Thứ 7, 16/11/2019, 05:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều phạm trù trong dự thảo Nghị định phòng chống tham nhũng còn chung chung

VÂN TRÀ 27/03/2019 18:27

TGTTO
Tại phiên thảo luận, góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, diễn ra chiều 27/3, nhiều đại biểu đã góp ý về những nội dung trong dự thảo nghị định.

Các đại biểu góp ý vào dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng

Tại dự thảo nghị định có quy định về kiểm soát xung đột lợi ích, hầu hết các đại biểu đều cho rằng dự thảo chưa nêu rõ xung đột lợi ích là gì. 

Ông Phạm Tiến Dũng, Thanh tra tỉnh Hòa Bình thẳng thắn chỉ ra: “Thế nào là xung đột lợi ích? Bố là Giám đốc Sở Tài chính, con làm trưởng phòng quản lý ngân sách có phải xung đột không? Hầu hết mọi người còn mơ hồ về khái niệm này. Do đó dự thảo phải liệt kê cụ thể khái niệm về xung đột lợi ích, tình huống xung đột…” – ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng góp ý, tại Điều 61, Mục 2 của dự thảo có ghi: “Việc ra quyết định thanh tra phải có một trong các căn cứ sau: có dấu hiệu thực hiện không đúng quy định về các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, bao gồm không ban hành quy định; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp theo quy định; có thực hiện nhưng không kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo quy định”.

Như vậy ông Dũng cho rằng, công tác thanh tra chỉ diễn ra khi có đủ những điều kiện này thì sẽ không bao giờ thực hiện được. Bởi trên thực tế sẽ có nhiều biến tướng. Do đó, dự thảo cần sửa là thanh tra theo kế hoạch, theo chương trình và có chuyên đề thanh tra cụ thể.

Cũng liên quan đến câu chuyện xung đột lợi ích, một đại biểu nêu ví dụ: một người làm lãnh đạo một doanh nghiệp, ở ngoài xã hội anh ta có mối quan hệ làm ăn hay quan hệ thân thiết với ai đó (dù không phải là quan hệ máu mủ), thì ông ta cũng có thể chỉ định thầu một dự án của doanh nghiệp mình mà không thông qua đấu thầu. Đây cũng là xung đột lợi ích, và xung đột này diễn ra thường xuyên trên thực tế. Do đó, dự thảo cần nêu rõ khái niệm thế nào là xung đột lợi ích. 

Bà Catherine Phương, Trợ lý Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam cho biết, chỉ còn vài tháng nữa Luật Phòng chống tham nhũng có hiệu lực, nhưng nhiều khái niệm trong dự thảo nghị định này còn quá chung chung. 

Bà Phương chỉ rõ, trong dự thảo nghị định có ghi: nếu phát hiện thấy hành vi tham nhũng thì tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền. Bà Phương cho rằng phạm trù này rất chung chung, vì chẳng ai biết “cơ quan thẩm quyền” là ai.

“Về thẩm quyền thanh tra, dự thảo cần nêu rõ các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm sẽ thanh tra thế nào, nếu có kết luận thì doanh nghiệp phải chịu xử lý ra sao chứ không ghi chung chung như vậy. Ví dụ ở Pháp, khi thanh tra một công ty tư nhân, họ phải xuất trình những loại giấy tờ gì, thanh tra đến đâu, kết luận thế nào... rất chi tiết, cụ thể” – bà Phương góp ý.

Bà Phương cũng nêu ví dụ, tại Hàn Quốc đã chuyển đổi giao dịch bằng tiền mặt thông qua hình thức điện tử. Nên để phòng chống tham nhũng, họ đã có cơ chế mới là đưa cho các công ty ở Hàn Quốc một số thẻ tín dụng để chi tiêu ở một số mục đích, nhằm kiểm soát tiền đi hộp đêm và các giao dịch mang tính lừa đảo. Tuy nhiên tại dự thảo nghị định này, ban soạn thảo không đề cập đến những giao dịch điện tử để qua đó có biện pháp phòng ngừa tham nhũng.

Về quy định tặng quà, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ Nguyễn Tuấn Anh cho biết, dự thảo nghị định quy định chi tiết 10 nội dung như về trách nhiệm giải trình; đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng; tặng quà và nhận quà tặng; kiểm soát xung đột lợi ích; vị trí công tác phải chuyển đổi và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác…

Cơ quan, tổ chức, đơn vị khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối, nếu không từ chối được thì phải giao lại quà tặng cho bộ phận chịu trách nhiệm để xử lý theo quy định…

Liên quan đến nội dung này, đại diện Toyota Việt Nam cho biết: “Toyota toàn cầu cấm tất cả hành vi tặng quà. Nhưng nhập gia tùy tục, khi vào Việt Nam chúng tôi cũng đi tặng quà, dù món quà đó nhỏ thôi. Vì vậy đứng ở góc độ doanh nghiệp, chúng tôi muốn dự thảo nêu rõ giá trị quà tặng thế nào là phù hợp?”.

Trước ý kiến này của doanh nghiệp, ông Tuấn Anh nhấn mạnh, theo pháp luật Việt Nam, việc tặng quà ở bất kỳ giá trị nào cũng đều bị cấm dưới mọi hình thức. Luật đã quy định rõ và các cơ quan, cá nhân… phải thực hiện.

Dự thảo quy định cụ thể về xử phạt hành chính đối với hành vi tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước. Theo đó, hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng; phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tham ô tài sản, nhận hối lộ nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt cao nhất cho hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước lên đến 100 triệu đồng nếu có biểu hiện nhũng nhiễu, lợi dụng hoạt động từ thiện hoặc hoàn cảnh khó khăn của tổ chức, cá nhân khác để vi phạm, sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

The Master of Symphony trở lại với những cặp đôi âm nhạc đình đám

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 16:59
TGTTO
Khánh Hà - Tuấn Ngọc, Thanh Hà - Quang Dũng, Tấn Minh - Hà Trần, Thu Phương - Lam Trường, Hà Anh Tuấn - Phương Linh sẽ tái ngộ với nhau trong chương trình The Master of Symphony mùa 5 diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình trong 3 đêm 22,23,24/11/2019.

VIB tài trợ hơn 1 tỷ cho giải thưởng BMW Golf Cup International 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/11/2019 16:53
TGTTO
VIB là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam tham gia tài trợ vòng chung kết Việt Nam - giải thưởng BMW Golf Cup International 2019 với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Jennie (Black Pink) xuất hiện sang chảnh trong bộ sựu tập mới của nhà mốt Chanel

Thế giới sao - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 16:49
TGTTO
Trong bộ ảnh tháng 11 của tạp chí Vogue Hàn Quốc, ca sĩ Jennie (Back Pink) xuất hiện với phong thái sang chảnh, cuốn hút trong bộ sưu tập thời trang mới nhất của nhà mốt Chanel.

Ngành ngân hàng tăng cường sử dụng dịch vụ quản trị rủi ro của bên thứ ba

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 15/11/2019 16:39
TGTTO
Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, ngày càng nhiều ngân hàng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba nhằm phục vụ nhu cầu vận hành. Việc này đem lại nhiều cơ hội, nhưng cũng khiến các tổ chức tài chính gặp không ít rủi ro.

Doanh nghiệp hàng hóa, dịch vụ thể thao Việt Nam trông chờ chính sách phù hợp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 15:57
TGTTO
Kinh tế thể thao ở Việt Nam xuất hiện đã lâu nhưng chưa được chú trọng phát triển. Trong đó, nhiều chính sách chưa đáp ứng kịp thị trường khiến các doanh nghiệp trong ngành này gặp nhiều khó khăn khi hoạt động.

Những thầy, cô giáo có hành động lệch chuẩn gây 'bão' dư luận

Giáo dục - 15/11/2019 15:10
Thời gian gần đây, dư luận xã hội liên tục rúng động trước các vụ việc có hành vi cư xử lệch chuẩn mà nhân vật chính là các thầy, cô giáo.

Nhiều học sinh thương vong sau vụ xả súng trong trường trung học ở Mỹ

Thời sự - VIỆT ANH - 15/11/2019 15:00
TGTTO
Vụ xả súng nhắm vào các học sinh của trường trung học Saugus, Nam California khiến 2 học sinh thiệt mạng và 3 học sinh khác bị thương.

Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15g chiều nay

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/11/2019 14:46
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh này, giá các mặt hàng xăng sẽ tăng nhẹ còn giá các mặt hàng sẽ giảm xuống.

Nguồn cung bất động sản du lịch giảm nhiệt

Bất động sản - ĐOÀN DƯƠNG - 15/11/2019 14:35
TGTTO
Theo báo cáo của CBRE, nhóm sản phẩm bất động sản du lịch đang có dấu hiệu giảm nhiệt, đồng thời thị trường cũng đang có sự điều chỉnh cần thiết.

Lộc Phúc Fine Jewelry ưu đãi 30% tại VIJF 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 15/11/2019 14:05
TGTTO
Từ ngày 14/11 đến 18/11, tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam - VIJF 2019 ở Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM, Lộc Phúc Fine Jewelry mang đến cho người tiêu dùng Việt cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm trang sức cao cấp với các nhân viên tư vấn chuẩn 5 sao.

Bỏ hoa chè cổ thụ trong ống tre, 'trót' uống một lần 'say' cả đời

Du lịch - Ẩm thực - 15/11/2019 13:57
Hang Kia, Pà Cò - là 2 xã miền núi của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi này đến giờ vẫn còn lưu giữ được cả vạn cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm năm. Bà con người Mông nơi đây còn có cách ủ hoa chè bằng ống tre rất độc đáo.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là 'mảnh đất màu mỡ' của tham nhũng vặt 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 15/11/2019 11:31
TGTTO
Khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là "mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng vặt. Không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt, dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Doanh nghiệp Việt chuyển giao công nghệ làm đẹp cho nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - NAM TRÂN - 15/11/2019 09:45
TGTTO
Mifuki Tokyo Spa (Hà Huy Tập, Q.7, TP.HCM) vừa thỏa thuận chuyển giao liệu trình trị nám Mifuki Perfect Skin cho Công ty LifeWorld, Singapore.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO