Thứ 4, 11/12/2019, 14:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều học sinh trường làng quyết đỗ trường chuyên

DƯƠNG TÂM 30/05/2019 10:20

TGTTO
Mong muốn học tập ở trường chất lượng cao, có cơ hội đỗ đại học top đầu hay du học, nhiều học sinh tỉnh thành dự thi 2-3 trường chuyên.

Chiều 29/5, hoàn thành hai kỳ thi vào trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Thu Nga (trường THCS Giấy Phong Châu, huyện Phù Ninh, Phú Thọ) vội vã lên xe về quê. Đúng một tuần nữa, Nga sẽ thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

"Em không kỳ vọng đỗ trường chuyên ở Hà Nội, nhưng đặt mục tiêu phải đỗ Chuyên Hùng Vương. Phải đỗ, chứ không chỉ hy vọng. Nếu trượt chuyên, cả bầu trời sẽ sụp đổ", Nga nhấn mạnh.

Nga cho rằng chỉ khi đỗ vào trường chuyên mới được tiếp xúc với những thầy cô có kinh nghiệm nhất, giúp học sinh được tham gia nhiều cuộc giao lưu và kỳ thi lớn; được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, các trường chuyên đều chú trọng học tiếng Anh nên em có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ. Điều này rất tốt cho ngành Y Dược mà em dự định lựa chọn.

Thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hôm 26/5. Ảnh: D.T

Thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hôm 26/5. Ảnh: D.T.

Xác định sẽ học chuyên tự nhiên từ năm lớp 6 do có nhiều người thân là giáo viên Toán và Hóa, Nga chú trọng học Toán từ sớm. Đến lớp 8, em bắt đầu tập trung học Hóa và được vào đội tuyển của trường. Năm lớp 9, em giành giải nhì thi học sinh giỏi tỉnh, thiếu một bậc để được tuyển thẳng vào trường chuyên.

Nga mô tả cuộc sống trong ít nhất một năm qua bằng cụm từ "chỉ ăn và học". Mỗi ngày, em phải hoàn thành bài vở ở trường, đi học thêm rồi lại tự học. Nữ sinh không đặt ra quy tắc phải thức đến mấy giờ mà sẽ học đến khi cảm thấy không thể nhồi thêm kiến thức mới thôi.

Nga cho rằng thi vào THPT bây giờ khó hơn cả đại học, đặc biệt ở những địa phương nơi trường dân lập không được coi trọng như quê em. Vì vậy, áp lực đỗ chuyên càng trở nên lớn hơn. Ngôi trường mơ ước của em chỉ tuyển 35 chỉ tiêu lớp chuyên Hóa, trong đó năm bạn đạt giải nhất học sinh giỏi tỉnh được tuyển thẳng. Nga sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm thí sinh khác để trở thành một trong 30 bạn còn lại.

"Chỉ còn một tuần, em không thể cho phép mình nghỉ ngơi dù kiến thức cũng không vào đầu nhiều nữa. Động vào sách vở mỗi ngày sẽ khiến em yên tâm hơn", Nga nói.

Cùng lớp với Nga, Nguyễn Minh Châu xác định phải đỗ lớp Toán trường Chuyên Hùng Vương từ cấp hai, thấp lắm mới học trường THPT công lập của huyện. "Nếu trượt chuyên, mọi thứ sụp đổ và chắc em không dám đi đâu ra khỏi nhà dịp hè", Châu nói.

Chia sẻ lý do phải vào bằng được trường chuyên, Châu cho rằng học tập trong môi trường đó em sẽ mở rộng cả kiến thức đến kỹ năng mềm, tăng cơ hội đỗ đại học top đầu hay du học. Ví dụ đỗ Chuyên Hùng Vương, em có cơ hội nhận học bổng đi Singapore hay Australia nhờ chương trình hợp tác. Đây cũng là ngôi trường có thủ khoa khối B cả nước ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Cũng vì lẽ đó, ngoài Châu và Nga, lớp có hơn chục bạn muốn rời huyện xuống thành phố học trường chuyên.

Từ huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) lên Hà Nội thi, Nguyễn Thị Minh Huyền đặt kỳ vọng đỗ lớp Tiếng Anh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội). Để tăng cơ hội đỗ chuyên, em còn thi thêm lớp Hóa của trường Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau ngày 29/5, Huyền còn ba buổi ôn luyện trước khi thi vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

Huyền cho biết từ năm lớp 8 đã có áp lực phải đỗ trường chuyên. Nó xuất phát từ chính mong muốn của bản thân và từ gia đình vì anh chị họ đều đỗ vào những ngôi trường danh tiếng này. Bắt đầu lên THCS, Huyền đã đi học thêm kín tuần với ba môn Toán, Văn, Anh. Đến lớp 8, em được lựa chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa, việc học tập trở nên vất vả hơn. Em cũng quyết định học thêm môn Hóa bên ngoài để thi thử sức ở hai khối chuyên.

Nữ sinh thậm chí không nghĩ tới trường THPT công lập của huyện vì cho rằng học sinh trường công lập bình thường sẽ phải học thêm rất nhiều trong khi các bạn chuyên chỉ cần tập trung ở trường là đủ. Đó cũng là môi trường giúp em trở nên năng động hơn.

Đặng Thanh Quang (trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Kiến Xương, Thái Bình) đặt mục tiêu vào trường THPT Chuyên Thái Bình từ năm lớp 8 với lý do "muốn giành giải trong cuộc thi học sinh giỏi Toán quốc gia". Quang cho rằng chỉ khi vào trường chuyên mới có cơ hội đó bởi được tập trung theo chuyên môn thay vì học dàn trải.

Để đạt mục tiêu, Quang chia thời gian học tập rõ ràng. Trong ba tháng học đội tuyển Toán lớp 9, em tập trung ôn Toán để thi chuyên luôn. Từ đầu năm 2019 đến nay, em phân bố thời gian để học thêm Văn và Tiếng Anh. Ngoài việc ôn luyện trên lớp, nam sinh còn tìm thêm sách nâng cao và bài tập trên mạng để đọc. Em xác định học lấy chất lượng chứ không phải số lượng nên luôn hoàn thành bài vở trước 22h30 mỗi ngày. Nhờ đó, em không bị stress hay áp lực.

Bên cạnh Chuyên Thái Bình, Quang cũng đăng ký thi vào trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội để nâng cao khả năng trúng tuyển.

Xuân Thành, học sinh đến từ Thanh Hóa, dành tới sáu buổi mỗi tuần để học Toán nhằm trúng tuyển lớp chuyên Toán của trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), hoặc Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Thậm chí, em còn luyện đề chuyên Anh, rèn cách viết Văn để đạt điểm xét tuyển cao nhất có thể.

"Vào trường chuyên, em sẽ cố gắng được vào đội tuyển Toán của tỉnh. Nếu không, em sẽ tập trung vào các môn học cần thiết cho ngành nghề phù hợp trong tương lai", Thành nói và cho rằng chỉ có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi kỳ thi vào lớp 10 ở tỉnh diễn ra hôm 5/6.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến làm thủ tục sớm tại sân bay Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:29
TGTTO
Sau chiến thắng của đội bóng nam và nữ Việt Nam tại SEA Games 30, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên chủ động thu xếp thời gian đến sân bay Nội Bài sớm hơn thường lệ để làm thủ tục tránh ảnh hưởng tắc nghẽn giao thông.

58 tổ chức, cá nhân tại Việt Nam được nhận giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Ngày 11/12, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ.

Hơn 2.000 vé máy bay - xe khách miễn phí cho người lao động xuất sắc tại miền Nam về nhà ăn Tết

Xã hội - MAI TRANG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Chương trình trao tặng hơn 1000 vé máy bay và 1.000 vé xe khách cùng nhiều quà tặng với cho người lao động có thành tích xuất sắc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Việt Nam lần đầu có dịch vụ bay thương gia, bay cấp cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:26
TGTTO
Hành khách sẽ được tối đa hóa quỹ thời gian, bỏ được các thủ tục như xếp hàng check-in, chờ bay, chờ sắp chỗ hạ cánh… với dịch vụ bay mới xuất hiện tại Việt Nam của Vietstar Airlines.

Xót xa cây cà phê chết vì sương muối, nhiều nông dân Sơn La trắng tay

Xã hội - 11/12/2019 13:19
Những đợt rét đậm, rét hại kèm theo sương muối đã khiến cho một nửa diện tích tích trồng cà phê tại Sơn La thiệt hại nặng nề.

Grab không còn phụ thuộc vào kinh doanh vận tải

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 11/12/2019 12:04
TGTTO
Mặc dù được biết đến là một ứng dụng gọi xe nhưng mảng kinh doanh vận tải không còn là chìa khóa tăng trưởng chính của Grab. Hiện nay, công ty đang đặt cược vào dịch vụ đồ ăn và tài chính là mục tiêu tăng trưởng chính của công ty trong những năm tiếp theo.

Chính thức khởi động cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 11/12/2019 11:00
TGTTO
Cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế” năm 2020 vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép tổ chức. Với thông điệp “Đẹp để toả sáng”,  cuộc thi là nơi thể hiện giá trị gắn kết cộng đồng, một trong những nét đẹp văn hoá của doanh nhân Việt.

Thiếu niên bị chấn thương tinh hoàn khi đá bóng

Y tế - 11/12/2019 10:48
Bệnh nhân 16 tuổi vào Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cấp cứu do bị quả bóng văng trúng vùng hạ bộ, tinh hoàn xoắn hoại tử.

Hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn múa rối trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 11/12/2019 10:17
TGTTO
Lễ hội múa rối TP.HCM lần 2 năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày 27, 28, 29/12, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, với sự tham dự của hàng trăm nghệ sĩ trong nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.

Frozen 2 nhận 2 đề cử quan trọng của giải Quả cầu vàng

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 10:11
Frozen 2 tiếp tục chinh phục khán giả bởi câu chuyện về tình chị em giữa Elsa và Anna cùng những người bạn đồng hành hài hước, giàu sức sống.

Thanh Hà cùng học trò ra mắt MV truyền tải thông điệp nữ quyền

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 11/12/2019 10:00
TGTTO
Nữ danh ca Thanh Hà cùng học trò cưng Châu Nhi (The Voice) ra mắt MV “Còn sống còn yêu” kết hợp với hai giọng ca trẻ Orange và Tuimi, mang đến góc nhìn mới về hành trình bước vào showbiz của những cô gái trẻ.

Tấm lòng của người thầy Park Hang-seo

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 11/12/2019 09:57
TGTTO
Ông Park Hang-seo, ngoài là một chiến lược gia, một huấn luyện viên tài ba, người viết tiếp giấc mơ cho bóng đá Việt, người ta còn nhìn thấy rất rõ ở ông tấm lòng của một người cha. Và trên hết đó là một người thầy tuyệt vời.

The Galleria Residence được vinh danh tại 'International Property Awards' 2019

Bất động sản - CHÂU QUỲNH - 11/12/2019 09:45
TGTTO
Vừa qua, The Galleria Residence được phát triển bởi SonKim Land, vừa giành giải thưởng “Dự án căn hộ tốt nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương” và “Dự án căn hộ tốt nhất thế giới” tại International Property Award - Giải thưởng Bất động sản Quốc tế, diễn ra tại London.

Bộ Giáo dục không công bố đề minh họa thi THPT quốc gia 2020

Giáo dục - 11/12/2019 09:38
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết Bộ sẽ không xây dựng và công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị cấm làm điều này từ 1/1/2020

Bạn đọc - 11/12/2019 09:25
Từ ngày 1/1/2020, các cán bộ công chức, viên chức sẽ chính thức bị cấm uống rượu, bia trước, trong và giữa giờ làm việc, theo quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO