Thứ 6, 29/05/2020, 02:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhập khẩu nhân điều tăng nhanh khiến doanh nghiệp nóng mặt

23/01/2020 15:57

Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng lượng nhân điều còn vỏ lụa và nhân điều trắng nhập khẩu tăng nhanh, trở thành vấn đề nóng của doanh nghiệp ngành điều ngay đầu năm mới.

Lo ảnh hưởng ngành điều trong nước

Trước đó, tại hội nghị tổng kết ngành điều, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết trong năm 2019, số lượng hạt điều nhân sơ chế (còn vỏ lụa hoặc không còn vỏ lụa) nhập khẩu vào Việt Nam có xu hướng tăng mạnh hơn so với năm 2018 và các năm trước.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Vinacas mới đây, số lượng nhân điều còn vỏ lụa và cả nhân điều trắng nhập khẩu đang gia tăng nhanh tiếp tục trở thành vấn đề nóng được đưa ra xem xét.

nhap khau nhan dieu tang nhanh khien doanh nghiep nong mat hinh anh 1

Lượng nhân điều còn vỏ lụa và nhân điều trắng nhập khẩu tăng nhanh khiến doanh nghiệp lo lắng.

Theo ông Phạm Văn Công - Chủ tịch Vinacas, hai mặt hàng trên không phải dạng nguyên liệu như hạt điều thô mà là sản phẩm đã qua chế biến. Trong hầu hết trường hợp, chúng được nhập về, đóng gói hoặc gia công 1 chút rồi đóng gói, sau đó xuất khẩu dưới nhãn mác Việt Nam.

Ông Công đánh giá, điều này sẽ gây hậu quả không tốt cho ngành chế biến điều trong nước nói riêng, nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Lý do được đưa ra là nhân điều còn vỏ lụa và nhân điều trắng nhập khẩu rất khó kiểm soát chất lượng, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, rất dễ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu chung của sản phẩm điều Việt Nam trên thị trường thế giới.

Mặt khác, việc nhập khẩu mặt hàng này gây khó khăn cho ngành chế biến điều Việt Nam khi trong nước hiện đã đầu tư rất lớn cho cả quy trình chế biến hiện đại từ hạt điều thô đến sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhân điều còn vỏ lụa và nhân điều trắng là sản phẩm đã qua chế biến nhưng hiện tại chúng lại được áp chung mã với mã hạt điều thô khi nhập khẩu nên được hưởng thuế suất và các ưu đãi như với hạt điều thô.

Điều này được cho là bất hợp lý vì doanh nghiệp Việt Nam đã và đang sản xuất rất tốt loại sản phẩm này. Do vậy, chúng không phải là nguyên liệu cần thiết, hoặc trong nước thiếu hàng để đến mức phải nhập về, sản xuất hàng xuất khẩu.

Từ những đánh giá trên, Hội nghị Ban Chấp hành Vinacas thống nhất, cần kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét để đưa ra những quy định hợp lý nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc nhập khẩu nhân điều trắng hoặc còn vỏ lụa.

nhap khau nhan dieu tang nhanh khien doanh nghiep nong mat hinh anh 2

Vinacas đề nghị hạn chế nhập khẩu nhân điều trắng hoặc còn vỏ lụa để bảo vệ ngành điều trong nước.

Việc kiểm soát này nhằm đảm bảo sự công bằng của luật pháp; tránh thất thu thuế của nhà nước; đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân điều Việt Nam xuất khẩu, bảo vệ ngành chế biến điều trong nước; nhất là ngăn ngừa việc lợi dụng uy tín, thương hiệu của ngành điều Việt Nam để thu lợi.

Theo Chủ tịch Vinacas, tình hình trên lại càng cho thấy tính cấp bách của việc xây dựng và ban hành Quy chuẩn quốc gia về hạt điều thô, làm cơ sở để quản lý và đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm khi nhập khẩu.

Trước đó, ngày 30/12/2019, Vinacas đã gửi văn bản đến Bộ NNPTNT, Bộ Khoa học - Công nghệ và các cơ quan liên quan đề nghị xây dựng và ban hành Quy chuẩn quốc gia về hạt điều thô.

Thận trọng khi mua điều thô chế biến

Theo ghi nhận của Vinacas tại các quốc gia trồng điều, thời tiết năm nay thuận lợi cho sự ra hoa và kết trái của cây điều. Campuchia đã bắt đầu thu hoạch, sản lượng dự kiến tăng nhiều so với năm ngoái.

Hiện tại đã có một số mức giá chào hàng cho vụ mùa mới nhưng giá chỉ để thăm dò là chính, chưa có giá chính thức. Hơn nữa, giá chào hiện tại chưa phù hợp với giá nhân nên hầu hết các nhà chế biến còn đang ngoảnh mặt.

nhap khau nhan dieu tang nhanh khien doanh nghiep nong mat hinh anh 3

Giá điều thô chưa có lợi việc chế biến điều nhân.

Đơn cử như giá chào của các công ty thương mại hạt điều thô ở Tanzania đã có sự thay đổi so với thời điểm cuối tháng 12/2019. Điều thô loại 52lb lúc cao điểm được chào 1.650 USD/tấn; hiện nay xuống còn 1.625 USD/tấn. Tuy nhiên, mức giá này vẫn còn quá cao so với giá nhân bán được của nhà chế biến.

Với điều nhân, hiện sức mua của phương Tây cho quý 1 cũng khá yếu. Dường như thị trường này đã dự trữ đủ nguồn hàng cho quý 1. Nhiều người mua đang hỏi mua cho các đơn hàng quý 2, quý  3 và vẫn đang so đo về giá.

Theo Vinacas, giá hạt điều thô quy đổi còn cao hơn giá nhân là do trong tháng 11, 12/2019, có một số đơn hàng được thực hiện để sản xuất cho Trung Quốc; một số công ty Ấn Độ mua vì giá nhân nội địa cao. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do các công ty buôn điều thô quốc tế đua nhau đầu cơ theo thói quen như những năm trước.

Với giá điều nhân dao động cho mã W320 từ 3,28 - 3,30 USD/lb (FOB), các đơn vị kinh doanh cần thận trọng và kiên nhẫn vì giá thô hiện tại chưa thuận lợi cho nhà chế biến.

Với lượng cung toàn cầu cao lại đang vào vụ thì giá khó có thể tăng được. Vì vậy không nên mua điều thô khi chưa xác định được giá nhân có hiệu quả cho năm 2020. Chưa kể các biến động trên thế giới như thương chiến Mỹ - Trung, căng thẳng ở Trung Đông… dù diễn biến thế nào cũng sẽ tác động đến kinh tế toàn thế giới và ngành điều.

Hầu hết các đơn vị chế biến, kinh doanh lớn, nhỏ đều đã chốt số liệu và tạm kết thúc năm hoạt động 2019 để chuẩn bị cho một cái tết cổ truyền đầm ấm, xum vầy.

“Năm 2020 đã bắt đầu. Hy vọng với kinh nghiệm thương trường của những năm qua, các nhà chế biến, kinh doanh trong ngành sẽ vững vàng để thành công hơn trong vụ mùa mới”, ông Công chia sẻ.

Theo TRẦN KHÁNH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc ‘Nổ hũ’ 64.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:47
TGTTO
Công an thành phố Hà Nội ngày 28/5 cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet quy mô lớn nhất từ trước tới nay với số tiền giao dịch lên tới 64.000 tỷ đồng.

Lập chuyên án triệt phá các tụ điểm tàng trữ hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:10
TGTTO
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội phối hợp cùng các địa phương xác lập chuyên án triệt phá tụ điểm tàng trữ, tập kết, trung chuyển hàng nhập lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ dùng cưa cắt máy xay thịt cứu người phụ nữ bị cuốn nát bàn tay

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 18:09
TGTTO
Chiều 28/5, TS-BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân, cố gắng bảo tồn tối đa phần còn lại của bàn tay.

Nếu lơ là chống dịch Covid-19, nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:08
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn có thể xảy ra nếu lơ là.

Cánh cửa xuất khẩu da giày Việt Nam vào Mỹ mở rộng hơn

Thị trường - Tiêu dùng - 28/05/2020 16:40
Sau khi khống chế được đại dịch, nhu cầu mặt hàng giày dép tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao. Do vậy, cần có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường này.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 28/05/2020 16:30
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và họ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Tăng cường kiểm soát tải trọng, xử lí xe quá tải trên địa bàn TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 16:03
TGTTO
UBND TP yêu cầu các đơn vị ngành giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe tại các bến bãi nhằm xử lý triệt để tình trạng “dồn hàng, sang tải” cho các phương tiện để chở hàng.

Các mốc thời gian thí sinh cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội - 28/05/2020 16:02
Bộ GD-ĐT vừa hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng, đại học năm 2020. Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng trước ngày 20/7, được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần.

Ký kết hợp tác phát triển startup Việt Nam - Campuchia 

Công nghệ - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 15:57
TGTTO
Chiều 28/5, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, Tổ chức thúc đẩy kinh doanh ThinkZone đã ký hợp tác với CJCC của Campuchia.

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi polyeste xuất xứ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa thông báo sẽ điều tra đối với sợi polyeste có xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Hai dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM, tuy nhiên đến nay đang bị chậm tiến độ.

Mai Linh cảnh báo việc taxi ‘dù’ giả mạo hotline, lừa gạt khách hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 14:57
TGTTO
Trước tình trạng nhiều người giả mạo, thâm chí lập website giả để nhận khách, đe doạ khách... đại diện Tập đoàn Mai Linh đã có cảnh báo đến khách hàng.

Tăng giá xăng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 28/05/2020 14:39
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa có quyết định tiếp tục tăng giá xăng dầu trong kì điều chỉnh ngày 28/5.

Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cho 2 học sinh bị chấn thương nặng do cây phượng ngã đè

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 13:36
TGTTO
Ngày 27/5, BS.CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại nhiều khoa phòng đã cùng phối hợp và liên viện cùng các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phẫu thuật cho 2 bé bị chấn thương nặng nhất vì gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Mỹ tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá máy cắt cỏ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 13:35
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa nhận được tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm máy cắt cỏ có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO