Thứ 7, 05/12/2020, 14:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh hệ cao đẳng dù bị 'cấm'

THUẬN HẢI 29/07/2019 14:44

Cuối tuần qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị 45 trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng. Việc yêu cầu dừng đột ngột khiến nhiều trường rơi vào thế khó xử lý khi đã có nhiều thí sinh nộp đơn ứng tuyển.

Cụ thể, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có văn bản đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ cao đẳng, trung cấp kể từ ngày 1/7/2019 đối với 45 cơ sở giáo dục đại học đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Lý do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị là vì luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 quy định các cơ sở giáo dục đại học sẽ thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học bao gồm trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Đối với các khóa đã tuyển sinh trước ngày 1/7/2019, các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trong khi đó, một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các trường báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.

nhieu truong dh van tuyen sinh he cao dang hinh anh 1

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã yêu cầu các trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

Đến sáng nay (29/7), trên trang web của nhiều trường đại học vẫn còn đăng thông tin tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng năm 2019 tuyển sinh bậc cao đẳng bằng các phương thức như xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, xét học bạ, xét tuyển theo kết quả học bậc trung cấp hoặc tương đương. Thời gian xét tuyển chia làm 3 đợt, kéo dài đến ngày 31/10/2019.

Theo đó, Đại học Tôn Đức Thắng tuyển sinh hệ cao đẳng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, tốt nghiệp trung cấp trở lên với 13 ngành, nhóm ngành đào tạo. Thời gian đào tạo 2,5 năm, sinh viên tốt nghiệp được liên thông lên đại học.

TS Võ Hoàng Duy - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, sau khi nhận được thông tin yêu cầu dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, Trường đã có văn bản gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về vấn đề này.

Theo đó, đại diện Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, việc tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019 đã triển khai từ đầu năm. Đến nay, đã có nhiều thí sinh nộp hồ sơ, các công tác xét tuyển khác cũng đã triển khai. Việc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu dừng tuyển sinh đột ngột khiến nhà trường gặp khó. Do đó, Đại học Tôn Đức Thắng đề nghị sau năm 2019, mới dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

nhieu truong dh van tuyen sinh he cao dang hinh anh 2

Thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh vào Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: TĐTU.

Năm 2019, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tuyển sinh hệ cao đẳng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT, hình thức tuyển sinh là xét tuyển dựa trên kết quả học tập lớp 12 bậc THPT. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng Kỹ sư thực hành (đối với khối Kỹ thuật - Công nghệ) hoặc Cử nhân thực hành (đối với khối Kinh tế và Khối Khoa học xã hội, nhân văn).

Về chỉ tiêu tuyển sinh, năm 2018, Đại học Công nghiệp TP.HCM tuyển 3.500 chỉ tiêu hệ cao đẳng. Năm nay, Đại học này cũng đặt mục tiêu tuyển 3.310 chỉ tiêu hệ cao đẳng. Đại diện Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng, đến sáng nay, trường vẫn chưa có quyết định gì liên quan đến việc dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

Ngày mai, Ban giám hiệu trường sẽ họp và đưa ra hướng xử lý cụ thể. Quan điểm của trường là sẽ tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng, tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, việc phải dừng tuyển sinh đột ngột khi mà mùa tuyển sinh năm 2019 đã đi được nửa chặng đường khiến nhà trường gặp khó.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) cũng đã đăng thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019 đối với 19 ngành đào tạo. Tổng chỉ tiêu hệ cao đẳng của trường năm nay là 1.750, trong đó, ngành Công nghệ Thực phẩm và Quản trị Kinh doanh có chỉ tiêu cao nhất với 180 chỉ tiêu cho mỗi ngành. Các ngành Công nghệ Thông tin, Kế toán, Việt Nam học và Ngôn ngữ anh tuyển sinh 120 chỉ tiêu cho mỗi ngành. Các ngành khác tuyển sinh khoảng 70 chỉ tiêu/ngành.

nhieu truong dh van tuyen sinh he cao dang hinh anh 3

Những năm gần đây việc tuyển sinh đại học được thực hiện với nhiều phương thức, thời gian kéo dài hơn... nên nhiều trường cao đẳng rơi vào tình trạng "ế" sinh viên.

Từ năm 2015, Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT yêu cầu những trường đại học đang đào tạo hệ cao đẳng phải giảm chỉ tiêu ít nhất 30%/năm học, tiến tới dừng tuyển sinh đào tạo hệ cao đẳng trước năm 2020.

Dẫu vậy, nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp. Nhiều thí sinh đăng ký tuyển sinh hệ đại học không đậu được trường chuyển sang đào tạo hệ cao đẳng. Ngoài ra, hiện nay, việc tuyển sinh đại học được thực hiện với nhiều phương thức, thời gian kéo dài hơn, cơ hội vào đại học cũng rộng mở hơn… nên các trường cao đẳng rơi vào tình trạng khó tuyển sinh.

Mới đây, khi Luật Giáo dục Đại học sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7 đã quy định tại khoản 2, Điều 6: “Các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ”. Do đó, trong bối cảnh hệ cao đẳng đã chuyển giao về lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các trường đại học được yêu cầu phải dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

Đại học Công nghệ Sài Gòn thông báo dừng tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019
Sáng nay (29/7), Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU) đã thông báo dừng tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019. Theo đó, STU sẽ dừng và không tuyển sinh đối với 8 ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép đào tạo trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.
Đối với các khóa đào tạo đã tuyển sinh trước ngày 1/7/2019, STU vẫn tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO