Thứ sáu, 19/04/2024

Nhậu bờ kè, phố vui đặc trưng Sài Thành 'chết lặng'

22/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Nhậu bình dân bờ kè nổi tiếng tại TP.HCM có thể sẽ biến mất. Tác động của dịch Covid-19 khiến cả trăm quán nhậu chạy dọc đường Trường Sa, Hoàng Sa phải đóng cửa, sang nhượng mặt bằng hoặc chuyển đổi công năng sử dụng.

Đóng cửa hoặc treo biển “sang nhượng quán” là hình ảnh đặc trưng của các quán nhậu chạy dọc đường Trường Sa, Hoàng hai bên bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè thời điểm này. Ít ai có thể ngờ, đặc sản tụ điểm nhậu bình dân của TP.HCM vốn rất sôi động lại rơi vào tình cảnh này. Không khí ngày nào của “phố nhậu” dường như rơi vào quên lãng của những thực khách từng qua đây.

Quán nhậu Quang Mập (đường Hoàng Sa, quận 1) của gia đình anh Quang được truyền đời qua hai thế hệ. Giờ quán phải chuyển sang bán hủ tiếu, bánh mì ăn sáng mang về nhằm duy trì sinh hoạt của các thành viên trong nhà và nhân viên đang ở lại. Hơn 20 năm mở quán, từ khi bờ kè còn chưa hình thành, đây là lần đầu tiên kinh doanh dịch vụ ăn uống tại quán gặp khó như vậy.

“Ba má tôi bao công mở quán, giờ hai ông bà đều mất vì Covid-19. Chúng tôi không thể ngờ có ngày hôm nay. Phố nhậu giờ vắng hoe, không còn như trước. Hôm qua tôi đã phải bỏ đăng ký hộ kinh doanh để đỡ nộp thuế, phí”, anh Quang nói.

Nhậu bờ kè, phố vui đặc trưng Sài Thành 'chết lặng' - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống dọc bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (ảnh: Trần Chung)

Nhậu bờ kè, phố vui đặc trưng Sài Thành 'chết lặng' - Ảnh 2.

Nhiều chủ quán đã phải trả mặt bằng khi không thể trụ được (ảnh: Trần Chung)

Nhậu bờ kè, phố vui đặc trưng Sài Thành 'chết lặng' - Ảnh 3.

Quán nhậu bờ kè đóng cửa thời gian dài, chờ ngày được mở lại (ảnh: Trần Chung)

Cũng theo anh, nhiều chủ kinh doanh đã trả lại mặt bằng do không thể trụ với chi phí thuê lên tới hàng chục triệu mỗi tháng. Chủ quán tự hỏi, liệu rằng năm nay các quán nhậu có được mở lại không, hay phải chờ đến sang năm. Nếu kéo dài thêm thì “miếng cơm manh áo” của cả trăm gia đình như quán Quang Mập sẽ thực sự khó khăn.

Khảo sát của PV. VietNamNet tại hai con đường chạy dọc bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, rất ít các quán nhậu chuyển đổi công năng hoạt động trong khi nhiều quán tháo dỡ biển hiệu, chuyển bàn ghế ra ngoài để thanh lý, dọn dẹp mặt bằng. Có tới cả trăm mặt bằng mặt tiền đường bờ kênh đang rơi vào trạng thái “ngủ đông” trong cơn đại dịch.

Chị Mai, chủ quán nhậu Út Mai (đường Trường Sa, quận Phú Nhuận), thông tin, dù chủ nhà có hỗ trợ giảm tiền thuê nhưng do không có doanh thu từ cuối tháng 5, các chủ quán đành chấp nhận trả lại địa điểm hoặc đóng cửa lâu dài chờ quy định mới.

Chị mong muốn chính quyền có phương án hỗ các hộ kinh doanh ăn uống tại chỗ và được sớm mở lại khi tình hình dịch đã được kiểm soát. Nếu được mở lại với công suất hoạt động khoảng 50% đảm bảo phòng, chống dịch, lượng khách đều thì quán mới có thể kinh doanh được. Khách vắng sẽ rất khó để quán nhậu mở cửa.

Ông Sỹ Thành (quận Bình Thạnh) cho rằng, việc cấm dịch vụ ăn uống, nhậu tại chỗ lúc cao điểm dịch là đúng, nhưng khi TP đã đạt độ phủ vắc xin nhất định, nên cân nhắc việc mở lại hoạt động này và quy định lượng khách tối đa tại cùng thời điểm.

“Nếu được mở lại thì cũng phải bỏ số tiền tương đối lớn để đầu tư vì đồ nấu ăn, làm bếp lâu không dùng đã hư hỏng. Chúng tôi sẽ bám trụ nghề này để sống, người Sài Gòn chắc chắn vẫn thèm hương vị nhậu giá rẻ với gió mát ở bờ kè”, chủ quán Quang Mập chia sẻ.

Nhậu bờ kè, phố vui đặc trưng Sài Thành 'chết lặng' - Ảnh 4.

Một quán nhậu treo thông báo sang nhượng (ảnh: Trần Chung)

Nhậu bờ kè, phố vui đặc trưng Sài Thành 'chết lặng' - Ảnh 5.

Đặc sản nhậu bình dân dọc đường Trường Sa, Hoàng Sa biến mất do đại dịch (ảnh: Trần Chung)

Tại buổi họp báo chiều 18/10, ông Phạm Đức Hải - Phó BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, ai cũng đều mong muốn việc buôn bán hàng hóa, mở dịch vụ ăn uống tại chỗ như bình thường. Tuy nhiên, do dịch bệnh còn phức tạp nên TP chưa cho phép bán ăn uống tại chỗ. Nhà chức trách sẽ căn cứ tình hình rồi mới quyết định các dịch vụ này sắp tới có được hoạt động hay không. Còn hiện nay, nơi nào thực hiện bán đồ ăn uống tại chỗ là sai theo quy định và các địa bàn phải chịu trách nhiệm.

PGĐ Sở Công Thương - Nguyễn Nguyên Phương cũng thông tin, TP chưa có kế hoạch về việc cho phép hàng quán mở bán tại chỗ, các hoạt động dịch vụ khi mở lại đều trên tinh thần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.


Sở Công thương TP.HCM vừa gửi kiến nghị lên UBND TP, đề xuất cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP được mở cửa hoạt động bình thường, tức được tổ chức hoạt động bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.

Điều kiện của các cơ sở hoạt động là đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.

Các hàng quán sẽ hoạt động đến trước 21h, với công suất phục vụ tối đa 50%. Mật độ phục vụ không quá 2 người/bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM tiếp tục siết quản lý hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

TP.HCM tiếp tục siết quản lý hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại Việt Nam hôm nay tiếp tục tăng mạnh, có nhà băng đẩy giá bán lên mức đỉnh 25.348 đồng/USD, thiết lập đỉnh cao mới. Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước cũng nâng tỷ giá trung tâm.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. TP.HCM tăng cường thanh kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Giá vàng nhẫn lại tăng "sốc", lên lại mốc 77 triệu đồng

Giá vàng nhẫn lại tăng "sốc", lên lại mốc 77 triệu đồng

Giá vàng nhẫn trong nước lại vừa quay đầu tăng mạnh, có thương hiệu tăng giá vàng nhẫn tới 1 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá bán ra vượt mốc 77 triệu đồng/lượng.

Sẽ thí điểm giá điện hai thành phần

Sẽ thí điểm giá điện hai thành phần

Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) mới thông tin về đề xuất thí điểm giá điện hai thành phần gồm giá công suất và giá điện năng trong năm nay của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Thị trường khách sạn chờ khách quốc tế để phục hồi

Thị trường khách sạn chờ khách quốc tế để phục hồi

Việc phục hồi của thị trường du lịch khiến phân khúc khách sạn tại TP.HCM thoát cảnh ảm đạm. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn trông chờ nhiều vào thị phần khách quốc tế.