Thứ 3, 26/05/2020, 05:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều doanh nghiệp đau đầu xoay sở để cầm cự vượt qua dịch Covid-19

29/03/2020 15:32

Nhiều doanh nghiệp đang điêu đứng vì khó khăn chồng chất về nguyên liệu, thị trường xuất khẩu, nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh…

Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở nước ta, dịch bệnh đang tác động trực tiếp đối với nhiều ngành, lĩnh vực. Các doanh nghiệp thời điểm này đang điêu đứng vì khó khăn chồng chất khó khăn như bài toán về nguyên liệu, thị trường xuất khẩu, nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh… Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đang phải cố gắng cầm cự, chia sẻ nguồn lực, tái cơ cấu lại sản xuất kinh doanh, tìm thị trường mới để xuất khẩu...

                
nhieu doanh nghiep dau dau xoay so de cam cu vuot qua dich covid-19 hinh 1
   

Ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp lao đao. Ảnh minh họa.

   

Công ty dệt may Phú Vĩnh Hưng có hơn 250 lao động thường xuyên, trước đây sản xuất 3 ca liên tục với 20 vạn sản phẩm trong một ngày... thì giờ đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, con số này giờ chỉ là quá khứ.

Ông Nguyễn Quang Hạnh, Phó Giám đốc Công ty dệt may Phú Vĩnh Hưng cho biết, do thiếu nguyên liệu đầu vào, đầu ra cả trong nước và xuất khẩu, nên doanh nghiệp bị suy giảm 70-80% sản lượng, khiến doanh nghiệp lao đao. Tuy nhiên, theo ông Hạnh, doanh nghiệp đã xác định việc ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ kéo dài nên đã cắt giảm mọi chi phí không cần thiết, cố gắng duy trì sản xuất và đảm bảo đời sống cho công nhân.

Cùng chung với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, bà Trần Thị Thu Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam cho biết, tất cả đầu ra sản phẩm của công ty đều bị giảm, việc bán lẻ mặt hàng nông sản sạch thời gian qua tại các hệ thống cửa hàng đều gặp khó. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, bên cạnh việc tìm kiếm nguồn đầu ra trong nước, sắp tới doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh tìm kiếm các thị trường mới phù hợp với các mặt hàng nông sản sạch, hữu cơ.

“Chúng tôi chuyển hướng sang chế biến không làm hàng thô như trước nữa. Cùng với đó đối với thực phẩm tươi hàng ngày, đóng theo combo đến từng cơ quan, tòa nhà chung cư để chào hàng tiêu thụ sản phẩm. Hiện chúng tôi đang tìm kiếm các thị trường mới, như Ấn Độ rất tiềm năng”, bà Hằng cho hay.

Nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển, các cơ quan chức năng đang xây dựng các giải pháp về chính sách về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí. Trong đó, tập trung việc giãn thời gian nộp thuế, không phạt chậm nộp thuế, giảm chi phí sản xuất kinh doanh để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

                
nhieu doanh nghiep dau dau xoay so de cam cu vuot qua dich covid-19 hinh 2
   

Để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất doanh nghiệp đang phải tái cơ cấu sản xuất kinh doanh.

   

Theo đó, yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tập trung thực hiện tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại; Rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp; Tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất, nhập khẩu…

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ là đúng mục tiêu và là những chỉ đạo kịp thời. Cụ thể như giãn thời gian nộp thuế, giảm thuế, giảm lãi suất với các khoản vay…

Bà Trang cho rằng, đối với những khoản vay hiện tại thì cần có biện pháp hoãn hoặc giảm lãi suất đối với các khoản vay, khoanh nợ những khoản vay phải trả trong thời điểm này. Với các khoản phí, lệ phí cần giảm bớt cho doanh nghiệp. Đồng thời đây là thời điểm để các cơ quan nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp cùng tìm các giải pháp dài hạn trong tương lai như phát triển công nghiệp phụ trợ, để tận dụng ưu đãi về thuế quan.

“Đây là thời gia để các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cùng có biện pháp dài hạn để xử lý vấn đề vốn. Trong bối cảnh này phải có sự năng động sáng tạo trong việc thay đổi, chuyển đổi nguồn cung thị trường, chu trình sản xuất, cách thức sản xuất, có những trường hợp nào có thể làm việc được từ xa, sử dụng công nghệ… doanh nghiệp phải đầu tư để thay đổi, doanh nghiệp thay đổi trong việc tiếp cận thị trường  để đáp ứng”, bà Trang nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho rằng, hiện tại Chính phủ cùng các bộ, ngành, cần phải tính đến các giải pháp vực dậy cho doanh nghiệp phát triển, và cần tạo ra thị trường để phần nào giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được kỳ vọng mang lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu, xâm nhập vào các thị trường mới tiềm năng, khi mà có đến 99% dòng thuế được xóa bỏ.

Hiện nay, việc phê chuẩn hiệp định EVFTA vẫn đang được thúc đẩy rất mạnh mẽ. Hồ sơ đang được trình và đang lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ. Hy vọng Chính phủ sớm có được Nghị quyết chính thức thông qua bộ hồ sơ này để từ đó trình sang Chủ tịch nước và trình sang Quốc hội để có thể kịp cho phiên họp Quốc hội vào cuối tháng 5.

Ông Lương Hoàng Thái cho biết: “Dịch bệnh ảnh hưởng đến doanh nghiệp rất lớn. Chúng ta phải hướng đến dịch bệnh này qua đi cần có biện pháp giúp đỡ để doanh nghiệp nhanh hồi phục lại hoạt động của mình. Việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU đang được thúc đẩy rất mạnh mẽ nhằm tạo ra thị trường mới cho cộng đồng doanh nghiệp”.

Rõ ràng, ảnh hưởng của dịch bệnh đang làm nhiều doanh nghiệp đau đầu xoay sở để cầm cự. Do đó, sự hỗ trợ của các ngành chức năng trong viêc giãn nợ, giãn thuế và giảm lãi suất; đồng thời hỗ trợ xúc tiến thương mại ra các thị trường nước ngoài nhằm đa dạng hóa thị trường là những giải pháp cần thiết để vực dậy doanh nghiệp vợt khó khăn trong gian đoạn hiện nay. Còn về phía doanh nghiệp, cũng cần chủ động để tìm được những cơ hội cho mình từ trong bối cảnh khó khăn này.

                                                                                      Theo NGUYỄN HẰNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 25/5, thêm 1 bệnh nhân Covid-19 là du học sinh trở về từ Pháp 

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 17:41
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 25/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là du học sinh trở về từ Pháp trên chuyến bay VN008. Bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Doanh thu, lợi nhuận sau thuế của Thế Giới Di Động giảm mạnh do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 25/05/2020 17:15
TGTTO
Tổng doanh thu của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh sụt giảm gần 30% chủ yếu do phải tạm đóng hơn 600 cửa hàng từ ngày 1-15/4, đồng thời vẫn duy trì việc đóng hơn 300 cửa hàng từ 16-25/4 để phối hợp chống dịch Covid-19.

Xóa nợ thuế cho doanh nghiệp không còn khả năng trả, cần chặt chẽ, chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 16:29
TGTTO
Việc xử lý nợ phải bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, đáp ứng các điều kiện quy định về hồ sơ, thủ tục liên quan đến nhiều đối tượng nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, giải thể, phá sản...

Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra liên quan nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 25/05/2020 16:24
TGTTO
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu thành lập đoàn thanh tra ngay trong ngày hôm nay (25/5) để thanh tra việc hối lộ với số tiền hơn 5 tỉ đồng ở Bắc Ninh.

Vụ người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19: Xử lý nghiêm cá nhân liên quan

Xã hội - 25/05/2020 16:01
UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành Công an cho tạm dừng công tác, tiến hành kiểm điểm những cá nhân liên quan.

Đau đầu với chuyện tiền bạc sau ngày cưới

Chuyện phòng the -  VINH SƠN - 25/05/2020 15:15
TGTTO
Bắt đầu cho một cuộc sống hôn nhân, các cặp đôi thường đối mặt với rất nhiều nỗi lo. Trong đó tài chính là vấn đề gây ra nhiều bất hòa, mâu thuẫn nếu cả hai không khéo léo và tinh tế.

Diễm My 9x diện toàn đồ hiệu, cuốn hút với thân hình nóng bỏng

Thế giới sao - 25/05/2020 14:42
Bộ ảnh mới của Diễm My 9x mang đến hình ảnh sắc sảo, cá tính của nữ diễn viên vốn được biết đến với hình tượng ngoan hiền.

Facebook hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 14:37
TGTTO
Việc thúc đẩy kinh tế số bao gồm các chương trình nhằm đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ và thúc đẩy ngành du lịch, giáo dục tại Việt Nam hậu Covid-19.

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 

Quốc tế - DUY VŨ - 25/05/2020 14:36
TGTTO
Sự suy giảm đầu tư, tiêu thụ cá nhân và xuất khẩu đã khiến nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 năm nay. Dữ liệu được công bố hôm nay (25/5), cho thấy thiệt hại gây ra bởi dịch Covid-19 đến nền kinh tế Đức.

Không để giấy chứng nhận xuất xứ điện tử ảnh hưởng tới thương mại Việt Nam - Ấn Độ

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 14:30
TGTTO
Hiện Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công thương) đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ thông qua nền tảng điện tử (E-C/O) của Ấn Độ, nhằm khơi thông dòng chảy thương mại giữa hai nước.

Cảnh báo tình trạng trẻ em đuối nước khi hè về

Y tế - HẢI YẾN - 25/05/2020 14:24
TGTTO
Thời gian gần đây tại một số bệnh viện ở TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em đuối nước thương tâm.

UBND tỉnh Quảng Ninh sắp thoái vốn hơn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 25/05/2020 14:17
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, ngày 9/6 tới đây, tại HNX, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ bán đấu giá để thoái vốn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Cơ duyên giúp cafe Vua gặp gỡ môn thể thao Vua

Văn hóa - Giải trí - 25/05/2020 14:14
Theo Tổng giám đốc Công ty TNI, với thương hiệu King Coffee, nhà tài trợ mới của bóng đá Việt Nam - Lê Hoàng Diệp Thảo, cơ duyên đưa cafe Vua gặp môn thể thao Vua.

Oppo tung video giới thiệu thiết kế của Reno4

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/05/2020 13:37
TGTTO
Oppo vừa đăng tải một đoạn video giới thiệu về chiếc điện thoại thông minh sắp ra mắt với tên gọi Reno4.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến 2025 nhưng phải minh bạch

Xã hội - 25/05/2020 13:29
Theo đại biểu Quốc hội, cần tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025 nhưng phải kiểm soát chặt tránh lợi ích nhóm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO