Thứ 2, 22/07/2019, 06:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều công ty tư nhân Trung Quốc làm ăn bết bát, vỡ nợ

DIÊN PHÚC 14/03/2019 11:11

TGTTO
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc khiến các công ty tư nhân ở nước này làm ăn bết bát, phải vò đầu bứt tai kiếm tiền trả nợ, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 14/3.

Tờ báo Hồng Kông dẫn ví dụ của Tập đoàn chăn nuôi Chuying Agro-Pastoral Group, để khẳng định năm âm lịch Kỷ Hợi là một năm khủng khiếp của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc.

Tập đoàn chăn nuôi trả nợ bằng thịt heo

Tập đoàn này chuyên nuôi heo ở tỉnh Hồ Nam (miền trung Trung Quốc) lâm cảnh vỡ nợ trái phiếu 1,5 tỉ Nhân dân tệ (NDT, tương đương 223 triệu đô la Mỹ) hồi năm 2018. Đến tháng 11/2018, công ty gây "tin nóng" với đề nghị trả nợ bằng thịt heo cho chủ nợ. Chuyện trầm trọng hơn khi đàn heo lăn ra chết đói, vì tập đoàn không có tiền mua thức ăn chăn nuôi. Tập đoàn đã cảnh báo trong năm Hợi, họ sẽ mất 3,3 tỉ NDT (491 triệu đô-la), dù có được một khoản lời nhỏ trong năm 2018.

Một quan chức tập đoàn chỉ cho biết tên họ là Lưu, nói với SCMP: “Không ai muốn bị nợ quá hạn. Nhưng vì chuyện đã xảy ra, chúng tôi chỉ còn cách tìm một giải pháp và bảo vệ quyền của những người nắm giữ trái phiếu của chúng tôi. Khó mà nói đến lúc này sẽ có được giải pháp nào hay không. Chúng tôi chỉ ráng cố gắng hết sức”.

Ông Lưu nói thêm: “Năm 2018, thị trường chăn nuôi heo không quá tốt. Chúng tôi không gặp phải dịch tả heo châu Phi, nhưng toàn ngành chăn nuôi heo ở Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng từ cơn dịch này. Đó là lý do giá heo nuôi quá hạ trong nửa cuối năm 2018”.

Chuồng nuôi heo của tập đoàn Chuying Agro-Pastoral - Ảnh : SCMP

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, 86,7 % vụ vỡ nợ trái phiếu ở Trung Quốc năm 2018 xảy ra với các công ty tư nhân. Trong khi đó, so về tầm cỡ, chuyện nợ của Chuying Agro-Pastoral chỉ là giọt nước bỏ bể. Công ty điện lực CEFC Shanghai International Group bị vỡ nợ trên trái phiếu 1,7 tỉ NDT (khoảng 2,54 tỉ đô la) và công ty điện lực Wintime bị vỡ nợ trái phiếu những 12,66 tỉ NDT.

Nhưng trường hợp tập đoàn chăn nuôi heo Chuying Agro-Pastoral minh họa rõ những vấn nạn mà các công ty tư nhân ở Trung Quốc phải đối mặt: nặng nợ và đứng trước một tương lai không chắc chắn.

Tình hình của Chuying Agro-Pastoral là biểu tượng của một năm kinh hoàng đối với lĩnh vực tư nhân Trung Quốc, khiến chính phủ Trung Quốc phải nỗ lực tìm cách giải quyết. Ngoài ra còn có một loạt các yếu tố bên ngoài mà các công ty ít kiểm soát được, gồm cả cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và trong trường hợp kinh doanh chăn nuôi lcòn đối mặt với dịch bệnh bùng phát.

Hoãn trả nợ “siêu lâu” đồng nghĩa “xù nợ”

Lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc ảm đạm được nêu trong một báo cáo mà công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Coface công bố hôm 14/3, minh họa đủ độ sâu vấn nạn nợ mà các công ty Trung Quốc phải đối mặt. Khi sức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc còn 6,6 % hồi năm 2018, nợ trái phiếu của các tập đoàn, công ty đã tăng gấp bốn lần, giá trị lên tới 16 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, rất ít công ty trả nợ đúng hạn, với 40% báo cáo rằng họ đã ghi nhận sự gia tăng chậm trễ thanh toán, tăng từ 29 % trăm trong năm 2018. Nghiên cứu của Coface cho thấy các công ty tư nhân Trung Quốc phải vò đầu bứt tai trả nợ.

Nhiều công ty dự báo tăng trưởng sẽ thấp hơn trong năm Hợi, khi lĩnh vực tư nhân phải chịu hậu quả kinh tế lao dốc và cuộc chiến thương mại đè nặng lên các quyết định đầu tư. Tổng cộng có 62% công ty Trung Quốc lâm cảnh chậm trả nợ trong năm 2018. Trong một năm, thời gian trung bình để các công ty nhận được tiền trả nợ đã tăng từ 10 ngày lên 86 ngày.

Đáng lo hơn, theo Coface, hơn một nửa số công ty này đang phải chờ hơn 6 tháng mới nhận được tiền trả nợ vốn trị giá 2% trên tổng doanh thu của họ. Báo cáo viết: “Theo kinh nghiệm của Coface, 80% những vụ chậm thanh toán nợ siêu lâu là sẽ không bao giờ được trả nợ. Khi số liệu này chiếm hơn 2% tổng doanh thu, dòng tiền của một công ty có thể bị nguy hiểm”.

Các số liệu trên tạo nên bức tranh tổng thể kinh tế Trung Quốc năm Hợi, và hồi tháng 2, tỉ lệ hàng hóa xuất khẩu giảm 20,7%, là mức giảm lớn nhất từ 3 năm trở lại đây. Doanh số bán điện thoại di động giảm 19,9 % trong thời gian cùng kỳ, và tổng doanh số bán xe con rớt mạnh trong 8 tháng liên tiếp ở Trung Quốc - thị trường xe lớn nhất thế giới.

Vì thế, ngoài xây dựng, ngành công nghiệp xe hơi là ngành có một trong những chu kỳ thanh toán tồi tệ nhất, theo Coface. Các công ty trong ngành xây dựng và xe hơi mất 106 và 105 ngày mới được nhận tiền trả nợ, và cũng cho thấy sự suy giảm về đầu tư và tiêu dùng ở Trung Quốc.

Xe Trung Quốc ế vì người tiêu dùng lo ngại kinh tế lao dốc - Ảnh : SCMP

Đó cũng là hai lĩnh vực bị cảnh “chậm trả nợ siêu lâu, với 27% và 28 % vụ trả nợ (cho lĩnh vực xây dựng và xe hơi) kéo dài hơn 180 ngày và nhiều khả năng chủ nợ sẽ không bao giờ nhận được tiền nợ.

Ông Carlos Casanova, nhà kinh tế học chuyên về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Coface nói: “Sự kết hợp giữa thanh khoản chặt chẽ hơn và kỳ hạn trái phiếu tăng cao dẫn đến việc một số lượng lớn người được hỏi đã nói rằng họ đang gặp phải sự chậm trễ thanh toán do khách hàng của họ không có nguồn lực tài chính”.

Trong bối cảnh lòng dân bất an, tuần này chính phủ Trung Quốc đưa ra vài tin tốt cần thiết, với số liệu hàng hóa xuất khẩu trong nửa đầu tháng 3 được cải thiện (39,9 %), sản lượng điện tăng 6,7 % trong tháng 2, doanh số bán vé của các rạp xem phim đạt mức cao kỷ lục trong dịp Tết Kỷ Hợi, theo ông Ninh Cát Triết, lãnh đạo Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc, công bố.

Nhưng giới làm ăn Trung Quốc không mấy tin tưởng vào các tin tích cực này, và lần đầu tiên trong lịch sử 16 năm thăm dò của Coface, đa số các công ty (59%) dự báo mức tăng trưởng sẽ thấp hơn trong năm Kỷ Hợi.

Tâm lý quan trọng nhất là các công ty tư nhân đang ở trong tình trạng rất tồi tệ, khi họ phải vượt qua vô số thách thức kinh tế so với các doanh nghiệp nhà nước (SOE) vốn đã báo lãi ròng 1,2 ngàn tỉ NDT (178 tỉ đô la) hồi năm 2018, tăng 15,7% so với năm 2017.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Quan hệ tình dục: đừng suy bụng ta ra bụng người

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/07/2019 14:26
TGTTO
Khi quan hệ gối chăn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải trải qua bốn bước của một cuộc ái ân: khởi đầu, cao trào, cực khoái và hồi phục. Nhiều người nghe như thế tưởng rằng chuyện ấy, nam nữ đều giống nhau. Vậy thì bạn đã sai lầm!

Thế giới công nghệ sững sờ trước tin tức về Hongmeng OS

Công nghệ - KIẾN TƯỜNG - 21/07/2019 13:57
Huawei có kế hoạch tiếp tục sử dụng Android thay vì sử dụng hệ điều hành riêng mang tên Hongmeng OS.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn từng bị chê viết nhạc 'như cho trâu nghe'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/07/2019 13:53
TGTTO
“ ‘Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh...’ - những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là ‘viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Galaxy Watch có thêm tính năng mới, chinh phục mọi kình ngư

Thế giới số - AN NHIÊN - 21/07/2019 10:17
Bản cập nhật Galaxy Watch mới sẽ mang đến tin vui cho những thợ lặn hay vận động viên bơi.

Giá hồi cao chót vót, sáng lên rừng hái chiều về đã có tiền triệu

Thị trường - Tiêu dùng - CHANG LIỄU - 21/07/2019 10:12
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn - nơi nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như “mỏ vàng xanh“ của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018 và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm dự án Marina Tower lấn sông

Bất động sản - VĂN DŨNG - 21/07/2019 10:11
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại việc cấp đất, cấp phép xây dựng và sẽ xử lý nghiêm vụ công trình dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.

Nước cốt dừa tươi đóng lon: tiện lợi, an toàn

Sản phẩm - Dịch vụ - KHÁNH NGUYÊN - 21/07/2019 10:10
TGTTO
Người tiêu dùng đã có thêm lựa chọn khi nấu các món đậm phong cách ẩm thực miền Nam khi Betrimex ra mắt nước cốt dừa tươi Cocoxim đóng lon tiện lợi, an toàn.

Giá heo hơi hôm nay 21/7: Heo tăng giá, liều tái đàn ngay vùng dịch

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 21/07/2019 07:38
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tương đối ổn định, dao động từ 39.000 - 42.000 đồng/kg đối với heo siêu. Các tỉnh phía Nam, giá heo hơi hôm nay 21/7 vẫn chưa hồi phục và đang ở mức thấp nhất cả nước. Tại miền Bắc, trước tình hình giá heo hơi tăng và ổn định, nhiều người chăn nuôi đã rục rịch tái đàn, dù dịch tả heo châu Phi vẫn chưa được khống chế.

3 vấn đề khiến HLV Park Hang-seo đau đầu trước trận gặp Thái Lan

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 21/07/2019 07:37
Bài toán chấn thương và giúp các trụ cột lấy lại phong độ là 2 trong những vấn đề HLV Park Hang-seo cần phải giải quyết trước trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Dưa hấu có màu lạ, giá cao gấp 2-3 lần loại thường, chất lượng có tương xứng?

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƯ - 21/07/2019 07:07
Ruột có màu vàng lạ mắt, giống dưa hấu này được bán với giá cao gấp 2-3 lần loại thường vẫn được nhiều người tìm mua.

iPhone 5G sẽ khiến tất cả phải ngả nón

Công nghệ - AN NHIÊN - 21/07/2019 07:06
Thông số kỹ thuật iPhone 5G đang được tiết lộ: bộ xử lý A14 5nm, camera AR ToF.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO