Thứ 5, 26/11/2020, 21:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều khả năng xuất hiện 2 cơn bão liên tiếp tại biển Đông trong tuần này

12/10/2020 11:13

Dự báo áp thấp nhiệt đới hiện tại đang mạnh lên thành bão số 7 vào ngày 12/10, ngoài ra vùng áp thấp đang hoạt động ở phía Nam Philippines sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão số 8 là rất cao.

Khả năng xuất hiện 2 cơn bão liên tiếp tại biển Đông trong tuần này

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp bàn phương án ứng phó khẩn cấp với mưa lũ ở miền Trung và ứng phó với áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão số 7 trên biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, vào hồi 7h ngày 12/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24g tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7g ngày 13/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định: “Khả năng rất cao áp thấp nhiệt đới hiện tại ở biển Đông sẽ mạnh lên thành bão số 7 trong ngày 12/10 và có diễn biến hướng đi, cường độ, quỹ đạo rất phức tạp. Cơn áp thấp nhiệt đới/bão này có thể đi lên đảo Hải Nam, sau đó vòng vào Vịnh bắc bộ kết hợp với không khí tràn xuống sẽ gây ra gió mạnh, mưa lớn và di chuyển rất khó lường”.

Theo ông Lâm, áp thấp nhiệt đới/bão số 7 khả năng sẽ gây mưa to cho phía Đông bắc bộ và Bắc trung bộ trong ngày 14-15/10. "Trong 1-2 ngày tới khu vực Trung trung bộ vẫn sẽ mưa to, đặc biệt trong ngày và đêm nay (12/10). Sông Thạch Hãn có khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999. Do mưa đêm qua ở Quảng Trị rất lớn, dự báo trưa và chiều nay tại sông Thạch Hãn có khả năng lên 7.4m, trên bđ3 1.4m; vượt lũ lịch sử 0.11m. Ngoài ra, ở phía Nam Philippines đã hình thành một vùng thấp, dự báo tới ngày 15/10 sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khả năng cao sẽ mạnh lên thành cơn bão số 8”, ông Lâm nhấn mạnh.

Mưa lũ ở miền Trung vượt quá khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng

Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, thiên tai sắp tới xảy ra ở khắp các tuyến biển, đồng bằng, vùng núi của nước ta. Phạm vi ảnh hưởng rộng.

"Khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên sắp tới khả năng sẽ bị ảnh hưởng liên tiếp của 2 cơn bão số 7 và số 8. Hiện nay mưa lũ ở Trung Bộ gây thiệt hại không nhỏ và chưa khắc phục được hết. Thiên tai đợt vừa qua rất lớn, tác động vượt quá khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng của chúng ta. Nhiều khu vực còn thiếu kĩ năng, việc chấp hành luật pháp kém, còn chủ quan, chỉ đạo còn trên giấy tờ, chưa chỉ đạo thực tế ở hiện trường, vụ việc tàu Vietship vừa qua là một ví dụ", ông Hoài nhấn mạnh.

Theo ông Hoài, toàn bộ hệ thống cần phải căng mình tập trung chỉ đạo, ứng phó với thiên tai kịp thời tránh gây ra những hậu quả từ thiên tai. Cơn áp thấp nhiệt đới/bão số 7 sẽ phức tạp hơn bão số 6 rất nhiều khi tương tác khi đi qua đảo Hải Nam và các hình thái thời tiết khác. Thiệt hại trên biển trong thời gian qua là không nhỏ, cần tiếp tục thông tin hướng dẫn kiểm đếm tàu thuyền. Do phạm vi rộng nên bên Bộ đội biên phòng và Tổng cục Thủy sản cần nhắc nhở, thông báo ngư dân có ý thức cảnh giác hơn để ứng phó kịp thời.

Những ngư dân trên các lồng bè cần được sơ tán kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Bão khả năng đổ bộ vào cuối tuần nên cần tập trung đảm bảo an toàn cho các khu du lịch nhất là trên đảo, bán đảo… sẵn sàng cấm các phương tiện du lịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho khu vực này khi bão vào.

Các tàu vãng lai và tàu neo đậu ở các cửa sông năm nào cũng bị ảnh hưởng, năm nay cũng bị thiệt hại nên đề nghị Bộ GTVT kiểm tra và chỉ đạo sát sao về vấn đề này.

Đề nghị Bộ Ngoại giao liên hệ để ngư dân được tránh trú bão ở các khu vực an toàn trên địa phận các nước bạn. Tăng cường theo dõi, đảm bảo an toàn cho người dân và cung cấp nhu yếu phẩm, y tế, đảm bảo đời sống cho người dân.

Khôi phục tuyến đường bị chia cắt chịu ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian qua nhất là ở khu vực miền núi. Đảm bảo thông suốt giao thông khi có thiên tai xảy ra. Nếu có ngập lụt thì phải đảm bảo an toàn về sản xuất, thu hoạch các sản phẩm lúa đến thời gian hu hoạch.

Hiện nay các hồ chứa ở khu vực miền Trung đang xả lũ theo quy định liên hồ chứa, khoa học theo thủy triều và mức lũ. Tuy nhiên đề nghị, EVN cần theo dõi, chặt chẽ việc xả lũ, tăng cường thông tin cho hạ du trong bất kỳ tình huống xả lũ.

Đề nghị lực lượng cứu hộ cứu nạn tổng hợp để có thể hỗ trợ về phương tiện cứu hộ cứu nạn cho các địa phương. Tiếp tục tổng hợp theo quy định về gạo nước, nhu yếu phẩm cần thiết khác để hỗ trợ các địa phương đang chịu ảnh hưởng của thiên tai.

"Ngoài ra chuẩn bị soạn thảo tin nhắn, vừa qua đã soạn 8,9 triệu tin nhắn đến người dân. Và hiệu quả từ việc này rất cao cần tập trung thực hiện", ông Hoài cho biết thêm.

Theo VĂN NGÂN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ra mắt giải pháp chuyển đổi số ‘thuần Việt’ cho doanh nghiệp 1Office CEO

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/11/2020 18:12
TGTTO
1Office CEO là phiên bản nâng cấp mang đến cho các lãnh đạo một cái nhìn tổng thể về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong tức thì, mọi lúc mọi nơi.

Doosan Vina hoàn thành 6 cẩu trục khổng lồ STS cho cảng quốc tế Gemalink

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SỸ THẮNG - 26/11/2020 16:11
TGTTO
Công ty TNHH Công Nghiệp Nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất và bàn giao 2 cẩu trục STS (Ship-to-Shore) khổng lồ cuối cùng (trong tổng số 6 cẩu trục khổng lồ) cho cảng Quốc tế Gemalink.

Sếp cũ ngân hàng Liên Việt làm Chủ tịch câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp Công nghệ số

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 26/11/2020 16:04
TGTTO
Ngày 26/11, câu lạc bộ (CLB) Đầu tư Khởi nghiệp Công nghiệp số Việt Nam chính thức ra mắt trong khuôn khổ Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 – Techfest 2020. Chủ tịch là ông Nguyễn Đình Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Đồng loạt nhiều chương trình giảm giá sâu dịp Black Friday

Thị trường - Tiêu dùng - MỸ PHƯƠNG - 26/11/2020 15:59
TGTTO
Những năm gần đây, Black Friday đã trở thành một sự kiện được mong chờ nhất trong năm của người tiêu dùng để săn những món hàng giảm giá, khuyến mãi. Nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, vào dịp Black Friday 2020, hầu hết doanh nghiệp đều triển khai đồng loạt chương trình ưu đãi sâu cho khách hàng; trong đó, nhiều thương hiệu nổi tiếng, hàng nhập khẩu...

VN-Index vượt mức 1.000 điểm, thị trường giao dịch 12.000 tỷ đồng

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 26/11/2020 15:51
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay VN-Index đã thành công giữ mức kháng cự 1.000 điểm, thị trường giao dịch kỷ lục 12.000 tỷ đồng.

Nông dân trồng đinh lăng gặp khó do mất giá

Nhịp đập thị trường - CÔNG LUẬT - 26/11/2020 15:50
TGTTO
Được coi là cây trồng thoát nghèo mang lại nguồn thu chính cho người dân ở vùng nông thôn của tỉnh Nam Định, nhưng khoảng hơn 1 năm nay cây đinh lăng bị mất giá. Nhiều vườn đinh lăng tại các huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng không có người mua, người trồng đang không biết nên phá bỏ đinh lăng để trồng loại cây khác hay cứ giữ để chờ giá lên.

Đi xe ôm, khách vờ mượn tiền của tài xế rồi chiếm đoạt

Xã hội - ĐÔNG Á - 26/11/2020 15:38
TGTTO
Ngày 26/11, Công an TP.HCM vừa cảnh báo thủ đoạn khách đi xe lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tài xế xe ôm.

Đà Nẵng nhiều tiềm năng thu hút đầu tư công nghiệp xanh

Xã hội - QUỐC DŨNG - 26/11/2020 15:35
TGTTO
Ngày 26/11, đoàn Đại sứ các nước thành viên châu Âu (EU) do ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại TP.Đà Nẵng. Đón tiếp đoàn có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Giá xăng E5RON92 và RON95-III tăng vọt hơn 600 đồng/lít

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/11/2020 15:26
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay 26/11, giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến đều tăng mạnh.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

Thời sự - XUÂN TÙNG - 26/11/2020 15:01
Ngày 26/11, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án, truy tố cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Hiện thức hóa giấc mơ đô thị vệ tinh

Xã hội - TUYẾT MAI - 26/11/2020 14:52
TGTTO
Theo đồ án quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, TP.Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh kết nối với trung tâm gồm: Sơn Tây, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Xuân Mai, Hòa Lạc được liên kết với đô thị trung tâm bằng hệ thống giao thông vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với hệ thống giao thông vùng Thủ đô và quốc tế.

Hàng không Việt thích ứng ra sao từ ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUANG TOÀN - 26/11/2020 14:43
TGTTO
Nhằm đánh giá những khó khăn, vướng mắc, những cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của ngành hàng không dưới tác động của Covid-19, ngày 26/11 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) phối hợp với Viện Kinh tế - Xã hội và Công nghệ (SETI) tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Vượt qua khủng hoảng, phát triển bền vững ngành hàng không Việt Nam”.

Cảnh báo lừa đảo, chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn mở thẻ tín dụng giả

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 26/11/2020 14:34
TGTTO
Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam vừa khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác khi nhận tin nhắn hoặc cuộc gọi mời mở thẻ từ số điện thoại lạ, đồng thời kiểm tra thông tin, hình ảnh các loại thẻ tín dụng do ngân hàng phát hành để bảo vệ quyền lợi.

Niềm vui của thầy và trò tỉnh Vĩnh Long với Ngày hội Sữa học đường

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 26/11/2020 14:18
TGTTO
Vừa qua, tại tỉnh Vĩnh Long, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Ngày hội Sữa học đường với sự tham gia của hơn 500 thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018 – 2021 do tỉnh Vĩnh Long triển khai.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về hoạt động kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MỸ PHƯƠNG - 26/11/2020 14:09
TGTTO
Ngày 26/11, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) quý III/2020 do YouGov Việt Nam thực hiện đạt kết quả 57,5 điểm phần trăm - tăng 24 điểm so với quý trước. Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO