Thứ 4, 16/10/2019, 16:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

NHNN giảm lãi suất điều hành để cứu nền kinh tế?

HUYỀN ANH 14/09/2019 08:28

Động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời điểm hiện tại được nhiều chuyên gia đánh giá là phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chịu nhiều tác động kép từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc.

Để duy trì đà tăng trưởng và hỗ trợ nền kinh tế thì động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN là phù hợp ở thời điểm này.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Theo đó, kể từ ngày 16/9/2019, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm.

Ngoài ra, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm. Đây cũng là lần điều chỉnh lãi suất điều hành đầu tiên của NHNN kể từ tháng 10/2017.

nhnn giam lai suat dieu hanh de

Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất điều hành kể từ 16/9 tới đây. Ảnh: DV

Thời điểm thích hợp để giảm lãi suất

Nhiều chuyên gia đánh giá, động thái này không quá bất ngờ khi cách đây gần 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã có bước đi đầu tiên là giảm 0,25% lãi suất tín phiếu. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cơ quan này đưa ra quyết định giảm lãi suất điều hành.

Theo bà Phạm Thị Hoàng Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Học viện Ngân hàng, một trong những điều kiện thuận lợi để NHNN giảm lãi suất đến từ nội tại nền kinh tế bởi hiện nay nền tảng kinh tế vĩ mô của chúng ta đương đổi ổn định.

“Hiện nay, lạm phát đang được kiểm soát ở mức tương đối thấp. Theo con số thống kê thì lạm phát của chúng ta trong 8 tháng đầu năm tăng 2,57%, thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Như vậy, khi giảm lãi suất áp lực tới lạm phát dù có tăng lên nhưng sẽ không ảnh hưởng tới cục diện vĩ mô chung của nền kinh tế. Có nghĩa rằng, dù lãi suất có giảm thì lạm phát vẫn được giữ trong tầm kiểm soát”.

Một yếu tố khác có thể kể đến đó chính là việc lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng thương mại đang “nóng lên” bởi cuộc đua huy động vốn của các NHTM. Dù việc giảm lãi suất điều hành chỉ 0,25 điểm phần trăm là không lớn song động thái này vừa được xem là “kim chỉ nam” định hướng cho thị trường ứng xử theo, vừa là giải pháp để hỗ trợ nguồn thanh khoản với chi phí rẻ hơn cho các nhà băng, từ đó giúp chi phí vốn của các ngân hàng tốt hơn để đảm bảo giữ ổn định lãi suất cho vay.

Với những tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và khó khăn, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang giảm lãi suất. Trong đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng cũng sẽ giảm lãi suất thời gian tới. Nhiều nước trong nhóm nền kinh tế mới nổi cũng đã giảm lãi suất.

“Trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới liên tiếp nới lỏng lãi suất gần đây, thì NHNN khó có thể không đi theo xu hướng chung”, bà Hoàng Anh cho biết thêm.

Trong khi đó, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, Việt Nam đang chịu nhiều tác động kép từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ Trung Quốc. Trong cuộc chiến này, sự suy yếu của cả nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ đã ảnh hưởng tới Việt Nam do đây là hai đối tác thương mại lớn nhất của nước ta (một bên là nước nhập khẩu lớn nhất, một bên là nước xuất khẩu lớn nhất).

Để duy trì đà tăng trưởng và hỗ trợ nền kinh tế thì động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN là phù hợp ở thời điểm này.

Cần độ trễ và thẩm thấu

Đánh giá về động thái mới đây của NHNN, chuyên gia chứng khoán tại công ty chứng khoán Bảo Việt thừa nhận, trong bối cảnh rủi ro kinh tế toàn cầu suy giảm ngày càng tăng và nhiều Ngân hàng trung ương các nước khác trên thế giới đã cắt giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm lãi suất là điều đã được dự báo trước.

Tuy nhiên, theo chuyên gia từ BVSC, việc cắt giảm này của NHNN chỉ mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu.

nhnn giam lai suat dieu hanh de

Dưới góc nhìn khác, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách này của NHNN sẽ có những độ trễ nhất định bởi các loại lãi suất mà NHNN thông báo điều chỉnh giảm là lãi suất áp dụng trên thị trường 2, tức thị trường liên ngân hàng.

Trong khi đó, tại Việt Nam, tính liên kết giữa lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và thị trường huy động vốn và cho vay giữa ngân hàng với các thành phần kinh tế khác (tức thị trường 1) là không quá chặt chẽ.

Do đó, với mặt bằng lãi suất, độ trễ tác động sẽ phụ thuộc vào tính lan tỏa của lãi suất điều hành đối với mỗi thành phần trên thị trường. Mặt bằng lãi suất trên thị trường có thể sẽ giảm nhẹ từ quý I năm sau.

Cũng phải nói thêm rằng, việc cắt giảm lãi suất điều hành khoảng 0,25% là khá thấp so với mặt bằng lãi suất cho vay hiện vào khoảng 9 – 13%/năm. Do vậy, ảnh hưởng của động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN tới mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ là không nhiều và sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu... Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 mới đây cũng có tác động rất hạn chế đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường.

Về hoạt động của các NHTM, động thái điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN sẽ tác động trực tiếp và trước nhất tới hệ thống ngân hàng thông qua hoạt động huy động vốn và sử dụng vốn của các nhà băng trên thị trường liên ngân hàng.

Đối với tăng trưởng kinh tế thời gian tới, chính sách giảm lãi suất của NHNN cũng cần có độ trễ và thẩm thấu dần.

“Sự thẩm thấu này khả năng sẽ phải đến cuối năm hoặc sang năm", ông Cấn Văn Lực nhận định.

Cũng phải nói thêm rằng, chính sách nào cũng có hai mặt, việc cắt giảm lãi suất các loại điều hành cũng có những tác động tiêu cực khi nó kích thích nhu cầu vay vốn của các thành phần kinh tế, làm tăng lượng tiền trong lưu thông; qua đó gây áp lực lên lạm phát.

Ngoài ra, khi lãi suất có xu hướng giảm cũng tạo ra áp lực mất giá của đồng nội tệ và tỷ giá sẽ có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, với mức giảm 0,25 điểm phần trăm như quyết định NHNN vừa đưa ra, theo giới chuyên gia những vấn đề này chưa đáng quan ngại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La bác lại cáo trạng

Xã hội - QUỐC ĐỊNH - 16/10/2019 15:36
Hôm nay (16/10), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án hình sự gian lận thi cử THPT quốc gia tại Sơn La, trong phần xét hỏi của Hội đồng xét xử đối với bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La) tại phiên tòa, bị cáo Yến đã bất ngờ phản bác lại nội dung của bản cáo trạng.

Công ty sông Đà tạm ngừng cấp nước, nhiều khu vực ở Hà Nội bị ảnh hưởng

Xã hội - PV - 16/10/2019 15:35
Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) vừa có thông báo về việc tạm ngừng cung cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải nước.

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ chiều nay, 16/10

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 16/10/2019 15:07
TGTTO
Theo thông báo từ Bộ Công thương, các mặt hàng xăng dầu sẽ quay đầu giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay (16/10).

Hạ Indonesia, ĐT Việt Nam thăng tiến thế nào ở vòng loại World Cup 2022?

Xem - Nghe - Đọc - THƯ KHÁNH - 16/10/2019 15:05
Sau khi đánh bại ĐT Indonesia ở lượt trận vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tối qua (15/10), ĐT Việt Nam đã lọt vào nhóm các đội nhì bảng có thành tích xuất sắc nhất.

Hà Nội: Nhiều nhà đầu tư chung cư chuyển sang cho thuê

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 16/10/2019 14:55
TGTTO
Thông tin từ kênh Batdongsan.com.vn cho thấy, nhiều nhà đầu tư đang chuyển đổi từ việc bán căn hộ sang hình thức cho thuê.

Việt-Trung bắt tay tiêu thụ chè, cà phê: Chờ doanh nghiệp khai phá

Thị trường - Tiêu dùng - MINH HUỆ - 16/10/2019 14:54
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn “Hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam – Trung Quốc”, do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cùng chủ trì. Diễn đàn được chú ý và kỳ vọng sẽ tạo kênh kết nối giao thương, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê giữa hai nước.

700 doanh nhân Việt và quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Á

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 14:12
TGTTO
Trong 2 ngày 16-17/10, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 diễn ra tại Hà Nội. Đây là năm thứ ba liên tiếp PwC Việt Nam được lựa chọn là đối tác tri thức của VBS - hội nghị kinh doanh quốc tế thường niên lớn nhất do VCCI tổ chức.

'Đường lưỡi bò' phi pháp được cài cắm: Cuộc 'xâm lăng mềm' nguy hiểm

Bạn đọc - M.T - 16/10/2019 14:05
Mấy ngày nay, dư luận sôi sục về việc hội đồng duyệt phim để lọt chi tiết bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp. Việc vận lý do lơ đễnh, sao nhãng chỉ trong vài giây như lời thanh minh của Hội đồng duyệt phim là không thể chấp nhận được. Điều đáng lo ngại hơn là “đường lưỡi bò“ còn len lỏi, được cài cắm trong nhiều ấn phẩm và bản đồ trên ứng dụng điện thoại, trong sách thiếu nhi, sách tham khảo...

Nhập 160.000 tấn thịt gà siêu rẻ, nông dân mở mắt lỗ 24.000đ/con

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 16/10/2019 14:04
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, lượng thịt gà nhập khẩu tăng đột biến, lên đến 160.000 tấn. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến giá gà lông trắng giảm kỷ lục trong mấy năm trở lại đây.

Vụ gian lận thi Hà Giang: Có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm

Xã hội - NGUYỄN HOÀN - 16/10/2019 14:00
Trong phiên tòa sáng 16/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai với uy tín cá nhân, bị cáo có thể nhờ rất nhiều giám thị chấm, can thiệp, nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh mà bị cáo Triệu Thị Chính gửi theo danh sách.

Nhiều máy móc hiện đại, thiết bị thông minh trưng bày tại triển lãm MTA Hanoi 2019

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:43
TGTTO
Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại khu vực miền Bắc Việt Nam (MTA Hanoi 2019) diễn ra tại Hà Nội từ 16 – 18/10, với sự tham gia của 175 đơn vị đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

EVN sắp thoái vốn tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình 

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:39
TGTTO
Ngày 28/10 tới đây, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình (EVNTBW).

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 13:38
TGTTO
Ngày 16/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc một nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam TP.HCM.

Panasonic giới thiệu giải pháp diệt khuẩn mới trên sản phẩm tủ lạnh và máy giặt

Sản phẩm - Dịch vụ - SONG NAM - 16/10/2019 13:04
TGTTO
Panasonic Việt Nam ra mắt giải pháp diệt khuẩn mới với công nghệ BlueAg hàng đầu Nhật Bản được ứng dụng trên những dòng sản phẩm tủ lạnh và máy giặt mới nhất của Panasonic. Giải pháp là một trong nhiều nỗ lực của Panasonic nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người tiêu dùng Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến, sản phẩm và dịch vụ chất lượng Nhật Bản.

Quản lý của Jack&K-ICM và Quân A.P 'khẩu chiến' trên mạng xã hội

Thế giới sao - CHÂU ANH - 16/10/2019 12:17
Sau khi bị quản lý Quân A.P đăng đàn tố yêu cầu ban tổ chức loại nam ca sĩ ra khỏi danh sách nghệ sĩ biểu diễn, mẹ nuôi của Jack và K-ICM “phản pháo”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO