Chủ nhật, 19/05/2024

Nhớ bánh đúc ngô mẹ nấu

14/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Là loại bánh nấu từ bột ngô, nấu chín đổ ra để nguội ăn rất ngon, béo, ngọt dù chỉ nêm tí muối. Ngày bé ở quê, đây là món ăn dân dã nhà nào cũng có mỗi khi xay ngô (bằng tay kéo cối đá) để độn cơm ăn. Ngày ấy gạo thiếu, phải độn ngô, khoai, sắn nhiều, bát cơm xới ra đỏ mảnh ngô ấy.

Nhớ bánh đúc ngô mẹ nấu - Ảnh 1.

Tác giả kể cho cháu nghe về một thời của ông, mà bây giờ chỉ còn là cổ tích với cháu

Ngô hạt khô (ngô càng mới càng ngon) được xay bằng tay kéo cối đá, xay lần 2 xong thì Mẹ sàng lấy mảnh để nấu độn cơm, phần lọt sàng xay lần thứ ba. Mẹ dần lấy bột lọt xuống, đây là bột ngô phần nhiều từ phôi của hạt, bột này mới được dùng để nấu bánh đúc (giống bánh mặn miền Tây Nam bộ nấu từ bột gạo tẻ, miền Bắc cũng có gọi là bánh đúc gạo).

Bánh đúc ngô nấu phải có nước vôi lọc trong nữa nhé, nêm tí muối, quậy bột ngô với nước vừa phải, đun nhỏ lửa, quậy đều luôn tay, chín đổ ra mâm lót lá chuối hoặc đĩa, bát ăn cơm để nguội đặc lại là bẻ ăn được. Không cần phải xắt rồi ăn mình bánh hoặc ăn với canh cua đồng như bánh đúc gạo. Bánh đúc ngô ăn rất ngon, béo, ngọt, thơm mùi ngô và tôi chắc là rất bổ vì bột phần lớn từ phôi của hạt ngô, nơi tập trung chất dinh dưỡng của nó. Chỉ ăn mình nó, không cần thêm gì đâu. Ngày mới cưới dẫn vợ về quê Mẹ nấu cho ăn đến giờ lâu lâu bả vẫn nhắc lại, dù đã gần 40 năm rồi!

Bây giờ chắc không ai còn nấu nữa, vì nhiều lý do lắm. Cái món ăn dân dã thời đói kém mà giờ kiếm không ra đâu nhé các bạn! Tôi nhớ Mẹ, nhớ nhiều món ăn dân dã thời ấy Mẹ làm, giờ chỉ còn là dĩ vãng và chỉ mơ thôi!

Theo Chuyện làng quê



Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.