Thứ 7, 06/06/2020, 18:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

NHNN giảm lãi suất điều hành để cứu nền kinh tế?

HUYỀN ANH 14/09/2019 08:28

Động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời điểm hiện tại được nhiều chuyên gia đánh giá là phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chịu nhiều tác động kép từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc.

Để duy trì đà tăng trưởng và hỗ trợ nền kinh tế thì động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN là phù hợp ở thời điểm này.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Theo đó, kể từ ngày 16/9/2019, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm.

Ngoài ra, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm. Đây cũng là lần điều chỉnh lãi suất điều hành đầu tiên của NHNN kể từ tháng 10/2017.

nhnn giam lai suat dieu hanh de

Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất điều hành kể từ 16/9 tới đây. Ảnh: DV

Thời điểm thích hợp để giảm lãi suất

Nhiều chuyên gia đánh giá, động thái này không quá bất ngờ khi cách đây gần 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã có bước đi đầu tiên là giảm 0,25% lãi suất tín phiếu. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cơ quan này đưa ra quyết định giảm lãi suất điều hành.

Theo bà Phạm Thị Hoàng Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Học viện Ngân hàng, một trong những điều kiện thuận lợi để NHNN giảm lãi suất đến từ nội tại nền kinh tế bởi hiện nay nền tảng kinh tế vĩ mô của chúng ta đương đổi ổn định.

“Hiện nay, lạm phát đang được kiểm soát ở mức tương đối thấp. Theo con số thống kê thì lạm phát của chúng ta trong 8 tháng đầu năm tăng 2,57%, thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Như vậy, khi giảm lãi suất áp lực tới lạm phát dù có tăng lên nhưng sẽ không ảnh hưởng tới cục diện vĩ mô chung của nền kinh tế. Có nghĩa rằng, dù lãi suất có giảm thì lạm phát vẫn được giữ trong tầm kiểm soát”.

Một yếu tố khác có thể kể đến đó chính là việc lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng thương mại đang “nóng lên” bởi cuộc đua huy động vốn của các NHTM. Dù việc giảm lãi suất điều hành chỉ 0,25 điểm phần trăm là không lớn song động thái này vừa được xem là “kim chỉ nam” định hướng cho thị trường ứng xử theo, vừa là giải pháp để hỗ trợ nguồn thanh khoản với chi phí rẻ hơn cho các nhà băng, từ đó giúp chi phí vốn của các ngân hàng tốt hơn để đảm bảo giữ ổn định lãi suất cho vay.

Với những tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và khó khăn, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang giảm lãi suất. Trong đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng cũng sẽ giảm lãi suất thời gian tới. Nhiều nước trong nhóm nền kinh tế mới nổi cũng đã giảm lãi suất.

“Trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới liên tiếp nới lỏng lãi suất gần đây, thì NHNN khó có thể không đi theo xu hướng chung”, bà Hoàng Anh cho biết thêm.

Trong khi đó, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, Việt Nam đang chịu nhiều tác động kép từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ Trung Quốc. Trong cuộc chiến này, sự suy yếu của cả nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ đã ảnh hưởng tới Việt Nam do đây là hai đối tác thương mại lớn nhất của nước ta (một bên là nước nhập khẩu lớn nhất, một bên là nước xuất khẩu lớn nhất).

Để duy trì đà tăng trưởng và hỗ trợ nền kinh tế thì động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN là phù hợp ở thời điểm này.

Cần độ trễ và thẩm thấu

Đánh giá về động thái mới đây của NHNN, chuyên gia chứng khoán tại công ty chứng khoán Bảo Việt thừa nhận, trong bối cảnh rủi ro kinh tế toàn cầu suy giảm ngày càng tăng và nhiều Ngân hàng trung ương các nước khác trên thế giới đã cắt giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm lãi suất là điều đã được dự báo trước.

Tuy nhiên, theo chuyên gia từ BVSC, việc cắt giảm này của NHNN chỉ mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu.

nhnn giam lai suat dieu hanh de

Dưới góc nhìn khác, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách này của NHNN sẽ có những độ trễ nhất định bởi các loại lãi suất mà NHNN thông báo điều chỉnh giảm là lãi suất áp dụng trên thị trường 2, tức thị trường liên ngân hàng.

Trong khi đó, tại Việt Nam, tính liên kết giữa lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và thị trường huy động vốn và cho vay giữa ngân hàng với các thành phần kinh tế khác (tức thị trường 1) là không quá chặt chẽ.

Do đó, với mặt bằng lãi suất, độ trễ tác động sẽ phụ thuộc vào tính lan tỏa của lãi suất điều hành đối với mỗi thành phần trên thị trường. Mặt bằng lãi suất trên thị trường có thể sẽ giảm nhẹ từ quý I năm sau.

Cũng phải nói thêm rằng, việc cắt giảm lãi suất điều hành khoảng 0,25% là khá thấp so với mặt bằng lãi suất cho vay hiện vào khoảng 9 – 13%/năm. Do vậy, ảnh hưởng của động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN tới mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ là không nhiều và sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu... Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 mới đây cũng có tác động rất hạn chế đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường.

Về hoạt động của các NHTM, động thái điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN sẽ tác động trực tiếp và trước nhất tới hệ thống ngân hàng thông qua hoạt động huy động vốn và sử dụng vốn của các nhà băng trên thị trường liên ngân hàng.

Đối với tăng trưởng kinh tế thời gian tới, chính sách giảm lãi suất của NHNN cũng cần có độ trễ và thẩm thấu dần.

“Sự thẩm thấu này khả năng sẽ phải đến cuối năm hoặc sang năm", ông Cấn Văn Lực nhận định.

Cũng phải nói thêm rằng, chính sách nào cũng có hai mặt, việc cắt giảm lãi suất các loại điều hành cũng có những tác động tiêu cực khi nó kích thích nhu cầu vay vốn của các thành phần kinh tế, làm tăng lượng tiền trong lưu thông; qua đó gây áp lực lên lạm phát.

Ngoài ra, khi lãi suất có xu hướng giảm cũng tạo ra áp lực mất giá của đồng nội tệ và tỷ giá sẽ có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, với mức giảm 0,25 điểm phần trăm như quyết định NHNN vừa đưa ra, theo giới chuyên gia những vấn đề này chưa đáng quan ngại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Kết quả xét nghiệm của 332 hành khách tiếp xúc với BN329

Y tế - 06/06/2020 16:09
333 hành khách trên chuyến bay VN50 cùng với BN329 từ Anh được cách ly tại Đồng Nai và TP.HCM ngay sau khi nhập cảnh.

WHO cập nhật hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 16:08
Đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách là một trong các bước quyết định thắng lợi của chiến dịch ứng phó với Covid-19, ngăn dịch bùng phát trở lại.

Bà con dân tộc thiểu số thêm nguồn sinh kế từ trồng dâu nuôi tằm

Xã hội - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 15:45
TGTTO
Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mô hình trồng dâu nuôi tằm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Cặp đôi nén đau chịu 200 roi vì 'lỡ' quan hệ trước hôn nhân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 06/06/2020 13:57
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người, buổi lễ trừng phạt vẫn được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.

Tổng thống Trump: EU tồi tệ gần bằng Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại

Quốc tế - THU AN - 06/06/2020 09:05
TGTTO
Lãnh đạo nền kinh tế số một thế giới mới đây cảnh báo sẽ đánh thuế hàng hóa của Liên minh châu Âu và Trung Quốc nếu không hạ thấp thuế quan đối với tôm hùm Mỹ - động thái làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Washington với Brussels và Bắc Kinh.

Quý Bình, Minh Luân 'mùi mẫn' cùng người đẹp tại Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/06/2020 08:57
TGTTO
Trong đêm thi cuối với chủ đề 'Ngày cho bạn', hai giọng ca từng đoạt giải cao của chương trình mùa trước Quý Bình và Minh Luân đã tham gia biểu diễn cùng các thí sinh.

Đừng để mất cảm hứng tình dục vì nỗi lo vô hình

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 06/06/2020 08:54
TGTTO
Theo thời gian, cuộc sống chăn gối vợ chồng sẽ dần dần giảm bớt sự cuồng nhiệt, ham muốn tình dục cũng vơi dần có khi tan biến, bất chấp những nỗ lực trợ giúp của đối phương. Xảy ra tình trạng này về phía chị em phụ nữ có rất nhiều nguyên nhân, không loại trừ đó là những nỗi lo vô hình.

Oppo ra mắt bộ đôi Oppo Reno4 và Reno4 Pro

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 08:51
TGTTO
Oppo vừa 'trình làng' bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất của dòng Reno với tên gọi Reno4 và Reno4 Pro.

HBSO trở lại sau mùa dịch với chương trình hoà nhạc Beethoven

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 06/06/2020 08:41
TGTTO
Chương trình đầu tiên trở lại biểu diễn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ là chương trình hòa nhạc “Beethoven Giao hưởng số 5”, một trong những sự kiện lớn kỷ niệm 250 năm năm sinh của thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 6/6: USD bất ngờ tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 07:22
TGTTO
Sáng 6/6, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhẹ, sau khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố, cho thấy các chỉ số kinh tế Mỹ đã cải thiện đáng kể, trái ngược với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO