Thứ 5, 04/06/2020, 11:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều phạm trù trong dự thảo Nghị định phòng chống tham nhũng còn chung chung

VÂN TRÀ 27/03/2019 18:27

TGTTO
Tại phiên thảo luận, góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, diễn ra chiều 27/3, nhiều đại biểu đã góp ý về những nội dung trong dự thảo nghị định.

Các đại biểu góp ý vào dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng

Tại dự thảo nghị định có quy định về kiểm soát xung đột lợi ích, hầu hết các đại biểu đều cho rằng dự thảo chưa nêu rõ xung đột lợi ích là gì. 

Ông Phạm Tiến Dũng, Thanh tra tỉnh Hòa Bình thẳng thắn chỉ ra: “Thế nào là xung đột lợi ích? Bố là Giám đốc Sở Tài chính, con làm trưởng phòng quản lý ngân sách có phải xung đột không? Hầu hết mọi người còn mơ hồ về khái niệm này. Do đó dự thảo phải liệt kê cụ thể khái niệm về xung đột lợi ích, tình huống xung đột…” – ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng góp ý, tại Điều 61, Mục 2 của dự thảo có ghi: “Việc ra quyết định thanh tra phải có một trong các căn cứ sau: có dấu hiệu thực hiện không đúng quy định về các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, bao gồm không ban hành quy định; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp theo quy định; có thực hiện nhưng không kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo quy định”.

Như vậy ông Dũng cho rằng, công tác thanh tra chỉ diễn ra khi có đủ những điều kiện này thì sẽ không bao giờ thực hiện được. Bởi trên thực tế sẽ có nhiều biến tướng. Do đó, dự thảo cần sửa là thanh tra theo kế hoạch, theo chương trình và có chuyên đề thanh tra cụ thể.

Cũng liên quan đến câu chuyện xung đột lợi ích, một đại biểu nêu ví dụ: một người làm lãnh đạo một doanh nghiệp, ở ngoài xã hội anh ta có mối quan hệ làm ăn hay quan hệ thân thiết với ai đó (dù không phải là quan hệ máu mủ), thì ông ta cũng có thể chỉ định thầu một dự án của doanh nghiệp mình mà không thông qua đấu thầu. Đây cũng là xung đột lợi ích, và xung đột này diễn ra thường xuyên trên thực tế. Do đó, dự thảo cần nêu rõ khái niệm thế nào là xung đột lợi ích. 

Bà Catherine Phương, Trợ lý Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam cho biết, chỉ còn vài tháng nữa Luật Phòng chống tham nhũng có hiệu lực, nhưng nhiều khái niệm trong dự thảo nghị định này còn quá chung chung. 

Bà Phương chỉ rõ, trong dự thảo nghị định có ghi: nếu phát hiện thấy hành vi tham nhũng thì tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền. Bà Phương cho rằng phạm trù này rất chung chung, vì chẳng ai biết “cơ quan thẩm quyền” là ai.

“Về thẩm quyền thanh tra, dự thảo cần nêu rõ các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm sẽ thanh tra thế nào, nếu có kết luận thì doanh nghiệp phải chịu xử lý ra sao chứ không ghi chung chung như vậy. Ví dụ ở Pháp, khi thanh tra một công ty tư nhân, họ phải xuất trình những loại giấy tờ gì, thanh tra đến đâu, kết luận thế nào... rất chi tiết, cụ thể” – bà Phương góp ý.

Bà Phương cũng nêu ví dụ, tại Hàn Quốc đã chuyển đổi giao dịch bằng tiền mặt thông qua hình thức điện tử. Nên để phòng chống tham nhũng, họ đã có cơ chế mới là đưa cho các công ty ở Hàn Quốc một số thẻ tín dụng để chi tiêu ở một số mục đích, nhằm kiểm soát tiền đi hộp đêm và các giao dịch mang tính lừa đảo. Tuy nhiên tại dự thảo nghị định này, ban soạn thảo không đề cập đến những giao dịch điện tử để qua đó có biện pháp phòng ngừa tham nhũng.

Về quy định tặng quà, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ Nguyễn Tuấn Anh cho biết, dự thảo nghị định quy định chi tiết 10 nội dung như về trách nhiệm giải trình; đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng; tặng quà và nhận quà tặng; kiểm soát xung đột lợi ích; vị trí công tác phải chuyển đổi và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác…

Cơ quan, tổ chức, đơn vị khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối, nếu không từ chối được thì phải giao lại quà tặng cho bộ phận chịu trách nhiệm để xử lý theo quy định…

Liên quan đến nội dung này, đại diện Toyota Việt Nam cho biết: “Toyota toàn cầu cấm tất cả hành vi tặng quà. Nhưng nhập gia tùy tục, khi vào Việt Nam chúng tôi cũng đi tặng quà, dù món quà đó nhỏ thôi. Vì vậy đứng ở góc độ doanh nghiệp, chúng tôi muốn dự thảo nêu rõ giá trị quà tặng thế nào là phù hợp?”.

Trước ý kiến này của doanh nghiệp, ông Tuấn Anh nhấn mạnh, theo pháp luật Việt Nam, việc tặng quà ở bất kỳ giá trị nào cũng đều bị cấm dưới mọi hình thức. Luật đã quy định rõ và các cơ quan, cá nhân… phải thực hiện.

Dự thảo quy định cụ thể về xử phạt hành chính đối với hành vi tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước. Theo đó, hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng; phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tham ô tài sản, nhận hối lộ nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt cao nhất cho hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước lên đến 100 triệu đồng nếu có biểu hiện nhũng nhiễu, lợi dụng hoạt động từ thiện hoặc hoàn cảnh khó khăn của tổ chức, cá nhân khác để vi phạm, sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cáp quang biển AAG đã sửa xong, lưu lượng được khôi phục hoàn toàn

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 10:14
TGTTO
Đúng như dự kiến, vào 7g20 ngày hôm nay 4/6, tuyến cáp quang biển AAG đã được sửa chữa xong, lưu lượng trên tuyến cáp này đã được khôi phục hoàn toàn.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm đồng loạt với sự lạc quan phục hồi kinh tế 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 04/06/2020 10:14
TGTTO
Chứng khoán châu Á hôm nay (4/6), có phiên tăng điểm cao với sự lạc quan của các nhà đầu tư với sự hồi phục của nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch cúm Covid-19.

Giá dầu giảm do lo ngại nguồn cung tăng 

Quốc tế - DUY VŨ - 04/06/2020 10:13
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch hôm nay (4/6) với lo ngại rằng, nguồn cung sẽ tăng nếu các nước khai thác dầu chính không thể gia hạn kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng.

Việt Nam có nhiều trường đại học lọt top 500 trường tốt nhất Châu Á

Xã hội - 04/06/2020 10:03
Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM vào top 500 trường tốt nhất châu Á năm 2020 do Times Higher Education (THE) xếp hạng.

Chất lượng không khí ở Hà Nội và các đô thị ra sao trong tháng 5?

Xã hội - 04/06/2020 09:44
Trong tháng 5, chất lượng không khí ở Hà Nội vẫn cao hơn các đô thị trong cả nước nhưng đã tốt hơn so với những tháng trước đó.

Từ 1/7, Ga Sài Gòn giảm giá vé kích cầu du lịch nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 04/06/2020 09:10
TGTTO
Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết đơn vị sẽ áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút hành khách đi lại trong dịp hè 2020.

Doanh nghiệp than khó tiếp cận gói vay ưu đãi do ảnh hưởng Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 04/06/2020 08:52
Nhiều DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không đủ kinh phí thể trả lương người lao động, để thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong khi vay vốn rất khó khăn.

Dự án có pháp lý hoàn thiện gia tăng giá trị cho khách hàng

Bất động sản - THU HOÀI - 04/06/2020 08:45
TGTTO
Pháp lý dự án minh bạch, hoàn chỉnh là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu của khách hàng khi quyết định đầu tư bất động sản.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 4/6: USD tiếp tục đà sụt giảm

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 07:02
TGTTO
Sáng 4/6, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh bạo loạn tại nước Mỹ leo thang, cùng đó là sự phục hồi mạnh của thị trường chứng khoán và các đồng tiền chủ chốt khác.

Hôm nay, 4/6: Giá vàng lao xuống dưới ngưỡng 1.700 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:43
TGTTO
Hôm nay, 4/6, thị trường chứng khoán tăng điểm, giá vàng sụt giảm mạnh, xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đây là cơ hội mua vào, dự báo tương lai giá vàng có thể thiết lập mức đỉnh mới như 2.000 USD hoặc 2.500 USD.

302/328 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:17
TGTTO
Bản tin 6g sáng 4/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 49 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, 302/328 ca bệnh Covid-19 được chữa khỏi, chiếm 92,1% tổng số ca bệnh.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến bao giờ?

Xã hội - 04/06/2020 05:54
Từ ngày 4/6, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ sẽ suy giảm đến ngày 6/6 nền nhiệt có xu hướng gia tăng trở lại.

Chuyên gia hiến kế giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn hỗ trợ từ ngân hàng

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 04/06/2020 05:52
TGTTO
Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, trong tình cảnh khó khăn rất cần sự hợp lực giữa các doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn ngân hàng, họ nên hiệp lực với 3-4 doanh nghiệp cùng hoàn cảnh để tạo sức mạnh.

Mạng di động ảo Reddi chính thức gia nhập thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 05:49
TGTTO
Mạng di động Reddi với đầu số 055 thuộc Công ty Cổ phần Mobicast đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam hôm qua, ngày 3/6.

Cần những giải pháp 'không bình thường' thúc đẩy đầu tư công

Kinh doanh - 04/06/2020 05:47
Cả nền kinh tế đang ở tình trạng không bình thường thì cũng cần đến những biện pháp không bình thường để thúc đầu tư công.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO