Thứ 2, 10/08/2020, 08:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những cái bắt tay khiến thị trường dậy sóng

NGUYỄN TUẤN - TÙNG ANH 29/11/2019 15:20

TGTTO
Nhà đầu tư nước ngoài đang đổ tiến vào các dự án bất động sản tại Việt Nam khiến thị trường mùa cuối năm trở nên sôi động.

Ngoài phân khúc văn phòng cho thuê đang được quan tâm đầu tư lớn nhất thì phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng vùng ven đang được các nhà đầu tư chú ý.

Thỏi nam châm

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS vẫn sẽ là thỏi nam châm thu hút nguồn vốn nước ngoài lớn trong thời gian tới. Điều này được thể hiện ở việc tăng trưởng vốn FDI, tăng số lượng giao dịch M&A (mua bán, sáp nhập) và số doanh nghiệp mới thành lập.

Dự án NovaWorld Phan Thiết của Novaland có sự hợp tác với các đối tác thuộc các tập đoàn đẳng cấp quốc tế. Ảnh: TL

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, rót vốn vào Việt Nam đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia và các quỹ đầu tư Mỹ, châu Âu… Phân khúc mà vốn ngoại đổ vào nhiều nhất là văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, hạng sang dành cho giới nhà giàu tại các khu trung tâm như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Tuy nhiên, thời gian qua các nhà đầu tư nước ngoài còn quan tâm nhiều tới phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, bất động sản vùng ven, BĐS công nghiệp… Các thị trường “vùng ven” được chú ý đặc biệt là Quảng Ninh, Bình Thuận, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, việc có nguồn đầu tư nước ngoài đã giúp BĐS trong nước thay đổi tích cực, các sản phẩm thiết kế đạt nhiều tiêu chuẩn, đẹp hơn, hiện đại, đa dạng hơn. Dòng vốn ngoại cũng giúp thị trường tăng sức cạnh tranh, tăng chất lượng, tiện ích, dịch vụ, công nghệ, quản lí vận hành… chuyên nghiệp, minh bạch hơn.

Giải thích về nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đặc biệt tới BĐS Việt Nam trong thời gian qua, chuyên gia kinh tế Hoàng Đình Thảo, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Hồng Hà cho biết, thị trường BĐS trong khu vực Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng chỉ 3-5% nhưng ở Việt Nam được đánh giá có mức tăng trưởng 10%-15%/năm. Do đó, không ngạc nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài chú ý tới thị trường BĐS Việt Nam. Trong thời gian tới, số vốn mới đầu tư vào BĐS nước ta chắc chắn sẽ tăng thêm.

Cũng theo vị chuyên gia này, BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn dù chứng khoán và vàng tăng giá trị nhanh hơn. Động lực thúc đẩy nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này là dự trữ tài sản, tăng giá trị vốn và lợi nhuận đến từ thu nhập. Trong bối cảnh lợi suất của các tài sản thu nhập cố định đã và đang giảm, nhà đầu tư sẽ ngày càng quan tâm hơn đến thu nhập và tiềm năng tăng giá thuê của các dự án.

Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là một thị trường nhiều tiềm năng với dân số hiện xấp xỉ gần 100 triệu người, Việt Nam là một thị trường rộng lớn. Đặc biệt, tỉ lệ người trẻ, người dân thuộc tầng lớp trung lưu có xu hướng tăng nhanh (dự báo sẽ tăng khoảng 50% vào năm 2030). Người trẻ, người trung lưu trong xã hội chiếm tỉ lệ lớn, trở thành tiềm năng cho sự phát triển của thị trường BĐS.

Một yếu tố đặc biệt thu hút đối với nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào BĐS Việt Nam là một số chính sách về nhà ở của Việt Nam qui định trong Luật Nhà ở đã thông thoáng hơn, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đã tạo tâm lí yên tâm cho nhà đầu tư nước ngoài và kích thích họ đầu tư nhiều hơn vào thị trường BĐS Việt Nam.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, thị trường BĐS Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài nhiều còn có nguyên nhân xuất phát từ chính các nhà đầu tư nội. Cụ thể, trong bối cảnh tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực BĐS ngày càng có xu hướng bị siết chặt, thì việc tìm kiếm các nguồn vốn khác, trong đó có vốn FDI là một trong những xu hướng các nhà đầu tư nội đang phải hướng đến. Qua đó, việc liên doanh, liên kết giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cũng được đẩy mạnh hơn, dẫn đến nguồn vốn FDI vào thị trường BĐS Việt Nam thông qua các hình thức mua bán, sáp nhập, góp vốn, mua cổ phần… cũng tăng lên.

Những cái bắt tay triệu đô

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường BĐS Việt Nam đã chứng kiến một loạt thương vụ M&A lớn. Đầu tiên là Tập đoàn Keppel Land thoái 70% cổ phần tại Dự án Đồng Nai Waterfront City cho Tập đoàn Nam Long, với tổng số tiền 2.313 tỉ đồng (tương đương khoảng 100 triệu USD).

Luật Nhà ở đã thông thoáng hơn, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Ảnh: TL

Hay vào tháng 5/2019, Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt đã kí biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư với Samty Asia Investments Pte.Ltd và một công ty phát triển BĐS của Nhật Bản thông qua Quỹ Vietnam New Urban Center LP. Thông qua thương vụ này, khoản đầu tư 22,5 triệu USD sẽ hỗ trợ một phần trong kế hoạch vốn đầu tư của Phát Đạt nhằm phát triển một số dự án, đặc biệt là các dự án tại TP.HCM. Hay mới đây nhất, hồi đầu tháng 7/2019, CapitalLand phát đi thông báo đã hoàn tất thương lượng với Temasek và mua lại toàn bộ lượng cổ phiếu hiện hành của Công ty Ascendas and Singbridge Pte.Ltd…

Ngoài việc thu hút vốn, BĐS Việt Nam còn chứng kiến những cái bắt tay giữa nhà đầu tư trong nước với hàng loạt tập đoàn đẳng cấp quốc tế trong việc cung cấp các dịch vụ, quản lí, vận hành… Điển hình như ngày 26/9, Tập đoàn Novaland đã tiến hành kí kết hợp tác cùng Deutsche Investitions - Und Entwicklungsgesellscheft Mbh (DEG - Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW, chuyên tài trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tư nhân có dự án mang ý nghĩa xã hội). Theo đó, DEG tài trợ 20.000.000 USD để phát triển Azerai Cần Thơ Resort (Cồn Ấu, Cần Thơ).

Đây là dự án nhỏ khởi đầu trong chuỗi tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Mekong mà Tập đoàn Novaland sẽ phát triển tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, DEG cũng kí biên bản ghi nhớ về việc cung cấp các dịch vụ tư vấn tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ du lịch cho thương hiệu NovaWorld.

Cũng trong tháng 9, Novaland đã tiến hành kí kết hợp tác chiến lược cùng 3 đối tác quốc tế là The Professional Golfers’ Association of America (The PGA of America - Hiệp hội Gôn chuyên nghiệp Mỹ); International Management Group (IMG - Tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực thể thao, sự kiện, truyền thông và thời trang) và Tập đoàn quản lí và vận hành khách sạn quốc tế Accor (với các thương hiệu nổi tiếng thế giới Sofitel, Pullman, Mercure, Ibis…).

Trước đó, vào tháng 5/2019, Novaland kí kết hợp tác chiến lược với Công ty Lotte E&C, thuộc Tập đoàn Lotte Hàn Quốc. Theo đó, Lotte E&C trở thành nhà thầu thi công chính cho 3 dự án căn hộ cao cấp do Novaland phát triển.

Cơ hội nhiều, thách thức lớn

Việc các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào thị trường BĐS Việt Nam đang tạo ra rất nhiều cơ hội hợp tác, phát triển cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, việc M&A rầm rộ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho các doanh nghiệp khi các hợp tác chỉ dừng lại trên giấy, các nguồn vốn rót chậm, dự án chậm triển khai, nhiều vấn đề pháp lí phát sinh, việc giải quyết tranh chấp (nếu có) cũng phức tạp.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc dòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ thời gian qua đã thúc đẩy, tạo đà bứt phá cho BĐS Việt Nam. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp thị trường đa dạng sản phẩm, đem tới những kinh nghiệm chuyên môn trong đầu tư, kinh doanh, quản lí, vận hành… trong nhiều phân khúc BĐS, giúp đưa thị trường BĐS Việt Nam lên một vị trí mới.

Hơn nữa, với việc siết chặt tín dụng của các ngân hàng như hiện nay, nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp giảm áp lực, phụ thuộc vào vốn tín dụng của ngân hàng. Ngoài ra, việc các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào thị trường Việt Nam sẽ tạo ra sự cạnh tranh lớn, sự sàng lọc các nhà đầu tư, hướng đến thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam phát triển bền vững hơn, minh bạch hơn. Đồng thời người dân cũng có thể được lựa chọn, trải nghiệm những sản phẩm chất lượng hơn…

Nhiều cơ hội được mở ra như vậy nhưng việc đổ bộ ồ ạt của đầu tư nước ngoài cũng là áp lực lớn cho các doanh nghiệp trong nước, việc kiểm soát quản lí của Nhà nước. Bởi thực tế cho thấy, không chỉ các dự án trong nước mà nhiều dự án có bóng dáng của nhà đầu tư nước ngoài cũng xảy ra tình trạng đầu cơ, chậm triển khai, thậm chí “đắp chiếu” nhiều năm liền, gây sự lãng phí tài nguyên đất đai rất lớn, làm xấu bộ mặt đô thị, mất cơ hội đầu tư của những nhà đầu tư có tiềm lực.

Không những vậy, việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài triển khai dự án không phù hợp, thiếu hiệu quả, chỉ tập trung vào một phân khúc dẫn tới sự mất cân bằng cung cầu làm ảnh hưởng nghiêm trọng cho thị trường BĐS Việt Nam.

Từ những vấn đề nêu trên, các chuyên gia cho rằng, việc thu hút đầu tư nước ngoài vào BĐS là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, quá trình thu hút đầu tư nước ngoài cũng cần “chọn mặt gửi vàng”, phù hợp với các qui hoạch chiến lược của Nhà nước.

Do đó, để các dự án có vốn đầu tư nước ngoài mang lại hiệu quả tích cực cho kinh tế đất nước, trước khi cấp phép đầu tư, các cơ quan chức năng cần chú trọng việc chọn lọc, thẩm định tính khả thi của dự án, đánh giá năng lực tài chính, uy tín của nhà đầu tư. Đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án có dấu hiệu chậm tiến độ, trì trệ, đầu cơ để đấu giá tìm nhà đầu tư có tiềm lực, tâm huyết thực sự với dự án.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 tài xế khai gian để chở hàng hóa từ vùng dịch ra Huế

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/08/2020 07:41
TGTTO
Người dân địa phương phát hiện sự xuất hiện bất thường của 3 xe đầu kéo đã báo với cơ quan chức năng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tạm dừng khám bệnh

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/08/2020 07:08
TGTTO
Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị sẽ dừng khám bệnh, bắt đầu từ hôm nay.

Thời tiết ngày 10/8: Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Xã hội - 10/08/2020 06:45
Hồi 1 giờ ngày 10/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 118,4 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Lu-dông (Philíppin) khoảng 180km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê, tiêu tăng nhẹ trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - 10/08/2020 06:40
Tuần qua ( 3-8/8), giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng ổn định sau khi tăng khá cao vào tuần trước. Trong khi đó, giá cà phê, tiêu đã có xu hướng tăng nhẹ trở lại.

Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường châu Phi tiếp tục tăng

Thị trường - Tiêu dùng - 10/08/2020 06:35
TGTTO
Theo ông Hoàng Đức Nhuận - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria, kiêm các thị trường Mali, Niger, Senegal và Gambia, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường châu Phi tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020 và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới và ngay cả trong năm 2021.

Cần thêm gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp 'vượt sóng' đại dịch Covid-19 lần 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/08/2020 06:30
'Làn sóng' Covid-19 quay trở lại lần 2 khiến các doanh nghiệp thêm lao đao, trước đó, nhiều doanh nghiệp chưa thể 'chạm tay' tới các gói hỗ trợ.

Selena Gomez xinh đẹp chơi đùa cùng cún cưng trong biệt thự triệu đô

Văn hóa - Giải trí - 10/08/2020 06:25
Selena Gomez nhận được nhiều lời ngợi khen cho vẻ ngoài xinh đẹp khi chơi đùa cùng cún cưng trong biệt thự triệu đô mới mua ở California.

Quảng Trị đề nghị chuyển một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào Huế điều trị

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/08/2020 05:59
TGTTO
Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vượt quá khả năng điều trị, tỉnh Quảng Trị gửi công văn đề nghị được chuyển vào Huế điều trị.

Sáng 10/8, không có ca mắc mới Covid-19, 48 bệnh nhân đã âm tính

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/08/2020 05:43
TGTTO
Bản tin 6g ngày 10/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay, Việt Nam vẫn có 841 bệnh nhân.

Một tuần đầy biến động của giá vàng, người mua hãy thận trọng

Thị trường - Tiêu dùng - 10/08/2020 04:45
Tuần qua (3-8/8) có thể coi là một tuần đầy biến động của thị trường vàng Việt Nam khi giá liên tục biến động và lập đỉnh hơn 62 triệu đồng/lượng...

Thêm 29 ca nhiễm Covid-19 đều liên quan tới Đà Nẵng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 18:05
TGTTO
Chiều ngày 9/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 29 ca mắc mới đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Đà Nẵng 19 ca, Quảng Nam 8 ca, Quảng Trị 2 ca. Đến nay, Việt Nam có 841 bệnh nhân.

Quảng Trị phong tỏa một số địa điểm nghi lây nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/08/2020 18:05
TGTTO
Một số địa điểm ở thành phố Đông Hà được cơ quan chức năng phong tỏa trước nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân nữ 55 tuổi tại Đà Nẵng tử vong do Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 17:17
TGTTO
Bệnh nhân nữ 55 tuổi (mã số 456), địa chỉ phường Hải Châu II, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng tử vong lúc 12 giờ ngày 9/8 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2.

270 người Việt từ Saudi Arabia, cộng hòa Cyprus về nước an toàn

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 16:56
TGTTO
Ngày 8 và 9/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia và Vietnam Airlines đã phối hợp với các nước đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Cyprus và Saudi Arabia về nước an toàn.

Thí sinh TP.HCM đội mưa đến thi môn Toán

Xã hội - 09/08/2020 16:42
TGTTO
Chiều 9/8, thí sinh TP.HCM bắt đầu thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, diễn ra trong vòng 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Dưới cơn mưa to trút xuống bất ngờ, thí sinh đã được sự hỗ trợ tích cực của các tình nguyện viên để có thể kịp vào phòng thi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO