Thứ 7, 27/02/2021, 01:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhộn nhịp làng nghề vào vụ tết

BÍCH HUỆ 23/01/2021 09:37

TGTTO
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, những ngày này, các làng nghề sản xuất mật mía Tân Hương (huyện Tân Kỳ), bánh đa kẹo lạc Vĩnh Đức (huyện Đô Lương), bánh cà làng Nam (huyện Hưng Nguyên) thuộc tỉnh Nghệ An đã và đang tích cực chuẩn bị nguyên liệu sản xuất để cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho thị trường. Nhờ vậy, nguồn thu nhập của người dân nơi đây cũng được cải thiện đáng kể.

Từ lâu, mật mía Tân Hương, huyện Tân Kỳ nổi tiếng thơm ngon và được người tiêu dùng trong Nam ngoài Bắc tin dùng. Mùa nấu mật mía thường bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến tháng 2 hàng năm. Năm nay, thời tiết thuận lợi hơn nên mía được mùa, chất lượng tốt nên cho ra được những mẻ mật ngọt, đậm thơm sánh vàng.

Ông Nguyễn Xuân Đức, xóm Châu Nam là một trong những hộ sản xuất lớn nhất và là tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất mật mía Tân Hương. Hiện, để chuẩn bị lượng hàng Tết phục vụ nhu cầu thị trường, gia đình ông Đức dự kiến thu mua hàng chục tấn mía. Do diện tích trồng mía nguyên liệu của bà con trên địa bàn giảm hơn các năm trước, nên dự kiến năm nay giá mật mía sẽ cao hơn.

Để đáp ứng nhu cầu dịp Tết, các làng nghề sản xuất mật mía Tân Hương (huyện Tân Kỳ), bánh đa kẹo lạc Vĩnh Đức (huyện Đô Lương), bánh cà làng Nam (huyện Hưng Nguyên) trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang nhộn nhịp vào vụ. Ảnh: TTXVN

“Hiện tại mật mía Tân Hương đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, để nâng hạng cho sản phẩm chúng tôi đang nỗ lực cải tiến quy trình nấu, đầu tư bộ dụng cụ đựng nguyên liệu, thay đổi mẫu mã sản phẩm bắt mắt hơn đáp ứng nhu cầu thị trường”, ông Nguyễn Xuân Đức cho biết.

Xã Tân Hương hiện có hơn 30 gia đình làm nghề truyền thống nấu mật mía, sản xuất hàng nghìn lít mật mía chất lượng mỗi năm để bán ra thị trường và được khách hàng gần xa ưa chuộng, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân, tạo công ăn việc làm cho 4 - 5 lao động dôi dư/mỗi gia đình, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

“Để phát huy sản phẩm mật mía, huyện Tân Kỳ tiếp tục chỉ đạo bà con duy trì diện tích trồng mía nguyên liệu cung cấp cho làng nghề nấu mật, đồng thời mở rộng thị trường để giúp người dân Tân Hương ổn định được nghề mật mía, góp phần vào nâng cao đời sống cho bà con nhân”, ông Nguyễn Công Trung, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ cho biết.

Từ năm 2009, làng nghề bánh kẹo Vĩnh Đức, huyện Đô Lương đã được công nhận làng nghề. Từ đó đến nay, làng nghề vẫn tiếp tục người dân ở thị trấn Đô Lương gìn giữ và phát triển. Hơn thế, quy mô của làng nghề ngày một mở rộng và hiện thu hút hàng trăm lao động làm việc thường xuyên với mức thu nhập ổn định.

Tại làng nghề Vĩnh Đức, hiện tại người dân không còn sản xuất nhỏ lẻ trong một gia đình mà tập trung trên 30 hộ cùng sản xuất và kinh doanh. Gần đến tết, làng nghề rộn ràng và bận bịu hơn. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, toàn bộ khu vực sân phơi rộng hàng trăm m2 được bà con tận dụng để phơi bánh tráng, bánh khô để làm nguyên liệu phục vụ hàng tết.

Gần đây, sản phẩm bánh kẹo của xã Vĩnh Đức ngày càng được nhiều người dân biết đến và nhu cầu tiêu thụ rất lớn, đặc biệt là những dịp giáp Tết Nguyên đán. Vì thế, làng nghề đang tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân trên địa phương và mỗi một năm tạo ra giá trị hàng hóa hàng chục tỷ đồng.

Ông Trần Văn Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương cho biết thêm: “Trong năm 2021, làng nghề đang nỗ lực xây dựng sản phẩm bánh đa, kẹo lạc thành sản phẩm OCOP tạo cơ hội phát triển làng nghề rộng mở hơn và vào được các siêu thị uy tín”. Thời điểm này, làng nghề sản xuất bánh cà làng Nam, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên trở nên nhộn nhịp hơn. Từ những nguyên liệu sẵn có, người dân nơi đây tạo ra sản phẩm chất lượng được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến.

Gia đình chị Phạm Thị Hằng là một trong những hộ gia đình làm nghề bánh cà lâu năm tại làng Nam, xã Hưng Tân. Thay vì sản xuất thủ công truyền thống, năm nay gia đình đầu tư hơn 7 triệu đồng để trang bị máy làm bánh và giải phóng sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất. Sản phẩm bánh cà của gia đình từ lâu được người tiêu dùng trong và tỉnh biết đến bởi hương vị thơm ngon. Chỉ tính riêng từ tháng 8 tới nay, gia đình đã cung cấp ra thị trường hơn 1,3 tấn bánh cà, sau khi trừ chi phí cho lãi ròng 50 triệu đồng.

Để làm ra mẻ bánh cà đạt tiêu chuẩn, người làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn công phu tỉ mỉ. Bánh cà được làm từ các nguyên liệu chính là bột nếp, trứng gà và đường cát trắng cùng gừng tươi để tạo nên hương vị đặc trưng riêng vừa giòn tan, thơm ngon. Đặc biệt bột phải được nhồi kỹ đến độ mềm mịn dẻo, cho vào vắt và vo tròn, rồi rán đến độ vàng tươi. Tùy theo thị hiếu của người tiêu dùng, người làm bánh có thể điều chỉnh độ ngọt và thêm các nguyên liệu khác. Để tạo ra sản phẩm bánh đạt tiêu chuẩn, người làm bánh phải tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nghề làm bánh cà đã có từ lâu, ban đầu chỉ làm để đãi khách vào dịp tết, dần dần do thị hiếu người tiêu dùng nên sản xuất quanh năm. Đến nay làng Nam xã Hưng Tân có gần 70 hộ sản xuất bánh cà quanh năm, chiếm gần 56% số hộ trong làng. Bánh cà Hưng Tân không chỉ được người dân trong tỉnh mà còn vươn ra các tỉnh thành trong cả nước. Việc phát triển làng nghề đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Hưng Tân cho biết: “Nếp Thái và trứng gà đều là nguyên liệu do người dân tự trồng và nuôi. Tất cả các hộ làm nghề đều cam kết sản xuất theo quy trình của làng nghề đề ra, không để hộ nào vi phạm làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng Để thương hiệu của làng nghề bánh cà Hưng Tân vươn xa, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền quảng bá thương hiệu”.

Xuất phát là nghề làm khi nông nhàn nhưng đến nay nghề làm bánh cà hay nấu mật mía, làm bánh kẹo đã mang lại thu nhập cao cho hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây cũng là giải pháp giải quyết thời gian nhàn rỗi, tân dụng sức lao động và nguyên liệu sẵn có của địa phương góp phần nâng cao đời sống người dân, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế nông thôn. Với mục tiêu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là cơ sở để các làng nghề mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến các khâu sản xuất, chế biến nhằm nâng sản lượng và nâng giá trị sản phẩm của các làng nghề.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo TTXVN

Học sinh nhiều địa phương trở lại trường từ ngày 1/3, Hà Nội chưa có quyết định 

Giáo dục - HOÀI AN - 26/02/2021 19:09
TGTTO
Trước khi cho học sinh đi học trở lại, các nhà trường phải thực hiện việc phun khử khuẩn trường học, sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ dạy học, ô tô đưa đón học sinh, bố trí chậu rửa, xà phòng, nước sát khuẩn…

Thêm 4 người nhiễm Covid-19 ở Hải Dương, 1 ca nhập cảnh trái phép

Sức khỏe - AN HI - 26/02/2021 18:11
TGTTO
Chiều 26/2, Bộ Y tế công bố 5 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca lây nhiễm trong nước ghi nhận ở Hải Dương và 1 trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Tháp.

Tái cấp phép chương trình giáo dục kỹ năng sống của Arkki, triển khai trong các trường học

Giáo dục - QUỲNH CHÂU - 26/02/2021 17:00
TGTTO
Arkki Việt Nam mới đây đã được Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM phê chuẩn tái cấp phép hoạt động chương trình giáo dục kỹ năng sống trong các trường học.

Xuất khẩu sang Anh tăng trưởng ấn tượng sau Hiệp định UKVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 26/02/2021 16:51
TGTTO
Chỉ 1 tháng sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đã đạt kết quả ấn tượng trong bối cảnh nhiều bạn hàng lớn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Nhiều ngân hàng giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh doanh - H.CHUNG - 26/02/2021 16:49
TGTTO
Với thanh khoản dồi dào, ngay từ đầu năm Tân Sửu 2021, nhiều ngân hàng thương mại đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi vay dành cho khách hàng, nhất là đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19.

RCEP và câu chuyện không mới của doanh nghiệp Việt

Tiêu điểm - QUỐC HUY - 26/02/2021 16:40
TGTTO
Để hiểu rõ về những cơ hội cũng như thách thức đối với Việt Nam khi tham gia RCEP, phóng viên có cuộc trao đổi với Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI.

Chứng khoán ngày 26/2, thị trường hồi phục về cuối phiên

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 26/02/2021 15:57
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay chịu nhiều ảnh hưởng từ đợt giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên về cuối phiên nhờ lực đẩy của nhóm bluechips nên thị trường đã khôi phục lại sắc xanh.

Nhiều chủ đầu tư 'bỏ quên' các tiện ích phục vụ cộng đồng tại các dự án nhà ở

Bất động sản - XUÂN TÌNH - 26/02/2021 15:33
TGTTO
Cơ quan quản lý nhà nước thiếu sát sao, nên chủ đầu tư một số dự án nhà ở tại TP.HCM chỉ xây căn hộ bán để thu hồi vốn, mà quên nghĩa vụ triển khai các công trình phục vụ cộng đồng.

33 người đầu tiên tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax

Xã hội - NHẬT BẮC - 26/02/2021 15:19
TGTTO
Sáng nay (26/2), Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nanocovax “make in Việt Nam” phòng bệnh Covid-19.

Học trực tuyến: Không chỉ là giải pháp mùa dịch

Giáo dục - GIA VỸ - 26/02/2021 15:04
TGTTO
Không còn là giải pháp tình thế mùa dịch, nhiều chuyên gia cho rằng trong tương lai gần, dạy học trực tuyến sẽ là hình thức giáo dục được nhiều trường nhắm đến. Vấn đề là làm sao tạo được sự đồng bộ trong hệ thống giáo dục để mọi học sinh trên khắp Việt Nam đều được hưởng chương trình giáo dục trực tuyến với chất lượng tốt nhất có thể.

Hậu bê bối ‘tình một đêm với nhiều người’, Chanyeol của EXO nhập ngũ 

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 26/02/2021 14:40
TGTTO
Nam ca sĩ Chanyeol - thành viên nhóm nhạc nam Hàn Quốc EXO, chính thức lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự vào tháng tới.

Nhiều 'hạt sạn' tại công trình chống hạn hơn 32,5 tỷ đồng ở Đắk Nông

Xã hội - HƯNG THỊNH - 26/02/2021 13:55
TGTTO
Hơn 1 tháng nay, hàng chục hộ dân và chính quyền xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, “đứng ngồi không yên” vì nguồn nước cho cánh đồng đang vào chính vụ Đông Xuân thường xuyên thiếu hụt. Nguyên do là hệ thống trạm bơm được cải tạo, nâng cấp nhưng lưu lượng nước cấp cho cánh đồng lại… thấp hơn các năm trước.

Đồng Nai tìm đầu ra cho bưởi đào

Nông nghiệp - NGUYỄN VĂN VIỆT - 26/02/2021 13:43
TGTTO
Hiện nay, trên địa bàn hai xã Xuân Đông, Xuân Tây của huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang có hàng trăm tấn bưởi đào đã đến vụ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được. Việc thu mua bưởi bị gián đoạn khiến bà con nông dân rơi vào tình cảnh bưởi chín nhưng không có người đến thu mua, công sức, vật tư và các nguồn lực đã đầu tư tất cả vào cho vườn bưởi có nguy cơ mất trắng và ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau.

Hòa Phát tự tin có 'vũ khí' để sản xuất container thành công

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 26/02/2021 13:34
TGTTO
Mới đây, Tập đoàn Hòa Phát đăng tải thông tin tuyển dụng nhân sự cho Dự án sản xuất vỏ container. Theo lãnh đạo tập đoàn này, đơn vị dự định sản xuất vỏ container công suất 500.000 TEU/năm. Dự kiến có thể cung cấp ra thị trường thương hiệu container của Hòa Phát vào đầu quý II năm sau.

Giá vàng sắp rời mốc 56 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - THU AN - 26/02/2021 10:50
TGTTO
Ảnh hưởng của giá vàng thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước sáng nay điều chỉnh giảm về sát mốc 56 triệu đồng/lượng trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ bất ngờ tốt hơn kỳ vọng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO