Chủ nhật, 18/08/2019, 19:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh hệ cao đẳng dù bị 'cấm'

THUẬN HẢI 29/07/2019 14:44

Cuối tuần qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị 45 trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng. Việc yêu cầu dừng đột ngột khiến nhiều trường rơi vào thế khó xử lý khi đã có nhiều thí sinh nộp đơn ứng tuyển.

Cụ thể, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có văn bản đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ cao đẳng, trung cấp kể từ ngày 1/7/2019 đối với 45 cơ sở giáo dục đại học đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Lý do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị là vì luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 quy định các cơ sở giáo dục đại học sẽ thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học bao gồm trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Đối với các khóa đã tuyển sinh trước ngày 1/7/2019, các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trong khi đó, một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các trường báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.

nhieu truong dh van tuyen sinh he cao dang hinh anh 1

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã yêu cầu các trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

Đến sáng nay (29/7), trên trang web của nhiều trường đại học vẫn còn đăng thông tin tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng năm 2019 tuyển sinh bậc cao đẳng bằng các phương thức như xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, xét học bạ, xét tuyển theo kết quả học bậc trung cấp hoặc tương đương. Thời gian xét tuyển chia làm 3 đợt, kéo dài đến ngày 31/10/2019.

Theo đó, Đại học Tôn Đức Thắng tuyển sinh hệ cao đẳng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, tốt nghiệp trung cấp trở lên với 13 ngành, nhóm ngành đào tạo. Thời gian đào tạo 2,5 năm, sinh viên tốt nghiệp được liên thông lên đại học.

TS Võ Hoàng Duy - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, sau khi nhận được thông tin yêu cầu dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, Trường đã có văn bản gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về vấn đề này.

Theo đó, đại diện Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, việc tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019 đã triển khai từ đầu năm. Đến nay, đã có nhiều thí sinh nộp hồ sơ, các công tác xét tuyển khác cũng đã triển khai. Việc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu dừng tuyển sinh đột ngột khiến nhà trường gặp khó. Do đó, Đại học Tôn Đức Thắng đề nghị sau năm 2019, mới dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

nhieu truong dh van tuyen sinh he cao dang hinh anh 2

Thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh vào Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: TĐTU.

Năm 2019, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tuyển sinh hệ cao đẳng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT, hình thức tuyển sinh là xét tuyển dựa trên kết quả học tập lớp 12 bậc THPT. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng Kỹ sư thực hành (đối với khối Kỹ thuật - Công nghệ) hoặc Cử nhân thực hành (đối với khối Kinh tế và Khối Khoa học xã hội, nhân văn).

Về chỉ tiêu tuyển sinh, năm 2018, Đại học Công nghiệp TP.HCM tuyển 3.500 chỉ tiêu hệ cao đẳng. Năm nay, Đại học này cũng đặt mục tiêu tuyển 3.310 chỉ tiêu hệ cao đẳng. Đại diện Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng, đến sáng nay, trường vẫn chưa có quyết định gì liên quan đến việc dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

Ngày mai, Ban giám hiệu trường sẽ họp và đưa ra hướng xử lý cụ thể. Quan điểm của trường là sẽ tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng, tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, việc phải dừng tuyển sinh đột ngột khi mà mùa tuyển sinh năm 2019 đã đi được nửa chặng đường khiến nhà trường gặp khó.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) cũng đã đăng thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019 đối với 19 ngành đào tạo. Tổng chỉ tiêu hệ cao đẳng của trường năm nay là 1.750, trong đó, ngành Công nghệ Thực phẩm và Quản trị Kinh doanh có chỉ tiêu cao nhất với 180 chỉ tiêu cho mỗi ngành. Các ngành Công nghệ Thông tin, Kế toán, Việt Nam học và Ngôn ngữ anh tuyển sinh 120 chỉ tiêu cho mỗi ngành. Các ngành khác tuyển sinh khoảng 70 chỉ tiêu/ngành.

nhieu truong dh van tuyen sinh he cao dang hinh anh 3

Những năm gần đây việc tuyển sinh đại học được thực hiện với nhiều phương thức, thời gian kéo dài hơn... nên nhiều trường cao đẳng rơi vào tình trạng "ế" sinh viên.

Từ năm 2015, Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT yêu cầu những trường đại học đang đào tạo hệ cao đẳng phải giảm chỉ tiêu ít nhất 30%/năm học, tiến tới dừng tuyển sinh đào tạo hệ cao đẳng trước năm 2020.

Dẫu vậy, nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp. Nhiều thí sinh đăng ký tuyển sinh hệ đại học không đậu được trường chuyển sang đào tạo hệ cao đẳng. Ngoài ra, hiện nay, việc tuyển sinh đại học được thực hiện với nhiều phương thức, thời gian kéo dài hơn, cơ hội vào đại học cũng rộng mở hơn… nên các trường cao đẳng rơi vào tình trạng khó tuyển sinh.

Mới đây, khi Luật Giáo dục Đại học sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7 đã quy định tại khoản 2, Điều 6: “Các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ”. Do đó, trong bối cảnh hệ cao đẳng đã chuyển giao về lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các trường đại học được yêu cầu phải dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

Đại học Công nghệ Sài Gòn thông báo dừng tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019
Sáng nay (29/7), Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU) đã thông báo dừng tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019. Theo đó, STU sẽ dừng và không tuyển sinh đối với 8 ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép đào tạo trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.
Đối với các khóa đào tạo đã tuyển sinh trước ngày 1/7/2019, STU vẫn tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đừng để các bệnh lây qua đường tình dục tàn phá sức khỏe và hạnh phúc của bạn

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 18/08/2019 18:01
TGTTO
Có hàng vạn nẻo đường dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tránh không khó; khó ở chỗ các anh em quá chủ quan, lơ là cảnh giác.

Hàng loạt trường đại học phía Nam xét tuyển bổ sung

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 18/08/2019 17:15
Đại học Mở TP.HCM tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu ở 8 ngành với điểm sàn 15,5-16; Đại học Tài nguyên - Môi trường tuyển 900 chỉ tiêu với điểm sàn 14.

Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz cho mạng 4G

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 16:07
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để phục vụ đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2,6 GHz cho mạng 4G.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 18/08/2019 15:30
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.

 ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
TGTTO
Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Điện thoại thông minh mới của Huawei xuất hiện trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 18/08/2019 14:00
TGTTO
Một điện thoại thông minh Huawei với mã số AMN-AL10 vừa xuất hiện trên TENAA với đầy đủ hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật.

Công ty riêng của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh chỉ lãi 3 tỷ, nợ phải trả hơn 400 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 18/08/2019 14:00
Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Cotana cho thấy, Cotana chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, hoạt động vay nợ của Cotana tăng tới 29%, chủ yếu là huy động nguồn vốn cá nhân. Mới đây, Chủ tịch của Cotana Đào Ngọc Thanh chi gần 18 tỷ để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cotana lên gần 25%.

'Spider-Man: Far From Home' là phim có doanh thu cao nhất của Sony

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 18/08/2019 13:30
TGTTO
"Spider-Man: Far From Home" đã vượt qua bộ phim về James Bond "Skyfall" để chiếm lấy vị trí này.

Nhiều địa phương mạnh tay với chủ đầu tư bán nhà thiếu pháp lý

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 11:37
Tình hình bán nhà ở thiếu pháp lý ở nhiều địa phương đang diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý.

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Xã hội - LÊ HUY HẢI - 18/08/2019 09:04
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1-1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Diện váy trắng đẹp tinh tế, Hoa hậu Hà Kiều Anh được mưa lời khen

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 18/08/2019 09:00
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Lệ Quyên, Á hậu Trịnh Kim Chi... đã dành hết lời khen ngợi vẻ đẹp bất chấp thời gian khi Hoa hậu Hà Kiều Anh diện váy trắng gợi cảm.

Huấn luyện viên Guardiola buồn bực vì bị VAR tước chiến thắng trước Tottenham

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 18/08/2019 08:08
Ngay sau khi bị Tottenham thủ hòa 2-2 trên sân nhà Etihad tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola của Man City đã tỏ ra rất không hài lòng về quyết định bất lợi mà công nghệ VAR mang đến cho đội bóng của ông.

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 08:08
TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Redmi 8 xuất hiện trên TENAA: Chạy Android 9 Pie, pin 5.000 mAh

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/08/2019 07:35
TGTTO
Một mẫu điện thoại thông minh Redmi với mã số M1908C3IC vừa được cơ quan TENAA của Trung Quốc chứng nhận với đầy đủ hình ảnh và thông tin cấu hình.

Giá heo hơi hôm nay 18/8: Bán heo phải chi cho 'cò', dân thiệt 100.000 đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 18/08/2019 07:12
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền Bắc giữ mức ổn định từ 45.000 - 48.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam, miền Trung cũng đang nhích lên, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với giá trên, người nuôi heo ở miền Bắc đang có lãi, tuy nhiên muốn bán được hàng, nông dân thường phải “bo“ cho "cò heo" từ 500-1.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO