Nhớ thương món bánh dừa cadé Chợ Lớn chú Lợi gốc Hoa 50 năm Sài Gòn

Hoàng Ba Đình Thứ tư, ngày 09/11/2022 15:09 PM (GMT+7)
Hỏi về những món ăn gây thương nhớ thời học sinh, chị Hạ Lan (quận 8) cho biết: “Đó là bánh dừa cadé. Nhưng phải là bánh dừa cadé chú Lợi nha. Dễ tìm lắm, cứ qua cầu Nguyễn Tri Phương rẽ vào Hưng Phú (quận 8) là thấy ngay”.
Bình luận 0

Món bánh dừa cadé Chợ Lớn chú Lợi gốc Hoa 50 năm Sài Gòn

"Tiệm bánh này hiện không còn vô danh như hồi tôi còn đi học nữa đâu. Hiện giờ đã nổi tiếng và đông khách lắm rồi. Tôi nhớ hồi đi học, ngày nào cũng ghé ăn như quà vặt. Mỗi lần chỉ mua được 1 góc tư, hôm nào sang mới dám mua nửa cái. 

Thực ra, món bánh dừa cadé này, nhiều nơi làm lắm. Nhưng điểm khác biệt của tiệm bánh dừa cadé chú Lợi chính là mùi thơm của nước cốt dừa bên trong bánh. Với 2 lớp bánh úp vào nhau, phần nhân gồm mứt dừa nạo và cadé. Vậy thôi mà thơm ngon gây nghiện" – chị Lan nói.

Xe bánh dừa cadé với đầy đủ thông tin - giá cả.

Xe bánh dừa cadé Chợ Lớn chú Lợi gốc Hoa 50 năm Sài Gòn với đầy đủ thông tin - giá cả. Ảnh: HBĐ

Đến tiệm bánh dừa cadé Chợ Lớn chú Lợi, chúng tôi lại gặp ngay chú Hùng, là con của chú Lợi. Chú Hùng kể: "Chú Lợi đã bán bánh từ hồi những năm 70 của thế kỷ trước khi mới vừa đôi mươi. Cứ cần mẫn hàng ngày đẩy xe bánh dừa cadé từ quận 8 qua cầu Chà Và. Từ cầu Chà Và lại đi khắp các ngóc ngách của thương xá Đại Quang Minh, đường Hải Thượng Lãn Ông, Triệu Quang Phục hay Tản Đà… Có những lúc chán nản, chú Lợi cũng cắn răng buông bỏ xe bánh dừa cadé. Được vài bữa cũng phải quay lại với nghề, quả có duyên, cái nghề đã thành cái nghiệp. Cho đến hiện nay, thì xe bánh đã cố định tại vị trí này".

Bánh dừa cadé Chợ Lớn chú Lợi: Món ăn phát sinh từ miền nhiệt đới

Một thực khách đang chờ lấy bánh.

Một thực khách đang chờ lấy bánh dừa cadé chú Lợi. Ảnh: HBĐ

Nói về món bánh dừa cadé, thật khó để giải thích cho rõ cách gọi này. Theo anh Lư Mê Li (hướng dẫn viên du lịch), người có hiểu biết nhất định về văn hóa ẩm thực thì: "Cadé là một loại sốt. Từ "cadé" bắt nguồn từ một loại sốt của người Malaysia gốc Hoa có tên gọi là "kaya" (nghĩa là béo, ngậy). Người Hoa tại Việt Nam lại phiên âm trở thành "cadé". Sốt này làm từ 3 nguyên liệu chính đó chính là nước cốt dừa, trứng gà, đường. Từ đó mới có bánh bao cadé, bánh mì cadé, bánh dừa cadé…

Quan trọng nhất, tuy đây là món sốt của người Hoa, nhưng đây lại xuất phát từ người Hoa ở Đông Nam Á. Chính người Hoa với tài năng nấu nướng, đã khéo léo tạo ra loại sốt từ những nguyên liệu thuần nhiệt đới như đường mía, nước cốt dừa".

Ở đâu cũng có thể mua bánh dừa cadé chú Lợi

Ông Trần Hoàng Sa kể: "Con gái tôi đang ở Mỹ. Lúc đi học ở Nguyễn An Ninh vẫn đạp xe để ăn và nghiện món ăn bánh dừa cadé của chú Tư Lợi. Con gái nói với tôi là tìm chú xem chú còn bán không. Hôm nay tôi tìm đến, nhưng vì sức khỏe giảm tuổi cao, chú Lợi không thể đứng nướng bánh từ sáng cho đến chiều. Hiện tại, con trai chú đã thay chú đứng bán. Còn chú thì phụ nướng bánh, khi nào mệt thì chú Lợi dừng tay tạm nghỉ".

Gia đình chú Lợi đang làm bánh.

Gia đình chú Lợi đang làm bánh.

Còn anh La Vinh (quận 11) có lưu ý cho thực khách: "Hiện nay tiệm bánh dừa cadé đã dời về 755 Hưng Phú nhé. Nhưng trên mạng vẫn tồn tại địa chỉ cũ là 605 Hưng Phú. Mọi người khi đi mua bánh thì nhớ tra lại địa chỉ. Chứ từ chỗ cũ vòng sang chỗ mới phải đánh vòng vèo dưới chân cầu Phạm Hùng".

Trước những phiền phức này, anh Hùng chỉ cười xòa: "Làm chi cho cực vậy. Hiện nay, món bánh dừa cadé chú Lợi đã có trên các ứng dụng giao thức ăn. Cứ lên gõ tên "bánh dừa cadé" là ra. Giờ bán bánh là từ 7h sáng đến 5h chiều, bữa nào hết sớm, nghỉ sớm. Muốn mua sỉ giao đi tỉnh thì cứ lấy số điện thoại, kết bạn zalo. Đảm bảo tôi ship về tận nơi".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem