Chủ nhật, 05/07/2020, 05:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều công nhân muốn nghỉ thêm vào cuối tuần

ĐOÀN LOAN 06/10/2019 07:50

Nhiều công nhân cho biết, họ mong muốn được nghỉ thêm vào thứ bảy để hồi phục sức khoẻ, chăm sóc gia đình, thậm chí chấp nhận hưởng lương thấp hơn.

Kỳ họp Quốc hội trong tháng 10 tới đây, dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi), trong đó có nội dung giờ làm việc của người lao động. Dự thảo Bộ luật vẫn đề xuất giờ làm việc chính thức trong tuần với khối doanh nghiệp là 48 giờ như hiện hành, tuy nhiên, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị giảm giờ làm xuống còn 44 giờ. 

Nhưng trên thực tế, từ vài năm nay đã có những doanh nghiệp chủ động giảm dần số giờ làm của người lao động. Theo bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, trong 186 doanh nghiệp tham gia công đoàn Khu kinh tế thì đã có 153 doanh nghiệp với 99.960 lao động đã được nghỉ ít nhất một ngày thứ bảy trong tháng.

"Một số doanh nghiệp nước ngoài cho biết họ sẵn sàng tăng ngày nghỉ cho người lao động nếu Luật quy định, một số nơi còn yêu cầu Luật hóa vì họ đã cho người lao động nghỉ thứ bảy", bà Hằng chia sẻ.  

Anh Bùi Văn Thuộc, công nhân sản xuất gioăng đệm. Ảnh: Đoàn Loan. 

Anh Bùi Văn Thuộc, công nhân sản xuất gioăng đệm. Ảnh: Đoàn Loan

Trong phân xưởng sản xuất tấm gioăng đệm, anh Bùi Văn Thuộc (công nhân) luôn phải đeo mặt nạ phòng độc trong khi làm việc. Anh Thuộc chia sẻ, mỗi tháng anh thường làm việc 24-25 ngày công, được nghỉ các ngày chủ nhật và một ngày thứ 7. Tính cả trợ cấp độc hại thì hưởng thu nhập 7-8 triệu đồng mỗi tháng.

Người đàn ông 42 tuổi cho hay, nhà máy của Nhật Bản nên đòi hỏi công nhân làm việc tập trung và cường độ cao. Ngoài làm chính theo ca, thi thoảng công nhân vẫn phải làm thêm. Môi trường làm việc khá độc hại nên những người công nhân ở đây có nhu cầu nghỉ ngơi nhiều hơn. "10 năm nay, công ty đã cho nghỉ một ngày thứ 7 hàng tháng giúp chúng tôi có thêm thời gian nghỉ ngơi. Song tôi vẫn muốn có thêm ít nhất một ngày nghỉ thứ 7 nữa", anh Thuộc cho hay.

Tại công ty Synztec Việt Nam (Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng), hơn 900 công nhân đã được áp dụng chế độ nghỉ 2 ngày thứ 7 trong tháng từ năm 2013. Chế độ này tương ứng với 44 giờ làm việc/tuần và 176 giờ làm việc/tháng. 

Chị Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, công nhân) cho hay, mới làm việc tại nhà máy được 5 tháng với mức lương hơn 5 triệu đồng. Nghỉ 2 thứ 7 mỗi tuần giúp cô có thời gian nghỉ ngơi, đi chơi với bạn bè. 

"Bạn em làm việc 7 ngày trong tuần ở một số nhà máy thu nhập được 8-9 triệu đồng song rất mệt. Em chấp nhận với mức lương thấp hơn song được nghỉ ngơi nhiều hơn", Thùy Linh nói và cho hay, nhiều chị em trong nhà máy này đều mong được nghỉ thêm để họ có thời gian chăm sóc gia đình, con cái.

Chị Đặng Thanh Dung cắt tấm gioăng. Ảnh: Đoàn Loan. 

Chị Đặng Thanh Dung, công nhân sản xuất tấm gioăng tại công ty Nichias (Hải Phòng). Ảnh: Đoàn Loan

Đề cập việc tăng 2 ngày nghỉ cuối tuần cho người lao động, bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự, cho biết, doanh nghiệp này có 90% lao động nữ nên nhu cầu nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình cao. Từ năm 2013 khi áp dụng nghỉ hai thứ bảy, người công nhân gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Theo bà Thu, công đoàn công ty đã quyết liệt kiến nghị chủ sử dụng lao động tăng ngày nghỉ dựa trên kết quả năng suất lao động nâng cao qua từng năm và tăng áp dụng công nghệ. Đơn cử có dây chuyền sản xuất trước đây cần tới 3 người thì nay còn một, hai người. Điều đáng mừng là doanh nghiệp này không phải giảm lao động do tăng áp dụng công nghệ mới.

"Công ty đã không bị giảm năng suất lao động do tăng thời gian nghỉ. Chúng tôi tiếp tục đề xuất nghỉ thêm ngày thứ bảy trong tháng", bà Thu nói. 

Về phía doanh nghiệp, ông Masashi Kawasaki, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nichias Hải Phòng, cho biết, thời gian qua, khi công nhân tại đây được nghỉ thêm một ngày thứ bảy thì ít công nhân xin nghỉ việc hơn, đây là điều đáng mừng bởi việc tuyển lao động tại Hải Phòng đang rất khó khăn. 

Cũng theo ông Masashi Kawasaki, nếu Bộ luật Lao động quy định tăng ngày nghỉ thứ bảy cho người lao động thì trước mắt năng suất lao động, doanh thu của công ty sẽ giảm. Phía doanh nghiệp sẽ phải tăng cường cải tiến để tăng năng suất, bù lại phần thiếu hụt này. "Nếu luật pháp yêu cầu giảm giờ làm tiếp cho người lao động thì chúng tôi sẽ chấp hành", ông Masashi Kawasaki nói.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng ủng hộ phương án này. Bà Đào Thị Thu Huyền, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, hiện nay doanh nghiệp đang rất khó tuyển lao động, trong khi tiền lương từ 2011 đến nay đã tăng gấp 3 lần. Việt Nam không còn lợi thế nhân công giá rẻ, chỉ còn lợi thế về nhân công chăm chỉ, cần cù, có tay nghề. Nếu rút thời gian làm việc chỉ còn 44 giờ mỗi tuần, các đơn hàng có thể chuyển sang các nước khác. Doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ gặp khó khăn với các nước lân cận. 

Bà Trần Thị Lan Anh, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI) cho biết, qua tham khảo pháp luật của các nước có thể thấy quy định thời giờ làm việc trong khoảng 40-44 giờ mỗi tuần đa phần thuộc về các quốc gia phát triển. Còn các quốc gia đang phát triển và đang cạnh tranh lao động gay gắt với Việt Nam như Thái Lan, Ấn Độ, Bangladesh, Malaysia, Philippines, Lào... đều áp dụng chế độ 48 giờ mỗi tuần.

Bà Lan Anh cho rằng, nếu thời gian làm việc bị cắt giảm thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, gây mất niềm tin uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO