Thứ 6, 18/10/2019, 11:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều công nhân muốn nghỉ thêm vào cuối tuần

ĐOÀN LOAN 06/10/2019 07:50

Nhiều công nhân cho biết, họ mong muốn được nghỉ thêm vào thứ bảy để hồi phục sức khoẻ, chăm sóc gia đình, thậm chí chấp nhận hưởng lương thấp hơn.

Kỳ họp Quốc hội trong tháng 10 tới đây, dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi), trong đó có nội dung giờ làm việc của người lao động. Dự thảo Bộ luật vẫn đề xuất giờ làm việc chính thức trong tuần với khối doanh nghiệp là 48 giờ như hiện hành, tuy nhiên, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị giảm giờ làm xuống còn 44 giờ. 

Nhưng trên thực tế, từ vài năm nay đã có những doanh nghiệp chủ động giảm dần số giờ làm của người lao động. Theo bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, trong 186 doanh nghiệp tham gia công đoàn Khu kinh tế thì đã có 153 doanh nghiệp với 99.960 lao động đã được nghỉ ít nhất một ngày thứ bảy trong tháng.

"Một số doanh nghiệp nước ngoài cho biết họ sẵn sàng tăng ngày nghỉ cho người lao động nếu Luật quy định, một số nơi còn yêu cầu Luật hóa vì họ đã cho người lao động nghỉ thứ bảy", bà Hằng chia sẻ.  

Anh Bùi Văn Thuộc, công nhân sản xuất gioăng đệm. Ảnh: Đoàn Loan. 

Anh Bùi Văn Thuộc, công nhân sản xuất gioăng đệm. Ảnh: Đoàn Loan

Trong phân xưởng sản xuất tấm gioăng đệm, anh Bùi Văn Thuộc (công nhân) luôn phải đeo mặt nạ phòng độc trong khi làm việc. Anh Thuộc chia sẻ, mỗi tháng anh thường làm việc 24-25 ngày công, được nghỉ các ngày chủ nhật và một ngày thứ 7. Tính cả trợ cấp độc hại thì hưởng thu nhập 7-8 triệu đồng mỗi tháng.

Người đàn ông 42 tuổi cho hay, nhà máy của Nhật Bản nên đòi hỏi công nhân làm việc tập trung và cường độ cao. Ngoài làm chính theo ca, thi thoảng công nhân vẫn phải làm thêm. Môi trường làm việc khá độc hại nên những người công nhân ở đây có nhu cầu nghỉ ngơi nhiều hơn. "10 năm nay, công ty đã cho nghỉ một ngày thứ 7 hàng tháng giúp chúng tôi có thêm thời gian nghỉ ngơi. Song tôi vẫn muốn có thêm ít nhất một ngày nghỉ thứ 7 nữa", anh Thuộc cho hay.

Tại công ty Synztec Việt Nam (Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng), hơn 900 công nhân đã được áp dụng chế độ nghỉ 2 ngày thứ 7 trong tháng từ năm 2013. Chế độ này tương ứng với 44 giờ làm việc/tuần và 176 giờ làm việc/tháng. 

Chị Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, công nhân) cho hay, mới làm việc tại nhà máy được 5 tháng với mức lương hơn 5 triệu đồng. Nghỉ 2 thứ 7 mỗi tuần giúp cô có thời gian nghỉ ngơi, đi chơi với bạn bè. 

"Bạn em làm việc 7 ngày trong tuần ở một số nhà máy thu nhập được 8-9 triệu đồng song rất mệt. Em chấp nhận với mức lương thấp hơn song được nghỉ ngơi nhiều hơn", Thùy Linh nói và cho hay, nhiều chị em trong nhà máy này đều mong được nghỉ thêm để họ có thời gian chăm sóc gia đình, con cái.

Chị Đặng Thanh Dung cắt tấm gioăng. Ảnh: Đoàn Loan. 

Chị Đặng Thanh Dung, công nhân sản xuất tấm gioăng tại công ty Nichias (Hải Phòng). Ảnh: Đoàn Loan

Đề cập việc tăng 2 ngày nghỉ cuối tuần cho người lao động, bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự, cho biết, doanh nghiệp này có 90% lao động nữ nên nhu cầu nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình cao. Từ năm 2013 khi áp dụng nghỉ hai thứ bảy, người công nhân gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Theo bà Thu, công đoàn công ty đã quyết liệt kiến nghị chủ sử dụng lao động tăng ngày nghỉ dựa trên kết quả năng suất lao động nâng cao qua từng năm và tăng áp dụng công nghệ. Đơn cử có dây chuyền sản xuất trước đây cần tới 3 người thì nay còn một, hai người. Điều đáng mừng là doanh nghiệp này không phải giảm lao động do tăng áp dụng công nghệ mới.

"Công ty đã không bị giảm năng suất lao động do tăng thời gian nghỉ. Chúng tôi tiếp tục đề xuất nghỉ thêm ngày thứ bảy trong tháng", bà Thu nói. 

Về phía doanh nghiệp, ông Masashi Kawasaki, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nichias Hải Phòng, cho biết, thời gian qua, khi công nhân tại đây được nghỉ thêm một ngày thứ bảy thì ít công nhân xin nghỉ việc hơn, đây là điều đáng mừng bởi việc tuyển lao động tại Hải Phòng đang rất khó khăn. 

Cũng theo ông Masashi Kawasaki, nếu Bộ luật Lao động quy định tăng ngày nghỉ thứ bảy cho người lao động thì trước mắt năng suất lao động, doanh thu của công ty sẽ giảm. Phía doanh nghiệp sẽ phải tăng cường cải tiến để tăng năng suất, bù lại phần thiếu hụt này. "Nếu luật pháp yêu cầu giảm giờ làm tiếp cho người lao động thì chúng tôi sẽ chấp hành", ông Masashi Kawasaki nói.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng ủng hộ phương án này. Bà Đào Thị Thu Huyền, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, hiện nay doanh nghiệp đang rất khó tuyển lao động, trong khi tiền lương từ 2011 đến nay đã tăng gấp 3 lần. Việt Nam không còn lợi thế nhân công giá rẻ, chỉ còn lợi thế về nhân công chăm chỉ, cần cù, có tay nghề. Nếu rút thời gian làm việc chỉ còn 44 giờ mỗi tuần, các đơn hàng có thể chuyển sang các nước khác. Doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ gặp khó khăn với các nước lân cận. 

Bà Trần Thị Lan Anh, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI) cho biết, qua tham khảo pháp luật của các nước có thể thấy quy định thời giờ làm việc trong khoảng 40-44 giờ mỗi tuần đa phần thuộc về các quốc gia phát triển. Còn các quốc gia đang phát triển và đang cạnh tranh lao động gay gắt với Việt Nam như Thái Lan, Ấn Độ, Bangladesh, Malaysia, Philippines, Lào... đều áp dụng chế độ 48 giờ mỗi tuần.

Bà Lan Anh cho rằng, nếu thời gian làm việc bị cắt giảm thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, gây mất niềm tin uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Hà Giang: Yêu cầu điều tra toàn diện đối với Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Giáo dục - PV - 18/10/2019 10:58
Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, sáng nay (18/10), luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đã đưa ra những kiến nghị liên quan đến vụ việc.

Chỉ đạo thanh tra làm rõ vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có 'đường lưỡi bò'

Xã hội - M.T - 18/10/2019 10:10
Sáng 18/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã nghe thông tin về vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có “đường lưỡi bò“ phi pháp phát cho khách và đang kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ thông tin đối với các bên liên quan.

Ngày 20/10, công viên Văn hóa Đầm Sen khánh thành tượng Hai Bà Trưng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 09:44
TGTTO
Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ ra mắt tượng Hai Bà Trưng vào ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2019). Đây là tác phẩm thứ 3 trong quần thể đền thờ vua Hùng của Công viên Văn hóa Đầm Sen do nghệ nhân Phạm Văn Út thực hiện.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Đề nghị điều tra tội nhận hối lộ

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 18/10/2019 09:43
Ngày 18/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Trước tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì xuất hiện nhiều tình tiết mới cần được làm rõ. Đặc biệt là có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.

Khổ vì chồng 'nổ'

Chia sẻ -    VINH SƠN - 18/10/2019 09:22
TGTTO
Khi gắn kết với nhau, vợ chồng cần điều chỉnh, dung hòa tính cách của nhau để xây dựng một cuộc sống lâu dài. Bạn sẽ ứng xử ra sao nếu có ông chồng thích “nổ”?

Phắc nửng chụp: Đặc sản lạ mà ngon thần thánh không thể bỏ lỡ

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHI - 18/10/2019 08:55
Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.

Điện thoại gập Razr mới của Motorola sẽ ra mắt vào ngày 13/11

Thế giới số - ANH DŨNG - 18/10/2019 08:46
TGTTO
Motorola vừa "nhá hàng" sản phẩm mới thông qua thiệp mời tham dự sự kiện của hãng.

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Nhà nông loay hoay tìm cách tái đàn

Nông nghiệp - ANH THƠ - 18/10/2019 07:47
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là các khuyến cáo của Bộ NNPTNT để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn sau một thời gian chống chọi với dịch tả lợn châu Phi.

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

Công nghệ - LƯU QUÝ - 18/10/2019 07:20
Hai phút sau khi nhập IMEI, công cụ iCloud Relocker thông báo đã khóa iCloud của chiếc iPhone.

Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Sức khỏe - THÚY HẠNH - 18/10/2019 07:19
CDC Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Công ty nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống.

Noo Phước Thịnh trải lòng với bệnh nhân ung thư

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 07:08
TGTTO
Tham gia chương trình gây quỹ “Ngày mai tươi sáng”, Noo Phước Thịnh đã có dịp chia sẻ với khán giả truyền hình về câu chuyện một bạn fan nữ bị ung thư giai đoạn cuối.

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

Bạn đọc - XUÂN LỰC - 18/10/2019 07:06
Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Thời tiết ngày 18/10: Mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Xã hội - LÊ PHÚ - 18/10/2019 07:05
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Những bộ phim hoạt hình kỳ dị, đáng xem trong dịp Halloween

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/10/2019 06:50
TGTTO
Halloween là dịp những bộ phim kinh dị "tung hoành". Nhiều tác phẩm kinh điển được người yêu điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần. Phần lớn các siêu phẩm đều là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố u ám, sợ hãi, với chất lãng mạn, hài hước, cùng nhiều thông điệp đáng nhớ.

Galaxy S10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng: cho phép người lạ mở khóa

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 17/10/2019 22:59
TGTTO
Samsung cho biết đang nỡ lực để đưa ra bản cập nhất mới nhất nhằm sửa lỗi bảo mật này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO