Thứ 5, 21/11/2019, 06:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những điều nên làm khi đọc sách với con

20/09/2018 08:47

TGTTO
Mỗi câu chuyện trong sách là một phép thuật, những đứa trẻ đã tin như thế.

        

Cho trí tưởng tượng của trẻ phiêu lưu về những nơi xa xôi. Dù đó chỉ là câu chuyện về chiếc máy rửa chén không hoạt động, thì trẻ em vẫn thích nghe.

Những cuộc nghiên cứu gần đây cho biết, việc đọc sách cho trẻ ảnh hưởng tích cực đến thành tích học tập của trẻ hơn các hoạt động khác (như chơi nhạc hoặc làm thủ công). Và những bậc cha mẹ thường xuyên đọc sách cho con, thì điểm số của trẻ cao hơn của các trẻ khác.

Cuộc nghiên cứu yêu cầu các bậc phụ huynh đọc một cuốn sách không lời có tựa đề “Con sói và bảy chú dê nhỏ” cho những đứa trẻ từ ba đến năm tuổi, kết quả, trẻ đã tiến bộ trong lĩnh vực kỹ năng nhận thức như thông thạo ngôn ngữ, trí nhớ, khả năng tự kiểm soát và duy trì tình bạn.

Dưới đây là những yếu tố chia sẻ cho phụ huynh cách đọc sách nào có lợi cho trẻ:

Điều chỉnh cho bé:

Đây là khía cạnh quan trọng nhất khi bạn đọc sách cho con. Lắng nghe tín hiệu của con. Chúng có thích câu chuyện không? Chúng có biết từ vựng không? Chú ý đến hình ảnh hay văn bản nhiều hơn?

Cố gắng điều chỉnh cho con chứ không phải hướng dẫn. Thay vì nói: “Chúng sẽ nấu một ít thức ăn vì đang đói” bạn hãy hỏi con: “Chúng đang làm gì?”; “Vì sao con nghĩ chúng làm điều đó?”

Sự tương tác khi đọc sách giúp trẻ nâng cao kỹ năng nhận thức

Lúc này bạn sẽ thấy con có đang chăm chú nghe hay thờ ơ, nếu trẻ thờ ơ hãy chuyển câu hỏi để hấp dẫn con hơn. Hay đổi sang cuốn sách khác.

Đặt câu hỏi

Bố mẹ nên đặt nhiều câu hỏi cho con để trẻ tham gia vào câu chuyện một cách vui vẻ và giàu thông tin. Hỏi xem trẻ có biết từ vựng không? Đoán xem nhân vật sẽ làm gì tiếp theo? Tại sao?...

Những câu hỏi này hữu ích vì không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức mà còn củng cố mối quan hệ tình cảm với bố mẹ. Trẻ thích được là một phần của công việc chứ không phải bị ép phải làm việc.

Tiến xa hơn việc mô tả hình ảnh hoặc đọc văn bản

Cuộc nghiên cứu đã đưa cho bố mẹ những cuốn sách không lời. Và các nhà nghiên cứu nhận thấy có hai kết quả. Một là bố mẹ chỉ mô tả những gì họ nhìn thấy, một nhóm khác thì đi xa hơn hình ảnh trong sách.

Ví dụ, khi dê mẹ trong sách ảnh về nhà và thấy cánh cửa đang mở. Một phụ huynh nói: "Khi mẹ của chúng về nhà, cô rất mong được nhìn thấy các con để ôm chúng và kể cho chúng nghe những câu chuyện. Đột nhiên, nhìn thấy cánh cửa đang mở, cô đã lặng đi.".

Nhưng một phụ huynh khác nói: "Người mẹ về nhà và nhìn thấy cánh cửa đang mở, cô đi vào bên trong và tìm những đứa trẻ.".

Phụ huynh này chỉ mô tả hình ảnh.

Cha mẹ hãy là người đầu tiên tưởng tượng những gì vượt ra ngoài hình ảnh và văn bản. Đây là một cách phong phú để kể chuyện cho trẻ, giúp trẻ phát triển nhận thức tốt hơn. Điều này dạy về tư duy trừu tượng, là cơ sở cho trẻ phát triển nhận thức ở bậc cao hơn như giải quyết và phân tích các vấn đề quan trọng.

Tạo liên kết giữa các phần khác nhau của câu chuyện

Một yếu tố khác có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển kỹ năng nhận thức của con là cách cha mẹ xây dựng các mối liên kết logic giữa các phần khác nhau của câu chuyện.

Thường thì các sự kiện trong sách diễn ra rất nhanh. Phút trước, con sói ăn thịt con dê nhỏ, thì phút sau người mẹ đã nhìn thấy. Một số phụ huynh cố gắng làm cho chuỗi sự kiện trở nên hợp lý hơn so với nhóm còn lại.

Ví dụ, trong bức ảnh là con sói đang gõ cửa. Một phụ huynh nói: "Con sói nhận ra người mẹ không có nhà và đến gõ cửa."

Câu này thiếu liên kết logic, làm sao con sói biết dê mẹ không có nhà? tại sao nó đến gõ cửa? nó muốn gì?

Trong khi đó, một phu huynh khác mô tả: "Con sói đang nằm tắm nắng trong bụi rậm, thấy người mẹ đang nhấm nháp thức ăn. Nó liền nghĩ, ồ, những con dê nhỏ đang ở nhà, đây là thời điểm tốt để đến lừa chúng, hẳn là mình sẽ có một bữa trưa ngon miệng."

Phụ huynh này đã cung cấp sự liên kết hợp lý giữa các phần khác nhau của câu chuyện.

Thêm chi tiết liên quan

Các nhà nghiên cứu đã thấy, hầu hết các bậc cha mẹ đã thêm nhiều chi tiết vào câu chuyện để làm cho nó thú vị hoặc toàn diện hơn.

Ví dụ, một phụ huynh nói: “Con dê nhỏ, là con nhỏ nhất trong đàn, mặc chiếc áo màu vàng nói: chúng ta không nên mở cửa, làm sao để biết đây là mẹ chúng ta? Mẹ vừa rời khỏi đây”. Mặc chiếc áo màu vàng chỉ là chi tiết nhỏ không làm hấp dẫn thêm câu chuyện.

Nhưng một phụ huynh khác nói: “Con dê nhỏ nhất, cũng là con thông minh nhất, rất cẩn thận đã nói…”. Người phụ huynh thứ hai này đã thêm một chi tiết nhỏ làm cho câu chuyện thú vị hơn.

        
         NGỌC LINH (theo theconversation)        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tập đoàn ADM khánh thành nhà máy thứ 5 tại KCN Hòa Mạc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 20/11/2019 16:39
TGTTO
Ngày 19/11/2019 Tập đoàn Archer Daniels Midland (ADM) khánh thành nhà máy thứ 5 tại KCN Hòa Mạc – Hà Nam. Chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, phục vụ chính cho vùng chăn nuôi trọng điểm khu vực sông Hồng.

Samsung vẫn thống trị thị trường TV cao cấp thế giới trong quý 3

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 16:33
Samsung đã bán được 1,3 triệu chiếc TV QLED trong quý 3, gần gấp hai lần so với số lượng TV OLED được bán ra trong cùng giai đoạn của LG.

Realme 5s chính thức ra mắt với camera chính 48MP, giá khoảng 3,2 triệu đồng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/11/2019 16:25
TGTTO
Hãng Realme vừa ra mắt tiếp thêm mẫu điện thoại giá rẻ Realme 5s và sẽ chính thức bán vào ngày 29/11 tới đây.

Hàn Quốc tung nhiều chương trình khuyến mãi cho khách du lịch Đông Nam Á

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 16:21
TGTTO
Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) phát động “Tuần lễ chào đón ASEAN” nhằm ưu đãi cho khách du lịch đến từ các quốc gia Đông Nam Á.

Mourinho trở thành HLV Tottenham

Xem - Nghe - Đọc - 20/11/2019 15:52
TGTTO
Jose Mourinho được bổ nhiệm dẫn dắt câu lạc bộ Tottenham, thế chỗ Mauricio Pochettino hôm 20/11.

Thịt bò, tôm, cá rủ nhau tăng theo giá heo

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 15:49
Giá heo tăng cao, người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ thịt bò, thủy hải sản khiến giá các mặt hàng này tăng 5-10%.

Bất động sản du lịch đa dạng hoá sản phẩm và thị trường để phát triển

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/11/2019 15:02
TGTTO
Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam trong những tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng. Đồng thời, các chủ đầu tư nên đa dạng hóa thị trường, cân nhắc những địa điểm du lịch giàu tiềm năng để đa dạng hoá sản phẩm.

Lee Dong Wook chia sẻ về hành trình 20 năm ‘chạm ngõ’ diễn xuất

Thế giới sao - THU AN - 20/11/2019 15:01
TGTTO
Sau khi tung hàng loạt ảnh mới về nam diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc - Lee Dong Wook với chủ đề chuột Mickey, tạp chí GQ KOREA mới đây tiết lộ nội dung cuộc phỏng vấn thú vị với ngôi sao 38 tuổi.

Doanh nghiệp khó kiểm soát an ninh mạng do các giải pháp bảo mật thiếu tính liên kết

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 14:53
TGTTO
Việc thiếu tính liên kết giữa các giải pháp bảo mật khác nhau thường dẫn đến việc kiểm soát dữ liệu, bảo mật thiếu hiệu qủa, làm giảm khả năng phát hiện và xử lý các mối đe dọa an ninh mạng.

'Mảnh đất' thương mại điện tử ngày càng 'màu mỡ', doanh nghiệp Việt khai thác thế nào?

Kinh doanh - 20/11/2019 14:28
Theo đánh giá của giới chuyên gia, cùng với sự phát triển công nghệ 4.0, hành vi, thói quen mua sắm qua các kênh thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Việc các doanh nghiệp tập trung vào “mảnh đất” này là xu thế tất yếu, tuy nhiên, hình thức phân phối hàng hóa này còn nhiều bỡ ngỡ, đứng trước nhiều nguy cơ, rủi ro về hàng giả, nhái, kém chất lượng…

Công đoàn trong nhiều doanh nghiệp chỉ mang tính hình thức

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 14:17
TGTTO
Hiện nay tổ chức công đoàn ở nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình, mới chỉ mang tính hình thức.

Cá tra Việt xuất khẩu Malaysia tăng mạnh, rộng đường đi Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 14:08
Theo số liệu thống kê mới đây, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Malaysia đã tăng trưởng ở mức 2 con số. Ngoài ra, với động thái công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với mặt hàng cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cá tra Việt đã “rộng đường” vào thị trường đầy tiềm năng này.

Aqua One của Shark Liên 'thâu tóm' thị trường nước và 'BOT nước sạch' Hà Nội?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 20/11/2019 14:00
Câu chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống bán giá đắt gấp đôi giá nước bán lẻ bậc 1 và người dân phải cõng lãi vay cho chủ đầu tư khiến không ít người đặt ra vấn đề: Liệu có hay không tình trạng “BOT nước sạch” ở Hà Nội. Và Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đang đầu tư bao nhiêu dự án nước trên địa bàn Hà Nội?

Đại diện Nga bỏ thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, Hoàng Thùy bớt đối thủ 'nặng ký'?

Thế giới sao - 20/11/2019 13:36
Giám đốc nắm giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Nga mong muốn một cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ như Miss Universe cần thông báo lịch trình, địa điểm tổ chức sớm để đại diện các quốc gia chuẩn bị kỹ lưỡng.

AirPods của Apple tiếp tục dẫn đầu dù bị cạnh tranh quyết liệt

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 20/11/2019 11:15
TGTTO
AirPods là sản phẩm được ưa thích của nhiều người và luôn dẫn đầu trên thị trường tai nghe không dây. Tuy nhiên, sản phẩm này đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt khi ngày càng có nhiều sản phẩm mới ra mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO