Thứ 4, 30/09/2020, 07:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: 30 năm say đắm áo dài

24/01/2020 15:16

TGTTO
Những câu chuyện của Sĩ Hoàng có thể rất lang bạt kì hồ, đẫm mùi kí ức đông tây kim cổ, nhưng rốt cuộc anh vẫn quay trở về với chiếc áo dài cùng niềm say mê mãnh liệt.

Mỗi thời, chiếc áo dài lại tải thêm một câu chuyện, một sắc màu mới.

Áo dài của một thời khó khăn

Sĩ Hoàng được dịp tiếp cận với chiếc áo dài từ rất bé. Hồi ấy, cậu vẫn thường thấy bà và mẹ mặc áo dài mỗi khi ra đường. Đến tuổi đi học, lại thấy cô giáo mặc áo dài. Thậm chí mấy bà, mấy cô buôn bán ở chợ hoặc ngồi vỉa hè hay gánh hàng rong cũng mặc áo dài, chỉ có điều tùy theo tầng lớp xã hội, tùy theo công việc mà màu sắc, chất liệu vải có khác nhau. Từ đó, áo dài hiện diện trong mắt cậu là thứ trang phục thường ngày của phụ nữ.

Sĩ Hoàng mong muốn áo dài sớm được công nhận là quốc phục. Ảnh: Thiên Vũ Vũ

Sài Gòn giải phóng, Sĩ Hoàng vừa tròn 13 tuổi. Thời bao cấp, cùng với các mặt hàng nhu yếu phẩm, vải vóc cũng được mua phân phối bằng tem phiếu. Số phận chiếc áo dài cũng long đong. Số thì lăn lóc vỉa hè - nơi buôn bán quần áo cũ, số lặng lẽ nằm yên trong ngăn tủ không bao giờ mở. Cái khó ló cái khôn.

Các bà cắt phăng hai tà áo, viền lai thành một chiếc áo ngắn để mặc. Còn hai tà thì trưng dụng may quần áo cho trẻ nhỏ. Sài Gòn rộ lên phong trào áo Tàu như là một mốt thời trang của quí bà. Còn bọn con nít thì tha hồ “ăn ké” những bộ đồ “sặc sỡ”.

Thân mẫu của Sĩ Hoàng thời đó có một tủ áo dài, theo anh nhớ, là phải đến hàng trăm chiếc. Cũng như mọi người, bà mẹ ấy đã lần lượt lấy ra từng chiếc áo dài, đoạn hai tà để may quần áo cho con mình.

Hình ảnh ấy dội vào lòng cậu thiếu niên Sĩ Hoàng một nỗi đau không giải thích được. Nỗi đau ấy hằn sâu vào kí ức, trở thành một “nguyên tắc” đặc biệt trong thiết kế của Sĩ Hoàng sau này. Anh bảo: “Cho dù có sáng tạo, có cách tân, có biến tấu như thế nào thì nguyên tắc của tôi vẫn là, không ráp nối, mổ xẻ, cắt xén tà áo”. Với anh, sự “lành lặn” còn tượng trưng cho khát vọng một thời của những con người trải qua nghèo khó.

Người đẹp lúc nửa đêm và bước ngoặt cho áo dài Sĩ Hoàng

Kỉ niệm đáng nhớ với anh bắt đầu từ tiếng gõ cửa vào lúc nửa đêm, cách đây tròn 30 năm, thời điểm cuộc thi Miss Áo dài 1989 bước vào giai đoạn chung kết.

Anh kể: “Khi cánh cửa mở, tôi hoàn toàn bất ngờ. Hiện ra trước mắt tôi là một cô gái trẻ, rụt rè xin được gặp. Cô nói: “Em tên là Vũ Xuân Quý, em thi Miss Áo dài mà chỉ có mỗi cái áo dài trắng này thôi. Em đã được vào chung kết rồi. Biết anh là họa sĩ, em tới nhờ anh vẽ lên áo một cái gì đó cho nó khác lạ”. Sĩ Hoàng thật sự rất bất ngờ và cũng có một chút bối rối vì thời điểm ấy, đang là giảng viên của trường Đại học Kiến trúc, anh thấy không liên quan và cũng không để ý đến cuộc thi. Nhưng trước lời đề nghị tha thiết, và cảm nhận ánh mắt cô ấy nhìn anh tràn trề hi vọng, Sĩ Hoàng gật đầu.

Với Sĩ Hoàng, sự “lành lặn” của áo dài còn tượng trưng cho khát vọng một thời của những con người trải qua nghèo khó.

“Nhận lời rồi, tôi thức trắng đêm suy nghĩ trong tâm trạng hồi hộp và lo lắng, mặc dù cũng có chút kinh nghiệm do thời sinh viên tôi đã từng vẽ áo thun thể thao để kiếm sống. Sau nhiều lần vẽ tới vẽ lui, chọn mẫu này mẫu khác, cuối cùng tôi quyết định vẽ một cành hồng chạy dài trên đôi tà áo”.

Đêm chung kết, chiếc áo dài vẽ duy nhất của thí sinh Vũ Xuân Quý xuất hiện nổi bật bên cạnh những tà áo màu trơn hoặc thêu làm ai cũng ngỡ ngàng, thích thú. Kết quả Vũ Xuân Quý đạt danh hiệu Á hậu. Mọi người xúm xít chúc mừng không quên hỏi xem ai là người vẽ áo dài cho Á hậu.

Tiếng lành không những đồn xa mà còn đồn rất nhanh. Một tuần sau, nào xích lô, nào ba gác chở rất nhiều vải của các tiệm bán vải áo dài ùn ùn kéo tới nhờ Sĩ Hoàng vẽ lên vải để bán. Anh lập tức tổ chức một xưởng vẽ, huy động số đông thầy cô trong trường là họa sĩ, cả các em sinh viên, bắt tay vào công việc vẽ áo dài.

Hai năm sau, anh mở tiệm riêng với cơ ngơi vỏn vẹn chỉ 6m². Nhưng ở đó, anh đã giải quyết được vấn đề hết sức nan giải hồi ấy là “cơm áo gạo tiền” cho cuộc sống thường nhật, chẳng những của bản thân anh, của gia đình mà còn cho 60 người nữa.

Kết hợp hội họa và chiếc nôi truyền thống

Sĩ Hoàng vẽ áo dài như nghề tay trái kiếm sống bên cạnh đồng lương dạy học. Đến năm 1994, nhân chuyến tham dự Đại hội đại biểu Mĩ thuật toàn quốc ở Hà Nội, Sĩ Hoàng được dịp ghé Bảo tàng Dân tộc học Thái Nguyên.

Tại đây, anh đã trải qua cảm giác của người vừa khám phá ra một thế giới kì bí. Anh đứng trước cửa các “kho tàng”, không phải bằng câu thần chú mà bằng những chiếc chìa khóa đã rỉ sét được trao từ tay vị giám đốc bảo tàng Thái Nguyên. Cả một kho tàng văn hóa dân tộc hiện ra trước mắt anh. Cái khoảnh khắc ấy đã mở ra cho Sĩ Hoàng thêm một bước ngoặt mới trên cuộc hành trình đầy vinh quang và gian khó sau này với chiếc áo dài.

Ý tưởng đưa hoa văn dân tộc lên tà áo dài lập tức nảy ra trong đầu nhà thiết kế. Ý tưởng này trở thành triết lí tạo mẫu của Sĩ Hoàng suốt 30 năm nay, đó là: đưa nghệ thuật hội họa khai thác từ kho tàng văn hóa dân tộc vào trang phục truyền thống.

Trở về sau lần đó, anh được mời thiết kế trong chương trình Duyên dáng Việt Nam 5. Tại đây, bên cạnh những chiếc áo dài mộc, mang gam màu của đất, cây lá, Sĩ Hoàng còn giới thiệu một bộ sưu tập và sáng tác độc đáo của mình với những mẫu hoa văn của dân tộc Lô Lô, Thái, Dao, Pu Péo, Giẻ Triêng, H’Mông, Nùng, Hoa… Bộ sưu tập thành công rực rỡ. Sĩ Hoàng vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Anh biết, cuộc hành trình của anh với chiếc áo dài từ đây sẽ trở thành chuyến đi miên viễn.

30 năm đã trôi qua, với Sĩ Hoàng, đó là cuộc hành trình đầy “biến động”. Từ thời vẽ áo dài để “kiếm cơm” trong một xưởng vẽ rộng 6m² đến Bảo tàng Áo dài với hơn 16.000m² (năm 2014), Viện Nghiên cứu trang phục Việt; từ một họa sĩ vẽ hoa văn trên áo đến nhà thiết kế trang phục áo dài rồi trở thành nhà nghiên cứu… là bước tiến đầy tâm huyết của một công dân mang trách nhiệm với nền văn hóa dân tộc, với chiếc áo dài truyền thống.

Sĩ Hoàng cho rằng anh đến với áo dài như là một cơ duyên hội đủ các yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đó là sự trở lại ngoạn mục của áo dài trong trường học (1987-1988). Tiếp theo là các cuộc thi người đẹp, rồi áo dài cũng bắt đầu trở thành đồng phục của phụ nữ trong một số ngành nghề. Áo dài còn được quan tâm, giới thiệu trong các ngày văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trăn trở lớn nhất của anh vẫn là làm sao để chiếc áo dài được công nhận là quốc phục của Việt Nam. Vì theo anh, chỉ khi đó, chúng ta mới yên tâm, không sợ bị người khác “nhận vơ” là của họ.

Dù vậy, anh cũng đang hi vọng tràn trề và cung cấp một thông tin nóng hổi, rằng UBND TP.Huế đã mời anh và các nhà nghiên cứu cùng lập bản kiến nghị trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhanh chóng công nhận áo dài là quốc phục.

Dù với cương vị là một thầy giáo tận tụy, một nhà thiết kế tài năng, một doanh nhân thành đạt, một diễn viên sân khấu, hay là một nhà nghiên cứu đầy tâm huyết thì mục đích của anh cho tới giờ này vẫn không thay đổi, đó là gìn giữ và quảng bá vẻ đẹp của chiếc áo dài như một nét văn hóa của người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Anh cũng mong muốn thế hệ trẻ tiếp nối, giữ gìn áo dài và xem việc mặc áo dài như là một trách nhiệm công dân.

NGÔ THỊ THU VÂN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ, VN-Index có thể lùi về ngưỡng hỗ trợ 900 điểm?

Thời sự - VÂN TRÀ - 30/09/2020 06:50
TGTTO
Chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay (30/9), sau khi chứng kiến phiên trước tăng mạnh, khi nhà đầu tư tái đánh giá lại thị trường liệu có cuộc bứt phá nữa hay không.

Giá vàng hôm nay 30/9: tăng nóng khi USD suy yếu

Thời sự - VÂN TRÀ - 30/09/2020 06:40
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay (30/9), giá vàng không thay đổi nhiều so với phiên trước đó khi USD suy yếu, các nhà đầu tư chờ phiên tranh luận đầu tiên của kì bầu cử tổng thống và tiến trình gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ.

Nghe Hoa hậu kể chuyện đón Tết Trung thu

Văn hóa - Giải trí - 30/09/2020 06:40
Ngọc Hân, Minh Tú, Khánh Vân và H'Hen Niê đều có những chia sẻ và hoạt động riêng trong dịp Tết Trung thu năm nay với nhiều cảm xúc thú vị.

Xuất khẩu cá tra hy vọng đạt 1,4 tỷ USD kim ngạch vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/09/2020 06:32
TGTTO
Nhu cầu tiêu thị cá tra tại các thị trường lớn đang có những tín hiệu hồi phục. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) hy vọng sẽ đạt 1,4 tỷ USD kim ngạch khi năm 2020 kết thúc.

Thời tiết ngày 30/9: Hà Nội từ chiều tối nay có mưa dông

Xã hội - 30/09/2020 06:32
Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay (30/9) đến ngày mai (1/10), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kỳ vọng bứt phá năng lực vận tải trục Bắc - Nam khi tuyến cao tốc hình thành

Xã hội - 30/09/2020 06:20
Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ từng bước hình thành trục tải trục Bắc - Nam có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao…

MobiFone đã khắc phục sự cố, nhiều khách hàng vẫn giận dữ đòi rời mạng

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 30/09/2020 06:06
TGTTO
Đêm 29/9, dù MobiFone lên tiếng khẳng định đã khắc phục được sự cố nhưng nhiều khách hàng vẫn tỏ ra thất vọng, tính rời bỏ mạng này vì chuyện bị mất liên lạc trong thời gian tới vài tiếng đồng hồ là điều khó chấp nhận.

Ấn Độ điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm ống đồng Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/09/2020 18:53
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ Thương mại Ấn Độ vừa điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống đồng có mã HS: 7411.21.00; 7411.22.00; 7411.29.00, xuất xứ từ Việt Nam cùng một số quốc gia khác.

Mạng MobiFone bị lỗi, hàng loạt thuê bao mất liên lạc

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 29/09/2020 18:47
TGTTO
Vào chiều tối ngày 29/9, nhiều thuê bao MobiFone trong nước cho biết không thể liên lạc được, khiến cho thông tin bị gián đoạn.

17 người trở về từ Nga mắc Covid-19

Y tế - HUYỀN TRANG - 29/09/2020 18:20
TGTTO
18g ngày 29/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 17 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Liên bang Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.094 bệnh nhân.

Nhà hàng của 'Thánh rắc muối' Salt Bae bị đóng cửa vì không đáp ứng tiêu chuẩn phòng Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 29/09/2020 16:08
TGTTO
Nhà hàng của đầu bếp Nusret Gökçe, được biết đến với biệt danh Salt Bae, vừa phải đóng cửa tại thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) vì không đáp ứng các tiêu chuẩn phòng dịch Covid-19.

Hàng nghìn công nhân da giày có nguy cơ mất việc vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/09/2020 15:50
Công ty TNHH Giày Da Mỹ Phong Trà Vinh 100% vốn đầu tư của Đài Loan- Trung Quốc sắp cho toàn bộ 12.200 công nhân thôi việc, nếu sản phẩm tiếp tục không có đầu ra, vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nhu cầu vào quỹ tín thác vàng ETF là động lực mới tăng giá vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 29/09/2020 15:27
TGTTO
Thị trường vàng đã bị phân đôi bởi nhiều sức ép khác nhau, khi hiện tại nhu cầu của các nhà đầu tư đối với quỹ tín thác vàng (ETF) tăng cao.

Bình Dương: Mô hình nhà ở nào được quan tâm?

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 29/09/2020 15:12
TGTTO
Cuộc sống tiện nghi, hiện đại và an toàn tại các dự án chung cư cao cấp đang là xu hướng lựa chọn nhà ở của người dân Bình Dương trong thời gian gần đây.

LVMH chỉ trích Tiffany yếu kém trong việc quản lí kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/09/2020 15:03
TGTTO
Tập đoàn thời trang của Pháp LVMH vừa nộp đơn phản bác lên tòa án bang Delaware nhằm nhanh chóng được rút lui khỏi thương vụ mua lại lớn nhất ngành hàng xa xỉ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO