Thứ 7, 19/10/2019, 01:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều học sinh trường làng quyết đỗ trường chuyên

DƯƠNG TÂM 30/05/2019 10:20

TGTTO
Mong muốn học tập ở trường chất lượng cao, có cơ hội đỗ đại học top đầu hay du học, nhiều học sinh tỉnh thành dự thi 2-3 trường chuyên.

Chiều 29/5, hoàn thành hai kỳ thi vào trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Thu Nga (trường THCS Giấy Phong Châu, huyện Phù Ninh, Phú Thọ) vội vã lên xe về quê. Đúng một tuần nữa, Nga sẽ thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

"Em không kỳ vọng đỗ trường chuyên ở Hà Nội, nhưng đặt mục tiêu phải đỗ Chuyên Hùng Vương. Phải đỗ, chứ không chỉ hy vọng. Nếu trượt chuyên, cả bầu trời sẽ sụp đổ", Nga nhấn mạnh.

Nga cho rằng chỉ khi đỗ vào trường chuyên mới được tiếp xúc với những thầy cô có kinh nghiệm nhất, giúp học sinh được tham gia nhiều cuộc giao lưu và kỳ thi lớn; được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, các trường chuyên đều chú trọng học tiếng Anh nên em có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ. Điều này rất tốt cho ngành Y Dược mà em dự định lựa chọn.

Thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hôm 26/5. Ảnh: D.T

Thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hôm 26/5. Ảnh: D.T.

Xác định sẽ học chuyên tự nhiên từ năm lớp 6 do có nhiều người thân là giáo viên Toán và Hóa, Nga chú trọng học Toán từ sớm. Đến lớp 8, em bắt đầu tập trung học Hóa và được vào đội tuyển của trường. Năm lớp 9, em giành giải nhì thi học sinh giỏi tỉnh, thiếu một bậc để được tuyển thẳng vào trường chuyên.

Nga mô tả cuộc sống trong ít nhất một năm qua bằng cụm từ "chỉ ăn và học". Mỗi ngày, em phải hoàn thành bài vở ở trường, đi học thêm rồi lại tự học. Nữ sinh không đặt ra quy tắc phải thức đến mấy giờ mà sẽ học đến khi cảm thấy không thể nhồi thêm kiến thức mới thôi.

Nga cho rằng thi vào THPT bây giờ khó hơn cả đại học, đặc biệt ở những địa phương nơi trường dân lập không được coi trọng như quê em. Vì vậy, áp lực đỗ chuyên càng trở nên lớn hơn. Ngôi trường mơ ước của em chỉ tuyển 35 chỉ tiêu lớp chuyên Hóa, trong đó năm bạn đạt giải nhất học sinh giỏi tỉnh được tuyển thẳng. Nga sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm thí sinh khác để trở thành một trong 30 bạn còn lại.

"Chỉ còn một tuần, em không thể cho phép mình nghỉ ngơi dù kiến thức cũng không vào đầu nhiều nữa. Động vào sách vở mỗi ngày sẽ khiến em yên tâm hơn", Nga nói.

Cùng lớp với Nga, Nguyễn Minh Châu xác định phải đỗ lớp Toán trường Chuyên Hùng Vương từ cấp hai, thấp lắm mới học trường THPT công lập của huyện. "Nếu trượt chuyên, mọi thứ sụp đổ và chắc em không dám đi đâu ra khỏi nhà dịp hè", Châu nói.

Chia sẻ lý do phải vào bằng được trường chuyên, Châu cho rằng học tập trong môi trường đó em sẽ mở rộng cả kiến thức đến kỹ năng mềm, tăng cơ hội đỗ đại học top đầu hay du học. Ví dụ đỗ Chuyên Hùng Vương, em có cơ hội nhận học bổng đi Singapore hay Australia nhờ chương trình hợp tác. Đây cũng là ngôi trường có thủ khoa khối B cả nước ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Cũng vì lẽ đó, ngoài Châu và Nga, lớp có hơn chục bạn muốn rời huyện xuống thành phố học trường chuyên.

Từ huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) lên Hà Nội thi, Nguyễn Thị Minh Huyền đặt kỳ vọng đỗ lớp Tiếng Anh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội). Để tăng cơ hội đỗ chuyên, em còn thi thêm lớp Hóa của trường Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau ngày 29/5, Huyền còn ba buổi ôn luyện trước khi thi vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

Huyền cho biết từ năm lớp 8 đã có áp lực phải đỗ trường chuyên. Nó xuất phát từ chính mong muốn của bản thân và từ gia đình vì anh chị họ đều đỗ vào những ngôi trường danh tiếng này. Bắt đầu lên THCS, Huyền đã đi học thêm kín tuần với ba môn Toán, Văn, Anh. Đến lớp 8, em được lựa chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa, việc học tập trở nên vất vả hơn. Em cũng quyết định học thêm môn Hóa bên ngoài để thi thử sức ở hai khối chuyên.

Nữ sinh thậm chí không nghĩ tới trường THPT công lập của huyện vì cho rằng học sinh trường công lập bình thường sẽ phải học thêm rất nhiều trong khi các bạn chuyên chỉ cần tập trung ở trường là đủ. Đó cũng là môi trường giúp em trở nên năng động hơn.

Đặng Thanh Quang (trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Kiến Xương, Thái Bình) đặt mục tiêu vào trường THPT Chuyên Thái Bình từ năm lớp 8 với lý do "muốn giành giải trong cuộc thi học sinh giỏi Toán quốc gia". Quang cho rằng chỉ khi vào trường chuyên mới có cơ hội đó bởi được tập trung theo chuyên môn thay vì học dàn trải.

Để đạt mục tiêu, Quang chia thời gian học tập rõ ràng. Trong ba tháng học đội tuyển Toán lớp 9, em tập trung ôn Toán để thi chuyên luôn. Từ đầu năm 2019 đến nay, em phân bố thời gian để học thêm Văn và Tiếng Anh. Ngoài việc ôn luyện trên lớp, nam sinh còn tìm thêm sách nâng cao và bài tập trên mạng để đọc. Em xác định học lấy chất lượng chứ không phải số lượng nên luôn hoàn thành bài vở trước 22h30 mỗi ngày. Nhờ đó, em không bị stress hay áp lực.

Bên cạnh Chuyên Thái Bình, Quang cũng đăng ký thi vào trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội để nâng cao khả năng trúng tuyển.

Xuân Thành, học sinh đến từ Thanh Hóa, dành tới sáu buổi mỗi tuần để học Toán nhằm trúng tuyển lớp chuyên Toán của trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), hoặc Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Thậm chí, em còn luyện đề chuyên Anh, rèn cách viết Văn để đạt điểm xét tuyển cao nhất có thể.

"Vào trường chuyên, em sẽ cố gắng được vào đội tuyển Toán của tỉnh. Nếu không, em sẽ tập trung vào các môn học cần thiết cho ngành nghề phù hợp trong tương lai", Thành nói và cho rằng chỉ có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi kỳ thi vào lớp 10 ở tỉnh diễn ra hôm 5/6.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Triển lãm thiết bị xử lý nước thải, hỗ trợ giải quyết ô nhiễm không khí

Sản phẩm - Dịch vụ - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 16:01
TGTTO
Từ ngày 23 đến 25/10, Hội nghị triển lãm thiết bị và công nghệ môi trường (ENVIROTEX) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là một trong những triển lãm về lĩnh vực môi trường và các sản phẩm thân thiện với môi trường lâu đời nhất tại Việt Nam.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn – lựa chọn mới trong điều trị ung thư

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 15:32
TGTTO
Bệnh nhân N.V.M, 70 tuổi, quê ở Bắc Giang được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 giữa giai đoạn II. Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật theo phương pháp mới là nội soi hoàn toàn.

Sony Show 2019 mang loạt công nghệ mới nhất đến Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 15:32
TGTTO
Ngày 18/10, sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm Sony Show với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” được Sony Electronics Việt Nam tổ chức tại Hà Nội với hàng loạt sản phẩm TV, máy ảnh, tai nghe… mới nhất.

Bệnh nhân được ê kíp bác sĩ Việt Nam ghép phổi đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 15:28
TGTTO
Ngày 18/10, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức, 18 tuổi, ở Thanh Miện, Hải Dương, sau mổ ghép phổi ra viện

Sir Alex Ferguson bị cáo buộc bán độ ở Champions League

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 18/10/2019 15:27
Sir Alex Ferguson vừa bị tố bán độ tại Champions League ở một trận đấu của M.U với Juventus.

Vĩnh Long: Chi hàng trăm tỷ lắp 114 camera giám sát an ninh, giao thông

Xã hội - HUỲNH XÂY - 18/10/2019 14:27
Vĩnh Long sẽ lắp đặt 114 camera và xây dựng 3 trung tâm quản lý điều hành số camera được lắp đặt. Dự án này có tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Mù mờ định danh xe công nghệ: Đừng cố tình đẩy khó cho doanh nghiệp

Kinh doanh - THANH PHONG - 18/10/2019 14:17
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dự thảo Nghị định 86 chưa đưa ra được cách giải thích phù hợp cho loại hình dịch vụ ứng dụng kết nối, đặt xe trên thị trường (như Grab, FastGo, Go-Viet,…) gây nhiều bất cập về điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng khó quản lý.

Trước tin đồn Hoắc Kiến Hoa bạo hành, Lâm Tâm Như: Xin cho gia đình bình yên

Thế giới sao - MINH CHÂU - 18/10/2019 13:44
Lâm Tâm Như đã lên tiếng đập tan tin đồn không hay liên quan đến cuộc sống hôn nhân giữa cô và ông xã Hoắc Kiến Hoa.

Đặc sản xứ Nghệ: Cam Bù Sen giá 'trên trời' sao ai cũng khen?

Nông nghiệp - CẢNH THẮNG - 18/10/2019 13:43
Đề có được giống cam Bù Sen bản địa như ngày hôm nay, người dân xã Khai Sơn, Hội Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã trải qua nhiều thăng trầm theo thời gian. Đến nay, dù giá bán ra thị trường dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, nhưng bà con vẫn không có hàng để bán, ai ăn vào cũng khen vì quả cam có vị ngọt, thơm đặc trưng...

JICA viện trợ Việt Nam hơn 240 tỷ đồng nhằm hỗ trợ kiểm soát thực phẩm

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 13:42
TGTTO
Ngày 18/10, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, JICA vừa ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá lên tới 1,204 tỷ yên (khoảng 240 tỷ đồng) với Chính phủ Việt Nam cho Dự án hỗ trợ kiểm soát thực phẩm.

FPT báo lãi trước thuế 1.368 tỉ đồng trong quý 3

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 13:42
TGTTO
Trong quý 3/2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt 7.104 tỉ đồng và 1.368 tỉ đồng, tăng 17,7% và 30,2% so với cùng kỳ.

Start-up Cốc Cốc từng bị nghi ngờ về khả năng 'sống sót' giữa vòng vây của Chrome, FireFox

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 13:40
TGTTO
Sau hơn 6 năm khởi nghiệp, start-up trình duyệt tìm kiếm internet Việt Nam Cốc Cốc (coccoc.com) đã phải trải qua rất nhiều sóng gió, thậm chí ngay khi ra mắt đã từng bị “nghi ngờ” về khả năng sống sót giữa vòng vây của hàng loạt ông lớn như Google Chrome, FireFox...

Hà Giang: Yêu cầu điều tra toàn diện đối với Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Giáo dục - PV - 18/10/2019 10:58
Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, sáng nay (18/10), luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đã đưa ra những kiến nghị liên quan đến vụ việc.

Chỉ đạo thanh tra làm rõ vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có 'đường lưỡi bò'

Xã hội - M.T - 18/10/2019 10:10
Sáng 18/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã nghe thông tin về vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có “đường lưỡi bò“ phi pháp phát cho khách và đang kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ thông tin đối với các bên liên quan.

Ngày 20/10, công viên Văn hóa Đầm Sen khánh thành tượng Hai Bà Trưng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 09:44
TGTTO
Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ ra mắt tượng Hai Bà Trưng vào ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2019). Đây là tác phẩm thứ 3 trong quần thể đền thờ vua Hùng của Công viên Văn hóa Đầm Sen do nghệ nhân Phạm Văn Út thực hiện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO