Thứ 6, 23/10/2020, 15:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều hàng Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu

28/12/2019 15:50

Kiểm tra sau thông quan đã phát hiện nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đưa sản phẩm đội lốt hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ và EU.

Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết hiệp định thương mại tự do, đã có hiện tượng lợi dụng xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi đối với hàng xuất khẩu.

Đặc biệt từ giữa năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc nổ ra, Mỹ đã áp đặt thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ ở mức rất cao. Trong khi đó, Việt Nam đã tham gia ký kết, đàm phán 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam khi xuất khẩu vào các thị trường đối tác sẽ được áp dụng ưu đãi thuế quan theo đúng cam kết nếu đáp ứng quy tắc xuất xứ theo quy định.

Để trốn thuế cao khi xuất khẩu sang Mỹ, lợi dụng ưu đãi thuế mà Việt Nam được hưởng, đã có những doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam nhưng thực chất không có hoạt động đầu tư, hoặc chỉ đầu tư những thiết bị lắp ráp thô sơ để lắp các phần nhập khẩu rời thành hàng nguyên chiếc, dán tem xuất xứ Việt Nam xuất đi Mỹ và EU.

                

nhieu nhan hang trung quoc gia xuat xu viet nam de xuat khau hinh 1
Cục Hải quan Bình Dương đang tạm giữ 10 container xe đạp nghi giả mạo xuất xứ Việt Nam tại Bình Dương. Ảnh: Báo Tiền phong   

Theo cơ quan Hải quan, những hiện tượng này đặt ra thách thức đối với cơ quan quan lý nhà nước, trong việc đảm bảo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Trần Mạnh Cường, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan cho biết, trên cơ sở tổng hợp 19 nhóm mặt hàng có rủi ro cao có kim ngạch tăng đột biến vào thị trường Mỹ và EU, Cục Kiểm tra sau thông quan đã thực hiện kiểm tra đối với 9 doanh nghiệp.

“Qua kiểm tra đã phát hiện hành vi gian lận để hưởng xuất xứ Việt Nam đối với hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ của 4 doanh nghiệp, trong đó có 3 doanh nghiệp lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và 1 doanh nghiệp lắp ráp mặt hàng giá kệ bếp bằng gỗ. Hiện Cục đang tiếp tục mở rộng kiểm tra đối với một số nhóm mặt hàng có độ rủi ro cao”, ông Cường cho biết.

Chia sẻ về hiện tượng gian lận xuất xứ hàng xuất khẩu, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan cho rằng, cần phải làm rõ hành vi lợi dụng chính sách ưu đãi thương mại Việt Nam ký kết với các nước là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam, đặc biệt ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam – Mỹ.

Ông Lộc đơn cử, thời gian qua Công ty TNHH xe đạp Excel là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc đã nhập khẩu 100% linh kiện xe đạp và xe đạp điện, xe lướt điện từ Trung Quốc. Sau đó lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh mà không qua giai đoạn gia công nào, chỉ nhằm lấy nguồn gốc xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Trước hiện tượng này, cơ quan kiểm tra đã chỉ ra đây là tình tiết vi phạm nghiêm trọng của doanh nghiệp. Trong quá trình chứng minh và qua biên bản lấy lời khai, doanh nghiệp đã thừa nhận những hành vi này là cố ý. Cơ quan kiểm tra đã giải thích, để xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam theo Hiệp định Thương mại Việt- Mỹ, doanh nghiệp phải có chứng nhận xuất xứ, hoặc nếu tự chứng nhận xuất xứ phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

“Doanh nghiệp cũng thừa nhận, toàn bộ quá trình này được thực hiện khi Bộ Công thương chưa có quy định và cấp cho doanh nghiệp quyền tự khai báo xuất xứ hàng hóa. Khi doanh nghiệp khai báo trên tờ khai Hải quan, mục ghi xuất xứ hàng hóa đã tự ghi chứng nhận xuất xứ là xuất xứ Việt Nam. Chỉ khi doanh nghiệp thừa nhận toàn bộ sự việc này là không có căn cứ cơ quan kiểm tra mới xử lý được. Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan nhận thấy, đây là điểm nhạy cảm nhất trong quá trình đấu tranh về chuyên đề này”, ông Lộc cho biết.

Nhằm ngăn chặn hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã thành lập tổ công tác đặc biệt để kiểm tra làm rõ những nghi vấn về gian lận xuất xứ Việt Nam. Trước mắt tập trung vào hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ.

Các Cục Hải quan địa phương đã kiểm tra 9 doanh nghiệp, trong số 24 doanh nghiệp “nghi vấn”, đã phát hiện hành vi gian lận để hưởng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi Mỹ của 3 doanh nghiệp lắp ráp xe đạp, xe điện, một doanh nghiệp lắp ráp sản phẩm gỗ.

Xe đạp và xe đạp điện xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ chỉ chịu thuế suất 5 -10% trong khi cùng loại hàng này xuất xứ Trung Quốc sang Mỹ phải chịu thuế 75%. Vì vậy, hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt xuất sang Mỹ sẽ hưởng lợi lớn về thuế.

Thời gian tới, lực lượng kiểm tra sau thông quan Cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra trên toàn quốc, tập trung vào các địa bàn có dấu hiệu rủi ro cao, tập trung nhiều doanh nghiệp mới thành lập từ cuối năm 2018 trở lại đây nhập khẩu hàng hóa là linh kiện, nguyện liệu, phụ tùng từ Trung Quốc và xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ và EU.

Trong đó tập trung mở rộng kiểm tra một số nhóm hàng pin năng lượng mặt trời, đèn LED…Xử lý nghiêm các hành vi gian lận này, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công thương sớm rà soát và có hướng dẫn cụ thể về việc tự chứng nhận xuất xứ sửa đổi và bổ sung các công đoạn gia công chế biến giản đơn quy định tại điều 9 nghị định 31/2018 để phù hợp với tình hình hiện nay.

Theo PHẠM HẠNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021

Giáo dục - 23/10/2020 14:11
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản Hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2020-2021. Trong đó có phương án thi tốt nghiệp THPT 2021.

Buôn lậu 'tăng nhiệt' dịp cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/10/2020 13:59
Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa đang “tăng nhiệt” trên các tuyến đường từ đường bộ, hàng không quốc tế, và đường biển.

Chiều 23/10 sẽ thông tuyến đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 23/10/2020 13:32
Ngày 23/10, Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó tư lệnh Quân khu 4 cho biết, dự kiến 14 giờ ngày 23/10, đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) sẽ được thông tuyến. Ngay sau đó, các phương tiện và thiết bị sẽ được đưa vào Thủy điện Rào Trăng 3 để phục vụ công tác tìm kiếm 14 nạn nhân mất tích còn lại.

Cán bộ công nhân viên Điện lực TP.HCM chia sẻ với đồng bào miền Trung bằng tất cả tấm lòng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 23/10/2020 13:31
TGTTO
Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa đại diện đến Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trao tiếp đợt 2 với số tiền 500 triệu đồng tiền quyên góp của cán bộ, công nhân viên ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lụt gây ra. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch và bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận số tiền quyên góp này.

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ đổi vận khi chuyển đổi số?

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 23/10/2020 13:14
TGTTO
Mua sắm trực tuyến đang là xu thế bán lẻ hiện nay của thị trường Việt Nam, qua đó giúp khách hàng có thể “See now, buy now" (nhìn liền, mua liền). Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi nhanh sẽ bị bỏ lại phía sau.

Thiếu niên 14 tuổi cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2020 13:12
TGTTO
Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.H.A.T (nam, 14 tuổi), sống tại Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, bị cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo.

Xem xét miễn giảm lãi, hỗ trợ vay vốn khôi phục sản xuất cho người dân vùng lũ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2020 12:56
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 7751/NHNN-TD về việc yêu cầu các tổ chức tín dụng, các chi nhánh, phòng giao dịchhỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của do bão lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

FPT Retail: Covid-19 ập đến, chúng tôi phải chuyển sang chế độ làm việc thời chiến

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 12:11
TGTTO
Đại diện FPT Retail cho hay 2020 là một năm khó khăn đối với doanh nghiệp do Covid-19, công ty đã phải nhanh chóng thích nghi, chuyển sang chế độ làm việc thời chiến, biến nguy thành cơ để tiếp tục hoạt động.

Rực rỡ sắc màu Halloween trên phố Hàng Mã

Du lịch - Ẩm thực - 23/10/2020 11:28
Trên phố Hàng Mã bày bán rất nhiều món đồ chơi dành riêng cho ngày hội hóa trang Halloween sẽ diễn ra vào đêm 31/10 tới.

Nguồn cung bị kìm hãm, giá nhà tăng đến 30%

Bất động sản - 23/10/2020 11:14
Theo CBRE, sự thiếu hụt nguồn cung cùng với chi phí “đội vốn” khiến giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

3 nguyên tắc vàng lưu giữ thanh xuân cho phụ nữ ngoài 35

Phòng mạch - Tư vấn - 23/10/2020 10:56
30 tuổi giống như một ngưỡng cửa của cuộc đời người phụ nữ. Ngoài 35, quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh. Muốn lưu giữ tuổi xuân càng trở thành điều khó khăn hơn nếu không biết ứng dụng những "nguyên tắc vàng" dưới đây.

Doanh thu Huawei tăng trưởng thất vọng

Kinh doanh - ANH DŨNG - 23/10/2020 10:49
TGTTO
Tăng trưởng doanh thu của Huawei đã chậm lại trong quý 3/2020 và tỷ suất lợi nhuận giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Touliver, Rhymastic, SlimV, Tín Lê: Bộ tứ quyền năng của 'Rap Việt'

Văn hóa - Giải trí - 23/10/2020 10:48
Những người làm nên thành công cho "Rap Việt" chính là “bộ tứ tài năng” đến từ SpaceSpeakers: Touliver, Rhymastic, SlimV và Tín Lê.

Tiểu thương TP.HCM rất cần hỗ trợ đa dạng kênh bán hàng

Kinh doanh - 23/10/2020 10:36
Dịch Covid-19 đã làm thay đổi thói quen mua sắm của không ít người tiêu dùng, do đó, hỗ trợ tiểu thương khôi phục kinh doanh, thay đổi cách thức bán hàng là điều cần thiết lúc này.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/10: Đô la Mỹ tiếp đà giảm, Nhân dân tệ lên cao nhất 2 năm qua

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/10/2020 10:14
TGTTO
Trong phiên giao dịch ngày 23/10, USD giảm nhẹ 1 cent so với euro, và chứng kiến tuần giảm giá sâu nhất so với yên Nhật trong 1 tháng qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO