Thứ 4, 27/05/2020, 14:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều trường đại học công bố đề án tuyển sinh

17/05/2020 06:20

Nhiều trường đại học đã công bố đề án tuyển sinh, để tránh gây xáo trộn cho thí sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh đến việc học hành, thi cử, Bộ Giáo dục- Đào tạo liên tục có những hướng dẫn mới trong thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Căn cứ vào đó, đến tuần vừa rồi, nhiều trường đại học ở TPHCM mới chốt đề án tuyển sinh năm 2020 sau nhiều lần điều chỉnh. Về cơ bản, các trường vẫn chủ yếu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT sắp tới, đồng thời thêm một số cách thức tuyển sinh để rộng đường cho thí sinh và giảm đến mức thấp nhất những xáo trộn không đáng có.

nhieu truong dai hoc cong bo de an tuyen sinh hinh 1

Trực tiếp tư vấn phương thức tuyển sinh.

Dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT

Thông thường hàng năm, cứ khoảng cuối học kỳ 1 là nhiều trường đại học ở TPHCM, trong đó có Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech) chính thức công bố đề án tuyển sinh. Nhưng năm nay, do nhiều nguyên nhân, trong đó có những thay đổi của Bộ, nên đến giữa tháng 5 Hutech mới chính thức quyết định đề án tuyển sinh 6.600 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 47 ngành đào tạo. Trong đó, đáng chú ý nhất là trường dành 65% chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức kết quả thi tốt nghiệp THPT, 10% từ kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM và 25% từ xét tuyển học bạ 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) hoặc tổng điểm lớp 12 của tổ hợp 3 môn.

Như vậy, phương thức tổ chức kỳ thi riêng của Hutech như năm ngoái đã bị loại bỏ với mục đích để thí sinh tập trung cho kỳ thi chính là THPT. Ngay sau khi công bố đề án tuyển sinh, số thí sinh đến Hutech nộp học bạ xét tuyển rất đông. Đa số các em đều cho rằng, làm như vậy để có thêm một cơ hội vào đại học.

Đồng ý với việc các em nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ để gia tăng cơ hội vào đại học, nhưng Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Hutech cho rằng, học sinh vẫn nên chú trọng vào kỳ thi THPT bởi tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh căn cứ vào kết quả kỳ thi này của các trường đại học rất lớn. Và với tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến học tập như vừa qua thì chắc chắn nội dung thi, cơ cấu đề thi THPT sẽ được điều chỉnh phù hợp nên học sinh cũng không cần quá lo lắng.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh cho rằng: "Bộ GĐ-ĐT có ban hành những hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ 2 nên chắc chắn kỳ thi THPT với đề thi cũng được tinh giản tương ứng với chương trình học. Đối với thí sinh, chắc chắn rằng hình thức thi THPT nên được tập trung vì đa phần các trường đại học dùng tỷ lệ chỉ tiêu nhiều nhất, trên 50% tổng chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức này."

Đa dạng phương thức xét tuyển là cần thiết

Trường Đại học Nông lâm TPHCM năm nay tuyển sinh 4.875 chỉ tiêu cho 36 ngành. Kỳ tuyển sinh năm 2020 là năm đầu tiên trường đưa thêm vào 2 phương thức tuyển sinh là: Từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia và từ học bạ của 5 học kỳ THPT. Cùng với 2 phương thức truyền thống khác là: 50-60% chỉ tiêu dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, trường để rộng đường cho thí sinh lựa chọn. Theo Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng trường Đại học Nông lâm thì mỗi phương thức có một thế mạnh riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng phương thức xét tuyển học bạ sẽ có sự không đồng đều giữa các địa phương, giữa trường công và trường tư. Nhưng theo Tiến sĩ Lý thì phương thức này dù sao cũng đánh giá được cả một quá trình của người học và đem đến cho thí sinh một sự yên tâm tương đối về cơ hội vào đại học. Tuy nhiên, dù chọn phương thức tuyển sinh nào thì quan trọng nhất là các em phải xác định đúng khả năng, sở trường và niềm yêu thích của mình.

nhieu truong dai hoc cong bo de an tuyen sinh hinh 2

Khá đông thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển bằng hoạc bạ ở Hutech.

Tương tự như vậy, trong đề án tuyển sinh của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa công bố với hơn 6.000 chỉ tiêu cho 39 ngành, trường cùng lúc thực hiện 4 phương thức tuyển sinh: tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển theo học bạ THPT, xét tuyển theo điểm thi THPT, xét tuyển kết hợp với tổ chức thi riêng (dành cho các ngành nghệ thuật). Đáng chú ý, năm nay lần đầu tiên trường đưa tỷ lệ xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT lên đến 50% tổng chỉ tiêu. Tuy nhiên, ở phương thức tuyển theo học bạ 5 học kỳ (lớp 10,11 và học kỳ 2 lớp 12), trường này yêu cầu điểm số khá cao. Cho nên, tránh tình trạng thí sinh đến trường nộp hồ sơ không đúng chuẩn, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM ứng dụng một phần mềm để thí sinh có thể truy cập vào đó, nhập thông tin học bạ và nhận kết quả hồ sơ phù hợp hay không, sau đó thí sinh mới quyết định đến trường nộp hồ sơ.

PGS,TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường lưu ý thí sinh: "Nhà trường đưa ra sàn xét học bạ vào các ngành khá cao, ví dụ như trường thường thì 7.0, trường chuyên là 6.5 trở lên nên các em phải lưu ý. Các em có điểm trung bình dưới 7.0 thì các em cố gắng thi THPT thật tốt vì nhà trường có đến 50% chỉ tiêu xét theo điểm thi nên các em yên tâm."

Tóm lại, năm nay, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, với những quy định mới như: từ thi THPT quốc gia thành THPT, thi THPT chủ yếu để lấy kết quả tốt nghiệp, các trường đại học có thể tổ chức kỳ thi riêng…ít nhiều gây xáo trộn tâm lý, lo lắng cho thí sinh và cả phụ huynh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc nhiều trường đại học công bố đề án tuyển sinh với phần lớn chỉ tiêu tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, không tổ chức kỳ thi riêng, bổ sung thêm phương thức tuyển sinh…đã giúp thí sinh có thể tạm yên tâm, tập trung cho việc ôn và thi THPT tốt nhất.

Song song đó, thí sinh nên quan tâm, xem xét tham gia phương thức tuyển sinh theo học bạ và tham gia Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM để có thêm cơ hội cho mình. Thí sinh cũng cần lưu ý, kỳ thi đánh giá năng lực này vừa được thông báo là sẽ chỉ diễn ra 1 đợt duy nhất, thay vì 2 đợt như mọi năm.

Theo MINH HẠNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 6 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có ca bệnh nặng đã từng ngừng tim

Y tế - VIỆT ANH - 27/05/2020 10:49
TGTTO
Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa có thêm 6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 19 là bệnh nhân nặng nhất được điều trị tại bệnh viện, tính đến thời điểm này.

Từ vụ gian lận thi ở Sơn La: Đừng để 'nén bạc đâm toạc lòng người'

Tiêu điểm - 27/05/2020 10:46
Những cán bộ từng công tác trong ngành giáo dục, công an, vì lòng tham đã lợi dụng chức vụ, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đình chỉ công tác 5 cán bộ thuế trong vụ nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 27/05/2020 10:07
Tổng cục Thuế vừa thông tin danh tính các công chức thuế bị đình chỉ công tác để thực hiện điều tra liên quan đến nghi vấn hối lộ của Công ty Tenma.

Top 4 quốc gia đang đầu tư nhiều nhất tại Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 09:54
TGTTO
Singapore là quốc gia có vốn DFI đầu tư vào Hà Nội cao nhất, đạt 262,7 triệu USD, tiếp đến là Nhật Bản đạt 230 triệu USD, Đài Loan 185,5 triệu USD và Hàn Quốc 106,9 triệu USD.

Những lợi thế khi sở hữu nhà phố thương mại tại Gò Vấp

Bất động sản - HOÀI ANH - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Với vị trí tâm điểm quận Gò Vấp, nhà phố thương mại nằm trong khu đô thị CityLand Park Hills vừa có thể ở, vừa kinh doanh thuận tiện.

Bị nhiễm trùng nặng vì xóa xăm tại một spa quảng cáo trên mạng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 24 tuổi đến khám trong tình trạng tổn thương trợt ướt, chảy dịch, đóng vảy tiết vùng đùi 2 bên sau xóa xăm 4 ngày.

Xuất khẩu cá tra khó khả quan trong quý 2/2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 09:02
TGTTO
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU đã ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Nỗi niềm ‘phi công trẻ’ và ‘máy bay bà già’

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 27/05/2020 08:59
TGTTO
Trong khi dư luận chưa kịp lắng xuống vì cuộc hôn nhân của vợ 62, chồng 26 ở Cao Bằng thì mới đây không gian mạng lại dậy sóng với cô dâu 65 tuổi lấy chàng trai nước ngoài 24 ở Tây Ninh.

Người dân vẫn còn ‘ngại’ thanh toán không dùng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 08:32
TGTTO
Việc sử dụng tiền mặt vẫn còn khá phổ biến trong các giao dịch dân sự của người dân; thanh toán điện tử trong thương mại điện tử còn thấp, tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, thanh toán điện tử gần đây có những diễn biến phức tạp…

Chính sách về phòng, chống xâm hại trẻ em còn bất cập

Xã hội - 27/05/2020 08:25
Hôm nay (27/5), Quốc hội sẽ thảo luận nội dung liên quan đến chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Lãi suất điều hành giảm, tại sao lãi suất cho vay chưa giảm?

Bạn đọc - 27/05/2020 07:43
Với việc cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, động thái này chưa thể tác động ngay đến mặt bằng lãi suất cho vay.

Sân khấu TP.HCM nỗ lực thu hút khán giả sau dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - 27/05/2020 07:37
Đại dịch Covid-19 khiến các đơn vị hoạt động nghệ thuật sân khấu tại TP.HCM khó khăn chồng chất khó khăn.

Xóa giường bệnh dịch vụ: Để bất công không còn trong bệnh viện công

Tiêu điểm - 27/05/2020 07:29
Xã hội hóa giáo dục và y tế không đồng nghĩa với việc thu hẹp không gian, giảm bớt chất lượng dịch vụ đối với một bộ phận người dân yếu thế.

WHO: Châu Mỹ thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới

Quốc tế - THU AN - 27/05/2020 07:12
TGTTO
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đánh giá, châu Mỹ trở thành điểm nóng mới của đại dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh chưa đến lúc các nước nới lỏng biện pháp hạn chế.

Xiaomi sẽ ngưng sản xuất điện thoại 4G vào cuối năm nay

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/05/2020 06:53
TGTTO
Tất cả nguồn lực, Xiaomi sẽ dùng để tập trung phát triển các sản phẩm có thể kết nối với mạng không dây thế hệ mới nhất cùng các ứng dụng liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO