Thứ 5, 23/05/2019, 19:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều công ty tư nhân Trung Quốc làm ăn bết bát, vỡ nợ

DIÊN PHÚC 14/03/2019 11:11

TGTTO
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc khiến các công ty tư nhân ở nước này làm ăn bết bát, phải vò đầu bứt tai kiếm tiền trả nợ, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 14/3.

Tờ báo Hồng Kông dẫn ví dụ của Tập đoàn chăn nuôi Chuying Agro-Pastoral Group, để khẳng định năm âm lịch Kỷ Hợi là một năm khủng khiếp của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc.

Tập đoàn chăn nuôi trả nợ bằng thịt heo

Tập đoàn này chuyên nuôi heo ở tỉnh Hồ Nam (miền trung Trung Quốc) lâm cảnh vỡ nợ trái phiếu 1,5 tỉ Nhân dân tệ (NDT, tương đương 223 triệu đô la Mỹ) hồi năm 2018. Đến tháng 11/2018, công ty gây "tin nóng" với đề nghị trả nợ bằng thịt heo cho chủ nợ. Chuyện trầm trọng hơn khi đàn heo lăn ra chết đói, vì tập đoàn không có tiền mua thức ăn chăn nuôi. Tập đoàn đã cảnh báo trong năm Hợi, họ sẽ mất 3,3 tỉ NDT (491 triệu đô-la), dù có được một khoản lời nhỏ trong năm 2018.

Một quan chức tập đoàn chỉ cho biết tên họ là Lưu, nói với SCMP: “Không ai muốn bị nợ quá hạn. Nhưng vì chuyện đã xảy ra, chúng tôi chỉ còn cách tìm một giải pháp và bảo vệ quyền của những người nắm giữ trái phiếu của chúng tôi. Khó mà nói đến lúc này sẽ có được giải pháp nào hay không. Chúng tôi chỉ ráng cố gắng hết sức”.

Ông Lưu nói thêm: “Năm 2018, thị trường chăn nuôi heo không quá tốt. Chúng tôi không gặp phải dịch tả heo châu Phi, nhưng toàn ngành chăn nuôi heo ở Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng từ cơn dịch này. Đó là lý do giá heo nuôi quá hạ trong nửa cuối năm 2018”.

Chuồng nuôi heo của tập đoàn Chuying Agro-Pastoral - Ảnh : SCMP

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, 86,7 % vụ vỡ nợ trái phiếu ở Trung Quốc năm 2018 xảy ra với các công ty tư nhân. Trong khi đó, so về tầm cỡ, chuyện nợ của Chuying Agro-Pastoral chỉ là giọt nước bỏ bể. Công ty điện lực CEFC Shanghai International Group bị vỡ nợ trên trái phiếu 1,7 tỉ NDT (khoảng 2,54 tỉ đô la) và công ty điện lực Wintime bị vỡ nợ trái phiếu những 12,66 tỉ NDT.

Nhưng trường hợp tập đoàn chăn nuôi heo Chuying Agro-Pastoral minh họa rõ những vấn nạn mà các công ty tư nhân ở Trung Quốc phải đối mặt: nặng nợ và đứng trước một tương lai không chắc chắn.

Tình hình của Chuying Agro-Pastoral là biểu tượng của một năm kinh hoàng đối với lĩnh vực tư nhân Trung Quốc, khiến chính phủ Trung Quốc phải nỗ lực tìm cách giải quyết. Ngoài ra còn có một loạt các yếu tố bên ngoài mà các công ty ít kiểm soát được, gồm cả cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và trong trường hợp kinh doanh chăn nuôi lcòn đối mặt với dịch bệnh bùng phát.

Hoãn trả nợ “siêu lâu” đồng nghĩa “xù nợ”

Lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc ảm đạm được nêu trong một báo cáo mà công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Coface công bố hôm 14/3, minh họa đủ độ sâu vấn nạn nợ mà các công ty Trung Quốc phải đối mặt. Khi sức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc còn 6,6 % hồi năm 2018, nợ trái phiếu của các tập đoàn, công ty đã tăng gấp bốn lần, giá trị lên tới 16 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, rất ít công ty trả nợ đúng hạn, với 40% báo cáo rằng họ đã ghi nhận sự gia tăng chậm trễ thanh toán, tăng từ 29 % trăm trong năm 2018. Nghiên cứu của Coface cho thấy các công ty tư nhân Trung Quốc phải vò đầu bứt tai trả nợ.

Nhiều công ty dự báo tăng trưởng sẽ thấp hơn trong năm Hợi, khi lĩnh vực tư nhân phải chịu hậu quả kinh tế lao dốc và cuộc chiến thương mại đè nặng lên các quyết định đầu tư. Tổng cộng có 62% công ty Trung Quốc lâm cảnh chậm trả nợ trong năm 2018. Trong một năm, thời gian trung bình để các công ty nhận được tiền trả nợ đã tăng từ 10 ngày lên 86 ngày.

Đáng lo hơn, theo Coface, hơn một nửa số công ty này đang phải chờ hơn 6 tháng mới nhận được tiền trả nợ vốn trị giá 2% trên tổng doanh thu của họ. Báo cáo viết: “Theo kinh nghiệm của Coface, 80% những vụ chậm thanh toán nợ siêu lâu là sẽ không bao giờ được trả nợ. Khi số liệu này chiếm hơn 2% tổng doanh thu, dòng tiền của một công ty có thể bị nguy hiểm”.

Các số liệu trên tạo nên bức tranh tổng thể kinh tế Trung Quốc năm Hợi, và hồi tháng 2, tỉ lệ hàng hóa xuất khẩu giảm 20,7%, là mức giảm lớn nhất từ 3 năm trở lại đây. Doanh số bán điện thoại di động giảm 19,9 % trong thời gian cùng kỳ, và tổng doanh số bán xe con rớt mạnh trong 8 tháng liên tiếp ở Trung Quốc - thị trường xe lớn nhất thế giới.

Vì thế, ngoài xây dựng, ngành công nghiệp xe hơi là ngành có một trong những chu kỳ thanh toán tồi tệ nhất, theo Coface. Các công ty trong ngành xây dựng và xe hơi mất 106 và 105 ngày mới được nhận tiền trả nợ, và cũng cho thấy sự suy giảm về đầu tư và tiêu dùng ở Trung Quốc.

Xe Trung Quốc ế vì người tiêu dùng lo ngại kinh tế lao dốc - Ảnh : SCMP

Đó cũng là hai lĩnh vực bị cảnh “chậm trả nợ siêu lâu, với 27% và 28 % vụ trả nợ (cho lĩnh vực xây dựng và xe hơi) kéo dài hơn 180 ngày và nhiều khả năng chủ nợ sẽ không bao giờ nhận được tiền nợ.

Ông Carlos Casanova, nhà kinh tế học chuyên về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Coface nói: “Sự kết hợp giữa thanh khoản chặt chẽ hơn và kỳ hạn trái phiếu tăng cao dẫn đến việc một số lượng lớn người được hỏi đã nói rằng họ đang gặp phải sự chậm trễ thanh toán do khách hàng của họ không có nguồn lực tài chính”.

Trong bối cảnh lòng dân bất an, tuần này chính phủ Trung Quốc đưa ra vài tin tốt cần thiết, với số liệu hàng hóa xuất khẩu trong nửa đầu tháng 3 được cải thiện (39,9 %), sản lượng điện tăng 6,7 % trong tháng 2, doanh số bán vé của các rạp xem phim đạt mức cao kỷ lục trong dịp Tết Kỷ Hợi, theo ông Ninh Cát Triết, lãnh đạo Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc, công bố.

Nhưng giới làm ăn Trung Quốc không mấy tin tưởng vào các tin tích cực này, và lần đầu tiên trong lịch sử 16 năm thăm dò của Coface, đa số các công ty (59%) dự báo mức tăng trưởng sẽ thấp hơn trong năm Kỷ Hợi.

Tâm lý quan trọng nhất là các công ty tư nhân đang ở trong tình trạng rất tồi tệ, khi họ phải vượt qua vô số thách thức kinh tế so với các doanh nghiệp nhà nước (SOE) vốn đã báo lãi ròng 1,2 ngàn tỉ NDT (178 tỉ đô la) hồi năm 2018, tăng 15,7% so với năm 2017.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

5G: Mạng càng nhanh càng cần bảo mật tốt

Công nghệ - Đức Hiệp - 23/05/2019 17:37
TGTTO
Mạng 5G với băng thông tốc độ cao, độ trễ thấp hứa hẹn mang lại những tác động tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên có cũng tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ bị hacker phá hoại trên diện rộng.

Đà Nẵng dừng lớp luyện thi cam kết 100% có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Học đường - NGUYỄN ĐÔNG - 23/05/2019 17:10
TGTTO
Không được cấp phép, ông Ngô Văn Minh vẫn tổ chức luyện thi môn tiếng Anh với cam kết học sinh sẽ lấy được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nêu loạt vấn đề đất đai, kiểm toán kiến nghị Bình Định rút kinh nghiệm

Bất động sản - DŨ TUẤN - 23/05/2019 17:09
TGTTO
Kiểm toán nhà nước kiến nghị tỉnh Bình Định chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm đạt 3,12 tỷ USD trong 4 tháng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 16:51
TGTTO
4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 3,12 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường chủ đạo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45,4% trong tổng kim ngạch.

Thời trang Việt dần bước ra thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG LINH LAN - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không ít nhà thiết kế (NTK) Việt trong 3 năm gần đây bắt đầu chú trọng việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ra nước ngoài, tiếp cận không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả khách bản địa.

Vinpearl Land khuấy đảo mùa du lịch hè

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không cần phải "canh me" sang Thái, hè 2019 này, người dân có thể tận hưởng lễ hội “siêu mát” này ngay tại Việt Nam, tại hệ thống vui chơi giải trí Vinpearl Land ở Nam Hội An, Nha Trang, Phú Quốc.

'Thủ phủ' vải thiều mất mùa, giá 'leo thang'

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG-QUANG VINH - 23/05/2019 16:46
TGTTO
Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay sản lượng vải sớm và chính vụ tại “thủ phủ“ vải thiều Bắc Giang giảm nhiều, khiến giá sản phẩm này được đẩy lên cao kỷ lục, cao gấp 3 - 4 lần năm 2018.

Thu hồi 8.530 tỷ đồng từ vụ MobiFone-AVG, cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn

Thời sự - PV - 23/05/2019 16:43
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, qua thanh tra, kiểm tra một số dự án lớn như MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - công ty Gang thép Thái Nguyên, cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn, khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm... Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm hơn 8.500 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 8.530 tỷ đồng, xử lý khác 164,3 ha đất.

99% giao dịch dưới 100.000 đồng tại Việt Nam đều dùng tiền mặt

Công nghệ - Nguyên Đức - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Mobile Money được xem là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Vì sao?

Đàn ông hay hứa, phụ nữ có nên tin?

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Chỉ vì một lời hứa từ người mình yêu, phụ nữ đánh mất cả thanh xuân, vậy có đáng hay không?

Long An mạnh tay mua 7 máy thông minh giết heo để phòng dịch tả heo châu Phi

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/05/2019 16:41
Sở NN-PTNT tỉnh Long An vừa cho biết tỉnh đã bố trí vốn mua 7 chiếc máy thông minh tự động bắt giết động vật (máy chích điện) nhằm phục vụ công tác chống dịch tả heo châu Phi.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Xu hướng lãi suất vay VNĐ sẽ tăng?

Kinh doanh - QUỐC HẢI - 23/05/2019 16:39
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến các doanh nghiệp lo tỷ giá USD/VNĐ sẽ biến động tăng. Tình hình càng thêm căng thẳng khi Ngân hàng Nhà nước lại đang siết cho vay ngoại tệ theo Thông tư 42/2018/TT-NHNN để chống đô la hóa khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu như ngồi trên lửa bởi xu hướng lãi suất vay VNĐ có thể tăng.

Nhà thơ - doanh nhân Miên Di: 'Ngon và hạnh phúc rất giống nhau'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Y THỤY - 23/05/2019 16:25
TGTTO
Sinh năm 1976, nhà thơ Miên Di hiện là ông chủ của chuỗi ẩm thực Miên Di Gourmet nổi tiếng ở phố núi Pleiku (Gia Lai) và sắp tới đây sẽ mở rộng hoạt động ở Sài Gòn, với khát vọng “làm sống lại ẩm thực dân gian”.

Á hậu Tú Anh lấn sân điện ảnh

Thế giới sao - PV - 23/05/2019 15:19
TGTTO
Bức ảnh Á hậu Tú Anh mặc áo tứ thân giản dị, mướt mải mồ hôi là hình ảnh mới nhất của người đẹp này trong dự án điện ảnh được ra mắt hôm nay.

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 15:03
TGTTO
Năm 2019, Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu năm 2019 đạt doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.500 tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO