Thứ 7, 24/10/2020, 16:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều trường đại học công bố đề án tuyển sinh

17/05/2020 06:20

Nhiều trường đại học đã công bố đề án tuyển sinh, để tránh gây xáo trộn cho thí sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh đến việc học hành, thi cử, Bộ Giáo dục- Đào tạo liên tục có những hướng dẫn mới trong thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Căn cứ vào đó, đến tuần vừa rồi, nhiều trường đại học ở TPHCM mới chốt đề án tuyển sinh năm 2020 sau nhiều lần điều chỉnh. Về cơ bản, các trường vẫn chủ yếu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT sắp tới, đồng thời thêm một số cách thức tuyển sinh để rộng đường cho thí sinh và giảm đến mức thấp nhất những xáo trộn không đáng có.

nhieu truong dai hoc cong bo de an tuyen sinh hinh 1

Trực tiếp tư vấn phương thức tuyển sinh.

Dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT

Thông thường hàng năm, cứ khoảng cuối học kỳ 1 là nhiều trường đại học ở TPHCM, trong đó có Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech) chính thức công bố đề án tuyển sinh. Nhưng năm nay, do nhiều nguyên nhân, trong đó có những thay đổi của Bộ, nên đến giữa tháng 5 Hutech mới chính thức quyết định đề án tuyển sinh 6.600 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 47 ngành đào tạo. Trong đó, đáng chú ý nhất là trường dành 65% chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức kết quả thi tốt nghiệp THPT, 10% từ kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM và 25% từ xét tuyển học bạ 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) hoặc tổng điểm lớp 12 của tổ hợp 3 môn.

Như vậy, phương thức tổ chức kỳ thi riêng của Hutech như năm ngoái đã bị loại bỏ với mục đích để thí sinh tập trung cho kỳ thi chính là THPT. Ngay sau khi công bố đề án tuyển sinh, số thí sinh đến Hutech nộp học bạ xét tuyển rất đông. Đa số các em đều cho rằng, làm như vậy để có thêm một cơ hội vào đại học.

Đồng ý với việc các em nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ để gia tăng cơ hội vào đại học, nhưng Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Hutech cho rằng, học sinh vẫn nên chú trọng vào kỳ thi THPT bởi tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh căn cứ vào kết quả kỳ thi này của các trường đại học rất lớn. Và với tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến học tập như vừa qua thì chắc chắn nội dung thi, cơ cấu đề thi THPT sẽ được điều chỉnh phù hợp nên học sinh cũng không cần quá lo lắng.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh cho rằng: "Bộ GĐ-ĐT có ban hành những hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ 2 nên chắc chắn kỳ thi THPT với đề thi cũng được tinh giản tương ứng với chương trình học. Đối với thí sinh, chắc chắn rằng hình thức thi THPT nên được tập trung vì đa phần các trường đại học dùng tỷ lệ chỉ tiêu nhiều nhất, trên 50% tổng chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức này."

Đa dạng phương thức xét tuyển là cần thiết

Trường Đại học Nông lâm TPHCM năm nay tuyển sinh 4.875 chỉ tiêu cho 36 ngành. Kỳ tuyển sinh năm 2020 là năm đầu tiên trường đưa thêm vào 2 phương thức tuyển sinh là: Từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia và từ học bạ của 5 học kỳ THPT. Cùng với 2 phương thức truyền thống khác là: 50-60% chỉ tiêu dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, trường để rộng đường cho thí sinh lựa chọn. Theo Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng trường Đại học Nông lâm thì mỗi phương thức có một thế mạnh riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng phương thức xét tuyển học bạ sẽ có sự không đồng đều giữa các địa phương, giữa trường công và trường tư. Nhưng theo Tiến sĩ Lý thì phương thức này dù sao cũng đánh giá được cả một quá trình của người học và đem đến cho thí sinh một sự yên tâm tương đối về cơ hội vào đại học. Tuy nhiên, dù chọn phương thức tuyển sinh nào thì quan trọng nhất là các em phải xác định đúng khả năng, sở trường và niềm yêu thích của mình.

nhieu truong dai hoc cong bo de an tuyen sinh hinh 2

Khá đông thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển bằng hoạc bạ ở Hutech.

Tương tự như vậy, trong đề án tuyển sinh của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa công bố với hơn 6.000 chỉ tiêu cho 39 ngành, trường cùng lúc thực hiện 4 phương thức tuyển sinh: tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển theo học bạ THPT, xét tuyển theo điểm thi THPT, xét tuyển kết hợp với tổ chức thi riêng (dành cho các ngành nghệ thuật). Đáng chú ý, năm nay lần đầu tiên trường đưa tỷ lệ xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT lên đến 50% tổng chỉ tiêu. Tuy nhiên, ở phương thức tuyển theo học bạ 5 học kỳ (lớp 10,11 và học kỳ 2 lớp 12), trường này yêu cầu điểm số khá cao. Cho nên, tránh tình trạng thí sinh đến trường nộp hồ sơ không đúng chuẩn, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM ứng dụng một phần mềm để thí sinh có thể truy cập vào đó, nhập thông tin học bạ và nhận kết quả hồ sơ phù hợp hay không, sau đó thí sinh mới quyết định đến trường nộp hồ sơ.

PGS,TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường lưu ý thí sinh: "Nhà trường đưa ra sàn xét học bạ vào các ngành khá cao, ví dụ như trường thường thì 7.0, trường chuyên là 6.5 trở lên nên các em phải lưu ý. Các em có điểm trung bình dưới 7.0 thì các em cố gắng thi THPT thật tốt vì nhà trường có đến 50% chỉ tiêu xét theo điểm thi nên các em yên tâm."

Tóm lại, năm nay, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, với những quy định mới như: từ thi THPT quốc gia thành THPT, thi THPT chủ yếu để lấy kết quả tốt nghiệp, các trường đại học có thể tổ chức kỳ thi riêng…ít nhiều gây xáo trộn tâm lý, lo lắng cho thí sinh và cả phụ huynh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc nhiều trường đại học công bố đề án tuyển sinh với phần lớn chỉ tiêu tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, không tổ chức kỳ thi riêng, bổ sung thêm phương thức tuyển sinh…đã giúp thí sinh có thể tạm yên tâm, tập trung cho việc ôn và thi THPT tốt nhất.

Song song đó, thí sinh nên quan tâm, xem xét tham gia phương thức tuyển sinh theo học bạ và tham gia Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM để có thêm cơ hội cho mình. Thí sinh cũng cần lưu ý, kỳ thi đánh giá năng lực này vừa được thông báo là sẽ chỉ diễn ra 1 đợt duy nhất, thay vì 2 đợt như mọi năm.

Theo MINH HẠNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xót cảnh nông dân Quảng Nam đổ sắn xuống ruộng

Xã hội - 24/10/2020 15:38
Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua, nhiều diện tích sắn của người dân ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng. Nhiều ngày qua, nông dân cố gắng thu hoạch nhằm vớt vát lại phần nào công sức, vốn liếng đã đầu tư.

Xuân Lan 'bật ngửa' về câu chuyện công khai giới tính của BB Trần

Xã hội - 24/10/2020 15:35
BB Trần gây chú ý với những chia sẻ thẳng thắn về giới tính của mình trong tập 5 talk show “Chuyện ngại nói với Xuân Lan” qua chủ đề “Khi con đồng tính” được phát sóng tối 23/10.

Thủy điện lớn giải quyết được cắt lũ còn thủy điện nhỏ thì khó

Xã hội - 24/10/2020 15:25
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ, khi phát triển thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó giải quyết bài toán hài hòa với môi trường.

Lãnh đạo Hà Nội về, dân dựng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn

Bạn đọc - 24/10/2020 15:21
Một lần nữa người dân 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, Hà Nội lại dựng lều bạt, mang chăn chiếu ra chặn xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.

TP.HCM lại cấm lưu thông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Xã hội - 24/10/2020 15:13
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo sẽ cấm lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để phục vụ thi công sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận 1 và quận Bình Thạnh.

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km

Xã hội - H.AN - 24/10/2020 15:00
TGTTO
Lúc 13 giờ ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên đồng bào vùng lũ Quảng Bình

Thời sự - 24/10/2020 13:59
Sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ nạn nhân trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 24/10/2020 13:54
Sáng 24/10, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau 3 ngày tích cực, khẩn trương điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1997), trú tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đa dạng mặt hàng phục vụ lễ Halloween

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 24/10/2020 13:50
TGTTO
Còn 1 tuần nữa là đến Halloween (ngày 31/10). Hiện, nhiều cửa hàng ở TP.HCM đã bắt đầu bày bán đa dạng sản phẩm phục vụ lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây này.

Máy bay trực thăng chuyển hàng hóa cứu trợ xã bị cô lập do mưa lũ ở Quảng Trị

Xã hội - 24/10/2020 13:37
Mưa lũ những ngày qua khiến giao thông bị chia cắt, người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị cô lập hoàn toàn.

Những khuôn mặt phờ phạc sau lũ

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 24/10/2020 12:04
TGTTO
Anh Đạo kê cao đống lúa lên 1,7 mét. Nghĩ rằng với độ cao đó nước lũ không với tới. Nhưng rồi, con nước ùa về, ngập tận 2,5 mét.

Tập đoàn Mai Linh tổ chức Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ toàn quốc

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 24/10/2020 10:59
TGTTO
Lần đầu tiên, tập đoàn Mai Linh tổ chức sự kiện quy mô lớn liên quan đến mô hình xe công nghệ Mai Linh SmartCar. Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ trên hầu hết các tỉnh thành, ngoại trừ các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi bão lụt.

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 10:53
Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.

2 bệnh nhân nghi ngộ độc Pate Minh Chay tại Khánh Hòa hồi phục xuất viện

Y tế - 24/10/2020 10:51
Sau 3 tháng điều trị tích cực, 2 vợ chồng bị ngộ độc botulinum nghi do Pate Minh Chay tại tỉnh Khánh Hòa vừa được xuất viện.

Để hoạt động từ thiện có hiệu quả và ý nghĩa hơn

Bạn đọc - 24/10/2020 10:46
Lũ lụt gây thiệt hại nặng nề tại miền Trung đang trở thành mối quan tâm lớn nhất của người dân cả nước. Xót xa trước những mất mát to lớn về người và của mà người dân nơi đây đang phải hứng chịu, nhiều tổ chức, cá nhân sẵn sàng chia sẻ, ủng hộ tiền, vật tư, hàng hóa nhu yếu phẩm, giúp các gia đình bị ảnh hưởng phần nào ổn định cuộc sống.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO