Thứ 2, 01/06/2020, 08:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà văn Trần Nhã Thụy: 'Việc đọc sách cũng giống như đi tìm người yêu, không hợp thì không thể yêu được'

XUÂN THỦY 19/04/2019 16:26

TGTTO
Chia sẻ về văn hóa đọc với các bạn sinh viên, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, công việc đọc sách cũng giống chúng ta đi tìm người yêu, không phải đẹp, chân dài mới hợp. Mà điều quan trọng là chúng ta phải thấy hợp tâm tính, suy nghĩ… thì mới yêu được.

Nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4), Trường Đại học Sư phạm TP.HCM; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM phối hợp với Thư viện, Khoa Giáo dục Tiểu học và Khoa Ngữ văn tổ chức Hội sách – Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề “Văn hóa đọc”.

Đông đảo các bạn sinh viên tham gia Ngày hội sách

Ban tổ chức cho biết, đây là hoạt động được tổ chức thường niên của Trường nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách. Đồng thời tôn vinh các giá trị của sách, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc,… qua đó góp phần hình thành thói quen tìm tòi, học hỏi, cũng như khuyến khích và phát triển văn hóa đọc, tạo nên nét đẹp văn hóa trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường trong giai đoạn mới.

Nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ với các bạn sinh viên trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Tại buổi khai mạc chương trình, nhà văn Trần Nhã Thụy (Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội nhà văn TP.HCM; Trưởng chi nhánh Nhà xuất bản Hội nhà văn tại TP.HCM) được mời làm diễn giả chính, chia sẻ với các bạn sinh viên về văn hóa đọc.

Nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, công việc đọc sách là công việc hằng ngày hằng giờ. Tuy nhiên giới trẻ bây giờ ít đọc sách. Nguyên nhân của thực trạng trên do ngày nay những các phương tiện nghe nhìn rất nhiều, đặc biệt là smartphone, các phương tiện điện tử phát triển. Dường như hằng ngày chúng ta cắm đầu vào điện thoại, mắc kẹt vào đó nhiều hơn là mở ra những trang sách.

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi cho nhà văn Trần Nhã Thụy.

Trả lời cho một bạn sinh viên hỏi “văn hóa đọc là gì?”, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, văn hóa đọc chính là thói quen đọc sách. Công việc đọc sách nếu một khi đã hình thành thói quen thì sẽ không bao giờ chúng ta từ bỏ được. Theo nhà văn, thói quen đọc sách có phần lớn từ sự giáo dục của gia đình mà hình thành. Thậm chí người Mỹ ngay từ khi con còn trong bụng mẹ họ đã đọc sách cho con nghe.

Thường có các bạn trẻ khi nói đến việc đọc sách là mặc định nghĩ đến việc đọc văn, đọc thơ. Tuy nhiên, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, việc đọc sách không chỉ đọc văn thơ mà có nhiều thể loại, nhiều lĩnh vực sách như lịch sử, kiến trúc, kinh tế… “Sách là con đường nhanh nhất, đơn giản nhất để chúng ta đến với tri thức. Khi chúng ta có tri thức, có thiên lương thì chúng ta đỡ làm phiền phức cho xã hội, đỡ làm phiền phức cho gia đình. Nếu chúng ta có kiến thức, chúng ta tự khởi nghiệp, tự sống, chúng ta trưởng thành…”, nhà văn khẳng định.

Đại diện giáo viên, học sinh trường chụp hình lưu niệm cùng nhà văn Trần Nhã Thụy.

Còn việc người nào thích hợp với thể loại sách nào thì tự mỗi người tìm hiểu, trải nghiệm rồi chọn cho mình, cũng giống như chúng ta đi tìm người yêu vậy. Nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ: “Chính người đọc sẽ tự tìm cho mình loại sách thích hợp, đó chính là trải nghiệm cá nhân, chứ không có một kênh quảng cáo nào đúng 100%. Các kênh thông tin chỉ mang tính gợi ý đến với loại sách, hiệu sách…Cũng giống như chúng ta đi tìm người yêu, không phải người đó đẹp là hợp với chúng ta. Người đó dù đẹp, nóng bỏng thế nào nhưng phải hợp với tâm tính, tâm hồn, suy nghĩ…của mình, thì chúng ta mới yêu được. Công việc đọc sách cũng như vậy”.

Ngày nay, do sự phát triển của các phương tiện điện tử nên tầm quan trọng sách giấy ngày càng giảm sút trong mắt nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, những người có thể tiếp cận nhanh với công nghệ. Mặc dù vậy, có thể khẳng định với những đặc thù riêng biệt của mình, sách giấy vẫn có những ưu điểm mà các phương tiện điện tử không bao giờ mang đến cho người đọc được.

“Sự khác nhau giữa sách giấy và sách điện tử đó là sách giấy mang đến cho chúng ta sự rung động, sự tập trung cao độ… Nhiều người nổi tiếng, giàu có trên thế giới họ vẫn đang đọc sách giấy. Bởi vì cầm một cuốn sách giấy chúng ta có tình cảm với nó. Không những vậy nó còn thuận tiện, cuốn sách bỏ túi đi đâu đọc cũng được, còn các phương tiện điện tử thì phải có internet, có điện mới đọc được”, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 6,2 triệu ca mắc, 373.370 ca tử vong

Quốc tế - 01/06/2020 06:36
Sáng 1/6, thế giới đã ghi nhận 6.246.544 ca mắc, trong đó 373.370 trường hợp tử vong do Covid-19.

Nhà thầu nào đủ sức làm đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất?

Kinh doanh - 01/06/2020 06:28
Ngoài kinh nghiệm thi công đường cất hạ cánh trong sân bay, nhà thầu còn phải có kinh nghiệm từng thi công ở những sân bay đang hoạt động.

Bị Covid-19 'càn quét', thị trường lao động ở Thung lũng Silicon điêu đứng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/06/2020 06:21
Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều công ty công nghệ ở Mỹ buộc phải sa thải hàng loạt nhân viên. Đến nay, ngành này đã cắt giảm khoảng 40.000 nhân sự.

H'Hen Niê chơi đùa cùng các em nhỏ, mừng ngày 1/6

Văn hóa - Giải trí - 01/06/2020 06:13
Không có khoảng cách giữa Hoa hậu và khán giả, chỉ còn lại niềm vui của một người chị khi chơi cùng các em nhỏ qua bộ ảnh "Tuổi thơ" của H'Hen Niê.

46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, còn hơn 7.200 người cách ly

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 06:04
TGTTO
Tính từ 6g ngày 16/4 đến nay, đã 46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiện cả nước có 7.256 người đang được cách ly.

Chiều 31/5, gần 8.000 người cách ly chống dịch, nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 31/05/2020 17:51
TGTTO
Chiều 31/5, không có ca mắc Covid-19. Hiện gần 8.000 người đang cách ly chống dịch. Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn.

Giải cứu 7 người mắc kẹt trong căn nhà 2 tầng bốc cháy

Xã hội - 31/05/2020 15:52
Sáng 31/5, một căn nhà 2 tầng trên đường Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân, TP.HCM) bùng cháy dữ dội khiến nhiều người mắc kẹt.

Chê G7 lỗi thời, Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên?

Quốc tế - 31/05/2020 15:36
Việc Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên G7 liệu có phải sự khởi đầu của một cú hích đem tới những thay đổi quan trọng trong nhóm này?

Yêu cầu xử nghiêm hành vi trục lợi từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 15:17
TGTTO
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh việc chi trả chế độ hỗ trợ người lao động trong gói 62.000 tỷ đồng, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có).

Xem xét thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 13:35
TGTTO
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Các trường đại học Australia đề xuất cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh

Quốc tế - 31/05/2020 13:17
Đề xuất này được đưa ra khi Australia đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và nền kinh tế cần sớm tái khởi động để hạn chế các thiệt hại từ dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19: Nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi 'tự mình cứu mình'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 13:14
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh.

Dakota Johson đầy nữ tính, ngọt ngào trong bộ váy do Công Trí thiết kế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 31/05/2020 11:45
TGTTO
Xuất hiện trong talkshow nổi tiếng Jimmy Kimmel Live, nữ diễn viên Dakota Johnson thể hiện thần thái ngọt ngào và nữ tính trong một mẫu thiết kế nằm trong bộ sưu tập CONG TRI Xuân Hè 2020 được trình diễn tại New York Fashion Week. Sự xuất hiện của Dakota Johnson ngay lập tức trở thành tâm điểm của chương trình nhờ ngoại hình đầy sức hút.

Tùng Dương khiến khán giả rơi nước mắt qua MV 'Cơn mưa tháng năm'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 31/05/2020 11:41
TGTTO
Màn song ca tái hiện những khoảnh khắc trên sân khấu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập và giọng ca Tùng Dương trong MV "Cơn mưa tháng năm" vừa ra mắt, đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tăng Thanh Hà và chồng đại gia mặc áo đôi, tranh thủ hẹn hò dịp cuối tuần

Văn hóa - Giải trí - 31/05/2020 09:25
Tăng Thanh Hà lộ khuôn mặt tròn trịa, mặc áo đôi cùng ông xã Louis Nguyễn khi cả hai tranh thủ hẹn hò riêng tư vào dịp cuối tuần.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO