Thứ 4, 26/06/2019, 08:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhiệt điện than sẽ chiếm hơn 50% sản lượng điện sau 2030

13/12/2018 18:05

TGTTO
Những quan ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường của nhiệt điện than, tro xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện sẽ được khắc phục nếu kiểm soát bằng công nghệ.

        

Phát triển nhiệt điện than sẽ được tính toán ra sao trong tương lai và cách nào giảm trừ ô nhiễm từ loại năng lượng này là câu hỏi một lần nữa được các chuyên gia mổ xẻ tại hội thảo "Cần có cái nhìn đúng về nhiệt điện than", được tổ chức ngày 13/12.

Theo ông Lê Văn Lực - Phó cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), trong cơ cấu các nguồn thì nhiệt điện than cung cấp 37-38% điện năng cho nhu cầu điện năng quốc gia,với 176 tỷ kWh năm 2017 và khoảng 216 tỷ kWh năm nay. Theo quy hoạch điện 7 điều chỉnh, nguồn năng lượng này sẽ chiếm khoảng 53% cho hệ thống điện. 

"Thuỷ điện đã tới hạn, điện khí thì rất hạn chế vì nhập khẩu giá cao và phụ thuộc thị trường thế giới, điện mặt trời thì công suất kém, không đáp ứng đủ. Cho nên từ nay tới năm 2030 và nhiều năm sau nhiệt điện than vẫn chiếm cơ cấu chủ yếu trong thị trường điện mới đảm bảo cung cấp điện với giá hợp lý cho phát triển kinh tế, xã hội", ông Lực nhấn mạnh.

Cho rằng "bất kỳ nguồn điện nào đều có tính hai mặt", Phó cục trưởng Cục Điện lực & năng lượng tái tạo nói "phát thải gây ô nhiễm môi trường của nhiệt điện than là có nhưng có thể khắc phục được và nằm trong phạm vi cho phép".


Nhà máy nhiệt điện than Thái Bình. Ảnh: HOÀI THU

Trong khi đó, Tiến sĩ Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam nêu thực tế, việc phê phán nhiệt điện than xuất phát từ nhận xét đốt nhiều than là nguồn phát thải lớn khí nhà kính CO2, các nhà máy nhiệt điện thải ra nhiều tro, xỉ, nhiều khí độc hại SO2 và Nox.

Dù vậy, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật nhiệt Việt Nam lưu ý, việc đánh giá các thông tin cần dựa trên nguyên tắc khoa học và đảm bảo tính khách quan, công bằng cho lĩnh vực nhiệt điện than. Bởi thực tế, có việc một số nhà máy làm phát tán nguồn tro, xỉ nhưng ngay sau đó đã tiến hành khắc phục, nên không thể suy diễn tất các nhà máy nhiệt điện than đều nguy hại.

"Xả thải của nhiệt điện than đúng là có rất nhiều kim loại nặng nhưng đều có hàm lượng rất bé, thậm chí bé hơn nồng độ quy định tới 3.000 lần. Chúng ta bốc nắm đất lên cũng không thiếu nguyên tố kim loại nặng, thậm chí trong cơ thể của chúng ta cũng có các nguyên tố kim loại nặng như sắt, kẽm...", ông Nghĩa phân tích.

Là người trong cuộc, ông Nguyễn Tân Bình - Trưởng ban Khoa học, công nghệ và môi trường (Tập đoàn Điện lực Việt Nam-EVN) chia sẻ tâm tư khi dư luận "có cái nhìn chưa thực khách quan về nhiệt điện than".

Theo ông, các nhà máy điện than do EVN quản lý đều sử dụng công nghệ hiện đại và quan trọng là đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường. Theo đó, tất cả nhà máy nhiệt điện đốt than đều sử dụng hệ thống xử lý bụi tĩnh điện khô với hiệu suất lên đến 99,7% và đều có hệ thống gom, xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt đáp ứng theo quy chuẩn Việt Nam, được tái sử dụng, không xả ra môi trường.

"Theo đánh giá thì tro xỉ của các nhà máy này đều thuộc chất thải rắn công nghiệp thông thường, không phải chất thải nguy hại và được phép tái sử dụng phục vụ mục đích xây dựng, đã có nhiều đối tác liên hệ với các nhà máy nhiệt điện than để tiêu thụ tro xỉ", đại diện EVN cho biết thêm.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh, những lo ngại của người dân về nhiệt điện than cũng xuất phát từ việc chưa được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công nghệ cũng như các vấn đề liên quan đến môi trường của các nhà máy này.

Theo ông, phát triển nhiệt điện than trong giai đoạn tới với một tỷ lệ thích hợp là giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, cần ưu tiên lựa chọn các công nghệ tiên tiến, hiện đại để nâng cao hiệu suất các tổ máy, giảm tiêu thụ nhiên liệu và giảm phát thải ra môi trường.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị các dự án xây mới, sẽ áp dụng các công nghệ xử lý khói thải, nước thải tiên tiến. Các nhà máy đang vận hành sẽ tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện đầy đủ các quy trình vận hành, cải tiến, nâng cấp, lắp đặt thêm các hệ thống thiết bị xử lý môi trường; tăng cường các giải pháp sử dụng tro, xỉ, thạch cao để sản xuất vật liệu xây dựng không nung, san lấp công trình xây dựng,... nhằm đáp ứng các quy định về phát thải của Việt Nam cũng như quốc tế.

Theo Vnexpress

        
                  
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không nên thỏa hiệp với cái sai, cái hư của con một cách dễ dãi

Với con - PHẠM BỘI ANH THUYÊN - 26/06/2019 08:38
TGTTO
Thói thường, trong các gia đình có con đồng trang lứa rất hay xảy ra tình trạng các bé giành giật đồ chơi hay sách vở, quần áo với nhau. Trường hợp này, cha mẹ thường giải quyết bằng cách bắt đứa lớn phải nhường cho đứa nhỏ. Có nên không?

Vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái và đồng phạm hầu tòa

Xã hội - PHƯƠNG THẢO - 26/06/2019 07:46
Sau hơn một tháng hoãn xét xử, hôm nay (26/6), Tòa án Nhân dân TP.HCM dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái (SN 1971, ngụ quận 1, TP.HCM) bị chém ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Thái Bình: Trên nuôi thỏ, dưới nuôi giun, lãi 20 triệu mỗi tháng

Nông nghiệp - PHẠM ANH - 26/06/2019 07:19
Nhờ bí quyết tự làm thức ăn riêng, đàn thỏ thương phẩm của gia đình ông Vũ Xuân Thọ (60 tuổi, trú tại khu Cộng Hòa, thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) luôn khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những sự cố đáng tiếc trong ngày đầu thi THPT quốc gia

Giáo dục - ĐẬU TẤT THÀNH-LÊ XUÂN - 26/06/2019 07:06
Trong ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã xảy ra một số sự cố khiến thí sinh không thể dự thi hay thi tiếp.

Thời tiết ngày 26/6: Nắng nóng mở rộng ra Bắc Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 26/06/2019 07:05
TGTTO
Hôm nay, khu vực miền Bắc sẽ nắng nóng do chịu ảnh hưởng của hiệu ứng phơn với mức nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C.

Huyện Vĩnh Tường tự chỉ ra vi phạm đất đai: Do Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền'?

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 26/06/2019 07:01
Hơn 10 ngày sau khi một số cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ khi thanh tra các dự án sử dụng đất tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), ngày 24/6, UBND huyện này tổ chức hội nghị triển khai xử lý vi phạm Luật Đất đai.

Chứng khoán: Nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 26/06/2019 06:58
TGTTO
Thị trường chung trở lại xu hướng đi ngang với thanh khoản ảm đạm, tâm lý lưỡng lự bao trùm khi toàn thị trường thiếu động lực thúc đẩy giá cổ phiếu tăng. Dòng tiền luân chuyển ở các nhóm cổ phiếu, chưa tạo được động lực thu hút dòng tiền giải ngân mới.

Giá heo hơi ngày 26/6: Cao nhất 41.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - ANH THƠ - 26/06/2019 06:57
Theo khảo sát của phóng viên, giá heo hơi hôm nay (26/6) không có quá nhiều biến động, dao động trong khoảng 31.000 - 40.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân chưa có lời.

Mưu sinh hay tận diệt môi sinh?

Bạn đọc - NGUYỄN LOAN - 26/06/2019 06:52
TGTTO
Mưu sinh trên các con sông quê giờ đang thực sự đáng báo động bởi sự hủy diệt bằng xung điện đang vô cùng phổ biến.

Hacker lừa tiền người dùng bằng phần mềm dọn rác máy tính giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 25/06/2019 19:27
TGTTO
Phần mềm dọn dẹp máy tính giả mạo sẽ phát tán mã độc nguy hiểm như Trojans, Ransomware để đánh cắp thông tin nhạy cảm của người dùng, đặc biệt là thông tin tín dụng, ngân hàng.

Bộ Công an vào cuộc ngăn chặn dòng tiền "bẩn" Google trả cho video xấu độc

Thời sự - Đức Hiệp - 25/06/2019 19:27
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đang làm việc với Bộ TT&TT, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để đưa ra giải pháp ngăn chặn dòng tiền Google trả cho các video xấu độc.

Ca khúc về tuổi học trò bất ngờ gây bão ngay kỳ thi THPT Quốc gia

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 25/06/2019 17:49
TGTTO
Ca khúc tuổi học trò ‘Tháng năm không quên’  vừa vượt mặt bản nhạc Hoa lời Việt và gây sốt trên #zingchart ngay kỳ thi THPT đang diễn ra.

Lý do gì tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô?

Xã hội - PHƯƠNG THẢO - 25/06/2019 16:23
Bàn tay trái của bị cáo Nguyễn Hữu Linh chạm vào phần cơ thể phía trước của cháu bé hay không; bị cáo Linh không nhận tội dâm ô; camera chung cư cần phải giám định lại… là những lý do Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô.

Nguyên Trưởng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh bị bắt

Xã hội - HUỲNH XÂY - 25/06/2019 16:21
5 đối tượng nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Trà Vinh bị bắt để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí.

Hàng ngàn ứng dụng Android nguy hiểm được tìm thấy trên Google Play Store

Thế giới số - BÌNH MINH - 25/06/2019 16:20
TGTTO
Một công trình được thực hiện trong hai năm bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sydney (Úc) và Data61 của CSIRO phát hiện, có 2.040 ứng dụng Android giả mạo cực kỳ nguy hiểm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO