Thứ 2, 17/02/2020, 01:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều công ty tư nhân Trung Quốc làm ăn bết bát, vỡ nợ

DIÊN PHÚC 14/03/2019 11:11

TGTTO
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc khiến các công ty tư nhân ở nước này làm ăn bết bát, phải vò đầu bứt tai kiếm tiền trả nợ, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 14/3.

Tờ báo Hồng Kông dẫn ví dụ của Tập đoàn chăn nuôi Chuying Agro-Pastoral Group, để khẳng định năm âm lịch Kỷ Hợi là một năm khủng khiếp của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc.

Tập đoàn chăn nuôi trả nợ bằng thịt heo

Tập đoàn này chuyên nuôi heo ở tỉnh Hồ Nam (miền trung Trung Quốc) lâm cảnh vỡ nợ trái phiếu 1,5 tỉ Nhân dân tệ (NDT, tương đương 223 triệu đô la Mỹ) hồi năm 2018. Đến tháng 11/2018, công ty gây "tin nóng" với đề nghị trả nợ bằng thịt heo cho chủ nợ. Chuyện trầm trọng hơn khi đàn heo lăn ra chết đói, vì tập đoàn không có tiền mua thức ăn chăn nuôi. Tập đoàn đã cảnh báo trong năm Hợi, họ sẽ mất 3,3 tỉ NDT (491 triệu đô-la), dù có được một khoản lời nhỏ trong năm 2018.

Một quan chức tập đoàn chỉ cho biết tên họ là Lưu, nói với SCMP: “Không ai muốn bị nợ quá hạn. Nhưng vì chuyện đã xảy ra, chúng tôi chỉ còn cách tìm một giải pháp và bảo vệ quyền của những người nắm giữ trái phiếu của chúng tôi. Khó mà nói đến lúc này sẽ có được giải pháp nào hay không. Chúng tôi chỉ ráng cố gắng hết sức”.

Ông Lưu nói thêm: “Năm 2018, thị trường chăn nuôi heo không quá tốt. Chúng tôi không gặp phải dịch tả heo châu Phi, nhưng toàn ngành chăn nuôi heo ở Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng từ cơn dịch này. Đó là lý do giá heo nuôi quá hạ trong nửa cuối năm 2018”.

Chuồng nuôi heo của tập đoàn Chuying Agro-Pastoral - Ảnh : SCMP

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, 86,7 % vụ vỡ nợ trái phiếu ở Trung Quốc năm 2018 xảy ra với các công ty tư nhân. Trong khi đó, so về tầm cỡ, chuyện nợ của Chuying Agro-Pastoral chỉ là giọt nước bỏ bể. Công ty điện lực CEFC Shanghai International Group bị vỡ nợ trên trái phiếu 1,7 tỉ NDT (khoảng 2,54 tỉ đô la) và công ty điện lực Wintime bị vỡ nợ trái phiếu những 12,66 tỉ NDT.

Nhưng trường hợp tập đoàn chăn nuôi heo Chuying Agro-Pastoral minh họa rõ những vấn nạn mà các công ty tư nhân ở Trung Quốc phải đối mặt: nặng nợ và đứng trước một tương lai không chắc chắn.

Tình hình của Chuying Agro-Pastoral là biểu tượng của một năm kinh hoàng đối với lĩnh vực tư nhân Trung Quốc, khiến chính phủ Trung Quốc phải nỗ lực tìm cách giải quyết. Ngoài ra còn có một loạt các yếu tố bên ngoài mà các công ty ít kiểm soát được, gồm cả cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và trong trường hợp kinh doanh chăn nuôi lcòn đối mặt với dịch bệnh bùng phát.

Hoãn trả nợ “siêu lâu” đồng nghĩa “xù nợ”

Lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc ảm đạm được nêu trong một báo cáo mà công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Coface công bố hôm 14/3, minh họa đủ độ sâu vấn nạn nợ mà các công ty Trung Quốc phải đối mặt. Khi sức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc còn 6,6 % hồi năm 2018, nợ trái phiếu của các tập đoàn, công ty đã tăng gấp bốn lần, giá trị lên tới 16 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, rất ít công ty trả nợ đúng hạn, với 40% báo cáo rằng họ đã ghi nhận sự gia tăng chậm trễ thanh toán, tăng từ 29 % trăm trong năm 2018. Nghiên cứu của Coface cho thấy các công ty tư nhân Trung Quốc phải vò đầu bứt tai trả nợ.

Nhiều công ty dự báo tăng trưởng sẽ thấp hơn trong năm Hợi, khi lĩnh vực tư nhân phải chịu hậu quả kinh tế lao dốc và cuộc chiến thương mại đè nặng lên các quyết định đầu tư. Tổng cộng có 62% công ty Trung Quốc lâm cảnh chậm trả nợ trong năm 2018. Trong một năm, thời gian trung bình để các công ty nhận được tiền trả nợ đã tăng từ 10 ngày lên 86 ngày.

Đáng lo hơn, theo Coface, hơn một nửa số công ty này đang phải chờ hơn 6 tháng mới nhận được tiền trả nợ vốn trị giá 2% trên tổng doanh thu của họ. Báo cáo viết: “Theo kinh nghiệm của Coface, 80% những vụ chậm thanh toán nợ siêu lâu là sẽ không bao giờ được trả nợ. Khi số liệu này chiếm hơn 2% tổng doanh thu, dòng tiền của một công ty có thể bị nguy hiểm”.

Các số liệu trên tạo nên bức tranh tổng thể kinh tế Trung Quốc năm Hợi, và hồi tháng 2, tỉ lệ hàng hóa xuất khẩu giảm 20,7%, là mức giảm lớn nhất từ 3 năm trở lại đây. Doanh số bán điện thoại di động giảm 19,9 % trong thời gian cùng kỳ, và tổng doanh số bán xe con rớt mạnh trong 8 tháng liên tiếp ở Trung Quốc - thị trường xe lớn nhất thế giới.

Vì thế, ngoài xây dựng, ngành công nghiệp xe hơi là ngành có một trong những chu kỳ thanh toán tồi tệ nhất, theo Coface. Các công ty trong ngành xây dựng và xe hơi mất 106 và 105 ngày mới được nhận tiền trả nợ, và cũng cho thấy sự suy giảm về đầu tư và tiêu dùng ở Trung Quốc.

Xe Trung Quốc ế vì người tiêu dùng lo ngại kinh tế lao dốc - Ảnh : SCMP

Đó cũng là hai lĩnh vực bị cảnh “chậm trả nợ siêu lâu, với 27% và 28 % vụ trả nợ (cho lĩnh vực xây dựng và xe hơi) kéo dài hơn 180 ngày và nhiều khả năng chủ nợ sẽ không bao giờ nhận được tiền nợ.

Ông Carlos Casanova, nhà kinh tế học chuyên về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Coface nói: “Sự kết hợp giữa thanh khoản chặt chẽ hơn và kỳ hạn trái phiếu tăng cao dẫn đến việc một số lượng lớn người được hỏi đã nói rằng họ đang gặp phải sự chậm trễ thanh toán do khách hàng của họ không có nguồn lực tài chính”.

Trong bối cảnh lòng dân bất an, tuần này chính phủ Trung Quốc đưa ra vài tin tốt cần thiết, với số liệu hàng hóa xuất khẩu trong nửa đầu tháng 3 được cải thiện (39,9 %), sản lượng điện tăng 6,7 % trong tháng 2, doanh số bán vé của các rạp xem phim đạt mức cao kỷ lục trong dịp Tết Kỷ Hợi, theo ông Ninh Cát Triết, lãnh đạo Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc, công bố.

Nhưng giới làm ăn Trung Quốc không mấy tin tưởng vào các tin tích cực này, và lần đầu tiên trong lịch sử 16 năm thăm dò của Coface, đa số các công ty (59%) dự báo mức tăng trưởng sẽ thấp hơn trong năm Kỷ Hợi.

Tâm lý quan trọng nhất là các công ty tư nhân đang ở trong tình trạng rất tồi tệ, khi họ phải vượt qua vô số thách thức kinh tế so với các doanh nghiệp nhà nước (SOE) vốn đã báo lãi ròng 1,2 ngàn tỉ NDT (178 tỉ đô la) hồi năm 2018, tăng 15,7% so với năm 2017.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Trung Quốc đã đưa hơn 25.000 nhân viên y tế tới hỗ trợ Hồ Bắc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 16/02/2020 16:42
TGTTO
Tính đến ngày 14/2, Trung Quốc đã đưa hơn 25.000 nhân viên y tế tới tỉnh Hồ Bắc trong cố gắng kiềm chế lây lan dịch bệnh Covid-19, và chữa cho các bệnh nhân tại đây.

'Đại gia' Dabaco và C.P hưởng ứng đưa giá heo hơi về 75.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - 16/02/2020 16:15
Báo cáo với đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra, đại diện lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam và Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam đều cam kết đưa mức giá heo hơi bình quân về mức 75.000 đồng/kg.

Sơn Lôi sắp nhận 500 lít nước sát khuẩn từ ĐH Bách Khoa Hà Nội

Xã hội - 16/02/2020 16:10
Giảng viên và sinh viên thuộc trường đại học Bách Khoa Hà Nội đang cùng nhau sản xuất, điều chế hơn 500 lít nước rửa tay sát khuẩn để đưa xuống vùng dịch tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) với mong muốn phần nào giúp người dân đẩy lùi dịch bệnh virus corona (Covid-19).

Vào tâm dịch Covid-19 Sơn Lôi

Xã hội - 16/02/2020 16:06
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cách ly hoàn toàn trong vòng 20 ngày kể từ ngày 13/2.

Gió mùa đông bắc gây rét đậm ở nhiều nơi

Xã hội - 16/02/2020 16:03
Gió mùa đông bắc tiếp tục tràn xuống khiến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao đề phòng có băng giá.

Dịch virus Corona, khóm Tắc Cậu to đẹp giảm còn 7.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - 16/02/2020 16:00
Khóm Tắc Cậu là đặc sản của tỉnh Kiên Giang, được trồng và duy trì trên 70 năm ở vùng đất cù lao giữa 2 sông Cái Bé, Cái Lớn (huyện Châu Thành). Hiện nay khóm đang vào mùa thu hoạch rộ, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh viêm phổi cấp do chúng mới virus Corona khiến giá khóm giảm mạnh.

Đìu hiu Eco Park, vắng vẻ chợ gốm cổ Bát Tràng mùa dịch

Du lịch - Ẩm thực - NGUYÊN ĐỨC - 16/02/2020 15:59
TGTTO
Đều là những điểm đến nổi tiếng tại Hà Nội và Hưng Yên, nhưng giữa lúc nỗi ám ảnh của dịch virus Covid-19 hoành hành, chợ gốm làng cổ Bát Tràng và khu chợ cuối tuần EcoSunday của Eco Park lâm cảnh đìu hiu.

Gỡ 'thẻ vàng' hải sản, nhiều nơi làm còn lơ là, chưa quyết liệt

Tiêu điểm - 16/02/2020 15:57
Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, nhận thức nhiệm vụ tháo gỡ "thẻ vàng" về đánh bắt khai thác hải sản của một số địa phương chưa sâu sắc, tổ chức thực hiện chưa được nghiêm túc.

Từ vụ tiêu diệt Tuấn 'khỉ', trường hợp nào công an được nổ súng?

Tiêu điểm - 16/02/2020 15:53
Từ vụ việc Công an nổ súng tiêu diệt Tuấn "khỉ", nhiều bạn đọc thắc mắc trong trường hợp nào lực lượng công an được phép nổ súng tiêu diệt nghi phạm. Phóng viên Dân Việt có cuộc trao đổi với Luật sư Quách Thành Lực dưới góc độ pháp lý.

Gần 1.000 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua Cao Bằng

Xã hội - 16/02/2020 15:49
Số lượng công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua Cao Bằng ngày càng tăng, tính đến thời điểm hiện nay, đã có gần 1.000 người trở về và được cách ly theo dõi tại các cơ sở y tế, khu tập trung tại các huyện biên giới và khu cách ly tại Trung đoàn 852.

Trung Quốc dùng blockchain hỗ trợ kinh tế trong mùa dịch cúm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 16/02/2020 15:46
TGTTO
Khi các nhà chức trách Trung Quốc đang dùng nhiều biện pháp để hỗ trợ kinh tế do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, công nghệ blockchain cho thấy tính ứng dụng cao trong hệ thống tài chính ở nước này.

Rác khẩu trang vứt bừa bãi trên đường phố Hà Nội

Xã hội - VIỆT ANH - 16/02/2020 14:12
TGTTO
Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 16/2, trên nhiều tuyến phố Hà Nội, khẩu trang y tế bị vứt bừa bãi, không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường và tiềm tàng nhiều nguy cơ y tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát.

Vũ Hán tuyết trắng xóa, công tác đối phó virus Corona thêm khó khăn

Quốc tế - 16/02/2020 13:54
Mưa tuyết đổ xuống nhiều địa phương ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), cản trở các nỗ lực cứu chữa bệnh nhân viêm phổi vẫn ngày một tăng, đặc biệt tại Vũ Hán.

Giá vịt hai miền tăng đột biến

Nhịp đập thị trường - 16/02/2020 13:51
Chia sẻ với PV về giá gia cầm hôm nay 16/2, các thương lái cho biết giá vịt tại ba miền đều có biến động, trong đó giá vịt thương phẩm tại miền Trung và miền Nam đã tăng đột biến. Theo đó, giá vịt bầu, vịt super tại các tỉnh Quảng Bình, Đồng Nai, Bến Tre... đã tăng nhanh, chỉ trong vòng 1 ngày, giá mặt hàng này tại các địa phương trên đã tăng trên dưới 15.000 đồng/kg.

Vĩnh Phúc nói gì về việc hàng trăm người dân rời khỏi xã Sơn Lôi?

Xã hội - 16/02/2020 13:48
Chính quyền địa phương đã lên tiếng trước thông tin có hàng trăm công dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã rời khỏi xã đến nơi khác trước thời điểm tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng cách ly toàn xã để phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO