Thứ 6, 22/02/2019, 17:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những điều nên làm khi đọc sách với con

20/09/2018 08:47

TGTTO
Mỗi câu chuyện trong sách là một phép thuật, những đứa trẻ đã tin như thế.

        

Cho trí tưởng tượng của trẻ phiêu lưu về những nơi xa xôi. Dù đó chỉ là câu chuyện về chiếc máy rửa chén không hoạt động, thì trẻ em vẫn thích nghe.

Những cuộc nghiên cứu gần đây cho biết, việc đọc sách cho trẻ ảnh hưởng tích cực đến thành tích học tập của trẻ hơn các hoạt động khác (như chơi nhạc hoặc làm thủ công). Và những bậc cha mẹ thường xuyên đọc sách cho con, thì điểm số của trẻ cao hơn của các trẻ khác.

Cuộc nghiên cứu yêu cầu các bậc phụ huynh đọc một cuốn sách không lời có tựa đề “Con sói và bảy chú dê nhỏ” cho những đứa trẻ từ ba đến năm tuổi, kết quả, trẻ đã tiến bộ trong lĩnh vực kỹ năng nhận thức như thông thạo ngôn ngữ, trí nhớ, khả năng tự kiểm soát và duy trì tình bạn.

Dưới đây là những yếu tố chia sẻ cho phụ huynh cách đọc sách nào có lợi cho trẻ:

Điều chỉnh cho bé:

Đây là khía cạnh quan trọng nhất khi bạn đọc sách cho con. Lắng nghe tín hiệu của con. Chúng có thích câu chuyện không? Chúng có biết từ vựng không? Chú ý đến hình ảnh hay văn bản nhiều hơn?

Cố gắng điều chỉnh cho con chứ không phải hướng dẫn. Thay vì nói: “Chúng sẽ nấu một ít thức ăn vì đang đói” bạn hãy hỏi con: “Chúng đang làm gì?”; “Vì sao con nghĩ chúng làm điều đó?”

Sự tương tác khi đọc sách giúp trẻ nâng cao kỹ năng nhận thức

Lúc này bạn sẽ thấy con có đang chăm chú nghe hay thờ ơ, nếu trẻ thờ ơ hãy chuyển câu hỏi để hấp dẫn con hơn. Hay đổi sang cuốn sách khác.

Đặt câu hỏi

Bố mẹ nên đặt nhiều câu hỏi cho con để trẻ tham gia vào câu chuyện một cách vui vẻ và giàu thông tin. Hỏi xem trẻ có biết từ vựng không? Đoán xem nhân vật sẽ làm gì tiếp theo? Tại sao?...

Những câu hỏi này hữu ích vì không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức mà còn củng cố mối quan hệ tình cảm với bố mẹ. Trẻ thích được là một phần của công việc chứ không phải bị ép phải làm việc.

Tiến xa hơn việc mô tả hình ảnh hoặc đọc văn bản

Cuộc nghiên cứu đã đưa cho bố mẹ những cuốn sách không lời. Và các nhà nghiên cứu nhận thấy có hai kết quả. Một là bố mẹ chỉ mô tả những gì họ nhìn thấy, một nhóm khác thì đi xa hơn hình ảnh trong sách.

Ví dụ, khi dê mẹ trong sách ảnh về nhà và thấy cánh cửa đang mở. Một phụ huynh nói: "Khi mẹ của chúng về nhà, cô rất mong được nhìn thấy các con để ôm chúng và kể cho chúng nghe những câu chuyện. Đột nhiên, nhìn thấy cánh cửa đang mở, cô đã lặng đi.".

Nhưng một phụ huynh khác nói: "Người mẹ về nhà và nhìn thấy cánh cửa đang mở, cô đi vào bên trong và tìm những đứa trẻ.".

Phụ huynh này chỉ mô tả hình ảnh.

Cha mẹ hãy là người đầu tiên tưởng tượng những gì vượt ra ngoài hình ảnh và văn bản. Đây là một cách phong phú để kể chuyện cho trẻ, giúp trẻ phát triển nhận thức tốt hơn. Điều này dạy về tư duy trừu tượng, là cơ sở cho trẻ phát triển nhận thức ở bậc cao hơn như giải quyết và phân tích các vấn đề quan trọng.

Tạo liên kết giữa các phần khác nhau của câu chuyện

Một yếu tố khác có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển kỹ năng nhận thức của con là cách cha mẹ xây dựng các mối liên kết logic giữa các phần khác nhau của câu chuyện.

Thường thì các sự kiện trong sách diễn ra rất nhanh. Phút trước, con sói ăn thịt con dê nhỏ, thì phút sau người mẹ đã nhìn thấy. Một số phụ huynh cố gắng làm cho chuỗi sự kiện trở nên hợp lý hơn so với nhóm còn lại.

Ví dụ, trong bức ảnh là con sói đang gõ cửa. Một phụ huynh nói: "Con sói nhận ra người mẹ không có nhà và đến gõ cửa."

Câu này thiếu liên kết logic, làm sao con sói biết dê mẹ không có nhà? tại sao nó đến gõ cửa? nó muốn gì?

Trong khi đó, một phu huynh khác mô tả: "Con sói đang nằm tắm nắng trong bụi rậm, thấy người mẹ đang nhấm nháp thức ăn. Nó liền nghĩ, ồ, những con dê nhỏ đang ở nhà, đây là thời điểm tốt để đến lừa chúng, hẳn là mình sẽ có một bữa trưa ngon miệng."

Phụ huynh này đã cung cấp sự liên kết hợp lý giữa các phần khác nhau của câu chuyện.

Thêm chi tiết liên quan

Các nhà nghiên cứu đã thấy, hầu hết các bậc cha mẹ đã thêm nhiều chi tiết vào câu chuyện để làm cho nó thú vị hoặc toàn diện hơn.

Ví dụ, một phụ huynh nói: “Con dê nhỏ, là con nhỏ nhất trong đàn, mặc chiếc áo màu vàng nói: chúng ta không nên mở cửa, làm sao để biết đây là mẹ chúng ta? Mẹ vừa rời khỏi đây”. Mặc chiếc áo màu vàng chỉ là chi tiết nhỏ không làm hấp dẫn thêm câu chuyện.

Nhưng một phụ huynh khác nói: “Con dê nhỏ nhất, cũng là con thông minh nhất, rất cẩn thận đã nói…”. Người phụ huynh thứ hai này đã thêm một chi tiết nhỏ làm cho câu chuyện thú vị hơn.

        
         NGỌC LINH (theo theconversation)        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Một thạc sỹ trong ngành ngân hàng hiến giác mạc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/02/2019 17:42
TGTTO
Anh ký đơn xin đăng ký hiến tạng hôm 18/2. Ngày 20/2 anh qua đời nhưng lá đơn vẫn chưa đến được địa chỉ cần đến. Trước nghĩa cử cao đẹp của người đã ra đi, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Ngân hàng Mắt Trung ương đã đến Bệnh viện 198 tiếp nhận giác mạc của anh...

Đức phát triển bộ test máu giúp phát hiện ung thư vú sớm

Sức khỏe - DUY VŨ - 22/02/2019 17:42
TGTTO
Ung thư vú gây tử vong nhất cho phụ nữ hơn bất cứ loại ung thư nào khác. Đây sẽ là một tiến bộ vượt trội khi các nhà khoa học Đức nói rằng, họ đã chế tạo ra một thiết bị test máu mới giúp phát hiện sớm và chính xác ung thư vú.

Giải pháp cho quầng thâm ở mắt

Phòng mạch - Tư vấn - HUỲNH DŨNG - 22/02/2019 17:41
TGTTO
Một số nguyên nhân phổ biến gây quầng thâm ở mắt là thiếu ngủ, căng thẳng, dị ứng, hút thuốc, uống rượu và tích tụ nước, khiến nhiều người trông già hơn và không hấp dẫn. Nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng này, đây là những biện pháp tự nhiên nên thực hiện.

Ghi nhận ở ổ dịch tả heo châu Phi: Dân mong sớm được hỗ trợ tiêu huỷ

Nông nghiệp - TRẦN QUANG - 22/02/2019 16:59
Theo dõi nhiều ngày qua tại một số xã ở 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên - nơi phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện không phát sinh thêm ổ dịch mới. Chính quyền và người chăn nuôi ở các địa phương này vẫn đang tích cực vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại...

Ngô có tốt cho sức khỏe của bạn không? 6 lợi ích bạn nên biết

Sức khỏe - ĐĂNG TRÌNH - 22/02/2019 16:59
TGTTO
Ngô là một món ăn nhẹ phổ biến mà cực kỳ ngon. Một trong những lợi thế lớn mà ngô mang lại là bạn có thể nấu và thưởng thức ngô theo nhiều cách khác nhau, giúp lấp đầy dạ dày của bạn một cách lành mạnh. Ngoài hương vị, ngô cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng có lợi.

5 thói quen hàng ngày có thể làm hỏng não

Phòng mạch - Tư vấn - RẠNG ĐÔNG - 22/02/2019 16:59
TGTTO
Não là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Nó giúp chúng ta hiểu và tương tác với người khác. Duy trì một bộ não khỏe mạnh để giữ cho tâm trí hoạt động và khả năng suy nghĩ ổn định. Nhưng trong cuộc sống hối hả, tất cả chúng ta đều làm nhiều việc quá sức, thực hiện nhiều thói quen có thể gây hại cho não.

Triều Tiên thông báo thiếu lương thực trầm trọng trước hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam

Quốc tế - DUY VŨ - 22/02/2019 16:58
TGTTO
Triều Tiên vừa đưa ra thông báo tới Liên hợp quốc rằng, nước này sẽ đối mặt với sự thiếu lương thực trầm trọng (tới 1,4 triệu tấn trong năm 2019) do hạn hán, lũ lụt và lệnh cấm vận của Liên hợp quốc đưa ra với nước này.

Lỗ hổng xử lý kinh doanh hàng giả trên thương mại điện tử

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 22/02/2019 16:58
TGTTO
Mua hàng trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử đang là xu hướng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vấn nạn hàng giả, hàng nhái qua thương mại điện tử đang diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp và người tiêu dùng là người chịu thiệt hại đầu tiên.

Nhật Bản: Hàng trăm người bị mắc kẹt sau động đất ở Hokkaido

Quốc tế - PHƯƠNG OANH - 22/02/2019 16:58
Bốn người bị thương và hàng trăm người bị mắc kẹt ở các ga tàu và sân bay trong nhiều giờ đồng hồ sau khi xảy ra trận động đất mạnh 5,8 độ làm rung chuyển khu vực phía Bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Bí quyết sống thọ vui vẻ của tỉ phú Mỹ rất đơn giản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÍCH NGỌC - 22/02/2019 16:58
TGTTO
Năm nay 95 tuổi, tỉ phú Charlie Munger vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, vui tính, sau một hành trình thành đạt, giàu có.  Và cánh tay phải của nhà đầu tư tài ba Warren Buffett này đã tiết lộ bí quyết sống thọ và vui vẻ của ông rất đơn giản.

Năm 2019 sẽ thúc đẩy các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Tài chính - Chứng khoán - HƯƠNG GIANG - 22/02/2019 16:21
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2019, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tổ chức ngày 22/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2019 sẽ thúc đẩy các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE…

Những chiêu lừa khi mua ôtô cũ ở Việt Nam

Xe - ANH DŨNG - 22/02/2019 16:06
Xe làm lại sau tai nạn, xe đang trả góp, chiếm đoạt tiền đặt cọc là những mánh lới dân buôn ôtô cũ hay áp dụng.

Cách lấy điểm chuẩn vào các trường quân đội

Tuyển sinh - Việc làm - DƯƠNG TÂM - 22/02/2019 16:06
TGTTO
Hầu hết trường xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ, một số ngành của Học viện Khoa học quân sự lấy điểm chuẩn chung.

Israel chính thức phóng tàu thám hiểm lên Mặt Trăng

Công nghệ - DUY VŨ - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 đã được phóng lên từ Florida, Mỹ tối hôm qua (thứ năm 21/2), đưa thiết bị thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của Israel lên quỹ đạo. Nếu thành công, đây sẽ là quốc gia thứ 4 từng đặt chân lên Mặt Trăng.

Quảng Nam: Lễ cầu mưa của đồng bào Cor

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Sáng 22/2, UBND huyện Bắc Trà My phối hợp cùng công ty Thủy điện Sông Tranh 2 tổ chức lễ hội cầu mưa và thả cá Sông Tranh 2, lần thứ IV năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO