Thứ 5, 13/08/2020, 05:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

LÊ HUYỀN 17/09/2019 15:01

Học sinh TP.HCM sẽ không phải làm hàng chục bài kiểm tra trong năm nếu thầy cô có cách đánh giá khác.

Một sáng Chủ nhật cuối tuần, Mai Anh, Tuấn Hoàng và Phương Anh cùng đến chợ thực phẩm Thủ Đức với các dụng cụ là máy ảnh, bút, giấy… Nhóm đã bốc thăm ngẫu nhiên để làm bài tập ngoại khóa theo phương thức này.

Tại đây, 3 học sinh tới khu hải sản quay sản phẩm các loài cá ngọt. "Chúng con là học sinh của Trường THPT N.H.H, xin cô cho chúng con quay một số hình ảnh để hoàn thiện bài tập"- 1 trong 3 học sinh nói với người bán hàng.

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

Ảnh: Thanh Tùng

Khi được đồng ý, ba học sinh lấy máy ảnh chụp lại các loại hải sản, hỏi về đặc điểm từng loại, quy trình bảo quản… để về nhà dựng thành một đoạn phim. Cùng với kiến thức trong sách giáo khoa, các em làm thuyết trình trước lớp. Sản phẩm sẽ được chấm điểm để thay thế cho một bài kiểm tra.

Theo hướng dẫn thực hiện đổi mới công tác xây dựng kế hoạch giáo dục, đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường THCS, THPT thực hiện đánh giá thường xuyên đối với tất cả học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau.

Các hình thức để đánh giá như bài thuyết trình, thái độ học tập của học sinh, hồ sơ học tập, vở hoặc sản phẩm học tập, việc học sinh báo cáo kết quả thực hiện một dự án, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, báo cáo kết quả thực hành, thí nghiệm, tiết học trải nghiệm ngoài nhà trường…

Lãnh đạo Sở khẳng định, giáo viên có thể sử dụng các hình thức đánh giá này để thay cho các bài kiểm tra hiện hành.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên môn Lịch sử, từ 5-6 năm nay mình và ác đồng nghiệp tại Trường Lê Quý Đôn, Quận 3 đã làm như đề nghị của Sở.

"Khi dạy học sinh bằng phương pháp dự án thì đương nhiên phải thay đổi cách đánh giá. Ở Trường THPT Lê Qúy Đôn, ngoài bài thi học kỳ, các điểm số còn lại điều dùng dự án hay hoạt động kĩ năng để đánh giá"- thầy Du nói.

Lấy dẫn chứng từ môn Lịch sử mình trực tiếp đứng lớp, thầy Du cho biết nếu làm bài kiểm tra thường xuyên, trong 1 học kỳ, học sinh sẽ phải làm 2 bài kiểm tra 15 phút viết, 1 bài kiểm tra miệng, 1 bài kiểm tra 45 phút.

Tuy nhiên, thầy Du đã thay đổi cách dạy học và thay đổi cách đánh giá để học sinh không phải làm bài kiểm tra. Cụ thể, với những dự án dạy học lớn từ 1-3 tháng thầy tính điểm 45 phút. Bài kiểm tra 15 phút là tổng kết chuyên đề như làm mind map, thuyết trình, làm video clip. Bài kiểm tra miệng là kết quả của trò chơi 30s.

"Như vậy chỉ còn bài kiểm tra học kỳ làm theo quy định của sở với yêu cầu câu hỏi phải mang tính mở, vận dụng kiến thức", thầy Du cho hay.

Với cách đánh giá này, vị giáo viên dạy lịch sử cho biết, học sinh rất hứng thú vì các dự án giúp các em thể hiện bản thân, rèn luyện kĩ năng mềm và thể hiện sự ganh đua giữa các team, nên rất hứng khởi.

"Nhưng giáo viên chúng tôi tất nhiên cực hơn"- ông nói.

Theo thầy Du, điều hài lòng là điểm của dự án được công nhận, khiến cho việc dạy theo dự án có sự phát triển, kích thích học sinh đam mê nghiên cứu.

"Là người dạy theo dự án, tôi luôn đánh giá học sinh theo cách này và dùng điểm đánh giá dự án là đúng đắn. Việc này là đang dần đi theo con đường đổi mới giáo dục cấp tiến. Còn nếu khuyến khích lối dạy và học đổi mới mà vẫn kiểm tra theo kiểu cũ, bắt học sinh học thuộc lòng thì làm dự án để làm gì, làm nghiên cứu để làm gì", thầy Du đưa ra quan điểm.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10, cho hay tại trường thầy làm quản lý, 3 năm học qua và nay là năm thứ tư trường đánh giá học sinh theo nhiều hình thức, nên những bài kiểm tra thường xuyên cho học sinh đã vô cùng ít.

Thầy Phú liệt kê những cách đánh giá học sinh ở trường được giáo viên thực hiện như: Học nhóm (cho điểm nhóm tùy vào vai trò của cá nhân trong nhóm hoặc cho chung); Sân khấu hóa các tác phẩm văn học trong môn Ngữ văn; Học tập dự án đánh giá theo từng giai đoạn; Thuyết trình hùng biện vấn đề; Một học sinh trả lời sai giáo viên tiếp tục phát các vấn đề nhỏ gợi mở cho học sinh trả lời đến khi các em nhận ra tại sao mình trả lời sai đúng là như thế này và lúc này giáo viên đánh giá học sinh và cho điểm tốt; Cho bài tập về nhà thông qua các phần mềm trắc nghiệm; Kiểm tra trên máy tính phần mềm 789; Hát các ca khúc tiếng Anh để kiểm tra ngoại ngữ; Tạo điều kiện cho học sinh cải tạo điểm số để khích lệ học tập...

Thầy Phú cho biết, với các cách đánh giá này học sinh cảm thấy không bị áp lực điểm số còn giáo viên tổ chức hoạt động giáo dục làm chi tiết học sinh động. Ngoài ra, phần kiến thức đời sống và ứng dụng thực tiễn làm các em hứng thú học tập.

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

Ảnh: Thanh Tùng

"Tuy nhiên để làm được điều này không dễ vì đòi hỏi người đứng đầu phải chịu đổi mới, giáo viên phải đam mê đổi mới sáng tạo, cơ sở vật chất nhà trường phải được đầu tư đúng chuẩn. Đặc biệt ở TP.HCM càng chú trọng đội ngũ dạy ngoại ngữ, năng lực đủ mạnh để thuyết phục các em", vị hiệu trưởng cho hay.

Câu hỏi đặt ra cho thầy Phú là liệu khi thực hiện một cách đánh giá, cụ thể như sân khấu hóa văn học có đánh giá yêu cầu mà môn Ngữ văn đặt ra? Vị hiệu trưởng cho hay "không phải các tác phẩm đều phải sân khâu hóa và phải tùy đề cương của mỗi lớp. Khi thực hiện cách học này chúng tôi phải làm bài bản, mời những nghệ sĩ ở sân khấu về, tập huấn giáo viên và phải xem đây là sân chơi. Như vậy việc này thực ra chính là giáo dục STEM".

Thầy Phú cũng cho hay hiện nay đánh giá thay thế cho bài kiểm tra nhiều thầy cô áp dụng, tuy nhiên có những lớp, môn vẫn đánh giá bằng kiểm tra nhưng không đáng kể.

"Nếu là kiểm tra hôm đó em học sinh bị ốm hoặc có tâm lý bị điểm thấp sẽ phải chấp nhận điểm số này. Việc đánh giá mới giúp các em không phải áp lực điểm số lại vừa cải tạo được điểm số. Vì vậy cách đánh giá mới học sinh thoải mái", thầy Phú cho hay.

Còn một giáo viên dạy Hóa cho hay, nếu đánh giá theo kiểm tra, thì riêng môn Hóa, mỗi học kỳ học sinh sẽ phải làm 3 bài kiểm tra 15 phút, 2 bài 1 tiết (chưa tính bài học kỳ). Ở các môn như Văn, Toán, Tiếng Anh học sinh sẽ phải làm nhiều bài kiểm tra hơn vì đây là 3 môn học có nhiều tiết nhất.

Hiện số lần kiểm tra đối với học sinh THCS và THPT trong Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT phổ thông do Bộ GD-ĐT ban hành. Cụ thế số lần kiểm tra thường xuyên trong mỗi học kỳ như môn học có 1 tiết trở xuống/tuần thì it nhất 2 lần; Môn học có từ trên 1 tiết đến dưới 3 tiết/tuần thì ít nhất 3 lần; Môn học có từ 3 tiết trở lên/tuần thì ít nhất 4 lần.

Với bài kiểm tra thường xuyên có thể thực hiện kiểm tra miệng; kiểm tra viết dưới 1 tiết; kiểm tra thực hành dưới 1 tiết. Những học sinh không có đủ số lần kiểm tra theo quy định phải được kiểm tra bù. Bài kiểm tra bù phải có hình thức, mức độ kiến thức, kỹ năng và thời lượng tương đương với bài kiểm tra bị thiếu. Học sinh không dự kiểm tra bù sẽ bị điểm 0 (đối với những môn học đánh giá bằng cho điểm) hoặc bị nhận xét mức CĐ - chưa đạt (đối với những môn học đánh giá bằng nhận xét).

Như vậy nếu làm một phép tính, nếu chỉ đánh giá bằng kiểm tra thì mỗi năm học sinh phải làm hàng chục bài kiểm tra 15 phút và 1 tiết (tất cả môn học).


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vietnamnet.vn

3 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ngãi và Bạc Liêu được điều trị khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 21:06
TGTTO
Ngày 12/8, có 3 bệnh nhân Covid-19 (2 người ở Quảng Ngãi là BN370 và BN419, và 1 người ở Bạc Liêu là BN417), được công bố khỏi bệnh.

17 người từng mắc Covid-19 đăng ký hiến huyết tương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 21:06
TGTTO
BS. Vũ Thị Thu Hương, Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết, trong sáng 12/8, đã có 5 người từng mắc Covid-19 tới khám sàng lọc, để đăng ký hiến huyết tương điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Bộ GD&ĐT đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:38
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo  (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến.

Giảm tiền thuê đất cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:37
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 22/2020 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tấn công DDoS tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:06
TGTTO
Báo cáo tấn công DDoS (một hình thức tấn công từ chối dịch vụ mạng, làm tắc nghẽn, ngăn chặn lưu lượng truy cập website) quý II/2020 của Kaspersky cho thấy số lượng các cuộc tấn công đã tăng gấp 3 lần so với quý II/2019.

Thêm 14 ca mắc Covid-19 trong nước

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:05
TGTTO
Chiều ngày 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận thêm 14 ca mắc mới, trong đó 1 ca ghi nhận tại Hà Nội (là người thường trú tại Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng.

Trung Quốc sẽ đưa WeChat và TikTok lên bàn đàm phán với Mỹ

Quốc tế - THU HOÀI - 12/08/2020 18:03
TGTTO
Trong các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ, phía chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình dự định thảo luận về những vấn đề liên quan đến WeChat và TikTok - hai ứng dụng Trung Quốc vừa chịu đòn trừng phạt từ Tổng thống Donlad Trump.

Bé trai bị loét miệng, dạ dày vì uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:54
TGTTO
Trong lúc chơi đùa, bé trai Đ.B.A (21 tháng), đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch.

Các lưu ý khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 16:37
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra các lưu ý đối với người tiêu dùng khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay.

Huy động thành công hơn 6.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:18
TGTTO
Ngày 12/8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 6.201 tỷ đồng.

Cảnh báo sữa tiệt trùng Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk không an toàn để sử dụng

Y tế - HÀ DU - 12/08/2020 16:04
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về một sản phẩm sữa tiệt trùng của nước ngoài bị thu hồi vì nhiễm vi sinh vật, không an toàn để tiêu thụ.

6 tập truyện tranh chống dịch dành cho các bé

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/08/2020 16:02
TGTTO
ChiBooks và dịch giả Lệ Chi vừa cho ra mắt 6 tập sách tủ sách truyện tranh về Covid-19 khuyến đọc cho trẻ em toàn thế giới gồm: 14 trò chơi của ông nội, chiếc khẩu trang biết nói, Levin là một chú mèo, Hộp cơm rỗng, Chuyến du hành 9000mm, Bà mẹ chạy trốn.

Thúy Diễm mong khán giả đừng ghét 'tiểu tam' của mình trong 'Cát đỏ'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 12/08/2020 15:59
TGTTO
Thúy Diễm 'bật mí' cảm xúc khi được gọi là 'tiểu tam mới của làng phim ảnh', đồng thời chia sẻ với khán giả những hình ảnh nữ tính của mình khi khoe trọn làn da bánh mật dưới nắng mùa hè.

Bộ Y tế chuyển vật tư y tế đợt 2 đến kho tiền phương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 15:56
TGTTO
Chiều nay (12/8), chuyến hàng thứ hai vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã được chuyển đến kho tiền phương của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 15:54
TGTTO
Chiều nay 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO