Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Nhiều nơi nới lỏng giãn cách, giá heo hơi vẫn không tăng, người nuôi mất 20.000 đồng/kg

23/09/2021 7:00 PM (GMT+7)

Dù nhiều địa phương đã nới lỏng giãn cách nhưng giá heo hơi vẫn rất thấp, so với cùng kỳ năm 2020, mỗi kilogam heo hơi, nông dân đã mất khoảng 20.000 đồng.


Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), từ đầu năm đến nay, thức ăn chăn nuôi đã 8 lần tăng giá, thậm chí có loại tăng tới 9 lần, trung bình mỗi lần tăng từ 3-5%. Tính gộp, giá thức ăn chăn nuôi tăng khoảng 30-35%.

Khảo sát thị trường đầu tháng 8/2021 cho thấy, giá thức ăn chăn nuôi gồm cám, các loại thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm của các công ty, doanh nghiệp đều tăng từ 200 - 400 đồng/kg tùy loại; riêng các loại thức ăn đậm đặc tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg.

Giải bài toán phụ thuộc thức ăn chăn nuôi nhập khẩu: Tận dụng tối đa nguyên liệu nội - Ảnh 1.

Nông dân đang “đau đầu” vì giá heo hơi giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng. Trong ảnh: Nông dân Bắc Giang bán heo cho thương lái. Ảnh: Minh Ngọc

Giải bài toán phụ thuộc thức ăn chăn nuôi nhập khẩu: Tận dụng tối đa nguyên liệu nội - Ảnh 2.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng, theo Cục Chăn nuôi, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây khó trong khâu nhập nguyên liệu, trong khi chi phí vận chuyển tăng từ 200 - 300%.

Trong khi giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 - 9 lần liên tiếp, thì từ đầu năm đến nay Việt Nam đã chi tới 3 tỷ USD để nhập khẩu thức ăn chăn nuôi. 

Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng năm 2021, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam đã tăng 30,9% so với cùng kỳ năm 2020, với kim ngạch nhập khẩu khoảng 3,33 tỷ USD. Trong đó, Argentina tiếp tục là thị trường cung cấp thức ăn chăn nuôi lớn nhất cho Việt Nam, đạt gần 1,14 tỷ USD.

Trước tình hình này, Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi Chính phủ kiến nghị giảm thuế về ngô, đỗ nhập khẩu, các nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi...

Theo Bộ NNPTNT, hiện Bộ Tài chính cũng đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu MFN (đối xử tối huệ quốc) của mặt hàng ngô từ 5% xuống 2%, giảm thuế nhập khẩu của lúa mì xuống 0%, nhằm giảm chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nếu đề xuất trên được thông qua, sẽ tác động tích cực tới việc phục hồi hoạt động chăn nuôi của người dân, đảm bảo cung ứng thực phẩm dịp cuối năm.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam tăng mạnh, bất chấp đại dịch COVID-19

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam tăng mạnh, bất chấp đại dịch COVID-19

Dù ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD. Điều này cho thấy, doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời của đợt dịch bệnh vừa qua.

Xuất khẩu thủy sản: Chông chênh con đường hồi phục

Xuất khẩu thủy sản: Chông chênh con đường hồi phục

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

Sản vật mùa nước nổi

Sản vật mùa nước nổi

Mùa nước nổi năm nay, nước lên không nhiều và trễ hơn so với thông lệ. Dù vậy, những sản vật mùa nước nổi vẫn nương theo con nước mà ra trái, trổ bông, sinh sôi nảy nở, làm nên những đặc sản miền châu thổ.

Giữ vững đà xuất khẩu dệt may

Giữ vững đà xuất khẩu dệt may

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư đến nay, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may rơi vào cảnh “khó chồng khó”, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản do buộc phải đóng cửa, dừng sản xuất.

Không để lỡ nhịp tăng trưởng xuất khẩu nông sản

Không để lỡ nhịp tăng trưởng xuất khẩu nông sản

Trong một cuộc hội thảo gần đây, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Thị trường quý IV/2021 mang đến nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản, nhất là vào thời điểm Noel ở các quốc gia phương Tây và Tết cổ truyền Trung Quốc.

TP.HCM: Mặt bằng đất vàng ngã 6 Phù Đổng vắng khách thuê

TP.HCM: Mặt bằng đất vàng ngã 6 Phù Đổng vắng khách thuê

Sau thời gian giãn cách xã hội ở TP.HCM, khu vực ngã 6 Phù Đổng xuất hiện thêm nhiều bảng hiệu cho thuê nhà. Một số mặt bằng xung quanh vòng xoay này cũng bị bỏ trống.

Sản lượng mía đường niên vụ 2020/2021 thấp nhất trong 20 năm qua

Sản lượng mía đường niên vụ 2020/2021 thấp nhất trong 20 năm qua

Niên vụ mía đường 2020/2021, sản lượng và diện tích đều sụt giảm, có 17/41 nhà máy phá sản hoặc dừng hoạt động, được coi là niên vụ có sản lượng thấp nhất trong 20 năm qua.