Thứ 4, 19/02/2020, 00:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: 30 năm say đắm áo dài

24/01/2020 15:16

TGTTO
Những câu chuyện của Sĩ Hoàng có thể rất lang bạt kì hồ, đẫm mùi kí ức đông tây kim cổ, nhưng rốt cuộc anh vẫn quay trở về với chiếc áo dài cùng niềm say mê mãnh liệt.

Mỗi thời, chiếc áo dài lại tải thêm một câu chuyện, một sắc màu mới.

Áo dài của một thời khó khăn

Sĩ Hoàng được dịp tiếp cận với chiếc áo dài từ rất bé. Hồi ấy, cậu vẫn thường thấy bà và mẹ mặc áo dài mỗi khi ra đường. Đến tuổi đi học, lại thấy cô giáo mặc áo dài. Thậm chí mấy bà, mấy cô buôn bán ở chợ hoặc ngồi vỉa hè hay gánh hàng rong cũng mặc áo dài, chỉ có điều tùy theo tầng lớp xã hội, tùy theo công việc mà màu sắc, chất liệu vải có khác nhau. Từ đó, áo dài hiện diện trong mắt cậu là thứ trang phục thường ngày của phụ nữ.

Sĩ Hoàng mong muốn áo dài sớm được công nhận là quốc phục. Ảnh: Thiên Vũ Vũ

Sài Gòn giải phóng, Sĩ Hoàng vừa tròn 13 tuổi. Thời bao cấp, cùng với các mặt hàng nhu yếu phẩm, vải vóc cũng được mua phân phối bằng tem phiếu. Số phận chiếc áo dài cũng long đong. Số thì lăn lóc vỉa hè - nơi buôn bán quần áo cũ, số lặng lẽ nằm yên trong ngăn tủ không bao giờ mở. Cái khó ló cái khôn.

Các bà cắt phăng hai tà áo, viền lai thành một chiếc áo ngắn để mặc. Còn hai tà thì trưng dụng may quần áo cho trẻ nhỏ. Sài Gòn rộ lên phong trào áo Tàu như là một mốt thời trang của quí bà. Còn bọn con nít thì tha hồ “ăn ké” những bộ đồ “sặc sỡ”.

Thân mẫu của Sĩ Hoàng thời đó có một tủ áo dài, theo anh nhớ, là phải đến hàng trăm chiếc. Cũng như mọi người, bà mẹ ấy đã lần lượt lấy ra từng chiếc áo dài, đoạn hai tà để may quần áo cho con mình.

Hình ảnh ấy dội vào lòng cậu thiếu niên Sĩ Hoàng một nỗi đau không giải thích được. Nỗi đau ấy hằn sâu vào kí ức, trở thành một “nguyên tắc” đặc biệt trong thiết kế của Sĩ Hoàng sau này. Anh bảo: “Cho dù có sáng tạo, có cách tân, có biến tấu như thế nào thì nguyên tắc của tôi vẫn là, không ráp nối, mổ xẻ, cắt xén tà áo”. Với anh, sự “lành lặn” còn tượng trưng cho khát vọng một thời của những con người trải qua nghèo khó.

Người đẹp lúc nửa đêm và bước ngoặt cho áo dài Sĩ Hoàng

Kỉ niệm đáng nhớ với anh bắt đầu từ tiếng gõ cửa vào lúc nửa đêm, cách đây tròn 30 năm, thời điểm cuộc thi Miss Áo dài 1989 bước vào giai đoạn chung kết.

Anh kể: “Khi cánh cửa mở, tôi hoàn toàn bất ngờ. Hiện ra trước mắt tôi là một cô gái trẻ, rụt rè xin được gặp. Cô nói: “Em tên là Vũ Xuân Quý, em thi Miss Áo dài mà chỉ có mỗi cái áo dài trắng này thôi. Em đã được vào chung kết rồi. Biết anh là họa sĩ, em tới nhờ anh vẽ lên áo một cái gì đó cho nó khác lạ”. Sĩ Hoàng thật sự rất bất ngờ và cũng có một chút bối rối vì thời điểm ấy, đang là giảng viên của trường Đại học Kiến trúc, anh thấy không liên quan và cũng không để ý đến cuộc thi. Nhưng trước lời đề nghị tha thiết, và cảm nhận ánh mắt cô ấy nhìn anh tràn trề hi vọng, Sĩ Hoàng gật đầu.

Với Sĩ Hoàng, sự “lành lặn” của áo dài còn tượng trưng cho khát vọng một thời của những con người trải qua nghèo khó.

“Nhận lời rồi, tôi thức trắng đêm suy nghĩ trong tâm trạng hồi hộp và lo lắng, mặc dù cũng có chút kinh nghiệm do thời sinh viên tôi đã từng vẽ áo thun thể thao để kiếm sống. Sau nhiều lần vẽ tới vẽ lui, chọn mẫu này mẫu khác, cuối cùng tôi quyết định vẽ một cành hồng chạy dài trên đôi tà áo”.

Đêm chung kết, chiếc áo dài vẽ duy nhất của thí sinh Vũ Xuân Quý xuất hiện nổi bật bên cạnh những tà áo màu trơn hoặc thêu làm ai cũng ngỡ ngàng, thích thú. Kết quả Vũ Xuân Quý đạt danh hiệu Á hậu. Mọi người xúm xít chúc mừng không quên hỏi xem ai là người vẽ áo dài cho Á hậu.

Tiếng lành không những đồn xa mà còn đồn rất nhanh. Một tuần sau, nào xích lô, nào ba gác chở rất nhiều vải của các tiệm bán vải áo dài ùn ùn kéo tới nhờ Sĩ Hoàng vẽ lên vải để bán. Anh lập tức tổ chức một xưởng vẽ, huy động số đông thầy cô trong trường là họa sĩ, cả các em sinh viên, bắt tay vào công việc vẽ áo dài.

Hai năm sau, anh mở tiệm riêng với cơ ngơi vỏn vẹn chỉ 6m². Nhưng ở đó, anh đã giải quyết được vấn đề hết sức nan giải hồi ấy là “cơm áo gạo tiền” cho cuộc sống thường nhật, chẳng những của bản thân anh, của gia đình mà còn cho 60 người nữa.

Kết hợp hội họa và chiếc nôi truyền thống

Sĩ Hoàng vẽ áo dài như nghề tay trái kiếm sống bên cạnh đồng lương dạy học. Đến năm 1994, nhân chuyến tham dự Đại hội đại biểu Mĩ thuật toàn quốc ở Hà Nội, Sĩ Hoàng được dịp ghé Bảo tàng Dân tộc học Thái Nguyên.

Tại đây, anh đã trải qua cảm giác của người vừa khám phá ra một thế giới kì bí. Anh đứng trước cửa các “kho tàng”, không phải bằng câu thần chú mà bằng những chiếc chìa khóa đã rỉ sét được trao từ tay vị giám đốc bảo tàng Thái Nguyên. Cả một kho tàng văn hóa dân tộc hiện ra trước mắt anh. Cái khoảnh khắc ấy đã mở ra cho Sĩ Hoàng thêm một bước ngoặt mới trên cuộc hành trình đầy vinh quang và gian khó sau này với chiếc áo dài.

Ý tưởng đưa hoa văn dân tộc lên tà áo dài lập tức nảy ra trong đầu nhà thiết kế. Ý tưởng này trở thành triết lí tạo mẫu của Sĩ Hoàng suốt 30 năm nay, đó là: đưa nghệ thuật hội họa khai thác từ kho tàng văn hóa dân tộc vào trang phục truyền thống.

Trở về sau lần đó, anh được mời thiết kế trong chương trình Duyên dáng Việt Nam 5. Tại đây, bên cạnh những chiếc áo dài mộc, mang gam màu của đất, cây lá, Sĩ Hoàng còn giới thiệu một bộ sưu tập và sáng tác độc đáo của mình với những mẫu hoa văn của dân tộc Lô Lô, Thái, Dao, Pu Péo, Giẻ Triêng, H’Mông, Nùng, Hoa… Bộ sưu tập thành công rực rỡ. Sĩ Hoàng vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Anh biết, cuộc hành trình của anh với chiếc áo dài từ đây sẽ trở thành chuyến đi miên viễn.

30 năm đã trôi qua, với Sĩ Hoàng, đó là cuộc hành trình đầy “biến động”. Từ thời vẽ áo dài để “kiếm cơm” trong một xưởng vẽ rộng 6m² đến Bảo tàng Áo dài với hơn 16.000m² (năm 2014), Viện Nghiên cứu trang phục Việt; từ một họa sĩ vẽ hoa văn trên áo đến nhà thiết kế trang phục áo dài rồi trở thành nhà nghiên cứu… là bước tiến đầy tâm huyết của một công dân mang trách nhiệm với nền văn hóa dân tộc, với chiếc áo dài truyền thống.

Sĩ Hoàng cho rằng anh đến với áo dài như là một cơ duyên hội đủ các yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đó là sự trở lại ngoạn mục của áo dài trong trường học (1987-1988). Tiếp theo là các cuộc thi người đẹp, rồi áo dài cũng bắt đầu trở thành đồng phục của phụ nữ trong một số ngành nghề. Áo dài còn được quan tâm, giới thiệu trong các ngày văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trăn trở lớn nhất của anh vẫn là làm sao để chiếc áo dài được công nhận là quốc phục của Việt Nam. Vì theo anh, chỉ khi đó, chúng ta mới yên tâm, không sợ bị người khác “nhận vơ” là của họ.

Dù vậy, anh cũng đang hi vọng tràn trề và cung cấp một thông tin nóng hổi, rằng UBND TP.Huế đã mời anh và các nhà nghiên cứu cùng lập bản kiến nghị trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhanh chóng công nhận áo dài là quốc phục.

Dù với cương vị là một thầy giáo tận tụy, một nhà thiết kế tài năng, một doanh nhân thành đạt, một diễn viên sân khấu, hay là một nhà nghiên cứu đầy tâm huyết thì mục đích của anh cho tới giờ này vẫn không thay đổi, đó là gìn giữ và quảng bá vẻ đẹp của chiếc áo dài như một nét văn hóa của người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Anh cũng mong muốn thế hệ trẻ tiếp nối, giữ gìn áo dài và xem việc mặc áo dài như là một trách nhiệm công dân.

NGÔ THỊ THU VÂN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, nhiều cửa hàng vẫn bán khẩu trang giá cao

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Kiểm tra 91 cửa hàng kinh doanh khẩu trang và nước sát khuẩn, lực lượng chức năng phát hiện 12 địa chỉ kinh doanh vi phạm, xử phạt 61.800.000 đồng.

Dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến thời gian tổ chức giải đua F1 tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho hay, Sở đã làm việc với công ty tổ chức giải đua F1 ở Việt Nam và xác định vẫn tổ chức giải đua như dự kiến, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Canon hé lộ về dòng máy ảnh không gương lật full-frame mới EOS R5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 16:20
TGTTO
Ngày 18/2, Canon ra thông báo đang phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5, có cảm biến CMOS, công nghệ xử lý hình ảnh, công nghệ quang học và các công nghệ tiên tiến khác.

Doanh nghiệp dệt may sốt vó lo thiếu nguyên vật liệu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/02/2020 16:15
Ảnh hưởng dịch cúm Covid-19, các cơ sở sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Trung Quốc vẫn chưa sản xuất trở lại bình thường. Dệt may Việt Nam vốn phụ thuộc nguyên liệu từ nước này. Do đó nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này là điều khó tránh khỏi.

Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc công bố khỏi bệnh Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 18/2, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Bộ Y tế đã công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân đã được điều trị tại đây. Đây là lần đầu tiên y tế tuyến cơ sở tại Việt Nam điều trị thành công bệnh Covid-19.

Du lịch Hà Nội thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 16:05
TGTTO
Theo Sở Du lịch Hà Nội, đã có gần 20.000 khách quốc tế hủy tour du lịch đến Hà Nội, chủ yếu là nhóm du khách tới từ Trung Quốc và các khu vực khác như Đài Loan, Singapore, Nhật...

Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án Becamex Bình Định rộng 1.000 ha

Kinh doanh - 18/02/2020 16:03
Địa điểm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), với quy mô rộng 1.000 ha.

Hoãn trận giao hữu ĐT Việt Nam - ĐT Iraq

Văn hóa - Giải trí - 18/02/2020 15:59
Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận, ĐT Iraq đã hủy trận giao hữu quốc tế với ĐT Việt Nam trên sân Thống Nhất.

Ai hưởng lợi khi dừng thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/02/2020 15:41
Bộ GTVT ban hành quyết định việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ (Grab, Vato, Emdi, FastGo). Theo đó, việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ sẽ dừng từ ngày 1/4/2020 đang được dư luận quan tâm, tài xế và khách hàng có lợi hay gặp khó khăn gì so với lúc thí điểm?

Thị trường bất động sản đang bị 'ma trận' luật cản trở

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/02/2020 15:07
TGTTO
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest), cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang bị cản trở và chi phối bởi “ma trận” luật. Điều đó khiến thị trường bị đình trệ, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

Singapore chi 6,4 tỉ USD để cứu trợ doanh nghiệp và người dân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/02/2020 15:01
TGTTO
Singapore sẽ chia số tiền trên thành 3 gói cứu trợ khác nhau dành cho nhiều đối tượng.

Đà Nẵng hỗ trợ khách du lịch yên tâm trong mùa dịch Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - 18/02/2020 14:53
Hiện, TP.Đà Nẵng chưa có ca dương tính với Covid-19. Thành phố triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ miễn phí giúp du khách yên tâm hơn tham quan du lịch.

Dương Hoàng Yến ưng ý với dàn thí sinh 'Trời sinh một cặp'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/02/2020 14:43
TGTTO
Sau một năm hoạt động âm nhạc thành công, ra mắt MV “Em một mình quen rồi” nhận được hiệu ứng tích cực, Dương Hoàng Yến chuẩn bị tham gia chương trình “Trời sinh một cặp” trong vai trò huấn luyện viên.

Ngân hàng HSBC cắt giảm 35.000 nhân viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/02/2020 14:42
TGTTO
Ngân hàng HSBC vừa đưa thông báo chiều 18/2, sẽ bán tài sản trị giá 100 tỷ đô la, co lại ngân hàng đầu tư và tái cơ cấu lại mảng kinh doanh tại Mỹ và châu Âu. Động thái này sẽ khiến 35.000 việc làm bị mất trong vòng 3 năm tới.

Bên trong bệnh viện chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 18/02/2020 14:35
TGTTO
Hình ảnh những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bên trong một bệnh viện dã chiến, được chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán để lại nhiều cảm xúc cho người xem.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO