Chủ nhật, 19/05/2019, 21:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà văn Trần Nhã Thụy: 'Việc đọc sách cũng giống như đi tìm người yêu, không hợp thì không thể yêu được'

XUÂN THỦY 19/04/2019 16:26

TGTTO
Chia sẻ về văn hóa đọc với các bạn sinh viên, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, công việc đọc sách cũng giống chúng ta đi tìm người yêu, không phải đẹp, chân dài mới hợp. Mà điều quan trọng là chúng ta phải thấy hợp tâm tính, suy nghĩ… thì mới yêu được.

Nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4), Trường Đại học Sư phạm TP.HCM; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM phối hợp với Thư viện, Khoa Giáo dục Tiểu học và Khoa Ngữ văn tổ chức Hội sách – Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề “Văn hóa đọc”.

Đông đảo các bạn sinh viên tham gia Ngày hội sách

Ban tổ chức cho biết, đây là hoạt động được tổ chức thường niên của Trường nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách. Đồng thời tôn vinh các giá trị của sách, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc,… qua đó góp phần hình thành thói quen tìm tòi, học hỏi, cũng như khuyến khích và phát triển văn hóa đọc, tạo nên nét đẹp văn hóa trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường trong giai đoạn mới.

Nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ với các bạn sinh viên trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Tại buổi khai mạc chương trình, nhà văn Trần Nhã Thụy (Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội nhà văn TP.HCM; Trưởng chi nhánh Nhà xuất bản Hội nhà văn tại TP.HCM) được mời làm diễn giả chính, chia sẻ với các bạn sinh viên về văn hóa đọc.

Nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, công việc đọc sách là công việc hằng ngày hằng giờ. Tuy nhiên giới trẻ bây giờ ít đọc sách. Nguyên nhân của thực trạng trên do ngày nay những các phương tiện nghe nhìn rất nhiều, đặc biệt là smartphone, các phương tiện điện tử phát triển. Dường như hằng ngày chúng ta cắm đầu vào điện thoại, mắc kẹt vào đó nhiều hơn là mở ra những trang sách.

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi cho nhà văn Trần Nhã Thụy.

Trả lời cho một bạn sinh viên hỏi “văn hóa đọc là gì?”, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, văn hóa đọc chính là thói quen đọc sách. Công việc đọc sách nếu một khi đã hình thành thói quen thì sẽ không bao giờ chúng ta từ bỏ được. Theo nhà văn, thói quen đọc sách có phần lớn từ sự giáo dục của gia đình mà hình thành. Thậm chí người Mỹ ngay từ khi con còn trong bụng mẹ họ đã đọc sách cho con nghe.

Thường có các bạn trẻ khi nói đến việc đọc sách là mặc định nghĩ đến việc đọc văn, đọc thơ. Tuy nhiên, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, việc đọc sách không chỉ đọc văn thơ mà có nhiều thể loại, nhiều lĩnh vực sách như lịch sử, kiến trúc, kinh tế… “Sách là con đường nhanh nhất, đơn giản nhất để chúng ta đến với tri thức. Khi chúng ta có tri thức, có thiên lương thì chúng ta đỡ làm phiền phức cho xã hội, đỡ làm phiền phức cho gia đình. Nếu chúng ta có kiến thức, chúng ta tự khởi nghiệp, tự sống, chúng ta trưởng thành…”, nhà văn khẳng định.

Đại diện giáo viên, học sinh trường chụp hình lưu niệm cùng nhà văn Trần Nhã Thụy.

Còn việc người nào thích hợp với thể loại sách nào thì tự mỗi người tìm hiểu, trải nghiệm rồi chọn cho mình, cũng giống như chúng ta đi tìm người yêu vậy. Nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ: “Chính người đọc sẽ tự tìm cho mình loại sách thích hợp, đó chính là trải nghiệm cá nhân, chứ không có một kênh quảng cáo nào đúng 100%. Các kênh thông tin chỉ mang tính gợi ý đến với loại sách, hiệu sách…Cũng giống như chúng ta đi tìm người yêu, không phải người đó đẹp là hợp với chúng ta. Người đó dù đẹp, nóng bỏng thế nào nhưng phải hợp với tâm tính, tâm hồn, suy nghĩ…của mình, thì chúng ta mới yêu được. Công việc đọc sách cũng như vậy”.

Ngày nay, do sự phát triển của các phương tiện điện tử nên tầm quan trọng sách giấy ngày càng giảm sút trong mắt nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, những người có thể tiếp cận nhanh với công nghệ. Mặc dù vậy, có thể khẳng định với những đặc thù riêng biệt của mình, sách giấy vẫn có những ưu điểm mà các phương tiện điện tử không bao giờ mang đến cho người đọc được.

“Sự khác nhau giữa sách giấy và sách điện tử đó là sách giấy mang đến cho chúng ta sự rung động, sự tập trung cao độ… Nhiều người nổi tiếng, giàu có trên thế giới họ vẫn đang đọc sách giấy. Bởi vì cầm một cuốn sách giấy chúng ta có tình cảm với nó. Không những vậy nó còn thuận tiện, cuốn sách bỏ túi đi đâu đọc cũng được, còn các phương tiện điện tử thì phải có internet, có điện mới đọc được”, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đà Nẵng: Khánh thành tuyến đường vốn đầu tư gần 500 tỷ

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 17:07
TGTTO
Ngày 19/5, UBND TP Đà Nẵng khánh thành công trình đường giao thông Hòa Phước - Hòa Khương (huyện Hòa Vang) thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng.

Võ Cảnh, diễn viên nam duy nhất tham dự LHP Cannes 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/05/2019 16:48
TGTTO
Nam diễn viên Võ Cảnh vừa lên đường tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019. Anh là sao nam duy nhất của Vbiz được mời tới dự LHP năm nay. Theo dự kiến, Võ Cảnh sẽ dự LHP vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

‘Sốc’ với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/05/2019 16:44
TGTTO
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

Thời sự - SONG MINH - 19/05/2019 16:40
TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

TP.HCM: Nắng nóng, nước uống bình dân vỉa hè 'lên ngôi'

Thị trường - Tiêu dùng - PHƯƠNG THẢO - 19/05/2019 16:21
Những ngày nắng nóng như đổ lửa tại TP.HCM, các xe đẩy vỉa hè, cửa hàng bán nước giải khát bình dân như nước mía, sâm lạnh, trà tắc, dừa tươi, nước cam… dọc các tuyến phố người xếp hàng mua nườm nượp.

Coi chừng 'cạm bẫy thu nhập' trong tình yêu

Chia sẻ - HÀ THÂN  - 19/05/2019 15:20
TGTTO
Có không ít bạn trẻ nảy sinh xu hướng lệch lạc trong tình yêu: yêu sớm, yêu vội, yêu ngộ nhận, yêu buông thả... Trong đó, phải kể đến dạng tình yêu thực dụng.

Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Nhiều áp lực mới

Kinh doanh - THÙY DƯƠNG - 19/05/2019 14:26
TGTTO
Thời gian qua, tốc độ thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước đang có xu hướng chậm lại và xuất hiện nhiều áp lực mới. Do đó, cần có các giải pháp đẩy nhanh tiến trình, tránh bị các nhóm lợi ích định giá thấp, thôn tính doanh nghiệp với giá rẻ làm thất thoát vốn của nhà nước.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật nhân kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG TUYẾT - 19/05/2019 14:21
TGTTO
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm để tưởng nhớ về Người.

Ứng dụng công nghệ lên kế hoạch đám cưới

Trải nghiệm - AN HI - 19/05/2019 14:13
TGTTO
Dưới đây là danh sách 5 app phổ biến giúp các cặp đôi thuận tiện trong việc lên kế hoạch cho ngày trọng đại.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thời sự - ĐỨC TUÂN - 19/05/2019 14:10
TGTTO
– Sau khi kiểm tra thực tế tại hộ chăn nuôi, làm  việc với lãnh đạo Bộ và địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng, chống dịch như chống giặc, do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi; cũng như cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Giữa mùa nắng nóng, thu tiền tỷ từ bưởi da xanh trên vùng đất cằn

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 19/05/2019 14:09
TGTTO
Nhiều năm nay, gia đình ông Trần Văn Thiện, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ăn nên làm ra nhờ trồng cây bưởi da xanh, mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn

Sức khỏe - NGUYỄN OANH - 19/05/2019 14:06
TGTTO
Tại hội nghị ứng dụng các giải pháp thông minh trên nền tảng số vào quản lý bệnh viện tổ chức chiều 18/5 tại TP.HCM, TS-BS Bùi Quốc Thắng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về trí tuệ nhân tạo (AI).

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai nhận hơn 300 tỷ đồng sau 10 năm thành lập

Bạn đọc - HỒNG TRÂM - 19/05/2019 13:57
TGTTO
Sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã nhận hơn 300 tỷ đồng đóng góp của các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân như Vingroup, Vietjet, Trường Hải, SunGroup, FPT...

Khách hàng bán điện mặt trời được nhận gần 1 tỷ đồng

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 13:54
TGTTO
Sau thời gian lắp đặt, hòa lưới, đến nay Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thanh toán cho 134 khách hàng bán điện mặt trời áp mái với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. TP Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên về số khách hàng bán điện mặt trời áp mái.

Chỉ số VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/05/2019 13:51
TGTTO
Thị trường chung tuần qua phục hồi với thanh khoản cải thiện theo sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dầu khí bất động sản. Tuy nhiên tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” đã xảy ra ở phiên giao dịch cuối tuần do tâm lý chốt lời trong ngắn hạn và các nhóm cổ phiếu trở nên phân hóa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO