Thứ 7, 20/07/2019, 22:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà văn Trần Nhã Thụy: 'Việc đọc sách cũng giống như đi tìm người yêu, không hợp thì không thể yêu được'

XUÂN THỦY 19/04/2019 16:26

TGTTO
Chia sẻ về văn hóa đọc với các bạn sinh viên, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, công việc đọc sách cũng giống chúng ta đi tìm người yêu, không phải đẹp, chân dài mới hợp. Mà điều quan trọng là chúng ta phải thấy hợp tâm tính, suy nghĩ… thì mới yêu được.

Nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4), Trường Đại học Sư phạm TP.HCM; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM phối hợp với Thư viện, Khoa Giáo dục Tiểu học và Khoa Ngữ văn tổ chức Hội sách – Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề “Văn hóa đọc”.

Đông đảo các bạn sinh viên tham gia Ngày hội sách

Ban tổ chức cho biết, đây là hoạt động được tổ chức thường niên của Trường nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách. Đồng thời tôn vinh các giá trị của sách, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc,… qua đó góp phần hình thành thói quen tìm tòi, học hỏi, cũng như khuyến khích và phát triển văn hóa đọc, tạo nên nét đẹp văn hóa trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường trong giai đoạn mới.

Nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ với các bạn sinh viên trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Tại buổi khai mạc chương trình, nhà văn Trần Nhã Thụy (Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội nhà văn TP.HCM; Trưởng chi nhánh Nhà xuất bản Hội nhà văn tại TP.HCM) được mời làm diễn giả chính, chia sẻ với các bạn sinh viên về văn hóa đọc.

Nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, công việc đọc sách là công việc hằng ngày hằng giờ. Tuy nhiên giới trẻ bây giờ ít đọc sách. Nguyên nhân của thực trạng trên do ngày nay những các phương tiện nghe nhìn rất nhiều, đặc biệt là smartphone, các phương tiện điện tử phát triển. Dường như hằng ngày chúng ta cắm đầu vào điện thoại, mắc kẹt vào đó nhiều hơn là mở ra những trang sách.

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi cho nhà văn Trần Nhã Thụy.

Trả lời cho một bạn sinh viên hỏi “văn hóa đọc là gì?”, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, văn hóa đọc chính là thói quen đọc sách. Công việc đọc sách nếu một khi đã hình thành thói quen thì sẽ không bao giờ chúng ta từ bỏ được. Theo nhà văn, thói quen đọc sách có phần lớn từ sự giáo dục của gia đình mà hình thành. Thậm chí người Mỹ ngay từ khi con còn trong bụng mẹ họ đã đọc sách cho con nghe.

Thường có các bạn trẻ khi nói đến việc đọc sách là mặc định nghĩ đến việc đọc văn, đọc thơ. Tuy nhiên, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, việc đọc sách không chỉ đọc văn thơ mà có nhiều thể loại, nhiều lĩnh vực sách như lịch sử, kiến trúc, kinh tế… “Sách là con đường nhanh nhất, đơn giản nhất để chúng ta đến với tri thức. Khi chúng ta có tri thức, có thiên lương thì chúng ta đỡ làm phiền phức cho xã hội, đỡ làm phiền phức cho gia đình. Nếu chúng ta có kiến thức, chúng ta tự khởi nghiệp, tự sống, chúng ta trưởng thành…”, nhà văn khẳng định.

Đại diện giáo viên, học sinh trường chụp hình lưu niệm cùng nhà văn Trần Nhã Thụy.

Còn việc người nào thích hợp với thể loại sách nào thì tự mỗi người tìm hiểu, trải nghiệm rồi chọn cho mình, cũng giống như chúng ta đi tìm người yêu vậy. Nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ: “Chính người đọc sẽ tự tìm cho mình loại sách thích hợp, đó chính là trải nghiệm cá nhân, chứ không có một kênh quảng cáo nào đúng 100%. Các kênh thông tin chỉ mang tính gợi ý đến với loại sách, hiệu sách…Cũng giống như chúng ta đi tìm người yêu, không phải người đó đẹp là hợp với chúng ta. Người đó dù đẹp, nóng bỏng thế nào nhưng phải hợp với tâm tính, tâm hồn, suy nghĩ…của mình, thì chúng ta mới yêu được. Công việc đọc sách cũng như vậy”.

Ngày nay, do sự phát triển của các phương tiện điện tử nên tầm quan trọng sách giấy ngày càng giảm sút trong mắt nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, những người có thể tiếp cận nhanh với công nghệ. Mặc dù vậy, có thể khẳng định với những đặc thù riêng biệt của mình, sách giấy vẫn có những ưu điểm mà các phương tiện điện tử không bao giờ mang đến cho người đọc được.

“Sự khác nhau giữa sách giấy và sách điện tử đó là sách giấy mang đến cho chúng ta sự rung động, sự tập trung cao độ… Nhiều người nổi tiếng, giàu có trên thế giới họ vẫn đang đọc sách giấy. Bởi vì cầm một cuốn sách giấy chúng ta có tình cảm với nó. Không những vậy nó còn thuận tiện, cuốn sách bỏ túi đi đâu đọc cũng được, còn các phương tiện điện tử thì phải có internet, có điện mới đọc được”, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

H’Hen Niê và Lệ Hằng quyến rũ trong sắc hồng mùa hạ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 18:04
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng có màn hội ngộ thú vị trên sàn catwalk, khi cùng xuất hiện với vai trò vedette trong bộ sưu tập “Pink Summer” của nhà thiết kế Thanh Huỳnh.

Hơn 6,2 triệu cổ phiếu CTCP Cấp nước Sơn La chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 20/07/2019 16:11
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hay, ngày 22/7 tới, CTCP Cấp nước Sơn La sẽ chính thức đưa hơn 6,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 62,09 tỷ đồng lên sàn UPCoM.

Điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa là sai lầm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/07/2019 15:59
TGTTO
GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y cho biết, có đến 1/3 các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Phải xử lý theo quy mô quốc gia

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 15:42
Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc chính quyền TP.Hà Nội phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề ô nhiễm, xử lý, cải tạo sông Tô Lịch không phải là của Hà Nội mà của cả hệ thống chính quyền cơ sở lân cận, thậm chí phải xử lý theo quy mô quốc gia.

Đông Nhi ngạc nhiên với sự trưởng thành của Đỗ Hoàng Dương

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 15:27
TGTTO
6 năm kể từ khi được biết đến qua chương trình 'Giọng hát Việt nhí' mùa đầu tiên, Đỗ Hoàng Dương chính thức ra mắt Vpop với vai trò ca sĩ độc quyền của D GROUP Media bằng sản phẩm âm nhạc mang tên 'Úm ba la'.

Thừa Thiên - Huế: Mỗi ngày có 1.300 con lợn chết vì dịch tả

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÒE - 20/07/2019 15:11
Mỗi ngày bình quân ở Thừa Thiên - Huế có hơn 1.300 con lợn mắc bệnh và tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Giá lợn hơi ở tỉnh xuống thấp do ảnh hưởng của dịch.

Quảng Trị: Kêu gọi chủ tịch huyện đi bán cá nục tồn kho cho dân

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC VŨ - 20/07/2019 15:04
Trước tình trạng cá nục hấp sấy khô của người dân bị tồn đọng khoảng 1.000 tấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Nếu cá tôm của dân đọng lại không bán được thì chủ tịch huyện đi bán cá vẫn tốt”.

Cơ quan chức năng nói gì về dự án Marina Tower lấn sông nghiêm trọng?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/07/2019 15:00
Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng khẳng định công trình dự án Marina Tower đã lấn chiếm lòng rạch Thầy Năm, nhưng đã gần 1 năm vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Lũ cục bộ ở Yên Bái, bí thư kêu gọi dân dự trữ lương thực

Thời sự - HOÀNG HỮU - 20/07/2019 14:51
Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, đặc biệt là ở hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải mưa lớn đã gây ra lũ cục bộ tại các khe, suối.

Đề xuất hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải biển

Tài chính - Chứng khoán - THẾ ANH - 20/07/2019 14:48
Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu giải pháp cho các doanh nghiệp vận tải biển được vay vốn từ quỹ đầu tư phát triển.

Tiếp nhận 30 lao động trái phép người Việt bị trục xuất về nước

Xã hội - TUẤN MINH - 20/07/2019 14:41
Ngày 20/7, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi tuyên truyền, nhắc nhở 30 công dân về các quy định xuất nhập cảnh, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ những công dân này về nơi cư trú.

Chuyển cây hoa sữa về bãi rác Nam Sơn, người dân có bị ảnh hưởng?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 20/07/2019 14:39
Sau khi được TP.Hà Nội đồng ý chủ trương, cơ quan chức năng của quận Tây Hồ vừa kết hợp với Sở Xây dựng Hà Nội di chuyển gần 100 cây hoa sữa trên phố Trích Sài (gần hồ Tây). Địa điểm được “trồng mới” là tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Doanh nghiệp Fintech vừa làm vừa… lo vi phạm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Đức Hiệp - 20/07/2019 10:33
TGTTO
Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng với công ty Fintech, ranh giới giữa chuyện sáng tạo hôm nay và việc ngày mai có bị vi phạm pháp luật là rất mong manh. Vì thế việc xây dựng hành lang pháp lý thử nghiệm cho các công ty hoạt động rất cần thiết.

'Mỹ nhân hành động' - chương trình thực tế đầu tiên về công an lên sóng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 09:19
TGTTO
Chương trình truyền hình thực tế “Mỹ nhân hành động” sẽ chính thức lên sóng lúc 20h10 tối Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 28/07 trên Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV).

Hơn 10 năm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Hà Nội không vội được không?

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 09:01
Để giải cứu, hồi sinh sông Tô Lịch, hơn 10 năm nay, Hà Nội vẫn tiếp tục đưa ra nhiều phương án xử lý nước, chất thải trên sông Tô Lịch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO