp thức ăn. Nó liền nghĩ, ồ, những con dê nhỏ đang ở nhà, đây là thời điểm tốt để đến lừa chúng, hẳn là mình sẽ có một bữa trưa ngon miệng."

Phụ huynh này đã cung cấp sự liên kết hợp lý giữa các phần khác nhau của câu chuyện.

Thêm chi tiết liên quan

Các nhà nghiên cứu đã thấy, hầu hết các bậc cha mẹ đã thêm nhiều chi tiết vào câu chuyện để làm cho nó thú vị hoặc toàn diện hơn.

Ví dụ, một phụ huynh nói: “Con dê nhỏ, là con nhỏ nhất trong đàn, mặc chiếc áo màu vàng nói: chúng ta không nên mở cửa, làm sao để biết đây là mẹ chúng ta? Mẹ vừa rời khỏi đây”. Mặc chiếc áo màu vàng chỉ là chi tiết nhỏ không làm hấp dẫn thêm câu chuyện.

Nhưng một phụ huynh khác nói: “Con dê nhỏ nhất, cũng là con thông minh nhất, rất cẩn thận đã nói…”. Người phụ huynh thứ hai này đã thêm một chi tiết nhỏ làm cho câu chuyện thú vị hơn.

        
         NGỌC LINH (theo theconversation)        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nguyễn Phan Quang Bình tìm diễn viên cho series phim về ẩm thực

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 08/07/2020 18:04
TGTTO
Sau 3 ngày casting tại Hà Nội, đoàn phim sitcom web series "Căn bếp tình yêu" tiếp tục tổ chức tìm diễn viên tại TP.HCM trong 3 ngày 9,10 và 11/7.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 18:03
TGTTO
Chiều 7/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là BN339 (37 tuổi, nam) và BN342 (41 tuổi, nam).

Công nghiệp, hạ tầng và thương mại điện tử sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ Pháp

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/07/2020 17:54
TGTTO
Cơ hội mở cửa từ EVFTA sẽ thu hút doanh nghiệp Pháp đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử.

Dự kiến từ ngày 15/8 người dân được đăng ký ô tô, xe máy trên mạng

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 08/07/2020 17:31
TGTTO
Dự kiến dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vào ngày 15/8.

Hội chẩn liên viện, ép tim cứu sống người bệnh chỉ còn một phần ngàn tia hy vọng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 17:30
TGTTO
Người bệnh chỉ còn 0,01% hy vọng sống, ngừng tim 30 phút. Nhưng với quyết tâm không buông tay, các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim 30 phút, shock điện 14-15 lần để rồi cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.

Khó khăn chồng chất , TikTok tiếp tục bị cáo buộc vi phạm chính sách dành cho trẻ em

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 16:18
TGTTO
Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc về việc mạng xã hội TikTok đã không tuân thủ thỏa thuận trước đó về việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Tivi 8K đầu tiên của Sony đổ bộ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 08/07/2020 16:16
TGTTO
Trong số những sản phẩm tivi vừa ra mắt ngày 8/7, Sony Z8H dòng 8K LED màn hình rộng 85 inch có giá cao nhất, lên tới 263 triệu đồng.

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, tiền nhàn rỗi đi đâu?

Tài chính - Chứng khoán - 08/07/2020 16:09
TGTTO
Làn sóng giảm mạnh lãi suất huy động đang diễn ra không chỉ ở các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân mà ngay cả 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước cũng đã nhập cuộc.

SonKim Land đạt giải thưởng 'Môi trường làm việc tốt nhất Châu Á 2020'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:08
TGTTO
Giải thưởng danh giá này do HR Asia - tạp chí hàng đầu về Nhân sự cấp cao khu vực Châu Á, tổ chức với mục tiêu khảo sát và đánh giá các hoạt động nội bộ của giữa các công ty.

Xe máy điện nào hiện có giá tốt nhất thị trường?

Xe - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:02
TGTTO
Chương trình “Kiến tạo tương lai xanh” dành cho học sinh do VinFast triển khai với tổng giá trị ưu đãi lên tới 430 tỷ đồng đang giúp 2 mẫu xe máy điện Impes và Ludo trở thành những mẫu xe điện có giá bán tốt nhất thị trường.

Huawei cảnh báo Brazil có thể chậm trễ triển khai mạng 5G nếu theo ý của Mỹ

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/07/2020 15:02
TGTTO
Bên cạnh việc chậm trễ, Brazil sẽ phải tốn chi phí nhiều hơn nếu muốn triển khai lắp đặt hệ thống mạng không dây thế hệ thứ 5.

Học sinh TP.HCM tham gia uống sữa ‘vui khỏe, an toàn’

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:00
TGTTO
Tính từ tháng 11/2019 đến nay, 10 quận huyện của TP.HCM đã thực hiện Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo Nghị quyết 14 của HĐND TP.HCM.

Xuất khẩu cá tra tìm thấy điểm sáng tại thị trường Anh và Singapore

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/07/2020 13:41
TGTTO
Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc tác động lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu của cá tra Việt Nam tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Cửa khẩu Bờ Y - Kon Tum tiếp nhận lô heo thịt 1.000 con

Thời sự - TRẦN HÙNG - 08/07/2020 13:33
TGTTO
Sau khi xin được giấy phép nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan, một doanh nghiệp đã nhập lô 1.000 con heo thịt qua cửa khẩu Bờ Y – Kon Tum.

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm lậu trị giá hàng trăm triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/07/2020 13:32
TGTTO
Đợt kiểm tra này nằm trong cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ theo Kế hoạch 3972 của Tổng cục Quản lí thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO