Thứ 3, 21/01/2020, 05:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà thiết kế Fong Chan Zeuthen: Cây bút chì và một ý tưởng vui vẻ

11/09/2018 08:32

TGTTO
Fong Chan Zeuthen là nhà thiết kế người Đan Mạch gốc Thái Lan, đến Việt Nam và sáng lập Công ty thiết kế và trang trí nội thất Kaze cùng cộng sự trẻ Đặng Việt Khoa.

        

Tại Việt Nam, Kaze phát triển và thành công nhờ khả năng tái hiện và tái tạo các vật liệu địa phương theo những cách sáng tạo đầy thú vị.

Trong khuôn khổ Giải thưởng thiết kế Hoa Mai, các nhà thiết kế trẻ Fong Chan Zeuthen đã có buổi trao đổi thú vị mang tên Design talk #02: From design Idea to reality, do HAWA tổ chức tuần qua. Diễn giả Fong Chan Zeuthen đã chia sẻ góc nhìn của mình về đội ngũ thiết kế hiện nay và con đường từ ý tưởng đến hiện thực. 

Chia sẻ này có ý nghĩa trong bối cảnh ngành chế biến gỗ và nội thất Việt Nam đang đặt mục tiêu chuyển từ OEM (gia công) sang ODM (sản xuất có bản quyền). Nhân lực thiết kế được xem là “tiền đạo” của chiến lược này. Tuy nhiên, việc đào tạo thiết kế, nhất là các nhà thiết kế trẻ vẫn chưa như mong đợi.

Bắt đầu vẽ bằng tay

Fong Chan Zeuthen là nhà thiết kế người Đan Mạch gốc Thái Lan. Trước khi đến Việt Nam và sáng lập Kaze cùng cộng sự trẻ Đặng Việt Khoa, Fong Chan Zeuthen có thời gian dài làm việc tại Singapore cho một công ty thiết kế nổi tiếng.

Tại Việt Nam, Kaze phát triển và thành công nhờ khả năng tái hiện và tái tạo các vật liệu địa phương theo những cách sáng tạo đầy thú vị. Đổi mới nhưng vẫn giữ được âm hưởng quá khứ, Kaze phá vỡ giới hạn với quan điểm chỉ sử dụng vật liệu địa phương và ít vật liệu nhất. Từ đây, Fong Chan Zeuthen tạo dựng thương hiệu với thế mạnh cải tạo các thể loại công trình bất kể địa điểm, chi phí và hoàn cảnh. 

Nhà thiết kế Fong Chan Zeuthen và đồng sáng lập Kaze, Đặng Việt Khoa

“Tại Kaze, một yêu cầu cơ bản và đầu tiên với bất kỳ ai là khả năng vẽ tay và công cụ mạnh nhất để thiết kế chính là cây viết chì. Có bao nhiêu bạn hiện nay sử dụng máy tính nhiều hơn bút chì?”, nhà sáng lập Kaze mở đầu bằng một câu hỏi. 

Theo Fong Chan Zeuthen: “Khi sử dụng bút chì, sự liên kết giữa cảm nhận và bộ não, truyền đến tay cùng nét bút luôn mạnh mẽ hơn qua bàn phím và màn hình. Đôi khi việc thiết kế bắt đầu bằng một hình ảnh mờ nhạt, không chắc chắn của bút chì là một khởi đầu tốt cho bản vẽ. Bởi nét vẽ của máy tính quá rõ ràng. Phối cảnh 3D cuối cùng bản chất vẫn là hình ảnh hoàn thiện, nhưng điều quan trọng với một nhà thiết kế là quá trình phát triển ý tưởng đó. Bắt đầu và kết thúc như thế nào - quá trình đó quan trọng hơn sản phẩm cuối cùng. Tóm lại, đừng ngại sử dụng bút chì”. 

Có rất nhiều thử thách mà nhà thiết kế phải đối diện và tố chất quan trọng nhất là tính sáng tạo. Một sản phẩm được thiết kế từ chính trái tim mới là sản phẩm thỏa mãn bản thân và tồn tại lâu dài. Thế nào được xem là một bản thiết kế tốt? Fong Chan Zeuthen đưa ra những chuẩn mực: 

“Mọi thứ bắt đầu bằng thỏa mãn công năng của sản phẩm và hình thức hóa bằng một hình ảnh mang tính thẩm mỹ. Hạn chế tối đa sự thỏa hiệp trong sáng tạo để có bản thiết kế vượt ngoài sự mong đợi. Một thiết kế cũng được xem là tốt khi giao tiếp giữa thiết kế và khách hàng được cân bằng. Tiêu chuẩn tốt, cuối cùng, là khi tất cả mọi người đều hài lòng và tự hào về thành quả cuối cùng”. 

Kích thước và tỉ lệ là bảng chữ cái đối với nhà thiết kế. Điều cơ bản với một nhà toán học là thuộc bản cửu chương thì với nhà thiết kế là nắm rõ tỉ lệ và kích thước, nhân trắc học...

Trong lịch sử, quan niệm và định nghĩa về cái đẹp cơ bản là không thay đổi, từ thời La Mã cổ đại đến nay, dựa trên một cơ sở tỉ lệ giống nhau mà không ai phủ nhận: các cây cột trong khối kiến trúc Acropolis of Athens hay hình thể lý tưởng của một người đàn ông dựa theo các nguyên tắc cao to, khỏe mạnh và cơ bắp. Hay Patheon là một trong những hình thái kiến trúc đối xứng hoàn hảo nhất về toán học, tạo hình, tỉ lệ lẫn giải pháp thi công mà hiện nay vẫn được sử dụng như bài học cơ bản cho mọi nhà thiết kế. 

Ý tưởng vui vẻ và công năng sản phẩm

Lời khuyên của Fong Chan Zeuthen cho các nhà thiết kế trẻ là hãy bắt đầu ý tưởng thiết kế bằng một niềm vui đơn giản, đừng quá nghiêm trọng:

“Sự nghiêm túc chỉ đi sau niềm vui. Tác phẩm Ant Chair (Ghế con kiến), ý tưởng bắt đầu từ quan sát hình thể con kiến của nhà thiết kế lừng danh người Đan Mạch Arne Jacobsen. Hoặc ghế Quả trứng (Egg chair) rất phổ biến ở các quán cà phê hiện nay cũng được ông sáng tạo dựa trên cảm giác bao bọc, ôm gọn thứ bên trong khi quan sát quả trứng. Arne Jacobsen vì vậy được gọi là bậc thầy về tỉ lệ. Những thiết kế của ông tạo ra ảnh hưởng lớn đến phong cách thiết kế hiện nay”. 

Nguồn cảm hứng và trí tưởng tượng tạo nên hình thái mới liên quan đến con người. Một ví dụ khác là hai nhà thiết kế Lund và Eva Paarmann, họ luôn tìm kiếm những ý tưởng mới mà không cần quá quan tâm đến xu hướng mới hay đòi hỏi mang tính thị trường. Bằng cách này họ sáng tạo ra Ghế Tôm hùm lấy cảm hứng từ hình thể và đường nét của loại tôm này. 

Phẩm chất sáng tạo của một nhà thiết kế được Fong Chan Zeuthen ví dụ về trường hợp một huyền thoại thiết kế đồ gỗ khác là Hans Wegner.

Cuối những năm 1940, ông cho ra đời bộ sưu tập ghế có ảnh hưởng từ ngai vàng của những vị hoàng đế Trung Hoa. Sản phẩm của ông được sử dụng khắp thế giới và 99,9% là copy, 0,1% bản gốc còn lại được sử dụng như là khoản đầu tư. Rất nhiều người Trung Quốc mua bản gốc thiết kế của Weg ner, để càng lâu càng lên giá như đầu tư bất động sản.

Ông nổi tiếng với tác phẩm China chair lấy cảm hứng từ một chiếc ghế Trung Hoa, đưa vào đó sáng tạo cá nhân và kỹ thuật sản xuất hiện đại. Hiện nay, ghế China chair vẫn được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Sau bản này, ông tiếp tục sáng tạo thêm bằng cách thu nhỏ tỉ lệ thành bản Wishborn chair.

“Một người bạn thời sinh viên của tôi bây giờ là một nhà thiết kế đồ gỗ nổi tiếng tại Đan Mạch, Thomas Pedersen, gương mặt đại diện cho thế hệ thiết kế đương đại”, nhà sáng lập KAZE tiếp tục.

Năm 2002, Thomas đã chọn đề tài kiến tạo lại chiếc ghế bập bênh (Rocking chair) truyền thống cho bài thi tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc tại đại học Asrhus. Thomas muốn tạo ra một sản phẩm tạo cảm giác thoải mái và thư giãn. Khi mới trình bày ý tưởng, các giáo sư đã rất hoài nghi về đề tài này.

Tuy nhiên, điều khác biệt mà Thomas là ý tưởng từ sự chuyển động của cơ thể. Anh không vội đặt tên sản phẩm mà bắt đầu nhấn vào công năng của chiếc ghế khi muốn tạo ra cảm giác mới lạ hơn so với ngồi trên chiếc “Rocking chair” truyền thống. Người dùng có thể lựa chọn cách ngồi, và cả nằm, thay vì bị bó buộc tư thế ngay từ đầu. Khi dùng sản phẩm này, cơ thể có thể thay đổi nhiều tư thế khác nhau và đu đưa lắc lư cùng thời điểm.

Ý tưởng hình thành bắt nguồn từ con cá đuối. Và đó là lý do sản phẩm có tên là The Stingray (Con cá đuối). Hình dáng bắt đầu như một bề mặt lớn được di chuyển trong không gian 3 chiều – tương tự như một con cá đang bơi trong nước. Để tạo hình cá đuối, Thomas đã rất vất vả tìm tòi nhiều loại vật liệu khác nhau để đạt được cả hình thức lẫn công năng. Anh dùng lưới kim loại để tạo dáng sau đó dùng bột trét, keo để ráp, sau đó dùng ván ép để uốn thành khung. 

Ngày nay, sản phẩm này đã phát triển dễ dàng hơn nhờ khung uốn bằng sợi thủy tinh. Bản thiết kế của Thomas ngay sau đó được một nhà sản xuất lớn tại Đan Mạch mua để phát triển tiếp và sản xuất hàng loạt.   

Nhà thiết kế Fong Chan Zeuthen kết luận: “Bài học ở đây là nhà thiết kế phải kiên định với ý tưởng táo bạo và đừng ngại khổ tự tay làm thủ công sản phẩm của mình. Hãy bắt đầu bằng một niềm vui, không ngại khó để phát triển ý tưởng, cộng với sự nhạy cảm về tỉ lệ, nhà thiết kế sẽ có sản phẩm tốt”.

        
         KHOA TƯ         
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phạt hành chính, đình chỉ kinh doanh vì kinh doanh hàng giả mạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 16:42
TGTTO
Bên cạnh việc xử phạt, toàn bộ số hàng hóa giả mạo nhãn hiệu tịch thu cũng bị buộc phải tiêu hủy.

'30 chưa phải Tết' vượt ải kiểm duyệt, chính thức công chiếu Mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 16:32
TGTTO
"30 chưa phải Tết" sẽ chính thức ra mắt khán giả toàn quốc vào ngày 25/01, tức ngày mùng Một Tết Canh Tý. Đây là bộ phim bước vào đường đua phim tết với sự xuất hiện của dàn diễn viên hài đang được yêu thích

Ngành điện bảo đảm cung ứng điện ổn định trong dịp Tết 2020

Thời sự - TRẦN HÙNG - 20/01/2020 15:02
TGTTO
Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành điện phía Nam cam kết đảm bảo cung ứng điện, không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện.

Nhà sáng lập Lotte vừa qua đời từng bị con trai ‘lật đổ’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 20/01/2020 14:12
TGTTO
Báo chí quốc tế mới đây đưa tin, ông Shin Kyuk-ho qua đời chiều ngày 19/1, hưởng thọ 97 tuổi. Cuộc đời vị doanh nhân Hàn Quốc gắn liền với tên tập đoàn hùng mạnh thứ 5 “xứ kim chi” - Lotte, cùng hàng loạt bê bối gây chấn động như đấu tranh quyền lực trong nội bộ gia đình, hối lộ quan chức.

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Công ty Lan Phương tặng 300 phần quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - MINH KHÁNH - 20/01/2020 13:41
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các mạnh thường quân đã trao tặng nhiều phần quà Tết nhằm giúp đỡ một số hộ nghèo.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO