Chủ nhật, 15/12/2019, 03:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những chi tiết chưa từng kể trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

HÒA NGUYỄN 20/09/2019 14:38

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo gọi riêng Trưởng phòng khảo thí chất lượng ra dặn dò những lời “gan ruột”; danh sách thí sinh cần nâng điểm được các bị cáo đưa nhau đến 3 lần; thủ đoạn tinh vi để nâng điểm là những điều khiến dư luận không khỏi bàng hoàng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Khi Phó giám đốc "nhờ vả"

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, cơ quan điều tra xác định có đến 5 người có chức vụ liên quan trực tiếp đến việc nâng điểm, nhờ nâng điểm cho các thí sinh.

5 người gồm Nguyễn Thanh Hoài (SN 1969, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục);

Triệu Thị Chính (SN 1968, Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo); Phạm Văn Khuông (SN 1959, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo); Lê Thị Dung (SN 1969, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang).

Trong vụ gian lận thi cử này, có những điều mà khi cơ quan điều tra hoàn tất kết luận, truy tố các bị can ra trước toà mới thấy được hành vi phạm tội của các đối tượng đã được bàn bàc tinh vi đến thế nào.

nhung chi tiet chua tung ke trong vu gian lan thi cu o ha giang hinh anh 1

Ông Khuông nhờ Nguyễn Thanh Hoài quan tâm đến con trai vì ông lo con không đỗ tốt nghiệp, trường năm đó con trai ông đăng ký là Đại học Y Thái Bình. Ảnh: Nguyễn Chương

Cụ thể, đối với Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Phạm Văn Khuông, ông này được xác định đã có những lời nhờ vả với Trưởng Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Nguyễn Thanh Hoài để nâng điểm cho con mình.

Vào thời điểm đó, “Nhờ chú quan tâm đến cháu” là những lời mà vị Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo này nói với Nguyễn Thanh Hoài khi đề cập đến việc thi cử của con mình.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, vị Phó giám đốc này rất lo lắng cho con trai, ông Khuông lo con ông sẽ không đỗ tốt nghiệp. Chính vì thế, khoảng 13h30 ngày 27/6/2018, sau khi ăn cơm xong với đoàn cán bộ coi thi của Học viện Ngân hàng tại nhà hàng S.T (phường Quang Trung, TP.Hà Giang, Hà Giang), ông Khuông gọi Hoài ra xe ô tô chuẩn bị đi về, ông nói với Hoài: “Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”, lúc này Hoài trả lời “vâng”.

Ông bố này nhờ Hoài xem xét giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 đăng ký xét tuyển Đại học y Thái Bình.

Khi Hoài hỏi số báo danh của con trai, ông Khuông nói không nhớ hết, chỉ nhớ 3 số sau là 284. Lúc này Hoài lấy điện thoại gọi điện cho 1 chuyên viên phòng khảo thí bảo cầm tập phiếu thi của trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang lên, Hoài tìm và rút ra tờ phiếu thi và hỏi “Đây có phải ảnh của con anh không”.

Phạm Văn Khuông nhìn lại và xác nhận là đúng rồi có lời nhờ vả với Hoài.

Ngoài ra, đầu tháng 7/2018, Triệu Thị Chính – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang có gọi điện cho Khuông để hỏi số báo danh của con trai ông này, do không nhớ, ông cũng chỉ nói nhớ 3 số cuối là 284 với Chính.

Kết quả, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

3 lần gửi danh sách thí sinh cần nâng điểm

Con trai ông Khuông là 1 trường hợp điển hình cho việc nhờ vả nâng điểm trong kỳ thi THPT năm 2018 tại Hà Giang. Nguyễn Thanh Hoài đã 3 lần chuyển danh sách cần nâng điểm môn trắc nghiệm cho Vũ Trọng Lương.

Trước đó, Hoài nói với Lương trong kỳ thi cần nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt, Lương đồng ý và nói cần phải nghiên cứu thêm phần mềm quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Tháng 5/2018, Lương báo cho Hoài biết Bộ Giáo dục chỉ yêu cầu gửi file Excel nên có thể xử lý nâng điểm được, từ đó Hoài bắt đầu chuyển danh sách thí sinh.

nhung chi tiet chua tung ke trong vu gian lan thi cu o ha giang hinh anh 2

Nguyên Trưởng Phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục Nguyễn Thanh Hoài đã 3 lần đưa danh sách thí sinh cần nâng điểm cho Lương để thực hiện nâng điểm. Ảnh: Nguyễn Chương

Lần thứ nhất, sau khi có một số người có mối quan hệ quen biết, bạn bè, đồng nghiệp của Hoài nhờ nâng điểm cho thí sinh, họ đã cung cấp thông tin cá nhân của các thí sinh cho Hoài.

Lúc này, khoảng đầu tháng 6/2018, Hoài tải danh sách thí sinh tham dự thi năm 2018 tại Hà Giang gồm 5499 thí sinh từ phần mềm quản lý thi THPT quốc gia năm 2018 về máy tính cá nhân. Hoài bôi màu vàng vào dòng thông tin của các thí sinh nhờ nâng điểm và điền số điểm cần nâng đạt được vào cuối mỗi dòng thông tin, tổng số 55 thí sinh.

Hoài chuyển danh sách này vào 1 usb đưa cho Lương, đồng thời đưa cho Lương 3 tờ giấy khổ A4 có danh sách 22 thí sinh cần nâng điểm. Hôm sau, Lương nhập thông tin Hoài đưa vào máy tính của mình. Máy tính này được chính Lương sử dụng phục vụ công tác xử lý bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Lần thứ 2, cũng trong khoảng thời gian tháng 6/2018, Hoài trực tiếp nhận tin nhắn của 2 người quen gửi số báo danh 3 thí sinh nhờ nâng điểm. Hoài chuyển tin nhắn qua điện thoại cho Lương để Lương nâng điểm cho 3 thí sinh này.

Lần thứ 3, cũng trong khoảng tháng 6/2018, Hoài tiếp tục nhận thông tin của thí sinh do những người có mối quan hệ quen biết để nhờ nâng điểm.

28/6/2018 đến 29/6/2018, tại phòng Trưởng ban thư ký Hội đồng thi ở tầng 2, nhà Hiệu bộ trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang, Hoài lập danh sách 13 thí sinh rồi gửi email cho Lương để nâng điểm. Nhận được danh sách, Lương tiếp tục nhập bổ sung vào danh sách thí sinh cần nâng điểm mà Lương đã lập lưu trong máy tính.

Từ yêu cầu của Bộ đến những hành động sửa điểm tinh vi

Cách thức thực hiện việc nâng điểm môn trắc nghiệm tại kỳ thi THPT 2018 tại Hà Giang được các đối tượng thực hiện rất tinh vi. Cụ thể, ngày 27/6/2018, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Lương đã tải đáp án gồm đáp án các mã đề thi các bài thi trắc nghiệm, chuyển sang lưu trong máy tính có chứa phần mềm chấm thi trắc nghiệm do cơ quan giao cho Lương quản lý và sử dụng.

Từ ngày 30/6/2018 đến 2/7/2018, trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, Lương thực hiện chuyển kết quả bài làm của thí sinh thể hiện trên ảnh quét phiếu trả lời trắc nghiệm sang file trên máy tính để dán đáp án đúng vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của 107 thí sinh để nâng điểm cho 107 thí sinh này trước khi sao lưu bài thi vào đĩa CD1 gửi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 3/7/2018, sau khi xử lý bài thi trắc nghiệm xong, Lương tiến hành sao lưu kết quả vào 2 đĩa CD1, 1 đĩa gửi Bộ, 1 đĩa gửi Chủ tịch Hội đồng thi.

nhung chi tiet chua tung ke trong vu gian lan thi cu o ha giang hinh anh 3

Hoài đã đưa cho Lương chìa khoá phòng lưu trữ tài liệu thi để Lương lấy mang về sửa điểm. Ảnh được chụp sau gần 1 năm vụ án xảy ra, một số phòng tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang vẫn đang bị niêm phong. Ảnh: Tiền Phong

Khoảng 10h ngày 6/7/2018, tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đã hoàn thành việc xử lý bài thi trắc nghiệm, tiến hành sao lưu kết quả bài thi sang 2 đĩa CD. 16h30 cùng ngày, tổ tiến hành bàn giao bài thi trắc nghiệm đã chấm xong cho Ban thư ký Hội đồng thi để quản lý, tiến hành khoá cửa, niêm phong cửa phòng chứa bài thi trắc nghiệm và giao chìa khoá cho Nguyễn Thanh Hoài giữ.

Sau đó sợ Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra vì số thí sinh Lương đã nâng điểm rất cao, Lương bảo hoài cần sửa chữa bài thi của các thí sinh đã nâng điểm cho phù hợp với kết quả trong đĩa CD đã gửi Bộ Giáo dục, Hoài đồng ý.

Hoài đã đưa chìa khoá cho Lương để Lương mang bài thi về Sở Giáo dục và Đào tạo sửa chữa.

nhung chi tiet chua tung ke trong vu gian lan thi cu o ha giang hinh anh 4

Lương được xác định là người duy nhất thực hiện việc tẩy xoá, chỉnh sửa bài thi của các thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Ảnh: Nguyễn Chương

Quá trình Lương đến trường Chuyên Hà Giang lấy bài thi về đã gặp 3 cán bộ Công an tỉnh Hà Giang, Lương còn nhờ những người này bốc vác đồ cho Lương, tuy nhiên qua điều tra, cơ quan công an xác định 3 cán bộ công an không biết việc Lương lấy bài thi về để sửa.

Từ 12h đến 14h38 ngày 7/7/2018, Lương đã tẩy sửa đáp án bài làm 247 bài thi của 106 thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, có 318 bài thi của 114 thí sinh được nâng điểm. Cơ quan điều tra xác định, Lương đã can thiệp vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi các môn được nâng điểm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi TQ thành tỷ phú chóng vánh

Quốc tế - 14/12/2019 16:10
Khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng lo sốt vó vì nó đẩy lạm phát lên mức cao trong nhiều năm từ tháng trước nhưng lại mang đến lợi nhuận kếch xù cho một số người khác.

Thuế nhập khẩu 0%, vì sao Việt Nam vẫn chưa có xe ô tô giá 200 triệu/chiếc?

Xe - 14/12/2019 15:47
Các dòng ô tô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Philippines có tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu 40% được nhập vào Việt Nam với thuế nhập khẩu 0% từ 2018. Sau gần 2 năm, giá xe ô tô trong nước vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng, chiếc Toyota Wigo bán tại Indonesia với giá 208-240 triệu đồng/chiếc, trong khi bán tại Việt Nam 345-405 triệu đồng.

800 trường học Hà Nội hưởng ứng chương trình tái chế vỏ hộp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 15:29
TGTTO
Học sinh tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định để tái chế bảo vệ môi trường.

Bắt xe ôtô vận chuyển sụn gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 14/12/2019 15:07
TGTTO
Chiếc ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ.

Hà Nội hứng 'thảm họa', dân bất an, nhà buôn được dịp hốt bạc

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 14:58
2019 có lẽ là năm cư dân Hà Nội hứng chịu nhiều “thảm họa” nhất. Dù không muốn thì sau các sự cố về nước sạch, ô nhiễm bụi mịn hay sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường,... dân buôn cũng được dịp hốt bạc.

Thầy Park họp báo ‘nóng’ ở Hàn Quốc công bố kế hoạch táo bạo

Xem - Nghe - Đọc - 14/12/2019 14:35
HLV Park Hang Seo cùng U23 Việt Nam được chào đón nồng nhiệt khi có mặt tại Hàn Quốc, cho đợt tập huấn chuẩn bị chiến dịch VCK U23 châu Á 2020.

Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:39
TGTTO
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Hành khách đi máy bay có thể mua vé trả góp với lãi suất 0%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/12/2019 13:38
TGTTO
Lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách có thể mua vé máy bay trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ trong 3 tháng đầu tiên.

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Kinh doanh - 14/12/2019 13:17
Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Trình diễn thời trang của Nguyễn Công Trí bằng nghệ thuật đương đại

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 14/12/2019 11:33
TGTTO
Lần đầu tiên nhà thiết kế Nguyễn Công Trí kết hợp với 10 họa sĩ tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt và trình diễn, diễn ra từ 27-29/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Ông Nguyễn Bắc Son khắc phục thế nào việc nhận hối lộ 3 triệu USD?

Xã hội - 14/12/2019 10:56
Trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm (diễn ra ngày 16/12), PV Dân Việt đã liên lạc với một thành viên Hội đồng xét xử của TAND thành phố Hà Nội để tìm hiểu xem bị cáo này đã khắc phục được bao nhiêu cho hành vi nhận hối lộ.

Đánh giá lại quy mô GDP cho thấy rõ hơn bức tranh nền kinh tế Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 10:37
Mục đích đánh giá lại quy mô GDP, là để thấy đúng bức tranh, năng lực kinh tế, hiệu quả các chính sách kinh tế. Việc đánh giá lại quy mô GDP còn được sử dụng để xây dựng các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Không khí Hà Nội tiếp tục 'rất xấu'

Xã hội - 14/12/2019 10:32
Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng như trên các ứng dụng PamAir, Airvisual đều cho thấy chất lượng không khí "rất xấu" vào sáng 14/12.

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO