Thứ 4, 12/08/2020, 12:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều học sinh trường làng quyết đỗ trường chuyên

DƯƠNG TÂM 30/05/2019 10:20

TGTTO
Mong muốn học tập ở trường chất lượng cao, có cơ hội đỗ đại học top đầu hay du học, nhiều học sinh tỉnh thành dự thi 2-3 trường chuyên.

Chiều 29/5, hoàn thành hai kỳ thi vào trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Thu Nga (trường THCS Giấy Phong Châu, huyện Phù Ninh, Phú Thọ) vội vã lên xe về quê. Đúng một tuần nữa, Nga sẽ thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

"Em không kỳ vọng đỗ trường chuyên ở Hà Nội, nhưng đặt mục tiêu phải đỗ Chuyên Hùng Vương. Phải đỗ, chứ không chỉ hy vọng. Nếu trượt chuyên, cả bầu trời sẽ sụp đổ", Nga nhấn mạnh.

Nga cho rằng chỉ khi đỗ vào trường chuyên mới được tiếp xúc với những thầy cô có kinh nghiệm nhất, giúp học sinh được tham gia nhiều cuộc giao lưu và kỳ thi lớn; được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, các trường chuyên đều chú trọng học tiếng Anh nên em có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ. Điều này rất tốt cho ngành Y Dược mà em dự định lựa chọn.

Thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hôm 26/5. Ảnh: D.T

Thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hôm 26/5. Ảnh: D.T.

Xác định sẽ học chuyên tự nhiên từ năm lớp 6 do có nhiều người thân là giáo viên Toán và Hóa, Nga chú trọng học Toán từ sớm. Đến lớp 8, em bắt đầu tập trung học Hóa và được vào đội tuyển của trường. Năm lớp 9, em giành giải nhì thi học sinh giỏi tỉnh, thiếu một bậc để được tuyển thẳng vào trường chuyên.

Nga mô tả cuộc sống trong ít nhất một năm qua bằng cụm từ "chỉ ăn và học". Mỗi ngày, em phải hoàn thành bài vở ở trường, đi học thêm rồi lại tự học. Nữ sinh không đặt ra quy tắc phải thức đến mấy giờ mà sẽ học đến khi cảm thấy không thể nhồi thêm kiến thức mới thôi.

Nga cho rằng thi vào THPT bây giờ khó hơn cả đại học, đặc biệt ở những địa phương nơi trường dân lập không được coi trọng như quê em. Vì vậy, áp lực đỗ chuyên càng trở nên lớn hơn. Ngôi trường mơ ước của em chỉ tuyển 35 chỉ tiêu lớp chuyên Hóa, trong đó năm bạn đạt giải nhất học sinh giỏi tỉnh được tuyển thẳng. Nga sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm thí sinh khác để trở thành một trong 30 bạn còn lại.

"Chỉ còn một tuần, em không thể cho phép mình nghỉ ngơi dù kiến thức cũng không vào đầu nhiều nữa. Động vào sách vở mỗi ngày sẽ khiến em yên tâm hơn", Nga nói.

Cùng lớp với Nga, Nguyễn Minh Châu xác định phải đỗ lớp Toán trường Chuyên Hùng Vương từ cấp hai, thấp lắm mới học trường THPT công lập của huyện. "Nếu trượt chuyên, mọi thứ sụp đổ và chắc em không dám đi đâu ra khỏi nhà dịp hè", Châu nói.

Chia sẻ lý do phải vào bằng được trường chuyên, Châu cho rằng học tập trong môi trường đó em sẽ mở rộng cả kiến thức đến kỹ năng mềm, tăng cơ hội đỗ đại học top đầu hay du học. Ví dụ đỗ Chuyên Hùng Vương, em có cơ hội nhận học bổng đi Singapore hay Australia nhờ chương trình hợp tác. Đây cũng là ngôi trường có thủ khoa khối B cả nước ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Cũng vì lẽ đó, ngoài Châu và Nga, lớp có hơn chục bạn muốn rời huyện xuống thành phố học trường chuyên.

Từ huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) lên Hà Nội thi, Nguyễn Thị Minh Huyền đặt kỳ vọng đỗ lớp Tiếng Anh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội). Để tăng cơ hội đỗ chuyên, em còn thi thêm lớp Hóa của trường Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau ngày 29/5, Huyền còn ba buổi ôn luyện trước khi thi vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

Huyền cho biết từ năm lớp 8 đã có áp lực phải đỗ trường chuyên. Nó xuất phát từ chính mong muốn của bản thân và từ gia đình vì anh chị họ đều đỗ vào những ngôi trường danh tiếng này. Bắt đầu lên THCS, Huyền đã đi học thêm kín tuần với ba môn Toán, Văn, Anh. Đến lớp 8, em được lựa chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa, việc học tập trở nên vất vả hơn. Em cũng quyết định học thêm môn Hóa bên ngoài để thi thử sức ở hai khối chuyên.

Nữ sinh thậm chí không nghĩ tới trường THPT công lập của huyện vì cho rằng học sinh trường công lập bình thường sẽ phải học thêm rất nhiều trong khi các bạn chuyên chỉ cần tập trung ở trường là đủ. Đó cũng là môi trường giúp em trở nên năng động hơn.

Đặng Thanh Quang (trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Kiến Xương, Thái Bình) đặt mục tiêu vào trường THPT Chuyên Thái Bình từ năm lớp 8 với lý do "muốn giành giải trong cuộc thi học sinh giỏi Toán quốc gia". Quang cho rằng chỉ khi vào trường chuyên mới có cơ hội đó bởi được tập trung theo chuyên môn thay vì học dàn trải.

Để đạt mục tiêu, Quang chia thời gian học tập rõ ràng. Trong ba tháng học đội tuyển Toán lớp 9, em tập trung ôn Toán để thi chuyên luôn. Từ đầu năm 2019 đến nay, em phân bố thời gian để học thêm Văn và Tiếng Anh. Ngoài việc ôn luyện trên lớp, nam sinh còn tìm thêm sách nâng cao và bài tập trên mạng để đọc. Em xác định học lấy chất lượng chứ không phải số lượng nên luôn hoàn thành bài vở trước 22h30 mỗi ngày. Nhờ đó, em không bị stress hay áp lực.

Bên cạnh Chuyên Thái Bình, Quang cũng đăng ký thi vào trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội để nâng cao khả năng trúng tuyển.

Xuân Thành, học sinh đến từ Thanh Hóa, dành tới sáu buổi mỗi tuần để học Toán nhằm trúng tuyển lớp chuyên Toán của trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), hoặc Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Thậm chí, em còn luyện đề chuyên Anh, rèn cách viết Văn để đạt điểm xét tuyển cao nhất có thể.

"Vào trường chuyên, em sẽ cố gắng được vào đội tuyển Toán của tỉnh. Nếu không, em sẽ tập trung vào các môn học cần thiết cho ngành nghề phù hợp trong tương lai", Thành nói và cho rằng chỉ có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi kỳ thi vào lớp 10 ở tỉnh diễn ra hôm 5/6.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

318 doanh nghiệp tại TP.HCM được giải quyết tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội

Thời sự - HẢI YẾN - 12/08/2020 11:24
TGTTO
Ngày 12/8, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết, đơn vị này đã giải quyết cho 318 doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, tương ứng hơn 32.000 lao động với số tiền hơn 390 tỷ đồng.

Người dân Đà Nẵng đi chợ bằng tem phiếu ngày chẵn – lẻ để ngừa Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 11:24
TGTTO
Từ sáng nay (12/8), toàn bộ các chợ dân sinh trên địa bàn Đà Nẵng đồng loạt triển khai cho người dân đi chợ theo ngày chẵn - lẻ bằng tem phiếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Ford Việt Nam: xe thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 11:11
TGTTO
Theo Ford Việt Nam, khu vực xe thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tác động của Covid-19 lên nền kinh tế và đặc biệt là du lịch.

Linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ xuất sang Mỹ và Ireland

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 10:50
TGTTO
50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm 2020.

Cổ phiếu Tesla tăng vọt 8% sau thông tin chia tách

Quốc tế - VÂN TRÀ - 12/08/2020 10:49
TGTTO
Hôm qua (11/8), Tesla công bố thông tin chia tách cổ phiếu theo tỉ lệ 5-1 (1 cổ phiếu cũ được thêm 5 cổ phiếu mới). Ngay sau thông tin này được công bố, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 7%.

Mỗi lượng vàng tiếp tục 'bốc hơi' hơn 4 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 12/08/2020 10:35
Sáng nay (12/8) giá vàng trong nước tiếp tục "lao dốc không phanh" và đang lùi về sát mốc 51 triệu đồng/lượng.

Có nên chia tay vì mâu thuẫn trong sở thích cá nhân

Chuyện phòng the - 12/08/2020 10:32
Chỉ vì không hòa hợp trong sở thích cá nhân mà dẫn tới cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Phải làm sao để dung hòa sở thích cá nhân với bạn đời?

Hàng loạt dự án phim Việt 'khủng' sẽ ra rạp cuối năm 2020 và 2021

Văn hóa - Giải trí - 12/08/2020 10:22
Hàng loạt phim Việt ấn tượng ra mắt mùa hè song khán giả vẫn dè dặt tới rạp, điều đó không cản trở những dự án “bom tấn” cuối năm 2020 và sang năm 2021.

Giá dầu tăng khi tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán

Quốc tế - DUY VŨ - 12/08/2020 10:14
TGTTO
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng nay (12/8), sau khi có dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán. Điều này làm dấy lên hy vọng về nhu cầu tăng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ vượt qua ảnh hưởng của Covid-19.

Tập đoàn PPC An Thịnh trao tặng máy móc, hóa chất trị giá 2 tỉ đồng cho Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 10:14
TGTTO
Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, ngày 10/8 vừa qua, Tập đoàn PPC An Thịnh đã trao tặng số máy móc, hóa chất trị giá 2 tỉ đồng cho Thành phố Đà Nẵng.

Người nhà một quán bán thức ăn sáng nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 12/08/2020 09:51
TGTTO
Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị có một ca là người nhà của một quán bán thức ăn sáng.

Đô la tăng giá nhờ lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 12/08/2020 09:36
TGTTO
Đồng đô la nhận được nhiều hỗ trợ trong phiên giao dịch hôm nay (12/8), khi lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao đã khiến đồng bạc xanh tăng giá so với đồng yên Nhật.

Bộ GTVT tiếp tục dừng các hoạt động vận tải đi/đến Đà Nẵng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 09:28
TGTTO
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về kế hoạch vận chuyển hành khách nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chứng khoán Mỹ, châu Á giảm điểm

Quốc tế - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 09:18
TGTTO
Sáng nay (12/8), thị trường chứng khoán châu Á Thái Bình Dương phần lớn giảm điểm khi các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi tình hình phát triển vaccine chống Covid-19.

Xiaomi Mi 10 Ultra ra mắt: Màn hình 120Hz, sạc nhanh 120W

Công nghệ - ANH DŨNG - 12/08/2020 08:59
TGTTO
Xiaomi vừa ra mắt mẫu điện thoại thông minh trong lễ kỷ niệm 10 năm trong ngành sản xuất điện thoại với tên gọi Mi 10 Ultra với nhiều thông số kỹ thuật mạnh mẽ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO