Thứ 6, 24/01/2020, 08:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Những cái bắt tay khiến thị trường dậy sóng

NGUYỄN TUẤN - TÙNG ANH 29/11/2019 15:20

TGTTO
Nhà đầu tư nước ngoài đang đổ tiến vào các dự án bất động sản tại Việt Nam khiến thị trường mùa cuối năm trở nên sôi động.

Ngoài phân khúc văn phòng cho thuê đang được quan tâm đầu tư lớn nhất thì phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng vùng ven đang được các nhà đầu tư chú ý.

Thỏi nam châm

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS vẫn sẽ là thỏi nam châm thu hút nguồn vốn nước ngoài lớn trong thời gian tới. Điều này được thể hiện ở việc tăng trưởng vốn FDI, tăng số lượng giao dịch M&A (mua bán, sáp nhập) và số doanh nghiệp mới thành lập.

Dự án NovaWorld Phan Thiết của Novaland có sự hợp tác với các đối tác thuộc các tập đoàn đẳng cấp quốc tế. Ảnh: TL

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, rót vốn vào Việt Nam đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia và các quỹ đầu tư Mỹ, châu Âu… Phân khúc mà vốn ngoại đổ vào nhiều nhất là văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, hạng sang dành cho giới nhà giàu tại các khu trung tâm như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Tuy nhiên, thời gian qua các nhà đầu tư nước ngoài còn quan tâm nhiều tới phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, bất động sản vùng ven, BĐS công nghiệp… Các thị trường “vùng ven” được chú ý đặc biệt là Quảng Ninh, Bình Thuận, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, việc có nguồn đầu tư nước ngoài đã giúp BĐS trong nước thay đổi tích cực, các sản phẩm thiết kế đạt nhiều tiêu chuẩn, đẹp hơn, hiện đại, đa dạng hơn. Dòng vốn ngoại cũng giúp thị trường tăng sức cạnh tranh, tăng chất lượng, tiện ích, dịch vụ, công nghệ, quản lí vận hành… chuyên nghiệp, minh bạch hơn.

Giải thích về nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đặc biệt tới BĐS Việt Nam trong thời gian qua, chuyên gia kinh tế Hoàng Đình Thảo, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Hồng Hà cho biết, thị trường BĐS trong khu vực Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng chỉ 3-5% nhưng ở Việt Nam được đánh giá có mức tăng trưởng 10%-15%/năm. Do đó, không ngạc nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài chú ý tới thị trường BĐS Việt Nam. Trong thời gian tới, số vốn mới đầu tư vào BĐS nước ta chắc chắn sẽ tăng thêm.

Cũng theo vị chuyên gia này, BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn dù chứng khoán và vàng tăng giá trị nhanh hơn. Động lực thúc đẩy nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này là dự trữ tài sản, tăng giá trị vốn và lợi nhuận đến từ thu nhập. Trong bối cảnh lợi suất của các tài sản thu nhập cố định đã và đang giảm, nhà đầu tư sẽ ngày càng quan tâm hơn đến thu nhập và tiềm năng tăng giá thuê của các dự án.

Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là một thị trường nhiều tiềm năng với dân số hiện xấp xỉ gần 100 triệu người, Việt Nam là một thị trường rộng lớn. Đặc biệt, tỉ lệ người trẻ, người dân thuộc tầng lớp trung lưu có xu hướng tăng nhanh (dự báo sẽ tăng khoảng 50% vào năm 2030). Người trẻ, người trung lưu trong xã hội chiếm tỉ lệ lớn, trở thành tiềm năng cho sự phát triển của thị trường BĐS.

Một yếu tố đặc biệt thu hút đối với nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào BĐS Việt Nam là một số chính sách về nhà ở của Việt Nam qui định trong Luật Nhà ở đã thông thoáng hơn, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đã tạo tâm lí yên tâm cho nhà đầu tư nước ngoài và kích thích họ đầu tư nhiều hơn vào thị trường BĐS Việt Nam.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, thị trường BĐS Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài nhiều còn có nguyên nhân xuất phát từ chính các nhà đầu tư nội. Cụ thể, trong bối cảnh tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực BĐS ngày càng có xu hướng bị siết chặt, thì việc tìm kiếm các nguồn vốn khác, trong đó có vốn FDI là một trong những xu hướng các nhà đầu tư nội đang phải hướng đến. Qua đó, việc liên doanh, liên kết giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cũng được đẩy mạnh hơn, dẫn đến nguồn vốn FDI vào thị trường BĐS Việt Nam thông qua các hình thức mua bán, sáp nhập, góp vốn, mua cổ phần… cũng tăng lên.

Những cái bắt tay triệu đô

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường BĐS Việt Nam đã chứng kiến một loạt thương vụ M&A lớn. Đầu tiên là Tập đoàn Keppel Land thoái 70% cổ phần tại Dự án Đồng Nai Waterfront City cho Tập đoàn Nam Long, với tổng số tiền 2.313 tỉ đồng (tương đương khoảng 100 triệu USD).

Luật Nhà ở đã thông thoáng hơn, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Ảnh: TL

Hay vào tháng 5/2019, Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt đã kí biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư với Samty Asia Investments Pte.Ltd và một công ty phát triển BĐS của Nhật Bản thông qua Quỹ Vietnam New Urban Center LP. Thông qua thương vụ này, khoản đầu tư 22,5 triệu USD sẽ hỗ trợ một phần trong kế hoạch vốn đầu tư của Phát Đạt nhằm phát triển một số dự án, đặc biệt là các dự án tại TP.HCM. Hay mới đây nhất, hồi đầu tháng 7/2019, CapitalLand phát đi thông báo đã hoàn tất thương lượng với Temasek và mua lại toàn bộ lượng cổ phiếu hiện hành của Công ty Ascendas and Singbridge Pte.Ltd…

Ngoài việc thu hút vốn, BĐS Việt Nam còn chứng kiến những cái bắt tay giữa nhà đầu tư trong nước với hàng loạt tập đoàn đẳng cấp quốc tế trong việc cung cấp các dịch vụ, quản lí, vận hành… Điển hình như ngày 26/9, Tập đoàn Novaland đã tiến hành kí kết hợp tác cùng Deutsche Investitions - Und Entwicklungsgesellscheft Mbh (DEG - Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW, chuyên tài trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tư nhân có dự án mang ý nghĩa xã hội). Theo đó, DEG tài trợ 20.000.000 USD để phát triển Azerai Cần Thơ Resort (Cồn Ấu, Cần Thơ).

Đây là dự án nhỏ khởi đầu trong chuỗi tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Mekong mà Tập đoàn Novaland sẽ phát triển tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, DEG cũng kí biên bản ghi nhớ về việc cung cấp các dịch vụ tư vấn tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ du lịch cho thương hiệu NovaWorld.

Cũng trong tháng 9, Novaland đã tiến hành kí kết hợp tác chiến lược cùng 3 đối tác quốc tế là The Professional Golfers’ Association of America (The PGA of America - Hiệp hội Gôn chuyên nghiệp Mỹ); International Management Group (IMG - Tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực thể thao, sự kiện, truyền thông và thời trang) và Tập đoàn quản lí và vận hành khách sạn quốc tế Accor (với các thương hiệu nổi tiếng thế giới Sofitel, Pullman, Mercure, Ibis…).

Trước đó, vào tháng 5/2019, Novaland kí kết hợp tác chiến lược với Công ty Lotte E&C, thuộc Tập đoàn Lotte Hàn Quốc. Theo đó, Lotte E&C trở thành nhà thầu thi công chính cho 3 dự án căn hộ cao cấp do Novaland phát triển.

Cơ hội nhiều, thách thức lớn

Việc các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào thị trường BĐS Việt Nam đang tạo ra rất nhiều cơ hội hợp tác, phát triển cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, việc M&A rầm rộ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho các doanh nghiệp khi các hợp tác chỉ dừng lại trên giấy, các nguồn vốn rót chậm, dự án chậm triển khai, nhiều vấn đề pháp lí phát sinh, việc giải quyết tranh chấp (nếu có) cũng phức tạp.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc dòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ thời gian qua đã thúc đẩy, tạo đà bứt phá cho BĐS Việt Nam. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp thị trường đa dạng sản phẩm, đem tới những kinh nghiệm chuyên môn trong đầu tư, kinh doanh, quản lí, vận hành… trong nhiều phân khúc BĐS, giúp đưa thị trường BĐS Việt Nam lên một vị trí mới.

Hơn nữa, với việc siết chặt tín dụng của các ngân hàng như hiện nay, nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp giảm áp lực, phụ thuộc vào vốn tín dụng của ngân hàng. Ngoài ra, việc các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào thị trường Việt Nam sẽ tạo ra sự cạnh tranh lớn, sự sàng lọc các nhà đầu tư, hướng đến thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam phát triển bền vững hơn, minh bạch hơn. Đồng thời người dân cũng có thể được lựa chọn, trải nghiệm những sản phẩm chất lượng hơn…

Nhiều cơ hội được mở ra như vậy nhưng việc đổ bộ ồ ạt của đầu tư nước ngoài cũng là áp lực lớn cho các doanh nghiệp trong nước, việc kiểm soát quản lí của Nhà nước. Bởi thực tế cho thấy, không chỉ các dự án trong nước mà nhiều dự án có bóng dáng của nhà đầu tư nước ngoài cũng xảy ra tình trạng đầu cơ, chậm triển khai, thậm chí “đắp chiếu” nhiều năm liền, gây sự lãng phí tài nguyên đất đai rất lớn, làm xấu bộ mặt đô thị, mất cơ hội đầu tư của những nhà đầu tư có tiềm lực.

Không những vậy, việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài triển khai dự án không phù hợp, thiếu hiệu quả, chỉ tập trung vào một phân khúc dẫn tới sự mất cân bằng cung cầu làm ảnh hưởng nghiêm trọng cho thị trường BĐS Việt Nam.

Từ những vấn đề nêu trên, các chuyên gia cho rằng, việc thu hút đầu tư nước ngoài vào BĐS là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, quá trình thu hút đầu tư nước ngoài cũng cần “chọn mặt gửi vàng”, phù hợp với các qui hoạch chiến lược của Nhà nước.

Do đó, để các dự án có vốn đầu tư nước ngoài mang lại hiệu quả tích cực cho kinh tế đất nước, trước khi cấp phép đầu tư, các cơ quan chức năng cần chú trọng việc chọn lọc, thẩm định tính khả thi của dự án, đánh giá năng lực tài chính, uy tín của nhà đầu tư. Đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án có dấu hiệu chậm tiến độ, trì trệ, đầu cơ để đấu giá tìm nhà đầu tư có tiềm lực, tâm huyết thực sự với dự án.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhiều ATM 'nghỉ Tết' sớm, người dân chật vật rút tiền trước Tết Canh Tý

Xã hội - 24/01/2020 07:12
Càng gần Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu rút tiền mặt qua ATM của người dân càng gia tăng. Dù các ngân hàng thương mại đã chuẩn bị nhiều phương án, sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền mặt của người dân nhưng nhiều ATM vẫn “nghỉ Tết” sớm khiến người dân gặp khó khăn khi rút tiền.

Hồ Quỳnh Hương: 'Mở nhà hàng chay, tôi không đặt nặng chuyện doanh thu'

Thế giới sao - 24/01/2020 07:00
TGTTO
“Rất nhiều thứ ngoài kia có thể kinh doanh nhưng họ đã chọn kinh doanh hàng chay thì trong tâm họ đã tràn đầy tình yêu thương, có ý thức với cộng đồng và môi trường”, Hồ Quỳnh Hương - bà chủ chuỗi nhà hàng chay ở TP.HCM chia sẻ.

Cỗ Tết hương vị sum vầy

Du lịch - Ẩm thực -  THƯ HIÊN - 24/01/2020 06:32
TGTTO
Dù gia cảnh quanh năm khó khăn đến mấy, Tết đến Xuân về, gia chủ vẫn gắng sắm sửa, làm mâm cỗ tươm tất nhất để dâng lên ông bà, tổ tiên. Sự vun vén ấy vừa thể hiện lòng thành kính, vừa gửi gắm ước mong năm mới ấm no, sum vầy.

Tết sung túc, sum vầy nhờ nuôi con ăn lá ngón cũng không chết

Nông nghiệp - 24/01/2020 06:27
Nhờ đức tính cần cù, chịu khó, anh Lò Văn Chung ở bản Nà Sành (xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã thành công với mô hình nuôi dê núi nhốt chuồng. Nhiều người nói vui, từ nuôi con ăn lá ngón không chết ở miền sơn cước này, quanh năm gia đình anh Chung lãi hàng trăm triệu đồng, có đời sống sung túc.

Giá heo hơi ngày 30 Tết: Ổn định, tiêu thụ nhanh, nông dân thu khá

Nhịp đập thị trường - 24/01/2020 06:23
Giá heo hơi hôm nay 24/1, tức ngày 30 Tết Canh Tý vẫn ổn định ở mức 78.000 - 85.000 đồng/kg, dù giá thịt heo vẫn còn cao nhưng tiêu thụ khá thuận lợi, kết thúc một năm khá thăng trầm của ngành chăn nuôi heo.

Tết ảm đạm nhất 5 năm của ngành bất động sản

Bất động sản - 24/01/2020 06:17
Cận Tết, anh Năng chỉ mang vài triệu đồng về quê, khoản tiền duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Lamborghini Aventador đắt đỏ liên tục về nước phục vụ đại gia năm 2019

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 06:15
Mặc dù thuế, phí cao, giá siêu xe, xe siêu sang về Việt Nam thường đắt gấp 3-4 lần so với các nước khác nhưng trong năm 201có không ít những siêu xe Lamborghini Aventador hàng khủng vẫn về nước phục vụ nhu cầu của các đại gia.

Ca phẫu thuật khép lại năm cũ cho bệnh nhân mắc ung thư phổi

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 06:13
TGTTO
Chiều 29 Tết, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy dưới phổi trái, nạo vét hạch cho bệnh nhân N.Đ.H, 55 tuổi, mắc ung thư phổi.

Bộ Y tế họp khẩn vào ngày 30 Tết, bàn biện pháp chống dịch do virus nCoV

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 06:00
TGTTO
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vào lúc 11g ngày 24/1 (tức 30 Tết), Bộ Y tế sẽ họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng virus mới Corona (nCoV) gây ra, triển khai một số biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Tình yêu của Deutz

Du lịch - Ẩm thực - PHI TUẤN - 23/01/2020 18:55
TGTTO
Mùa xuân, mùa của năm mới, mùa của tình yêu, mùa của hi vọng, thời khắc khui chai champagne (sâm banh), thơm ngon để chúc tụng nhau và để nhớ lại ngày xưa với niềm tin năm mới sẽ tốt đẹp hơn.

Tết này lại nhớ Tết xưa

Bạn đọc - TRẦN ĐĂNG KHOA - 23/01/2020 17:40
TGTTO
Gọi “Tết xưa” nghe cứ xa lắc như thời cổ tích. Nhưng không. Đó chỉ là thời còn chế độ bao cấp. Mới vài chục năm thôi chứ mấy. Nào đã xa xôi gì mà bảo chuyện xưa.

Hàng loạt phim ‘bom tấn’ dịp Tết bị hủy do virus nCoV

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 23/01/2020 17:08
TGTTO
Trung Quốc sẽ hoãn công chiếu tất cả các bộ phim ấn định ngày ra rạp dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV) gây ra khiến số bệnh nhân tử vong và nhiễm bệnh đang gia tăng chóng mặt.

Một mái nhà để trở về…

Chia sẻ - DƯƠNG BÌNH NGUYÊN - 23/01/2020 16:54
TGTTO
Người ta yêu và sống chung, đôi khi để được gần gụi, để được yếu đuối, để được nương tựa. Mẹ đã đủ già, để không sợ cả bóng tối và cái chết. Nhưng mẹ muốn khỏe mạnh, để sống và nhìn thấy con hạnh phúc.

Kiên Giang: Làng bánh tráng bán chạy vèo vèo ngày cận Tết

Nông nghiệp - 23/01/2020 16:50
Những ngày cận Tết, làng nghề truyền thống bánh tráng Thạnh Hưng (xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) lại tất bật sản xuất để kịp cung ứng sản phẩm cho thị trường theo đơn đặt hàng.

Sáng tác trên dưa hấu đắt hàng

Thị trường - Tiêu dùng - 23/01/2020 16:49
Những ngày cận Tết, trên tuyến đường Lê Thánh Tôn và Thái Nguyên (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) luôn nhộn nhịp người mua, kẻ bán dưa hấu chưng Tết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO