Thứ 4, 15/07/2020, 16:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều phụ nữ vùng cao Lâm Đồng chưa từng đi khám sức khỏe sinh sản

HUYỀN TRANG 01/06/2020 09:59

TGTTO
Việc thành lập Phòng khám đa khoa Tân Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng) và các nhóm Phát triển Cộng đồng của Dự án EC4 "Tổ chức xã hội thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản" đã giúp nhiều chị em phụ nữ vùng cao Lâm Đồng có cơ hội chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Phòng khám đa khoa Tân Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng) với hệ thống siêu âm 4D và trang thiết bị đầu tư hiện đại, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn cho phụ nữ địa phương. Ảnh: Huyền Trang.

Dù đã hơn 40 tuổi, trải qua vài lần sinh con nhưng đây là lần đầu tiên chị Trần Thị Hiền (thôn Đoàn Kết, xã Tân Thanh, Lâm Hà, Lâm Đồng) đi khám sức khỏe sinh sản. Chị Hiền cho biết, trước đây do bận rộn việc nuôi con, làm kinh tế nên dù cán bộ địa phương nhiều lần nhắc nhở nhưng chị chưa đi khám.

Từ khi tham gia nhóm Phát triển Cộng đồng Vì sức khỏe ngày mai, được phổ biến kiến thức, chị Hiền mới biết tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Vì vậy, cùng với các thành viên trong nhóm của mình, chị Hiền đã đến thăm khám tại Phòng khám đa khoa Tân Hà (thuộc Trung Tâm Y tế huyện Lâm Hà).

“Lần đầu tiên đi khám rất ngại nhưng phòng khám hiện đại, các y bác sĩ nhiệt tình giải đáp thắc mắc nên các chị em cũng thoải mái hơn. Chúng tôi cũng biết được mình đang gặp vấn đề gì về sức khỏe sinh sản và cách phòng ngừa, điều trị ra sao”, chị Hiền chia sẻ.

Cũng giống như chị Hiền, rất nhiều chị em phụ nữ vùng cao chưa chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, chỉ khi có dấu hiệu bệnh mới đến cơ sở y tế.

Số liệu từ Trung tâm y tế huyện cho thấy, ở huyện Krong Bông, năm 2017, số lượt điều trị bệnh phụ khoa chiếm tới 84.5% tổng số lượt khám; trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉ lệ này là 85.6%. Ở huyện Lâm Hà, con số tương tự cho năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 là 19.9% và 38.1%.

Bà Triệu Thị Sa, Bí thư Chi bộ, Trưởng nhóm phát triển cộng đồng Tự tin vì ngày mai thuộc thôn Thanh Bình (Tân Thanh, Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết, chị em phụ nữ trong thôn gồm người dân tộc thiểu số như K’Ho, Tày, Nùng và người Kinh. Trước kia chưa có những buổi sinh hoạt cộng đồng, chị em chủ yếu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản thông qua hình thức truyền miệng, không biết cách chăm sóc theo khoa học.

“Chị em cũng ngần ngại khi chia sẻ những chuyện riêng tư về tình dục và sức khỏe sinh sản, thậm chí đồ lót giặt xong cũng chỉ dám phơi trong nhà tắm”, bà Sa chia sẻ.

Chị em vùng cao Lâm Hà được phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản thông qua những buổi sinh hoạt nhóm cộng đồng. Ảnh: Huyền Trang.

Từ khi được tham gia sinh hoạt cộng đồng, được phổ biến kiến thức, các chị em đã hiểu bản thân mình hơn, tự tin hơn, sẵn sàng chia sẻ cùng nhau những chuyện thầm kín; thậm chí mạnh dạn trao đổi, đối thoại cùng chồng về vấn đề sinh hoạt tình dục, điều mà trước đây họ không dám nói.

Mỗi tháng, các nhóm sẽ cử đại diện tham gia buổi tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản với các chuyên gia dự án EC4, sau đó về truyền đạt lại kiến thức cho chị em thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng.

Số lượng thành viên ở các nhóm phát triển cộng đồng ngày càng tăng lên. “Nhiều chị em ở các thôn lân cận thấy nhóm hoạt động sôi nổi, bổ ích nên tự nguyên xin vào sinh hoạt cùng nhóm”, bà Sa cho biết.

Không chỉ chia sẻ với nhau những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, những buổi sinh hoạt cộng đồng cũng là dịp để các chị em trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

“Khi tham gia sinh hoạt các chị em có cơ hội học hỏi kinh nghiệm về việc trồng cà phê, nuôi tằm ra sao để đạt hiệu quả kinh tế. Gia đình nào có công việc hay gặp khó khăn các chị em sẽ họp để tìm hướng hỗ trợ. Vì vậy nên chồng con rất ủng hộ và cũng tạo điều kiện để chị em tham gia nhóm”, chị Nguyễn Thị Hòa, thành viên nhóm Tự tin vì ngày mai chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, dự án EC4 "Tổ chức xã hội thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản" do Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức ActionAid Việt Nam tài trợ đã thành lập được 30 nhóm phát triển cộng đồng tại 3 xã thuộc huyện Krông Bông (Đăk Lăk) và 2 xã thuộc huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), mỗi nhóm thu hút từ 15-35 chị em tham gia.

Ông Đinh Đức Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết: “Dự án EC4 góp phần thay đổi nhận thức, phong tục tập quán lạc hậu của vùng đồng bào dân tộc thiểu số như tảo hôn, kết hôn cận huyết,… nâng cao hệ thống chăm sóc sức khỏe cho bà con, tạo điều kiện cho kinh tế xã hội của vùng sẽ phát triển tốt hơn”.

Để việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ dân tộc thiểu số được nâng cao, theo bà Chu Thị Hà, Giám đốc chương trình Tổ chức ActionAid Việt Nam, sự phối hợp hành động của tất cả các bên liên quan từ chính quyền, các tổ chức xã hội cho đến cộng đồng dân cư, mỗi gia đình và bản thân những người phụ nữ rất quan trọng. Khi đó, người dân sẽ tham gia tích cực trong việc triển khai, giám sát và nâng cao chất lượng dịch vụ công hiện nay tại địa phương.Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá duy trì ổn định trong nửa sau năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2020 15:06
TGTTO
Ngày 15/7, khối phân tích thuộc Công ty chứng khoán VNDIRECT dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong phạm vi tương đối hẹp là khoảng 23.300-23.600 đồng/USD trong nửa năm sau năm 2020.

Chuyển đổi số, Bộ Tài chính thay thế hợp đồng giấy bằng điện tử

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 15/07/2020 15:04
TGTTO
FPT, Trung tâm chuyển giao công nghệ và Hỗ trợ kỹ thuật (thuộc Cục Tin học và thống kê tài chính, Bộ Tài chính) đã hoàn tất việc triển khai và chuẩn bị đưa vào ứng dụng giải pháp hợp đồng điện tử FPT.eContract.

Kinh tế tuần hoàn: Xu thế phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2020 14:55
TGTTO
Sẽ không có nền kinh tế tăng trưởng bền vững nếu không có cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững. Những doanh nghiệp đã áp dụng bộ chỉ số phát triển bền vững có năng lực cạnh tranh cao, đóng góp cho xã hội cao gấp chục lần doanh nghiệp khác…

Tiếp nhận du học sinh và sinh viên quốc tế học tập tại Việt Nam

Giáo dục - HÀ DU - 15/07/2020 14:51
TGTTO
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc vừa ký công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch Covid-19.

Hơn 25 năm cho một hành trình của AstraZeneca tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 15/07/2020 14:46
TGTTO
Tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học của Thụy Điển chuyển đổi mô hình hoạt động tại Việt Nam, đây được xem là nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của AstraZeneca.

Nửa đầu năm 2020, Boeing bị hủy 355 đơn đặt hàng máy bay 737 MAX

Quốc tế - DUY VŨ - 15/07/2020 14:42
TGTTO
Khách hàng của Boeing đã hủy các đơn đặt hàng tổng cộng 355 chiếc 737 MAX trong nửa đầu năm 2020, Boeing cho biết hôm (14/7).

Rộng cửa cho hàng thể thao xuất khẩu sang Hà Lan

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 15/07/2020 14:39
TGTTO
Hà Lan sẽ trở thành một thị trường lớn cho hàng thể thao Việt Nam nếu doanh nghiệp Việt đón đầu được những cơ hội từ Hiệp định EVFTA.

Oppo giới thiệu công nghệ sạc nhanh, đầy pin chỉ trong 20 phút

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/07/2020 14:28
TGTTO
Oppo vừa giới thiệu công nghệ sạc nhanh có dây và không dây với công suất lớn, giúp sạc đầy pin chỉ trong thời gian ngắn.

EVN thông tin về kết quả kiểm tra công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện

Bạn đọc - ĐÔNG BẮC - 15/07/2020 13:42
TGTTO
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin về kết quả kiểm tra công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng từ ngày 25/6 - 3/7.

Lý Nhã Kỳ chia sẻ bí quyết kinh doanh

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 15/07/2020 13:31
TGTTO
Giữ vai trò nhà tư vấn cho chương trình Cơ hội đến, nữ diễn viên- doanh nhân Lý Nhã Kỳ đã chia sẻ và góp ý cho những người tham gia về kinh nghiệm cũng như bí quyết kinh doanh để công việc hiệu quả.

Gắp cây tăm 10cm ra khỏi tim một thanh niên

Y tế - HOÀNG OANH - 15/07/2020 13:29
TGTTO
Ngày 15/7, bác sĩ Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công gắp dị vật là cây tăm dài 10cm ra khỏi tim một thanh niên.

Giữa làn sóng Covid-19 thứ 3, nhiều siêu thị lớn ở Hồng Kông hạn chế bán nhu yếu phẩm

Quốc tế - HOÀI AN - 15/07/2020 12:05
TGTTO
Wellcome và ParknShop - hai chuỗi siêu thị lớn nhất Hồng Kông cho biết sẽ áp dụng một số hạn chế tạm thời đối với việc bán các mặt hàng thiết yếu như gạo, mì ăn liền, giấy vệ sinh… nhằm kiểm soát tình trạng mua sắm hoảng loạn trong bối cảnh Hồng Kông đang đối mặt với làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19.

Novaland hợp tác chiến lược cùng Accor phát triển khu đô thị sinh thái thông minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/07/2020 11:51
TGTTO
Tập đoàn Novaland vừa ký kết hợp tác chiến lược cùng tập đoàn quốc tế Accor để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách tại dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City phía đông TP.HCM.

Đề xuất mở đường bay thương mại đến một số nước châu Á từ tháng 8

Thời sự - HUYỀN TRANG - 15/07/2020 11:07
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa kiến nghị Chính phủ mở lại đường bay thương mại hàng tuần đến một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia bắt đầu từ tháng 8, với tần suất 1 chuyến/tuần.

Giả mạo cán bộ quản lí thị trường, đòi 'tiền bồi dưỡng'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/07/2020 10:52
TGTTO
Gần đây, xuất hiện hiện tượng một số đối tượng giả danh cán bộ quản lí thị trường nhằm trục lợi cá nhân và lừa đảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO