Thứ 5, 13/08/2020, 07:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhan nhản lời mời chào thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử

LÊ VÂN 22/06/2019 09:48

Những thiết bị điện tử mini được chào bán công khai để hỗ trợ gian lận thi cử nhưng người mua cần cảnh giác và nghĩ đến hậu quả phải gánh chịu.

Đắt hàng ngày sắp thi 

Chỉ một cú click chuột máy tính, hàng loạt trang web rao bán các thiết bị thu, phát cỡ nhỏ nhảy lên đầy màn hình vi tính. Trong vai người mua hàng, phóng viên báo Tin tức bấm một số điện thoại trong các quảng cáo, được nhận tư vấn online ngay lập tức.

Chú thích ảnh

Nhiều trang web quảng cáo thiết bị nghe lén, chụp lén. Ảnh: LV.

Người bán đưa ra mô tả: Những tai nghe không dây, không cần dùng điện thoại điều khiển nhưng có chức năng tự nhận cuộc gọi, hạt tai nghe siêu nhỏ (chỉ 5mm) cho âm thanh tốt, giúp việc đàm thoại 3 chiều dễ dàng, từ khoảng cách xa hàng ngàn km vẫn nghe rõ.

“Mức giá dao động từ 1 - 1,6 triệu đồng, tuỳ loại, xài thử thoải mái”- nhân viên tư vấn cho biết.

Người tư vấn cũng chào hàng những loại đang được bán chạy nhất như: Tai nghe ATM, camera đọc chữ, tai nghe siêu nhỏ, camera wifi siêu nhỏ nguỵ trang quay lén...

Không đợi khách phải trình bày, đại diện cửa hàng khẳng định ngay: “Mua hàng của cửa hàng em, đảm bảo thông tin của khách hàng được bảo mật”.

Những thiết bị này, theo người chào hàng, là được sử dụng cho nhiều mục đích, trong đó những tháng đầu hè bán khá chạy, chủ yếu là cho những khách quan tâm tới việc “có sử dụng trong phòng thi được hay không”.

Những năm trước đây, phòng PA03, Công an Thành phố Hà Nội đã phát hiện những vụ việc liên quan đến gian lận thi cử với các thiết bị thu phát gài bên trong áo, giấu trong tóc, hay chỉ như chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng chụp ảnh đề thi gửi ra bên ngoài. Những thiết bị như vậy, so với năm nay vẫn bị coi là “cồng kềnh” hơn, bởi các thiết bị của năm nay đã nhỏ tới mức có thể cài trong ống tai, thậm chí cài vào… răng, và không có dây dẫn.

Tăng cường tập huấn cho giám thị

Theo ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở đã tập huấn cho 100% cán bộ coi thi về cách nhận biết những trang thiết bị tinh vi như thế này. Đồng thời, trước đó, các nhà trường cũng tuyên truyền cho học sinh về mức độ xử phạt nếu bị phát hiện.

“Bất cứ thái độ, hành động bất thường nào của thí sinh, thì giám thị đều phải lưu tâm. Ví dụ: Thí sinh thường gãi tai là có thể có thiết bị đặt trong tai; trời nóng nhưng mặc quần áo hơi nhiều là có thể cần che giấu tài liệu hoặc thiết bị gì đó; hoặc thí sinh có biểu hiện giơ bài thi để chụp ảnh… Trước các biểu hiện đó, giám thị báo cáo ngay với điểm trường để có thể phối hợp cùng với công an để kiểm tra”, ông Nguyễn Văn Hoàn nói.

Các thí sinh bị phát hiện có hành vi gian lận, sử dụng thiết bị điện tử truyền phát tin ra ngoài phòng thi sẽ bị đình chỉ thi, thậm chí nếu vi phạm ở mức độ nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp sau khi trúng tuyển mà bị phát hiện đã gian lận trong kỳ thi thì thí sinh sẽ bị đuổi học.

Theo PGS TS Trần Văn Tớp, Hiệu phó Đại học Bách khoa Hà Nội, chia sẻ “Thiết bị ngày càng tinh vi trong thời đại công nghệ số. Nhưng điều khiển thiết bị vẫn là con người, do con người làm ra. Do đó, trách nhiệm coi thi, giám sát kỳ thi được đặt lên vai mỗi cán bộ coi thi”.

Năm nay, tới giờ này, việc lắp camera giám sát ở 100% điểm thi đã hoàn thành. Đây cũng là một điểm đổi mới trong việc chống gian lận trong thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục cũng như những cán bộ thanh tra cho rằng, trước tình trạng các thiết bị điện tử hỗ trợ cho hành vi gian lận thi cử ngày càng tinh vi và hiện đại như thế này, rất cần sự vào cuộc của cơ quan an ninh mạng để ngăn chặn hiệu quả.

Theo Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, hiện nay, có 3 đối tượng được kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị là: Cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an, được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an cấp Giấy chứng nhận; Cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Quốc phòng cấp Giấy chứng nhận; Cơ sở kinh doanh không thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

 Các cơ sở kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình chỉ được phép bán cho các đối tượng được pháp luật cho phép sử dụng biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật, đó là: Cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; cơ quan có trách nhiệm thi hành biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật theo điều kiện, thẩm quyền, thủ tục về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt do Bộ luật tố tụng hình sự quy định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Tiền lương làm việc trong 2 ngày nghỉ Quốc khánh có tăng?

Bạn đọc - 13/08/2020 06:55
TGTTO
Từ năm 2021, người lao động sẽ được tăng thời giờ làm thêm theo tháng. Được nghỉ Quốc khánh 2 ngày… vậy, tiền lương ngày nghỉ sẽ tính như thế nào?

Mảng game online giúp Tencent tránh đòn đau từ Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 13/08/2020 06:25
TGTTO
Tencent - tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc vừa chứng kiến doanh thu tăng kỷ lục trong vòng 2 năm. Nhu cầu đối với trò chơi điện tử ngày càng nhiều khi mọi người ở nhà thực hiện lệnh giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn virus Covid-19.

Thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, 2 ca tại Quảng Nam

Thời sự - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 05:46
TGTTO
6g sáng 13/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19. Hiện, Việt Nam có 883 bệnh nhân.

3 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ngãi và Bạc Liêu được điều trị khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 21:06
TGTTO
Ngày 12/8, có 3 bệnh nhân Covid-19 (2 người ở Quảng Ngãi là BN370 và BN419, và 1 người ở Bạc Liêu là BN417), được công bố khỏi bệnh.

17 người từng mắc Covid-19 đăng ký hiến huyết tương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 21:06
TGTTO
BS. Vũ Thị Thu Hương, Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết, trong sáng 12/8, đã có 5 người từng mắc Covid-19 tới khám sàng lọc, để đăng ký hiến huyết tương điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Bộ GD&ĐT đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:38
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo  (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến.

Giảm tiền thuê đất cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:37
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 22/2020 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tấn công DDoS tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:06
TGTTO
Báo cáo tấn công DDoS (một hình thức tấn công từ chối dịch vụ mạng, làm tắc nghẽn, ngăn chặn lưu lượng truy cập website) quý II/2020 của Kaspersky cho thấy số lượng các cuộc tấn công đã tăng gấp 3 lần so với quý II/2019.

Thêm 14 ca mắc Covid-19 trong nước

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:05
TGTTO
Chiều ngày 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận thêm 14 ca mắc mới, trong đó 1 ca ghi nhận tại Hà Nội (là người thường trú tại Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng.

Trung Quốc sẽ đưa WeChat và TikTok lên bàn đàm phán với Mỹ

Quốc tế - THU HOÀI - 12/08/2020 18:03
TGTTO
Trong các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ, phía chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình dự định thảo luận về những vấn đề liên quan đến WeChat và TikTok - hai ứng dụng Trung Quốc vừa chịu đòn trừng phạt từ Tổng thống Donlad Trump.

Bé trai bị loét miệng, dạ dày vì uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:54
TGTTO
Trong lúc chơi đùa, bé trai Đ.B.A (21 tháng), đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch.

Các lưu ý khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 16:37
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra các lưu ý đối với người tiêu dùng khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay.

Huy động thành công hơn 6.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:18
TGTTO
Ngày 12/8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 6.201 tỷ đồng.

Cảnh báo sữa tiệt trùng Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk không an toàn để sử dụng

Y tế - HÀ DU - 12/08/2020 16:04
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về một sản phẩm sữa tiệt trùng của nước ngoài bị thu hồi vì nhiễm vi sinh vật, không an toàn để tiêu thụ.

6 tập truyện tranh chống dịch dành cho các bé

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/08/2020 16:02
TGTTO
ChiBooks và dịch giả Lệ Chi vừa cho ra mắt 6 tập sách tủ sách truyện tranh về Covid-19 khuyến đọc cho trẻ em toàn thế giới gồm: 14 trò chơi của ông nội, chiếc khẩu trang biết nói, Levin là một chú mèo, Hộp cơm rỗng, Chuyến du hành 9000mm, Bà mẹ chạy trốn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO