Thứ 4, 19/02/2020, 00:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhập khẩu nhân điều tăng nhanh khiến doanh nghiệp nóng mặt

23/01/2020 15:57

Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng lượng nhân điều còn vỏ lụa và nhân điều trắng nhập khẩu tăng nhanh, trở thành vấn đề nóng của doanh nghiệp ngành điều ngay đầu năm mới.

Lo ảnh hưởng ngành điều trong nước

Trước đó, tại hội nghị tổng kết ngành điều, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết trong năm 2019, số lượng hạt điều nhân sơ chế (còn vỏ lụa hoặc không còn vỏ lụa) nhập khẩu vào Việt Nam có xu hướng tăng mạnh hơn so với năm 2018 và các năm trước.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Vinacas mới đây, số lượng nhân điều còn vỏ lụa và cả nhân điều trắng nhập khẩu đang gia tăng nhanh tiếp tục trở thành vấn đề nóng được đưa ra xem xét.

nhap khau nhan dieu tang nhanh khien doanh nghiep nong mat hinh anh 1

Lượng nhân điều còn vỏ lụa và nhân điều trắng nhập khẩu tăng nhanh khiến doanh nghiệp lo lắng.

Theo ông Phạm Văn Công - Chủ tịch Vinacas, hai mặt hàng trên không phải dạng nguyên liệu như hạt điều thô mà là sản phẩm đã qua chế biến. Trong hầu hết trường hợp, chúng được nhập về, đóng gói hoặc gia công 1 chút rồi đóng gói, sau đó xuất khẩu dưới nhãn mác Việt Nam.

Ông Công đánh giá, điều này sẽ gây hậu quả không tốt cho ngành chế biến điều trong nước nói riêng, nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Lý do được đưa ra là nhân điều còn vỏ lụa và nhân điều trắng nhập khẩu rất khó kiểm soát chất lượng, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, rất dễ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu chung của sản phẩm điều Việt Nam trên thị trường thế giới.

Mặt khác, việc nhập khẩu mặt hàng này gây khó khăn cho ngành chế biến điều Việt Nam khi trong nước hiện đã đầu tư rất lớn cho cả quy trình chế biến hiện đại từ hạt điều thô đến sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhân điều còn vỏ lụa và nhân điều trắng là sản phẩm đã qua chế biến nhưng hiện tại chúng lại được áp chung mã với mã hạt điều thô khi nhập khẩu nên được hưởng thuế suất và các ưu đãi như với hạt điều thô.

Điều này được cho là bất hợp lý vì doanh nghiệp Việt Nam đã và đang sản xuất rất tốt loại sản phẩm này. Do vậy, chúng không phải là nguyên liệu cần thiết, hoặc trong nước thiếu hàng để đến mức phải nhập về, sản xuất hàng xuất khẩu.

Từ những đánh giá trên, Hội nghị Ban Chấp hành Vinacas thống nhất, cần kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét để đưa ra những quy định hợp lý nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc nhập khẩu nhân điều trắng hoặc còn vỏ lụa.

nhap khau nhan dieu tang nhanh khien doanh nghiep nong mat hinh anh 2

Vinacas đề nghị hạn chế nhập khẩu nhân điều trắng hoặc còn vỏ lụa để bảo vệ ngành điều trong nước.

Việc kiểm soát này nhằm đảm bảo sự công bằng của luật pháp; tránh thất thu thuế của nhà nước; đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân điều Việt Nam xuất khẩu, bảo vệ ngành chế biến điều trong nước; nhất là ngăn ngừa việc lợi dụng uy tín, thương hiệu của ngành điều Việt Nam để thu lợi.

Theo Chủ tịch Vinacas, tình hình trên lại càng cho thấy tính cấp bách của việc xây dựng và ban hành Quy chuẩn quốc gia về hạt điều thô, làm cơ sở để quản lý và đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm khi nhập khẩu.

Trước đó, ngày 30/12/2019, Vinacas đã gửi văn bản đến Bộ NNPTNT, Bộ Khoa học - Công nghệ và các cơ quan liên quan đề nghị xây dựng và ban hành Quy chuẩn quốc gia về hạt điều thô.

Thận trọng khi mua điều thô chế biến

Theo ghi nhận của Vinacas tại các quốc gia trồng điều, thời tiết năm nay thuận lợi cho sự ra hoa và kết trái của cây điều. Campuchia đã bắt đầu thu hoạch, sản lượng dự kiến tăng nhiều so với năm ngoái.

Hiện tại đã có một số mức giá chào hàng cho vụ mùa mới nhưng giá chỉ để thăm dò là chính, chưa có giá chính thức. Hơn nữa, giá chào hiện tại chưa phù hợp với giá nhân nên hầu hết các nhà chế biến còn đang ngoảnh mặt.

nhap khau nhan dieu tang nhanh khien doanh nghiep nong mat hinh anh 3

Giá điều thô chưa có lợi việc chế biến điều nhân.

Đơn cử như giá chào của các công ty thương mại hạt điều thô ở Tanzania đã có sự thay đổi so với thời điểm cuối tháng 12/2019. Điều thô loại 52lb lúc cao điểm được chào 1.650 USD/tấn; hiện nay xuống còn 1.625 USD/tấn. Tuy nhiên, mức giá này vẫn còn quá cao so với giá nhân bán được của nhà chế biến.

Với điều nhân, hiện sức mua của phương Tây cho quý 1 cũng khá yếu. Dường như thị trường này đã dự trữ đủ nguồn hàng cho quý 1. Nhiều người mua đang hỏi mua cho các đơn hàng quý 2, quý  3 và vẫn đang so đo về giá.

Theo Vinacas, giá hạt điều thô quy đổi còn cao hơn giá nhân là do trong tháng 11, 12/2019, có một số đơn hàng được thực hiện để sản xuất cho Trung Quốc; một số công ty Ấn Độ mua vì giá nhân nội địa cao. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do các công ty buôn điều thô quốc tế đua nhau đầu cơ theo thói quen như những năm trước.

Với giá điều nhân dao động cho mã W320 từ 3,28 - 3,30 USD/lb (FOB), các đơn vị kinh doanh cần thận trọng và kiên nhẫn vì giá thô hiện tại chưa thuận lợi cho nhà chế biến.

Với lượng cung toàn cầu cao lại đang vào vụ thì giá khó có thể tăng được. Vì vậy không nên mua điều thô khi chưa xác định được giá nhân có hiệu quả cho năm 2020. Chưa kể các biến động trên thế giới như thương chiến Mỹ - Trung, căng thẳng ở Trung Đông… dù diễn biến thế nào cũng sẽ tác động đến kinh tế toàn thế giới và ngành điều.

Hầu hết các đơn vị chế biến, kinh doanh lớn, nhỏ đều đã chốt số liệu và tạm kết thúc năm hoạt động 2019 để chuẩn bị cho một cái tết cổ truyền đầm ấm, xum vầy.

“Năm 2020 đã bắt đầu. Hy vọng với kinh nghiệm thương trường của những năm qua, các nhà chế biến, kinh doanh trong ngành sẽ vững vàng để thành công hơn trong vụ mùa mới”, ông Công chia sẻ.

Theo TRẦN KHÁNH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, nhiều cửa hàng vẫn bán khẩu trang giá cao

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Kiểm tra 91 cửa hàng kinh doanh khẩu trang và nước sát khuẩn, lực lượng chức năng phát hiện 12 địa chỉ kinh doanh vi phạm, xử phạt 61.800.000 đồng.

Dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến thời gian tổ chức giải đua F1 tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho hay, Sở đã làm việc với công ty tổ chức giải đua F1 ở Việt Nam và xác định vẫn tổ chức giải đua như dự kiến, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Canon hé lộ về dòng máy ảnh không gương lật full-frame mới EOS R5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 16:20
TGTTO
Ngày 18/2, Canon ra thông báo đang phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5, có cảm biến CMOS, công nghệ xử lý hình ảnh, công nghệ quang học và các công nghệ tiên tiến khác.

Doanh nghiệp dệt may sốt vó lo thiếu nguyên vật liệu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/02/2020 16:15
Ảnh hưởng dịch cúm Covid-19, các cơ sở sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Trung Quốc vẫn chưa sản xuất trở lại bình thường. Dệt may Việt Nam vốn phụ thuộc nguyên liệu từ nước này. Do đó nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này là điều khó tránh khỏi.

Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc công bố khỏi bệnh Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 18/2, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Bộ Y tế đã công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân đã được điều trị tại đây. Đây là lần đầu tiên y tế tuyến cơ sở tại Việt Nam điều trị thành công bệnh Covid-19.

Du lịch Hà Nội thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 16:05
TGTTO
Theo Sở Du lịch Hà Nội, đã có gần 20.000 khách quốc tế hủy tour du lịch đến Hà Nội, chủ yếu là nhóm du khách tới từ Trung Quốc và các khu vực khác như Đài Loan, Singapore, Nhật...

Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án Becamex Bình Định rộng 1.000 ha

Kinh doanh - 18/02/2020 16:03
Địa điểm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), với quy mô rộng 1.000 ha.

Hoãn trận giao hữu ĐT Việt Nam - ĐT Iraq

Văn hóa - Giải trí - 18/02/2020 15:59
Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận, ĐT Iraq đã hủy trận giao hữu quốc tế với ĐT Việt Nam trên sân Thống Nhất.

Ai hưởng lợi khi dừng thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/02/2020 15:41
Bộ GTVT ban hành quyết định việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ (Grab, Vato, Emdi, FastGo). Theo đó, việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ sẽ dừng từ ngày 1/4/2020 đang được dư luận quan tâm, tài xế và khách hàng có lợi hay gặp khó khăn gì so với lúc thí điểm?

Thị trường bất động sản đang bị 'ma trận' luật cản trở

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/02/2020 15:07
TGTTO
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest), cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang bị cản trở và chi phối bởi “ma trận” luật. Điều đó khiến thị trường bị đình trệ, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

Singapore chi 6,4 tỉ USD để cứu trợ doanh nghiệp và người dân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/02/2020 15:01
TGTTO
Singapore sẽ chia số tiền trên thành 3 gói cứu trợ khác nhau dành cho nhiều đối tượng.

Đà Nẵng hỗ trợ khách du lịch yên tâm trong mùa dịch Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - 18/02/2020 14:53
Hiện, TP.Đà Nẵng chưa có ca dương tính với Covid-19. Thành phố triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ miễn phí giúp du khách yên tâm hơn tham quan du lịch.

Dương Hoàng Yến ưng ý với dàn thí sinh 'Trời sinh một cặp'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/02/2020 14:43
TGTTO
Sau một năm hoạt động âm nhạc thành công, ra mắt MV “Em một mình quen rồi” nhận được hiệu ứng tích cực, Dương Hoàng Yến chuẩn bị tham gia chương trình “Trời sinh một cặp” trong vai trò huấn luyện viên.

Ngân hàng HSBC cắt giảm 35.000 nhân viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/02/2020 14:42
TGTTO
Ngân hàng HSBC vừa đưa thông báo chiều 18/2, sẽ bán tài sản trị giá 100 tỷ đô la, co lại ngân hàng đầu tư và tái cơ cấu lại mảng kinh doanh tại Mỹ và châu Âu. Động thái này sẽ khiến 35.000 việc làm bị mất trong vòng 3 năm tới.

Bên trong bệnh viện chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 18/02/2020 14:35
TGTTO
Hình ảnh những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bên trong một bệnh viện dã chiến, được chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán để lại nhiều cảm xúc cho người xem.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO