Thứ 5, 01/10/2020, 02:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiều bất cập trong quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến cà phê ở Sơn La

07/12/2019 16:45

Thiếu thốn kinh phí, công nghệ, nguồn nhân lực là những khó khăn mà các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê tỉnh Sơn La còn vướng mắc.

Làm thế nào để không còn tình trạng ô nhiễm môi trường mỗi khi đến mùa cà phê là bài toán khó mà tỉnh Sơn La chưa tìm được lời giải đáp.

Anh Quàng Văn Quyết ở bản Pảng (xã Chiềng Đen, TP.Sơn La) cho biết, gia đình trồng cà phê từ khoảng năm 1993 nhưng trồng ít, đến khoảng năm 2014-2015, gia đình phát triển được khoảng 4ha cà phê, cộng với khi ấy bà con trong bản, xã cũng làm nhiều nên gia đình quyết định thu mua và đầu tư mô hình sơ chế quả cà phê. Từ đó đến nay, mỗi năm gia đình anh sơ chế trên dưới 400 tấn cà phê tươi cho bà con và gia đình.                

nhieu bat cap trong quan ly co so kinh doanh, che bien ca phe o son la hinh 1
Cứ đến mùa cà phê, các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê quy mô hộ gia đình lại hoạt động mạnh hơn bao giờ hết   

Để đầu tư mô hình sơ chế quả cà phê rất tốn kém, gồm máy sát vỏ tươi, máy hút, lò sấy… chi phí hết hơn 200 triệu đồng. Số tiền này không phải là nhỏ đối với xã còn nhiều khó khăn như Chiềng Đen, nhưng do không đủ điều kiện đầu tư hệ thống xử lý nước thải nên anh Quyết vẫn thực hiện xử lý bằng cách đào hố, lót bạt, đổ thêm vôi, phủ bạt lên để hạn chế mùi hôi thối bốc ra môi trường.

“Cơ sở chế biến cà phê của gia đình cũng ô nhiễm môi trường thật nhưng vì cuộc sống của chúng tôi chỉ trông chờ vào việc trồng và chế biến cà phê, nếu không làm thì không biết trông chờ vào đâu, bởi những năm gần đây, giá cà phê xuống quá thấp, do đó gia đình chúng tôi phải thực hiện sơ chế cà phê để được giá cao hơn”,  anh Quyết nói.

Xã Chiềng Đen, TP.Sơn La là một trong 3 địa phương có diện tích trồng cà phê lớn nhất tỉnh Sơn La với hơn 1.000ha. Xã hiện có hơn 13 cơ sở sơ chế cà phê quy mô hộ gia đình, trong đó 8 cơ sở đã bị đình chỉ trong mùa cà phê năm nay.

Các hộ này đều không có hệ thống xử lý nước xả thải cà phê theo đúng tiêu chuẩn mà tự đào hố, lót bạt, rắc vôi rồi xả thải trực tiếp nước thải do sơ chế cà phê xuống hố, sau đó dùng bạt lấp lại.

Cách làm này không thể hạn chế được mùi hôi thối bốc ra ngoài môi trường, hơn nữa nước xả thải còn ngấm xuống lòng đất, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, kinh doanh của nhiều hộ dân và các cơ sở kinh doanh, sản xuất khác trong khu vực.                

nhieu bat cap trong quan ly co so kinh doanh, che bien ca phe o son la hinh 2
Những chiếc máy xát vỏ cà phê chạy hết công suất, cả ngày lẫn đêm   

Ông Tòng Văn Pâng, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Đen cho biết: Trung bình 1 tấn cà phê tươi, sau khi sơ chế sẽ thu được 2,5 tạ cà phê thóc, công đoạn này dùng khoảng 1 - 1,5m³ nước. Như vậy lượng nước thải trong quá trình chế cà phê khá lớn, tuy nhiên trong bản, trong xã không ai có thể đủ điều kiện để xây dựng công trình bảo vệ môi trường theo đúng quy định bởi chi phí đầu tư lớn, các hộ ở đây làm nhỏ lẻ, đến hết mùa cà phê lại thôi.

“Trong thời gian tới xã tiếp tục chỉ đạo bà con nhân dân không tăng thêm diện tích cà phê, chăm sóc đảm bảo theo khoa học kỹ thuật và theo tiêu chuẩn VietGAP. Xã cũng xem xét chuyển đổi một số diện tích không hiệu quả sang trồng cây ăn quả khác có giá trị cao hơn. Trong thời gian tới thì đề nghị tỉnh, thành phố có những giải pháp mở rộng các cơ sở tiêu thụ sản phẩm cà phê nhưng đảm bảo về môi trường, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm cà phê góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, ông Pâng nói.

Tỉnh Sơn La hiện có trên 17.000ha trồng cà phê, 4 cơ sở sơ chế, chế biến có quy mô, công suất thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong đó chỉ 1 cơ sở được Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Hiện vẫn tồn tại hơn 600 hộ gia đình và các cơ sở nhỏ lẻ tự sơ chế hoặc thu mua cà phê để sơ chế, tập trung chủ yếu tại huyện Mai Sơn, huyện Thuận Châu và TP.Sơn La.

Việc các cơ sở sơ chế cà phê đổ nước thải vào các hố, ao phủ bạt sơ sài, thậm chí xả ra cống rãnh, xả vào giếng ngầm khiến nguồn nước mặt bị ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên khắp nơi, nghiêm trọng hơn là nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Điển hình như năm 2017, nguồn nước của nhà máy nước TP.Sơn La bị ô nhiễm do nước thải sơ chế cà phê tại đầu nguồn, khiến nhà máy nước phải tạm ngừng cấp nước dài ngày, làm hơn 12.000 hộ, tương đương hơn 5 vạn người dân bị ảnh hưởng. Riêng trong năm nay, ô nhiễm nguồn nước đã làm trạm cấp nước Nà Sản, huyện Mai Sơn phải ngừng hoạt động 2 lần.

Trước thực trạng đó, ngay từ đầu năm, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Sơn La đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện phòng ngừa, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê. Qua kiểm tra, giám sát đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động sơ chế, chế biến nông sản, với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng như mùa cà phê mọi năm, xuất hiện nhiều hộ sơ chế cà phê quy mô hộ gia đình tự phát, hơn nữa còn thực hiện việc sơ chế cà phê vào ban đêm và rạng sáng, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, phát hiện và lập hồ sơ xử lý; nhiều hộ gia đình không hợp tác với lực lượng kiểm tra dẫn đến bất cập trong việc quản lý các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê.

Ông Đỗ Văn Trụ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Sơn La cho biết: “Ban ngày cửa không dám mở ra bởi vì ô nhiễm, mùi hôi thối, phải đóng kín cửa, sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng nhiều. Thứ 2 là nguồn nước ở đây bị ô nhiễm, từ cơ sở ấy dẫn đến việc vệ sinh không an toàn. Bà con ở đây có kiến nghị với nhà nước là cần phải có cách xử lý nào đó để mà đảm bảo môi trường cho an toàn, vệ sinh”.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do sơ chế cà phê ở Sơn La vẫn tái diễn năm này qua năm khác, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để. Tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước vẫn sẽ tiếp tục đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, nhất là mỗi khi đến vụ cà phê.

Theo TRẤN LONG (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người Việt cần bớt mặn khi nấu, chấm nhẹ khi ăn để giảm tử vong

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:47
TGTTO
Tại Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch; mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành Việt Nam gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO.

Bị mù mắt ngay sau tiêm filler tại spa

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:39
TGTTO
Chiều 30/9, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho hay, mới đây các bác sĩ bệnh viện đã cấp cứu cho một bệnh nhân bị mù mắt ngay sau tiêm filler tại 1 spa.

Xem xét yêu cầu điều tra chống bán phá giá hóa chất Sorbitol nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 30/09/2020 17:32
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại sẽ thẩm định hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá hóa chất Sorbitol nhập khẩu trước khi trình Bộ Công thương.

Huy động thành công hơn 14.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:27
TGTTO
Ngày 30/9, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 14.447 tỷ đồng.

Thị trường mua bán nợ chính thống - 'phao cứu sinh' giúp ngân hàng xử lý nợ xấu

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 30/09/2020 16:30
TGTTO
Nợ xấu hiện ở mức 1,96% và dự kiến sẽ còn tăng nếu dịch Covid-19 kéo dài. Theo các chuyên gia, thị trường mua bán nợ được luật hóa và được thực hiện công khai, minh bạch sẽ cứu nguy cho các ngân hàng.

Nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Việt Nam

Kinh doanh - 30/09/2020 16:11
Tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2020 thấp nhất trong một thập kỷ qua, nhưng Tổng cục Thống kê đánh giá đây vẫn là "thành công lớn".

Người 30 năm giữ nét đẹp của đèn Trung thu truyền thống

Văn hóa - Giải trí - 30/09/2020 15:15
Hơn 30 năm nay, cứ vào mỗi mùa Trung thu, người dân TP.Hà Tĩnh lại thấy ông Trương Viết Dũng (70 tuổi, trú tại phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh) đứng bên chiếc xe máy trước công viên Lý Tự Trọng bán những chiếc đèn ông sao, đèn cá rực rỡ sắc màu.

Những câu đối đáp nổi bật trong tranh luận đầu tiên của Tổng thống Trump và ông Biden

Quốc tế - 30/09/2020 14:55
Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã trải qua cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tối 29/9 (giờ địa phương). Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã liệt kê lại những câu đối đáp đáng chú ý nhất trong sự kiện này.

Săn 'vàng xanh' giữa lưng chừng núi quanh năm mây phủ

Du lịch - Ẩm thực - 30/09/2020 14:45
Cây chè shan tuyết - Tà Xùa sống trong môi trường quanh năm mây mù và sương giá bao phủ. Chè shan tuyết là sản vật quý báu của bà con dân tộc Mông và được bà con yêu mến gọi là "vàng xanh".

Từ 1/10, sẽ phạt tới 100 triệu đồng nếu gửi tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Tiêu điểm - 30/09/2020 14:25
Theo Nghị định số 91 thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020, mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.

Ngành logistics vẫn ‘ì ạch’ khi chuyển đổi số vì lợi nhuận thấp, thiếu vốn đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 30/09/2020 14:24
TGTTO
Là ngành xương sống của chuỗi cung ứng, thế nhưng việc chuyển đổi số trong ngành logistics hiện còn chưa đạt được nhiều kì vọng khi chỉ có 40% ứng dụng thông tin cơ bản hiện được sử dụng trong các doanh nghiệp logistics.

WTO ủng hộ cho phép EU áp thuế đối với 4 tỉ USD hàng hóa Mỹ

Quốc tế - DUY VŨ - 30/09/2020 14:14
TGTTO
Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đã đồng ý cho phép Liên minh châu Âu EU áp thuế đối với 4 tỉ USD hàng hóa Mỹ nhằm trả đũa Mỹ đã trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing, một nguồn tin nói với Reuters.

TP.HCM đề xuất tăng các loại thuế, phí để bảo vệ môi trường

Xã hội - 30/09/2020 14:09
UBND TP.HCM vừa đề xuất tăng các loại phí, lệ phí bảo vệ môi trường cũng như đề xuất các loại phí, lệ phí mới vào hoạt động doanh nghiệp có ảnh hưởng đến môi trường để bảo vệ môi trường.

Thủ tướng: Không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch

Thời sự - 30/09/2020 13:52
Yêu cầu rút kinh nghiệm từ sai phạm của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị triển khai dự án không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Xuất hiện thông tin điện thoại gập Huawei Mate X2 sắp ra mắt

Thế giới số - ANH DŨNG - 30/09/2020 13:50
TGTTO
Liên tục xuất hiện các bằng chứng cho thấy mẫu điện thoại gập thế hệ thứ 2 của Huawei là MateX2 đang chuẩn bị được ra mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO