Thứ 4, 20/03/2019, 09:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều công ty tư nhân Trung Quốc làm ăn bết bát, vỡ nợ

DIÊN PHÚC 14/03/2019 11:11

TGTTO
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc khiến các công ty tư nhân ở nước này làm ăn bết bát, phải vò đầu bứt tai kiếm tiền trả nợ, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 14/3.

Tờ báo Hồng Kông dẫn ví dụ của Tập đoàn chăn nuôi Chuying Agro-Pastoral Group, để khẳng định năm âm lịch Kỷ Hợi là một năm khủng khiếp của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc.

Tập đoàn chăn nuôi trả nợ bằng thịt heo

Tập đoàn này chuyên nuôi heo ở tỉnh Hồ Nam (miền trung Trung Quốc) lâm cảnh vỡ nợ trái phiếu 1,5 tỉ Nhân dân tệ (NDT, tương đương 223 triệu đô la Mỹ) hồi năm 2018. Đến tháng 11/2018, công ty gây "tin nóng" với đề nghị trả nợ bằng thịt heo cho chủ nợ. Chuyện trầm trọng hơn khi đàn heo lăn ra chết đói, vì tập đoàn không có tiền mua thức ăn chăn nuôi. Tập đoàn đã cảnh báo trong năm Hợi, họ sẽ mất 3,3 tỉ NDT (491 triệu đô-la), dù có được một khoản lời nhỏ trong năm 2018.

Một quan chức tập đoàn chỉ cho biết tên họ là Lưu, nói với SCMP: “Không ai muốn bị nợ quá hạn. Nhưng vì chuyện đã xảy ra, chúng tôi chỉ còn cách tìm một giải pháp và bảo vệ quyền của những người nắm giữ trái phiếu của chúng tôi. Khó mà nói đến lúc này sẽ có được giải pháp nào hay không. Chúng tôi chỉ ráng cố gắng hết sức”.

Ông Lưu nói thêm: “Năm 2018, thị trường chăn nuôi heo không quá tốt. Chúng tôi không gặp phải dịch tả heo châu Phi, nhưng toàn ngành chăn nuôi heo ở Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng từ cơn dịch này. Đó là lý do giá heo nuôi quá hạ trong nửa cuối năm 2018”.

Chuồng nuôi heo của tập đoàn Chuying Agro-Pastoral - Ảnh : SCMP

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, 86,7 % vụ vỡ nợ trái phiếu ở Trung Quốc năm 2018 xảy ra với các công ty tư nhân. Trong khi đó, so về tầm cỡ, chuyện nợ của Chuying Agro-Pastoral chỉ là giọt nước bỏ bể. Công ty điện lực CEFC Shanghai International Group bị vỡ nợ trên trái phiếu 1,7 tỉ NDT (khoảng 2,54 tỉ đô la) và công ty điện lực Wintime bị vỡ nợ trái phiếu những 12,66 tỉ NDT.

Nhưng trường hợp tập đoàn chăn nuôi heo Chuying Agro-Pastoral minh họa rõ những vấn nạn mà các công ty tư nhân ở Trung Quốc phải đối mặt: nặng nợ và đứng trước một tương lai không chắc chắn.

Tình hình của Chuying Agro-Pastoral là biểu tượng của một năm kinh hoàng đối với lĩnh vực tư nhân Trung Quốc, khiến chính phủ Trung Quốc phải nỗ lực tìm cách giải quyết. Ngoài ra còn có một loạt các yếu tố bên ngoài mà các công ty ít kiểm soát được, gồm cả cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và trong trường hợp kinh doanh chăn nuôi lcòn đối mặt với dịch bệnh bùng phát.

Hoãn trả nợ “siêu lâu” đồng nghĩa “xù nợ”

Lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc ảm đạm được nêu trong một báo cáo mà công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Coface công bố hôm 14/3, minh họa đủ độ sâu vấn nạn nợ mà các công ty Trung Quốc phải đối mặt. Khi sức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc còn 6,6 % hồi năm 2018, nợ trái phiếu của các tập đoàn, công ty đã tăng gấp bốn lần, giá trị lên tới 16 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, rất ít công ty trả nợ đúng hạn, với 40% báo cáo rằng họ đã ghi nhận sự gia tăng chậm trễ thanh toán, tăng từ 29 % trăm trong năm 2018. Nghiên cứu của Coface cho thấy các công ty tư nhân Trung Quốc phải vò đầu bứt tai trả nợ.

Nhiều công ty dự báo tăng trưởng sẽ thấp hơn trong năm Hợi, khi lĩnh vực tư nhân phải chịu hậu quả kinh tế lao dốc và cuộc chiến thương mại đè nặng lên các quyết định đầu tư. Tổng cộng có 62% công ty Trung Quốc lâm cảnh chậm trả nợ trong năm 2018. Trong một năm, thời gian trung bình để các công ty nhận được tiền trả nợ đã tăng từ 10 ngày lên 86 ngày.

Đáng lo hơn, theo Coface, hơn một nửa số công ty này đang phải chờ hơn 6 tháng mới nhận được tiền trả nợ vốn trị giá 2% trên tổng doanh thu của họ. Báo cáo viết: “Theo kinh nghiệm của Coface, 80% những vụ chậm thanh toán nợ siêu lâu là sẽ không bao giờ được trả nợ. Khi số liệu này chiếm hơn 2% tổng doanh thu, dòng tiền của một công ty có thể bị nguy hiểm”.

Các số liệu trên tạo nên bức tranh tổng thể kinh tế Trung Quốc năm Hợi, và hồi tháng 2, tỉ lệ hàng hóa xuất khẩu giảm 20,7%, là mức giảm lớn nhất từ 3 năm trở lại đây. Doanh số bán điện thoại di động giảm 19,9 % trong thời gian cùng kỳ, và tổng doanh số bán xe con rớt mạnh trong 8 tháng liên tiếp ở Trung Quốc - thị trường xe lớn nhất thế giới.

Vì thế, ngoài xây dựng, ngành công nghiệp xe hơi là ngành có một trong những chu kỳ thanh toán tồi tệ nhất, theo Coface. Các công ty trong ngành xây dựng và xe hơi mất 106 và 105 ngày mới được nhận tiền trả nợ, và cũng cho thấy sự suy giảm về đầu tư và tiêu dùng ở Trung Quốc.

Xe Trung Quốc ế vì người tiêu dùng lo ngại kinh tế lao dốc - Ảnh : SCMP

Đó cũng là hai lĩnh vực bị cảnh “chậm trả nợ siêu lâu, với 27% và 28 % vụ trả nợ (cho lĩnh vực xây dựng và xe hơi) kéo dài hơn 180 ngày và nhiều khả năng chủ nợ sẽ không bao giờ nhận được tiền nợ.

Ông Carlos Casanova, nhà kinh tế học chuyên về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Coface nói: “Sự kết hợp giữa thanh khoản chặt chẽ hơn và kỳ hạn trái phiếu tăng cao dẫn đến việc một số lượng lớn người được hỏi đã nói rằng họ đang gặp phải sự chậm trễ thanh toán do khách hàng của họ không có nguồn lực tài chính”.

Trong bối cảnh lòng dân bất an, tuần này chính phủ Trung Quốc đưa ra vài tin tốt cần thiết, với số liệu hàng hóa xuất khẩu trong nửa đầu tháng 3 được cải thiện (39,9 %), sản lượng điện tăng 6,7 % trong tháng 2, doanh số bán vé của các rạp xem phim đạt mức cao kỷ lục trong dịp Tết Kỷ Hợi, theo ông Ninh Cát Triết, lãnh đạo Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc, công bố.

Nhưng giới làm ăn Trung Quốc không mấy tin tưởng vào các tin tích cực này, và lần đầu tiên trong lịch sử 16 năm thăm dò của Coface, đa số các công ty (59%) dự báo mức tăng trưởng sẽ thấp hơn trong năm Kỷ Hợi.

Tâm lý quan trọng nhất là các công ty tư nhân đang ở trong tình trạng rất tồi tệ, khi họ phải vượt qua vô số thách thức kinh tế so với các doanh nghiệp nhà nước (SOE) vốn đã báo lãi ròng 1,2 ngàn tỉ NDT (178 tỉ đô la) hồi năm 2018, tăng 15,7% so với năm 2017.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Hà Nội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Đức với gần 113 triệu USD

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 20/03/2019 09:18
Những năm qua, Hà Nội đón làn sóng đầu tư từ Đức vào rất mạnh mẽ. Hiện có 70 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD.

Huawei đang ấp ủ một chipset Kirin 985 hiệu năng cực khủng

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 20/03/2019 09:04
TGTTO
Huawei đã ra mắt chipset Kirin 980 cách đây vài tháng, nhằm cạnh tranh với các bộ chip xử lý hàng đầu khác như Snapdragon 855 (Qualcomm) và Exynos 9820 (Samsung). Giờ đây, một thông tin vừa tiết lộ, Huawei đang ấp ủ chế tạo một chipset di động mới.

Mozambique hoang tàn vì bão Idai

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/03/2019 09:02
TGTTO
Dù cơn bão Idai ngày 16/3 đã tan biến, nhưng dư âm mà nó để lại, bao gồm các đợt lũ quét, cuồng phong và mưa lớn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng triệu người dân Mozambique.

Khánh Hòa thu hồi dự án tổ hợp khách sạn 1.200 tỷ đồng

Bất động sản - AN PHƯỚC - 20/03/2019 08:19
TGTTO
Dự án rộng 21 hecta ở Nha Trang làm khu vui chơi giải trí, tổ hợp nhà thương mại giúp chỉnh trang đô thị sau 10 năm chưa thực hiện.

Cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố do liên quan Vũ 'Nhôm'

Xã hội - 20/03/2019 07:57
TGTTO
Bộ Công an trong chiều 19/3 đã khám nhà hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính sau khi khởi tố với cáo buộc gây thất thoát tài sản nhà nước.

Khi cha mẹ 'bước thêm bước nữa'

Chia sẻ - HUY QUAN - 20/03/2019 07:56
TGTTO
Bỗng một ngày đẹp trời, cha hoặc mẹ bạn sau bao năm phòng không chiếc bóng lại bất ngờ lên tiếng đòi được… lên xe hoa một lần nữa khi đã bóng ngả về chiều. Bạn phải làm sao đây?

Hiệu phó, quản lý bếp ăn trường học ở Bắc Ninh bị đình chỉ

Học đường - TẤT ĐỊNH-GIA CHÍNH - 20/03/2019 07:53
TGTTO
Sau nghi vấn thịt lợn ở Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) nhiễm sán, đến nay ba cán bộ đã bị đình chỉ công tác.

Doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ

Kinh doanh - HẢI VÂN-HOÀI THANH-HỮU THANH - 20/03/2019 07:52
TGTTO
Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ thuộc Bộ Công Thương, nhận định xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ.

Khi người lớn giận nhau nhờ 'thằng nhỏ' làm hòa

Chuyện phòng the - HẠNH HẠNH - 20/03/2019 07:30
TGTTO
Ái ân là liều thuốc lý tưởng, một chất keo kỳ lạ để giữ gìn hạnh phúc. Có điều, khi "thằng em" đã ra tay thì "chị lớn" đừng tỏ ra cố chấp hay tránh né. Với đàn ông, đó là lời xin lỗi, hành động "xuống nước" chân thành nhất với vợ đấy.

Mở rộng Tân Sơn Nhất: Thủ tướng duyệt tư vấn Pháp, Bộ Giao thông Vận tải chọn ACV?

Xã hội - THẾ ANH - 20/03/2019 07:28
TGTTO
Việc mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn phương án do Công ty tư vấn ADP-I đề xuất, nhưng không hiểu vì lý do gì Bộ Giao thông Vận tải chưa thực hiện mà vẫn “loay hoay” tập hợp đề xuất của các doanh nghiệp?

Xiaomi ra mắt điện thoại chuyên chơi game Black Shark 2 với màn hình OLED 

Công nghệ - DUY VŨ - 20/03/2019 07:26
TGTTO
Xiaomi vừa ra mắt chiếc điện thoại chuyên chơi game mới có tên Black Shark 2 vào thứ hai ngày 18/3. Đây là một đối thủ mới trong thị trường điện thoại chuyên chơi game mà thị phần phần lớn đang thuộc về Asus và Razor.

Có nên cho con làm thêm khi vào đại học hay không?

Với con - MAI KA - 20/03/2019 07:24
TGTTO
“Nhà có điều kiện, cần gì con phải đi làm thêm cho khổ, có khi ham tiền quá mà con lại lơ là việc học”. Đó là câu trả lời của đa số phụ huynh khi được hỏi “Có nên cho con đi làm thêm khi vào đại học hay không?”

Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chạy đua đồng tổ chức FIFA World Cup nữ năm 2023

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 20/03/2019 07:22
TGTTO
Hàn Quốc và Triều Tiên đã tỏ thái độ đồng ý trong việc cùng nhau chạy đua đăng cai đồng tổ chức FIFA World Cup 2023 dành cho các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Khoai lang Nhật giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/03/2019 07:21
TGTTO
Khoai lang giống Nhật bán ở vỉa hè TP.HCM với giá 15.000 đồng 2 kg được cung ứng chủ yếu từ Gia Lai.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - ANH DŨNG - 20/03/2019 07:16
TGTTO
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức Hợp đồng BOT.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO