Thứ 3, 22/10/2019, 10:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều sai phạm tại bến xe Miền Đông, lãnh đạo Samco nói gì?

31/10/2018 19:53

TGTTO
Theo lãnh đạo Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (Samco), sau khi Thanh tra Thành phố có kết luận, đơn vị này đã có giải trình nhưng phía Thanh tra không chấp nhận. Về vấn đề sai phạm tại bến xe Miền Đông, đại diện Samco cho rằng phía Thanh tra chưa sâu sát và có phần dập khuôn.

        

Samco cho rằng thanh tra “chưa hiểu đúng quy định, dập khuôn”

Mới đây, liên quan đến kết luận thanh tra số 04/KL-TTTP-P4 của Thanh tra TP.HCM về thanh tra toàn diện Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (Samco), trong đó phát hiện nhiều sai phạm tại các công ty thành viên gồm Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, lãnh đạo Công ty Samco đã buổi gặp gỡ báo chí có những phản hồi về những kết luận thanh tra.

Ngày 30/10 vừa qua, trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, ông Trần Quốc Toản - Tổng giám đốc công ty Samco cho biết: “Những kết luận của thanh tra về Công ty bến xe Miền Đông, sai phạm trong cho thuê mặt bằng, thu vé xe và cho vay tiền, thu vé xe là do Thanh tra hiểu chưa đúng quy định pháp luật”.

“Theo quy định, xe lên tài mới thu phí. Xe ra vào bến nhưng không lên tài sao chúng tôi có thể thu được. Cái này Thanh tra Thành phố không phân biệt được. Vấn đề này chúng tôi đã giải trình sau khi có kết luận của thanh tra nhưng cơ quan thanh tra vẫn không chịu”, ông Toản nói.

Tổng giám đốc Samco cho biết thêm, việc cho thuê bến bãi, quầy vé trong bến xe là thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ nhưng Thanh tra TP.HCM lại căn cứ theo Luật Đất đai. Tất cả các vấn đề trên, Samco đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ. Vừa qua, Tổng Cục đường bộ đã có văn bản số 3407/TCĐB khẳng định Samco làm đúng.

Samco cho rằng thanh tra “chưa hiểu đúng quy định, dập khuôn” khi đưa ra kết luận sai phạm của doanh nghiệp

Samco nhận định như thế nào về hàng loạt các sai phạm mà Thanh tra TP.HCM chỉ ra, Samco nhận trách nhiệm như thế nào với các vi phạm của chính thành viên và nếu Samco cho rằng Thanh tra Thành phố đã chưa sâu sát, thì Samco có phản hồi gì cho chính mình hay không?

Về câu hỏi này, ông Toản không đưa ra được lý lẽ chứng minh Samco đúng và nói rằng chuyện này không nên thảo luận nhiều. Về sai phạm tại Công ty Cảng Bến Nghé, ông Toản cho rằng câu chuyện có nhiều vấn đề và phải hỏi lãnh đạo công ty này, chứ tổng công ty thì không nắm hết các hoạt động của công ty con nên nói không chuẩn.

Nói về việc Samco có văn bản số 628/SC-BC báo cáo UBND TP.HCM không thừa nhận sai phạm theo kết luận của Thanh tra TP.HCM nên các lãnh đạo Samco và các công ty con chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

“Về những vấn đề của chúng tôi như cho vay tiền, cho thuê mặt bằng... cái gì không hợp lý thì chúng tôi khắc phục. Hoàn toàn chúng tôi không tiêu cực, không gây hậu quả nên chúng tôi chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm”, ông Toản khẳng định.

Như vậy, có thể hiểu rằng lãnh đạo Samco không đồng tình với kết luận của thanh tra Thành phố. Vậy, đúng sai như thế nào, UBND TP.HCM cần phải có những phản biện rõ ràng trong vụ việc để người dân, dư luận có câu trả lời thích đáng.

Hàng loạt sai phạm, để “lọt” hàng tỷ đồng

Trước đó, Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến Công ty Samco và cá công ty đơn vị thành viên. Cụ thể, trong kết luận thanh tra cho thấy, tại Công ty TNHH MTV Bến xe Miền đông doanh thu hoạt động chính của công ty này là doanh thu qua bến, bốc xếp. Công ty thực hiện việc thu tiền qua bến đối với các loại xe tham gia vận chuyển hành khách theo giá của UBND Thành phố ban hành. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động xe ra vào bến đã có sai phạm, gây thất thoát ngân sách lớn.

Cụ thể, thanh tra TP.HCM đã chọn mẫu 58 ngày trong ba năm gồm 2015, 2016, 2017 và nhận thấy giữa số lượt xe xuất bến trong ngày nhiều hơn số lượt xe xuất bến được thu phí dịch vụ xuất bến. Chênh lệch số lượt xuất bến và số lượt thu phí dịch vụ xuất bến dao động 97-206 lượt/ngày. Tổng số lượt xe không thu phí dịch vụ khi xuất bến trong 58 ngày là 10.072 lượt.

Theo đơn giá thấp nhất 3.100 đồng/ghế và đối với xe ít chỗ nhất là 16 chỗ thì phí dịch vụ của mỗi lần xuất bến là 49.600 đồng/lượt. Mỗi ngày bình quân có 174 lượt xe xuất bến không thu phí dịch vụ thì Bến xe Miền Đông đã không thu được số tiền khoảng 8,6 triệu đồng/ngày, tính trong 58 ngày thì con số lên đến gần nửa tỷ đồng.

Thanh tra thành phố đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Công ty bến xe Miền Đông

Ngoài ra, thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm khác tại Công ty bến xe Miền Đông như: Đơn vị này cho doanh nghiệp khác vay vốn không đúng quy định, không thực hiện đăng ký sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất, cho thuê tòa nhà văn phòng không đúng với quy định…

Bên cạnh những sai phạm tại bến xe Miền Đông, thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm tại công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé. Cụ thể, công ty Cảng Bến Nghé hợp tác với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và các cổ đông khác góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu với hình thức cho Công ty Cổ phần Tân Cảng Phú Hữu thuê lại toàn bộ Cảng Phú Hữu thực chất là hợp tác thành lập pháp nhân mới. Sau đó, Cảng Bến Nghé cho thuê lại cơ sở hạ tầng nêu trên là thực hiện không đúng ý kiến của UBND TP.HCM.

Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, UBND thành phố chỉ cho phép Công ty Cảng Bến Nghé hợp tác với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, không phải hợp tác với Công ty Cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu. Do đó, việc Công ty Cảng Bến Nghé cho Công ty Cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu thuê toàn bộ cơ sở hạ tầng của cảng Phú Hữu là không đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013 thì tổ chức thuê đất, ký hợp đồng trả tiền thuê đất hàng năm không có quyền cho thuê tài sản trên đất. Vì vậy, việc Công ty Cảng Bến Nghé cho thuê toàn bộ cơ sở hạ tầng của cảng Phú Hữu là không đúng quy định.

        
         HỒNG TRÂM        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ 'đầu độc' nguồn nước sạch sông Đà: Những dấu hiệu bất thường

Thời sự - NGÔ HÙNG - TRUNG HIẾU - 22/10/2019 09:50
Sự cố đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở hồ Đầm Bài, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình ngày 8/10 đã khiến cho sinh hoạt của nhiều cư dân ở thủ đô Hà Nội bị đảo lộn. Hàng loạt đối tượng gây ra tội ác trên đã bị triệu tập để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, có một nỗi lo mà không phải ai cũng biết khi có nhiều điều bất thường trong vụ án này...

Sau cháy lớn, Rạng Đông vẫn báo lãi trăm tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 22/10/2019 09:49
CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã: RAL) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2019. Theo đó, lãi ròng của doanh nghiệp tăng trưởng 21,8% lên mức 64,5 tỷ đồng trong quý III/2019. Đây cũng là thời điểm nhà máy Rạng Đông xảy ra một vụ cháy lớn gây ảnh hưởng tới nhiều người dân xung quanh khu vực này.

3 ngày, 2 người chết vì 'sửa' sắc đẹp, TP.HCM tạm ngưng 2 thẩm mỹ viện

Sức khỏe - ĐÔNG ANH - 22/10/2019 09:49
Ngày 22/10, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã có văn bản “khẩn” gửi Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và UBND TP.HCM báo cáo về sự cố y khoa xảy ra tại 2 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ là Kang Nam và Emcas.

Samsung tự tin bán được 5 - 6 triệu điện thoại gập trong năm tới

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/10/2019 08:27
TGTTO
Theo ET News, Samsung đang mở rộng việc sản xuất điện thoại gập vào năm tới với mục tiêu đặt ra là tăng gấp 10 lần sản lượng.

Thu không đủ chi, Chính phủ dự kiến vay 435.600 tỷ đồng để chi tiêu và trả nợ

Tiêu điểm - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 08:23
Báo cáo với Quốc hộivề dự kiến vay, trả nợ công năm 2020, Chính phủ cho biết vay bù đắp bội chi ngân sách trung ương là hơn 217.800 tỷ đồng, vay trả nợ gốc của ngân sách trung ương là 217.800 tỷ đồng, vay để nhận nợ Bảo hiểm xã hội 9.100 tỷ đồng.

Cơ nghiệp trăm tỷ của ông chủ công ty đổ dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 22/10/2019 08:23
Sau sự việc đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà, cái tên Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, được dư luận quan tâm...

Thị trường Hà Nội sắp đón hàng nghìn căn hộ từ các chủ đầu tư nước ngoài

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 22/10/2019 08:01
Savills cho biết, từ năm 2020 trở đi, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chào đón một số dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation.

Phiên xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng phạm diễn ra khi nào?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 22/10/2019 07:59
Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã dự kiến thời gian để xét xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

Chúng ta sinh con để làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 22/10/2019 07:48
TGTTO
Bất kể một giống loài nào, việc sinh con đẻ cái cũng nhằm để duy trì nòi giống. Nó phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên.

Thêm một người bị truy tố trong vụ đại án OceanBank

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 07:47
Nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) là người tiếp theo được xác định có vi phạm trong vụ đại án tại ngân hàng này.

Dự báo giá heo hơi đạt 80.000 đồng/kg dịp Giáng sinh

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 22/10/2019 07:41
Giá heo hơi hôm nay (22/10) cùng sụt giảm tại miền Nam và miền Bắc , thậm chí có nơi giảm tới 3.000 - 4.000 đồng/kg so với 2 ngày trước. Tuy nhiên, căn cứ tình hình nguồn cung cũng như nhiều địa phương đang tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch tả heo châu Phi, nhiều người lạc quan dự đoán, giá heo hơi sẽ tăng cao vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán.

Uyên Linh - Lân Nhã kết hợp làm liveshow

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/10/2019 07:33
TGTTO
“Chẳng phải tình cờ” là liveshow của Uyên Linh và Lân Nhã, hứa hẹn là bữa tiệc âm nhạc tràn đầy thư thái cho người nghe.

Phó Chủ tịch HĐND quận cùng 6 anh em xây nhà sai phép ở Thủ Đức

Thời sự - ĐÔNG ANH - 22/10/2019 07:32
Ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP.HCM bị cơ quan chức năng xác định xây dựng sai phép. Không chỉ ông Thành, cơ quan chức năng còn phát hiện có tới… 6 người anh em khác trong đại gia đình, họ tộc ông Thành cùng sai phạm về trật tự đô thị.

Thái Trinh ‘lột xác’ xinh đẹp hậu chia tay diễn viên múa Quang Đăng

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/10/2019 07:22
TGTTO
Hậu chia tay cách đây không lâu, Thái Trinh gây bất ngờ khi xuất hiện với nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm. Nữ ca sĩ cho biết thời gian này, cô đang học cách yêu bản thân hơn, sống tích cực hơn và tập trung cao độ vào công việc.

Thời tiết ngày 22/10: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 22/10/2019 07:21
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/10, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng hanh với nhiệt độ cao nhất 33 độ C. Riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO