Thứ 6, 14/08/2020, 09:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng ở Lâm Đồng

08/07/2020 06:02

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng đồng thời kiến nghị tỉnh Lâm Đồng sớm chấn chỉnh, khắc phục.

Chiều 7/7, tại TP Đà Lạt, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do ông Trần Văn Minh, Phó Tổng thanh tra dẫn đầu đã tổ chức công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý quy hoạch, thực hiện quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Nhiều sai phạm đã được kết luận chỉ rõ và kiến nghị tỉnh sớm chấn chỉnh, khắc phục. 

Theo đó, đối với quy hoạch sử dụng đất, kết quả thanh tra cho thấy có 2 dự án không phù hợp với quy hoạch xây dựng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có 4 tổ chức được thuê đất và 3 tổ chức được giao đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Về kế hoạch sử dụng đất, năm 2016 có 2 tổ chức thuê đất tại TP Đà Lạt nhưng không có trong kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất và tái định cư, có 6 trường hợp cho thuê đất không qua đấu giá, 18 trường hợp đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất nhưng vẫn chưa được điều chỉnh đơn giá mới. Đến thời điểm thanh tra có 168 lô đất trên địa bàn TP Đà Lạt đủ điều kiện bố trí tái định cư nhưng chưa có phương án sử dụng, trong khi nhiều hộ dân bị giải phóng mặt bằng phải ở nhà thuê, khó khăn về chỗ ở nhưng vẫn chưa được bố trí, dẫn đến tiềm ẩn nhiều khả năng khiếu kiện nếu không giải quyết kịp thời.

                
thanh tra chinh phu chi ra nhieu sai pham ve dat dai tai lam dong hinh 1
   

Quang cảnh buổi công bố kết luận thanh tra.

   

Đối với công tác quản lý, giám sát thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng đối với 6 dự án đầu tư ngoài ngân sách, kết quả thanh tra cho thấy có nhiều bất cập và sai phạm.

Cụ thể, việc UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty CP Hoàn Cầu thuê nhà đất Dinh I để thực hiện Dự án đầu tư khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp trong khi không có kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định tại khoản 1, điều 52 của Luật Đất đai 2013, đồng thời cho đơn vị này thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự không thông qua đấu giá là trái với quy định.

Về Dự án xây dựng khu Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Phong Vân làm chủ đầu tư tại số 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt không chỉ để chậm tiến độ, kéo dài mà còn thay đổi công năng sử dụng theo Giấy chứng nhận đầu tư, được Sở Xây dựng Lâm Đồng cho phép điều chỉnh thiết kế chia nhỏ thành nhiều căn hộ (từ 36 căn lên 64 căn) để cho thuê.

Như vậy, thực chất đây là dự án trung tâm thương mại kết hợp với căn hộ cho thuê được xây dựng trên đất chuyên dùng theo quy hoạch sử dụng đất, đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt. Trong khi theo quy hoạch xây dựng theo Quyết định 704 của Thủ tướng Chính phủ là đất du lịch hỗn hợp, không đúng với mục tiêu ban đầu của dự án là xây dựng trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí...

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc xử lý vi phạm của UBND tỉnh đối với các dự án chậm tiến độ, dự án đầu tư không hiệu quả, đặc biệt là các dự án không triển khai còn thiếu kiên quyết, còn có biểu hiện buông lỏng quản lý đầu tư ở một số dự án. Việc tỉnh gia hạn đối với 164 dự án đầu tư ngoài ngân sách được thuê đất chưa đúng quy định của Luật Đất đai.

Tại buổi công bố kết luận thanh tra, thay mặt UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất với toàn bộ nội dung kết luận thanh tra đã công bố. Tuy nhiên, ông Việt cho rằng, trong số 943 dự án tại Lâm Đồng đến nay đã có 610 dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động, 213 dự án đang triển khai, còn lại là các dự án đang hoàn thành thủ tục. Trong đó, giai đoạn thu hút đầu tư nhiều nhất tập trung từ năm 2004 đến 2011. Với số dự án lớn như thế nên trong công tác quản lý khó tránh khỏi sai sót.

“Cần xét đến yếu tố lịch sử và yếu tố thời gian bởi trong kết luận nêu những dự án triển khai từ năm 2004 đến nay. Ở vào thời điểm đó, tôi đang làm Bí thư huyện Lâm Hà còn ông Nguyễn Văn Yên làm ở huyện Di Linh; ông Phạm S và Phan Văn Đa công tác ở các Sở. Nói như vậy để thấy, dự án rơi vào giai đoạn nào sẽ có những chính sách của từng giai đoạn cụ thể. Trong quá trình triển khai, cũng có nhiều chính sách đã thay đổi, ví dụ như ở vào những năm 2004 và 2005, nhà đầu tư nào có tiền, đưa ra giấy chứng nhận của ngân hàng nếu muốn làm dự án sẽ được giao, thực tế là như vậy”, ông Việt lý giải.

Tại buổi công bố kết luận thanh tra, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà tỉnh Lâm Đồng đã đạt được trong những năm qua, nhất là trên lĩnh vực thu hút đầu tư. Cùng với đó, Phó tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai việc khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, vi phạm.

“Kết luận thanh tra cho thấy những sai phạm, còn tồn tại dài qua các thời kỳ, do vậy nên cần kiểm điểm để nhìn nhận và chỉ rõ, vấn đề nào còn thiếu, điều gì chưa làm đoàn thanh tra cũng đã chỉ ra; Ai, cơ quan nào chịu trách nhiệm cũng đã được nêu rõ. Hi vọng những tồn tại, sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra này sẽ được sự chỉ đạo của UBND tỉnh trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh cần lên kế hoạch cụ thể gửi báo cáo cho Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ để biết được quá trình, biện pháp, thời gian, lộ trình thực hiện để từ đó có chương trình giám sát”, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh nêu rõ.

Theo QUANG SÁNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công nghệ ‘giấu mặt’ đang hỗ trợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn quản lý tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 07:36
TGTTO
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đang ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng tồn kho, kho chứa hàng hóa của các công ty con một cách hiệu quả.

Làm sao để cánh mày râu vượt qua ‘nỗi thẹn’ xuất tinh sớm

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 14/08/2020 07:02
TGTTO
Mặc cảm, tự ti, xấu hổ... ít khi là những từ phái mạnh muốn cất giữ trong lòng. Thế nhưng, với các chàng lâm tình cảnh là nạn nhân của chứng xuất tinh sớm, họ chẳng thể dễ dàng trút bỏ những cảm giác ấy nếu thiếu đi sự trợ giúp.

Phân luồng giao thông phục vụ quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:40
Để phục vụ quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, từ 6g ngày 14/8, một số tuyến đường trung tâm TP.Hà Nội sẽ bị cấm và hạn chế xe cộ.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

Tiêu điểm - 14/08/2020 06:39
Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Ổ nhóm 9X lừa đảo khiến 18.000 người sập bẫy nhận phải vàng giả

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/08/2020 06:36
TGTTO
Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm đối tượng sử dụng Facebook, Zalo để thực hiện hành vi tặng nhẫn vàng giả để chiếm đoạt tiền. Số nạn nhân của các đối tượng lên đến 18.000 người.

EVFTA tạo sức ép lớn cho các nhà bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 06:30
Hiệp định EVFTA được thực thi, tốc độ thâm nhập ngày một nhiều của doanh nghiệp nước ngoài đã và đang gây sức ép rất lớn với các nhà bán lẻ trong nước.

Sáng nay, tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:22
Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 ở Quảng Nam và Hải Dương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:15
TGTTO
Sáng nay (14/8), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19. Trong đó 3 người ở Quảng Nam và 3 người ở Hải Dương.

Ca mắc Covid-19 thứ 21 tử vong ở Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:14
TGTTO
Sáng nay (14/8), Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Doanh nghiệp Đà Nẵng duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:49
TGTTO
Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại CTCP thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam.

Không để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:48
TGTTO
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, không để Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại bệnh viện, người cao tuổi, bệnh nhân bị những bệnh lý nền. Đây là điểm dễ phát tán Covid-19, đồng thời làm tăng gánh nặng điều trị cho bệnh nhân và ngành y tế.

EVNHCMC tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:56
TGTTO
Vừa qua, Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với sự tham dự của 176 đại biểu đại diện cho 1.270 đảng viên từ 25 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc.

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:53
TGTTO
Sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.

Đoàn tài xế diễu hành phản đối chính sách của Now.vn, gây náo loạn đường phố Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/08/2020 18:22
TGTTO
Phản đối chính sách mới của Now.vn, đoàn tài xế đi trên vài chục chiếc xe máy đã diễu hành vòng vèo trên các con phố trung tâm của Hà Nội gây náo loạn, mất an toàn giao thông.

Ca mắc Covid-19 tử vong thứ 19, 20 ở Quảng Nam và Quảng Ngãi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 17:55
TGTTO
Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid- 19 tử vong là BN 623 ở Quảng Nam và BN 497 ở Quảng Ngãi. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 20 ca tử vong.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO