Thứ 2, 27/01/2020, 23:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những điều chưa biết về trà sữa

08/12/2019 08:21

Ngày càng nhiều vụ ngộ độc trà sữa - món đồ uống thời thượng của giới trẻ hiện nay, khiến nhiều người lo ngại. Thực chất đồ uống này là gì?

Thành phần chính của trà sữa như thế nào?

Cách đây không lâu, một vụ ngộ độc trà sữa xảy ra sau khi 50 học sinh liên hoan khiến 19 em Trường tiểu học Trần Phú, TP. Quảng Ngãi phải nhập viện. Vụ 29 em học sinh tiểu học ở TP.HCM ngộ độc do uống phải trà sữa nhiễm khuẩn của cơ sở sản xuất Liên Hoa (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) lại thêm hồi chuông cảnh báo.

Đau lòng nhất là trường hợp một em học sinh 11 tuổi tử vong nghi do ngộ độc trân châu trong trà sữa. Em học sinh này được đưa vào cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng suy thận, suy gan, nhiễm trùng tiêu hóa nặng. Gần đây, nữ sinh 15 tuổi ở TP.HCM đã cầu cứu bác sĩ da liễu vì mụn mọc khắp người do uống quá nhiều trà sữa. Vụ việc này thêm một lần nữa cảnh báo về trà sữa bẩn đang bủa vây học đường.

                
nhung dieu chua biet ve tra sua hinh 1
   

Người tiêu dùng nên chọn trà sửa ở cơ sở uy tín để tránh hóa chất độc hại

   

Trà sữa ngày càng quen thuộc với giới trẻ từ thành thị đến nông thôn. Đây là một món đồ uống có nguồn gốc từ Đài Loan từ những năm 1980. Thạc sĩ Lưu Liên Hương, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, thành phần chính của trà sữa gồm: trà, sữa, trân châu, đường. Các loại trà bao gồm trà đen, trà xanh, trà trắng và trà ô long; Với sữa, trừ những thương hiệu nổi tiếng sử dụng các loại sữa tươi, sữa đặc thì đa số các thương hiệu nhỏ đều sử dụng kem béo (không phải sữa); Còn hạt trân châu, thành phần chủ yếu là tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80%); đường cô đặc, hương liệu thực phẩm và chỉ dưới 1% thành phần của trân châu là chất xơ và protein (có thể tới 50g đường/cốc trà - tương đương 200 calo).

Ngày nay, thành phần của trà sữa còn được bổ sung thêm nhiều loại (gọi là topping) như pudding trứng, kem phô mai, thạch… Nếu uống các loại trà sữa có hương vị hoa quả thì các cửa hàng còn cho thêm các loại siro trái cây.

“Một ly trà sữa trân châu có thể cung cấp tới 335 calo. Do chứa nhiều đường và calo, nếu uống quá nhiều trà sữa, có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt với lứa tuổi học sinh, đang là lứa tuổi cần tích lũy chất dinh dưỡng, khi uống quá nhiều trà sữa (thậm chí có nhiều bạn trẻ uống trà sữa thay cho các bữa chính hằng ngày) có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển”, Ths Liên Hương nhấn mạnh.

Thành phần chủ yếu của trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans (Trans Fatty Acids). Loại axit này sẽ làm giảm lượng hoóc-môn nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng. Khi mua nguyên liệu về tự chế nếu kết hợp với trà không đúng cách sẽ làm triệt tiêu các công dụng của trà. Các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh tim mạch có trong trà.

Nên chọn cơ sở uy tín

Ths Lưu Liên Hương cho biết, trà sữa là 1 loại thực phẩm dùng nhiều các chất phụ gia: Chống tạo bọt, tạo mùi, tạo vị, chống vón, tạo màu, làm ngọt… vì vậy tiềm ẩn nguy cơ nếu người sản xuất không tuân thủ quy định về ATVSTP. Hoặc vì lợi nhuận, nhiều cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà chế từ bột màu (chất tổng hợp hóa học), khi uống sẽ không khác với trà tự nhiên. Nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn và sử dụng không thường xuyên thì không nguy hại nhiều tới sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu thêm các chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống quá nhiều sẽ là gánh nặng cho gan, thận.

“Trên thực tế, mặc dù có sử dụng trà thật, nhưng nhiều cửa hàng trà sữa lại thường tẩm thêm hương liệu (hương nhài, hương sen) vào trà để trà có thêm hương vị quyến rũ. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng loại trà hoặc hương liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thì rất có thể những loại hương liệu này sẽ có chứa các hóa chất độc hại, bởi hóa chất hương nhài có gốc từ penzylacetat, hương sen từ P - dimethoxy penzin, đều là những chất độc hại gốc hữu cơ”, bà Liên Hương cảnh báo.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu trà sữa không hề đơn giản. Nguồn nguyên liệu trà sữa như: bột sữa, hạt trân châu, hương liệu… đều có nguồn gốc nước ngoài, nếu chủ quán kinh doanh có hóa đơn mua bán hàng hóa (hóa đơn VAT) thì lực lượng quản lý thị trường không thể thu giữ, chỉ có thể xử lý vi phạm lỗi không có tem nhãn tiếng Việt. Đó là chưa kể trà sữa còn được pha chế từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau nữa, nên việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu lại càng trở nên khó khăn hơn. Một khó khăn nữa là, do phân cấp quản lý, việc kiểm tra, kiểm soát các quán kinh doanh thực phẩm ăn uống, bao gồm cả các quán trà sữa, do UBND các phường, xã đảm nhiệm, chứ không do các cơ quan quản lý ATVSTP đảm nhiệm. Vì thế, để lập được ban kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra chất lượng nguồn nguyên liệu trà sữa cũng tương đối khó khăn.

Do đó, chỉ nên mua trà sữa của các thương hiệu lớn, có nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Trà sữa không phải là món đồ uống có thể uống hằng ngày. Nên hạn chế uống trà sữa, không nên uống quá nhiều. Không nên cho trẻ nhỏ sử dụng trà sữa. Không sử dụng trà sữa thay cho các bữa chính.

“Các loại topping có liên quan trực tiếp đến nguy cơ thừa cân béo phì. Ngoài ra, các loại topping cũng sẽ có nguy cơ mất ATVSTP vì để tạo ra các loại topping này, sẽ cần sử dụng nhiều hương liệu và phụ gia thực phẩm”, Ths Lưu Liên Hương.

Theo LƯU HƯỜNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá heo hơi mùng 3 Tết: Khá 'ấm', giá năm 2020 vẫn khó đoán

Nhịp đập thị trường - 27/01/2020 16:10
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay 27/1, tức mùng 3 Tết Canh Tý vẫn ổn định trong mức 85.000 - 86.000 đồng/kg. Dự báo, giá heo năm 2020 sẽ có những diễn biến khó đoán.

Đà Nẵng: 12 bệnh nhân đều âm tính với virus Corona

Y tế - 27/01/2020 16:02
12 bệnh nhân có biểu hiện sốt tại Bệnh viện Đà Nẵng đang được điều trị với phác đồ điều trị bệnh hô hấp. Dù kết quả âm tính virus Corona nhưng các bệnh nhân này vẫn được điều trị cách ly theo quy định.

Billie Eilish ‘càn quét’ Grammy 2020 với 4 giải thưởng lớn

Thế giới sao - THU AN - 27/01/2020 15:19
TGTTO
Tại lễ trao giải Grammy lần thứ 62 được tổ chức tại Los Angeles mới đây, "Album của năm", "Ghi âm của năm", "Nghệ sĩ mới của năm", "Ca khúc của năm" đều gọi tên Billie Eilish. Với thành công này, ữ ca sĩ tuổi teen trở thành người thứ hai giành được 4 giải thưởng quan trọng trong lịch sử Grammy.

Đà Lạt: Trồng cây thuốc trổ bông như hoa sen, bán cả rễ, thân, lá

Nông nghiệp - 27/01/2020 14:00
Những triền đồi dốc được anh Mai Văn Đông (40 tuổi, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) múc thành ruộng bậc thang sau đó trồng bạt ngàn cây atiso. Với loại cây trồng bôn trổ như hoa sen này, chỉ riêng bán lá thôi anh Đông đã bán được với giá 2.500 đồng/kg. Ngoài ra, chủ nhân của khu vườn còn bán được cả hoa, thân, rễ của cây atiso.

Sao tuổi Tý - Phạm Quỳnh Anh trở thành mẹ đơn thân mạnh mẽ, đầy bản lĩnh ở tuổi 36

Thế giới sao - 27/01/2020 13:44
Phạm Quỳnh Anh sinh năm 1984, từng là thành viên của nhóm nhạc Sắc Màu và H.A.T. Cô khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trải qua 16 năm hạnh phúc bên nhà sản xuất Quang Huy. Tuy nhiên, tháng 10/2018, nữ ca sĩ thừa nhận đã ly hôn. Sau khi ly hôn, Phạm Quỳnh Anh trở thành bà mẹ đơn thân và chăm chỉ hoạt động nghệ thuật.

Biển người đổ về Phủ Tây Hồ cầu may những ngày đầu năm mới

Xã hội - 27/01/2020 13:40
Sáng mùng 3 Tết Canh Tý, hàng nghìn gười dân Thủ đô và du khách thập phương tìm tới phủ Tây Hồ (Hà Nội) để cầu sức khoẻ, tài lộc đầu năm mới.

Du học sinh Việt Nam và nỗi niềm dịp Tết

Bạn đọc - 27/01/2020 13:35
Cuốn mình vào việc học tập, làm thêm ở nước ngoài, có những du học sinh giật mình nhận ra "Tết đã đến rồi".

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết âm lịch đến ngày 2/2, tức mùng 9 Tết

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/01/2020 13:34
TGTTO
Kỳ nghỉ Tết âm lịch tại Trung Quốc sẽ được kéo dài đến ngày 2/2 (mùng 9 Tết), nhằm giảm số lượng người đến các khu vực công cộng. Hiện Bắc kinh đã ra thông báo không cho mở lại trường học, cho đến khi có thông báo mới.

Bố mẹ nghĩ gì khi con cái đi du lịch vào dịpTết  

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 27/01/2020 13:30
TGTTO
Tết là dịp đoàn viên, sum họp của gia đình, là thời gian để tưởng nhớ tổ tiên là dịp để tri ân ông bà cha mẹ. Tuy nhiên, hiện nay giới trẻ đang rộ lên trào lưu đi du lịch vào dịp Tết. Việc này có ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt truyền thống hay không?

Cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/01/2020 11:51
TGTTO
Đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona (nCoV). Nhưng vấn đề là đeo như thế nào? BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sẽ hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Givral xưa và nay

Du lịch - Ẩm thực - 27/01/2020 11:21
TGTTO
Trong kí ức của người Sài Gòn, khi nhắc đến tiệm bánh ngọt, cà phê kiểu Tây, người ta nghĩ ngay đến Sài Gòn Givral trên đường Catinat (nay là Đồng Khởi, TP.HCM).

Quảng Nam lên phương án cách ly nếu có bệnh nhân nhiễm virus corona

Xã hội - 27/01/2020 10:46
Tỉnh Quảng Nam đã có phương án cách ly, khu vực cư trú tại chỗ, không di chuyển các bệnh nhân nhiễm virus corona, trừ trường hợp đặc biệt.

BTS, Ariana Grande và dàn sao ‘náo loạn’ thảm đỏ Grammy 2020

Thế giới sao - HOÀI AN - 27/01/2020 10:16
TGTTO
Tối 26/1 (theo giờ địa phương), hàng loạt ngôi sao đình đám như Ariana Grande, BTS, Billie Eilish... đổ bộ về Trung tâm Staples ở Los Angeles (Mỹ) để tham dự lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 62.

Tết của những tín đồ ‘xê dịch’

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 27/01/2020 10:06
TGTTO
Thay vì dành trọn thời gian nghỉ Tết bên gia đình, ngay từ mùng 3 Tết, nhiều bạn trẻ đam mê phượt đã bắt đầu chuyến hành trình du xuân trên mọi nẻo đường đất nước.

Hủy chuyến du lịch vài chục triệu đồng vào phút cuối do lo sợ virus Corona

Du lịch - Ẩm thực - NGUYÊN ĐỨC - 27/01/2020 08:08
TGTTO
Lo sợ dịch bệnh liên quan đến virus Corona (bệnh cúm Vũ Hán) lây lan tại các tụ điểm du lịch có đông khách Trung Quốc, nhiều gia đình đã quyết định hủy bỏ chuyến du lịch trong nước vào phút cuối.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO