Thứ 4, 23/10/2019, 16:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh hệ cao đẳng dù bị 'cấm'

THUẬN HẢI 29/07/2019 14:44

Cuối tuần qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị 45 trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng. Việc yêu cầu dừng đột ngột khiến nhiều trường rơi vào thế khó xử lý khi đã có nhiều thí sinh nộp đơn ứng tuyển.

Cụ thể, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có văn bản đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ cao đẳng, trung cấp kể từ ngày 1/7/2019 đối với 45 cơ sở giáo dục đại học đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Lý do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị là vì luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 quy định các cơ sở giáo dục đại học sẽ thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học bao gồm trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Đối với các khóa đã tuyển sinh trước ngày 1/7/2019, các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trong khi đó, một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các trường báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.

nhieu truong dh van tuyen sinh he cao dang hinh anh 1

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã yêu cầu các trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

Đến sáng nay (29/7), trên trang web của nhiều trường đại học vẫn còn đăng thông tin tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng năm 2019 tuyển sinh bậc cao đẳng bằng các phương thức như xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, xét học bạ, xét tuyển theo kết quả học bậc trung cấp hoặc tương đương. Thời gian xét tuyển chia làm 3 đợt, kéo dài đến ngày 31/10/2019.

Theo đó, Đại học Tôn Đức Thắng tuyển sinh hệ cao đẳng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, tốt nghiệp trung cấp trở lên với 13 ngành, nhóm ngành đào tạo. Thời gian đào tạo 2,5 năm, sinh viên tốt nghiệp được liên thông lên đại học.

TS Võ Hoàng Duy - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, sau khi nhận được thông tin yêu cầu dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, Trường đã có văn bản gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về vấn đề này.

Theo đó, đại diện Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, việc tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019 đã triển khai từ đầu năm. Đến nay, đã có nhiều thí sinh nộp hồ sơ, các công tác xét tuyển khác cũng đã triển khai. Việc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu dừng tuyển sinh đột ngột khiến nhà trường gặp khó. Do đó, Đại học Tôn Đức Thắng đề nghị sau năm 2019, mới dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

nhieu truong dh van tuyen sinh he cao dang hinh anh 2

Thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh vào Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: TĐTU.

Năm 2019, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tuyển sinh hệ cao đẳng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT, hình thức tuyển sinh là xét tuyển dựa trên kết quả học tập lớp 12 bậc THPT. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng Kỹ sư thực hành (đối với khối Kỹ thuật - Công nghệ) hoặc Cử nhân thực hành (đối với khối Kinh tế và Khối Khoa học xã hội, nhân văn).

Về chỉ tiêu tuyển sinh, năm 2018, Đại học Công nghiệp TP.HCM tuyển 3.500 chỉ tiêu hệ cao đẳng. Năm nay, Đại học này cũng đặt mục tiêu tuyển 3.310 chỉ tiêu hệ cao đẳng. Đại diện Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng, đến sáng nay, trường vẫn chưa có quyết định gì liên quan đến việc dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

Ngày mai, Ban giám hiệu trường sẽ họp và đưa ra hướng xử lý cụ thể. Quan điểm của trường là sẽ tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng, tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, việc phải dừng tuyển sinh đột ngột khi mà mùa tuyển sinh năm 2019 đã đi được nửa chặng đường khiến nhà trường gặp khó.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) cũng đã đăng thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019 đối với 19 ngành đào tạo. Tổng chỉ tiêu hệ cao đẳng của trường năm nay là 1.750, trong đó, ngành Công nghệ Thực phẩm và Quản trị Kinh doanh có chỉ tiêu cao nhất với 180 chỉ tiêu cho mỗi ngành. Các ngành Công nghệ Thông tin, Kế toán, Việt Nam học và Ngôn ngữ anh tuyển sinh 120 chỉ tiêu cho mỗi ngành. Các ngành khác tuyển sinh khoảng 70 chỉ tiêu/ngành.

nhieu truong dh van tuyen sinh he cao dang hinh anh 3

Những năm gần đây việc tuyển sinh đại học được thực hiện với nhiều phương thức, thời gian kéo dài hơn... nên nhiều trường cao đẳng rơi vào tình trạng "ế" sinh viên.

Từ năm 2015, Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT yêu cầu những trường đại học đang đào tạo hệ cao đẳng phải giảm chỉ tiêu ít nhất 30%/năm học, tiến tới dừng tuyển sinh đào tạo hệ cao đẳng trước năm 2020.

Dẫu vậy, nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp. Nhiều thí sinh đăng ký tuyển sinh hệ đại học không đậu được trường chuyển sang đào tạo hệ cao đẳng. Ngoài ra, hiện nay, việc tuyển sinh đại học được thực hiện với nhiều phương thức, thời gian kéo dài hơn, cơ hội vào đại học cũng rộng mở hơn… nên các trường cao đẳng rơi vào tình trạng khó tuyển sinh.

Mới đây, khi Luật Giáo dục Đại học sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7 đã quy định tại khoản 2, Điều 6: “Các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ”. Do đó, trong bối cảnh hệ cao đẳng đã chuyển giao về lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các trường đại học được yêu cầu phải dừng tuyển sinh hệ cao đẳng.

Đại học Công nghệ Sài Gòn thông báo dừng tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019
Sáng nay (29/7), Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU) đã thông báo dừng tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019. Theo đó, STU sẽ dừng và không tuyển sinh đối với 8 ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép đào tạo trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.
Đối với các khóa đào tạo đã tuyển sinh trước ngày 1/7/2019, STU vẫn tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Món Huế đóng cửa nghi trốn nợ, cần phong tỏa tài sản khẩn cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THANH PHONG - 23/10/2019 16:20
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, cho biết các nhà cung cấp đang bị hệ thống Món Huế nợ tiền có quyền cầu cơ quan chức năng áp dụng một số biện pháp khẩn cấp tạm thời như phong tỏa tài sản, cấm chuyển đổi quyền sở hữu.

Vụ 'đầu độc' nguồn nước sông Đà: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng

Xã hội - P.V - 23/10/2019 16:16
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt để tạm giam 3 nghi can trong vụ đổ dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Điều kỳ diệu với bé sinh non 27 tuần tuổi của gia đình hiếm muộn

Y tế - HÀ THANH - 23/10/2019 16:09
Bé Võ Thiên Trường chào đời khi chỉ mới 27 tuần tuổi và nặng 0,9kg. Sau gần 1 tháng được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Bệnh viện A Thái Nguyên, đến nay bé đã phát triển tốt và ổn định, tăng lên 1,3kg.

Bệnh viện Bạch Mai khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2019 15:58
TGTTO
Từ ngày 28/10 đến 30/10/2019, Khoa Chấn Thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối.

Ngắm những bóng hồng toả sáng tại Vietnam Motor Show 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 23/10/2019 15:54
TGTTO
Triển lãm Vietnam Motor Show 2019 (VMS) đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của 15 thương hiệu ô tô. Ngoài việc được chiêm ngưỡng các mẫu xe hàng đầu thế giới như Audi, Lexus, Mercedes-Benz… khách tham quan còn được mãn nhãn với dàn mẫu xinh đẹp.

Nhà sáng lập Gojek được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 23/10/2019 15:21
TGTTO
Ngày 23/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chỉ định Nadiem Makarim làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa sau khi doanh nhân 35 tuổi rời chức giám đốc điều hành Gojek.

Hàng miễn thuế giúp Sasco nhà Johnathan Hạnh Nguyễn lãi hơn 1 tỷ đồng/ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 23/10/2019 15:20
Kết quả lợi nhuận trước thuế đạt 374 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2019 mà Sasco dưới sự điều hành của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đạt được có phần đóng góp không nhỏ tới từ các cửa hàng miễn thuế.

Ngành tài chính - viễn thông đối diện áp lực cạnh tranh từ nước ngoài

Thời sự - VÂN TRÀ - 23/10/2019 15:01
TGTTO
Môi trường kinh doanh sẽ ổn định và dễ dự đoán hơn đối với dịch vụ tài chính và dịch vụ viễn thông trong bối cảnh hội nhập và khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA chính thức có hiệu lực.

Hà Nội lại rào phố, cấm xe để xây đường đua F1 đầu tiên ở Việt Nam

Xã hội - NGỌC HẢI - 23/10/2019 15:00
Hà Nội tiếp tục rào chắn tuyến đường Lê Đức Thọ - Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) để phục vụ thi công đường đua F1, một số đoạn bị ùn tắc vào giờ cao điểm.

Bình Dương: Phát hiện gần 250 tấn đường nhập lậu

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 14:35
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm tấn đường cát các loại và dụng cụ dùng để sang chiết, đóng gói. Chủ kho hàng đã không xuất trình được hóa đơn cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.

Việc yêu cầu Viwasupco bồi thường người dân là có cơ sở pháp lý

Thời sự - THẾ ANH - 23/10/2019 14:17
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà chia sẻ bên lề kỳ họp Quốc hội về việc người dân có thể kiện Viwasupco vì cung cấp nước bẩn và đơn vị này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng vật liệu xanh có thể tiết kiệm 66% năng lượng tiêu thụ

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 23/10/2019 14:12
TGTTO
Bằng việc tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng vào thiết kế, thi công công trình nhà cao tầng, mỗi năm chủ đầu tư có thể tiết kiệm hàng tỉ đồng các chi phí vận hành hệ thống.

Sao Việt vào vai phản diện: Bị khán giả mắng chửi, 'ghét cay ghét đắng'

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 23/10/2019 14:08
Nhã, Khải trong “Về nhà đi con”; Nguyệt Anh trong “Nàng dâu order”; Hân trong “Gạo nếp gạo tẻ”; Nguyệt trong “Những nhân viên gương mẫu”... là những vai phản diện bị khán giả “ghét cay ghét đắng“.

Doanh nghiệp Việt cần làm chủ công nghệ nền tảng trong chính phủ điện tử

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2019 13:17
TGTTO
Bộ trưởng Bộ TT&TT lưu ý trong phát triển chính phủ điện tử, doanh nghiệp Việt Nam phải làm chủ hạ tầng quan trọng là công nghệ điện toán đám mây.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Xin Quốc hội cho ACV làm nhà đầu tư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - THẾ ANH - 23/10/2019 11:10
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, ACV mới chỉ được giao lập dự án đầu tư dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, do đó, ACV chưa phải là nhà đầu tư của dự án. Nếu Quốc hội thống nhất chọn ACV làm chủ đầu tư thì dự án sẽ rút ngắn thời gian được 1 năm
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO