Thứ 2, 27/01/2020, 23:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

07/12/2019 17:10

Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Phương án UBND TP.HCM mua lại dự án này của doanh nghiệp vẫn chưa được thực hiện, do đây là trường hợp đặc thù, chưa có trong tiền lệ nên TP “khó xử lý”.

Tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX vừa khai mạc sáng nay (7/12), Sở KHĐT một lần nữa kiến nghị tổ công tác về đầu tư có ý kiến về chính sách hỗ trợ công ty Đặng Đoàn Nguyễn trong trường hợp này.

Trong trường hợp không có căn cứ pháp luật để thực hiện việc hỗ trợ doanh nghiệp, Sở KHĐT kiến nghị Tổ công tác có ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết đối với dự án nhà máy xử lý nước lợ Cần Giờ của ca sĩ Đông Đào.

nha may loc nuoc bien tram ti cua ca si dong dao lai keu cuu hinh anh 1

Dự án nhà máy lọc nước lợ của ca sĩ Đông Đào tại huyện Cần Giờ đang xuống cấp trầm trọng

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2005, TP.HCM kêu gọi tư nhân đầu tư vào lĩnh vực cấp nước theo chủ trương xã hội hóa của ngành cấp nước thành phố, nhằm giải quyết nhu cầu bức xúc về nước sạch. Đồng thời, cũng theo chủ trương này, tư nhân sẽ nhận được nhiều “ưu đãi” khi đầu tư dự án vào Cần Giờ, nên Công ty Đặng Đoàn Nguyễn do ca sĩ Đông Đào là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, tiến hành đầu tư dự án, để biến nước mặn thành nước ngọt phục vụ người dân.

Theo giấy chứng nhận đầu tư do TP.HCM cấp, dự án Nhà máy lọc nước lợ Cần Giờ tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ có tổng mức đầu tư 67 tỉ đồng. Dự án 20 năm được thực hiện trong ba giai đoạn: Từ 2007-2011, mỗi ngày cung cấp 5.000m3 nước sạch; giai đoạn 2012-2016, nâng công suất lên gấp đôi và từ năm 2017 trở đi là 20.000m3/ngày.

Thiết bị lọc nước của nhà máy theo công nghệ thẩm thấu ngược (R.O), lọc được tất cả các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe và lọc được cả nước biển. Toàn bộ lượng nước này được bán cho Công ty Dịch vụ Công ích huyện Cần Giờ để cung cấp cho người dân.

Đến tháng 3/2011, công ty đề nghị nâng công suất lên thành 10.000m3/ngày theo đúng tiến độ trong giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, cùng thời gian này, TP.HCM đã đầu tư xây dựng mạng lưới đường ống cấp nước cho huyện Cần Giờ do Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cung cấp. Do đó, kiến nghị nâng công suất nhà máy lọc nước của công ty Đặng Đoàn Nguyễn bị bác bỏ.

Việc này khiến dự án xã hội hóa của Công ty Đặng Đoàn Nguyễn chết dần, trong đó có việc phát triển mạng lưới sớm hơn kế hoạch của TP.HCM.

Trong nhiều văn bản kiến nghị TP.HCM, Công ty CP Đặng Đoàn Nguyễn cho biết, sau 4 năm vận hành, do độ mặn của sông Lòng Tàu ngày càng tăng khiến chi phí sản xuất phải tăng nên nhà máy phải giảm sản lượng.

Để giải quyết vấn đề xử lý mặn, nhà máy buộc phải vay vốn hàng chục tỉ đồng để bổ sung thiết bị nhưng vẫn không xuể, chưa kể do số tiền công ty còn nợ ngân hàng nhiều nên phải trả lãi, dẫn đến thu không bù chi và lỗ gần 100 tỉ đồng.

Để giải quyết vụ việc, TP.HCM đã thành lập Tổ liên ngành, thuê công ty kiểm toán giá trị đầu tư độc lập, thuê công ty thẩm định đánh giá tài sản đối với dự án.

Sau nhiều lần thương thảo, đàm phán, Tổ liên ngành đã trình UBND TP.HCM phương án mua lại dự án. Tuy nhiên đến nay đã gần 7 năm, Tổ liên ngành nhiều lần kiến nghị giá nhưng nhà đầu tư vẫn chưa nhận được quyết định cuối cùng của UBND TP.HCM.

nha may loc nuoc bien tram ti cua ca si dong dao lai keu cuu hinh anh 2

Ca sĩ Đông Đào buồn bã bên dự án tâm huyết nhằm phục vụ nhân dân huyện biển Cần Giờ (TP.HCM). Ảnh: CT

Giữa năm 2018, Công ty CP Đặng Đoàn Nguyễn cũng đã có văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho phép nhà máy phục hồi hoạt động, công suất ban đầu là 5.000 m3/ngày đêm, gia hạn thêm giấy phép hoạt động là 7 năm, trong đó bù 5 năm ngưng hoạt động và 2 năm để công ty thay thế thiết bị, sửa chữa nhà máy.

Đến cuối năm 2018, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản mật, thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến về vụ việc này.

Trong đó, giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, nghiên cứu tham mưu cho UBND TP.HCM chính sách hỗ trợ với nhà máy xử lý nước lợ tại Cần Giờ của Công ty Đặng Đoàn Nguyễn.

Giao Sở GTVT làm việc thông báo chủ trương của TP với Công ty CP Đặng Đoàn Nguyễn về kết quả thẩm định đề xuất tái hoạt động nhà máy này. Đồng thời, giao UBND huyện Cần Giờ rà soát các dự án trên địa bàn huyện chuẩn bị đầu tư bằng hình thức kêu gọi xã hội hóa mời gọi Công ty Đặng Đoàn Nguyễn tham gia, báo cáo UBND TP.

Sở GTVT TP cũng đã tổ chức buổi họp với Công ty Đặng Đoàn Nguyễn về chủ trương của TP. Theo đó, việc tái khởi động lại hoạt động của nhà máy xử lý nước lợ Cần Giờ chưa đảm bảo hiệu quả kinh tế đối với thành phố và không đảm bảo kinh tế đối với doanh nghiệp khi thực hiện theo cơ chế thị trường. Vụ việc kéo dài, chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến doanh nghiệp rơi vào cảnh khốn khó.

Bà Nguyễn Thụy Đông Đào (ca sĩ Đông Đào) cho rằng, doanh nghiệp thực hiện lời kêu gọi của thành phố tham gia đầu tư theo hình thức xã hội hóa, cùng chia sẻ khó khăn trong những năm thiếu nước trầm trọng.

Vì chủ trương không nhất quán nên đã dẫn tới việc ngưng sản xuất và cấp nước của nhà máy. Sau đó, ngân hàng cho vay đã kiện doanh nghiệp này ra tòa để yêu cầu trả nợ và lãi vay từ năm 2007 đến nay.

“Giờ thành phố mua lại hay không cũng không biết. Bảy năm trời gần như tháng nào chúng tôi cũng gửi đơn kiến nghị các Sở, ngành nhưng vẫn chưa có ai giải quyết. Chờ đợi thêm ngày nào là doanh nghiệp khốn khổ thêm ngày đó”, bà Đào bức xúc.

Nhiều vấn đề dân sinh được quan tâm tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX đã khai mạc. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh năm 2019, TPHCM đã đạt được những kết quả khả quan về kinh tế, văn hóa, xã hội.

Dù tình hình chung vẫn còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có một số “điểm sáng” như môi trường đầu tư được cải thiện, quy hoạch chỉnh trang đô thị có chuyển biến tốt hơn…

Tuy nhiên, cũng theo bà Lệ, vẫn còn nhiều vấn đề dân sinh đến cải cách hành chính, phát triển đô thị… chưa đồng bộ, có lĩnh vực còn chậm. Việc thực hiện nghị quyết 54 có nội dung chưa được như mong muốn, ngập nước chưa khắc phục triệt để, vi phạm trật tự xây dựng còn tồn tại - nhất là ở những nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh. An toàn trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp, tội phạm về ma túy, xâm hại tình dục… vẫn còn tồn tại.

Theo lịch làm việc của HĐND TP.HCM, kỳ họp thứ 17, HĐND TP khóa IX sẽ kéo dài trong 3 ngày với nhiều nội dung quan trọng. Kỳ này, HĐND cũng làm công tác nhân sự bầu lãnh đạo 2 ban của HĐND TP.

Theo KHẢI HUYỀN (Dân Việt) 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá heo hơi mùng 3 Tết: Khá 'ấm', giá năm 2020 vẫn khó đoán

Nhịp đập thị trường - 27/01/2020 16:10
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay 27/1, tức mùng 3 Tết Canh Tý vẫn ổn định trong mức 85.000 - 86.000 đồng/kg. Dự báo, giá heo năm 2020 sẽ có những diễn biến khó đoán.

Đà Nẵng: 12 bệnh nhân đều âm tính với virus Corona

Y tế - 27/01/2020 16:02
12 bệnh nhân có biểu hiện sốt tại Bệnh viện Đà Nẵng đang được điều trị với phác đồ điều trị bệnh hô hấp. Dù kết quả âm tính virus Corona nhưng các bệnh nhân này vẫn được điều trị cách ly theo quy định.

Billie Eilish ‘càn quét’ Grammy 2020 với 4 giải thưởng lớn

Thế giới sao - THU AN - 27/01/2020 15:19
TGTTO
Tại lễ trao giải Grammy lần thứ 62 được tổ chức tại Los Angeles mới đây, "Album của năm", "Ghi âm của năm", "Nghệ sĩ mới của năm", "Ca khúc của năm" đều gọi tên Billie Eilish. Với thành công này, ữ ca sĩ tuổi teen trở thành người thứ hai giành được 4 giải thưởng quan trọng trong lịch sử Grammy.

Đà Lạt: Trồng cây thuốc trổ bông như hoa sen, bán cả rễ, thân, lá

Nông nghiệp - 27/01/2020 14:00
Những triền đồi dốc được anh Mai Văn Đông (40 tuổi, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) múc thành ruộng bậc thang sau đó trồng bạt ngàn cây atiso. Với loại cây trồng bôn trổ như hoa sen này, chỉ riêng bán lá thôi anh Đông đã bán được với giá 2.500 đồng/kg. Ngoài ra, chủ nhân của khu vườn còn bán được cả hoa, thân, rễ của cây atiso.

Sao tuổi Tý - Phạm Quỳnh Anh trở thành mẹ đơn thân mạnh mẽ, đầy bản lĩnh ở tuổi 36

Thế giới sao - 27/01/2020 13:44
Phạm Quỳnh Anh sinh năm 1984, từng là thành viên của nhóm nhạc Sắc Màu và H.A.T. Cô khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trải qua 16 năm hạnh phúc bên nhà sản xuất Quang Huy. Tuy nhiên, tháng 10/2018, nữ ca sĩ thừa nhận đã ly hôn. Sau khi ly hôn, Phạm Quỳnh Anh trở thành bà mẹ đơn thân và chăm chỉ hoạt động nghệ thuật.

Biển người đổ về Phủ Tây Hồ cầu may những ngày đầu năm mới

Xã hội - 27/01/2020 13:40
Sáng mùng 3 Tết Canh Tý, hàng nghìn gười dân Thủ đô và du khách thập phương tìm tới phủ Tây Hồ (Hà Nội) để cầu sức khoẻ, tài lộc đầu năm mới.

Du học sinh Việt Nam và nỗi niềm dịp Tết

Bạn đọc - 27/01/2020 13:35
Cuốn mình vào việc học tập, làm thêm ở nước ngoài, có những du học sinh giật mình nhận ra "Tết đã đến rồi".

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết âm lịch đến ngày 2/2, tức mùng 9 Tết

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/01/2020 13:34
TGTTO
Kỳ nghỉ Tết âm lịch tại Trung Quốc sẽ được kéo dài đến ngày 2/2 (mùng 9 Tết), nhằm giảm số lượng người đến các khu vực công cộng. Hiện Bắc kinh đã ra thông báo không cho mở lại trường học, cho đến khi có thông báo mới.

Bố mẹ nghĩ gì khi con cái đi du lịch vào dịpTết  

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 27/01/2020 13:30
TGTTO
Tết là dịp đoàn viên, sum họp của gia đình, là thời gian để tưởng nhớ tổ tiên là dịp để tri ân ông bà cha mẹ. Tuy nhiên, hiện nay giới trẻ đang rộ lên trào lưu đi du lịch vào dịp Tết. Việc này có ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt truyền thống hay không?

Cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/01/2020 11:51
TGTTO
Đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona (nCoV). Nhưng vấn đề là đeo như thế nào? BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sẽ hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Givral xưa và nay

Du lịch - Ẩm thực - 27/01/2020 11:21
TGTTO
Trong kí ức của người Sài Gòn, khi nhắc đến tiệm bánh ngọt, cà phê kiểu Tây, người ta nghĩ ngay đến Sài Gòn Givral trên đường Catinat (nay là Đồng Khởi, TP.HCM).

Quảng Nam lên phương án cách ly nếu có bệnh nhân nhiễm virus corona

Xã hội - 27/01/2020 10:46
Tỉnh Quảng Nam đã có phương án cách ly, khu vực cư trú tại chỗ, không di chuyển các bệnh nhân nhiễm virus corona, trừ trường hợp đặc biệt.

BTS, Ariana Grande và dàn sao ‘náo loạn’ thảm đỏ Grammy 2020

Thế giới sao - HOÀI AN - 27/01/2020 10:16
TGTTO
Tối 26/1 (theo giờ địa phương), hàng loạt ngôi sao đình đám như Ariana Grande, BTS, Billie Eilish... đổ bộ về Trung tâm Staples ở Los Angeles (Mỹ) để tham dự lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 62.

Tết của những tín đồ ‘xê dịch’

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 27/01/2020 10:06
TGTTO
Thay vì dành trọn thời gian nghỉ Tết bên gia đình, ngay từ mùng 3 Tết, nhiều bạn trẻ đam mê phượt đã bắt đầu chuyến hành trình du xuân trên mọi nẻo đường đất nước.

Hủy chuyến du lịch vài chục triệu đồng vào phút cuối do lo sợ virus Corona

Du lịch - Ẩm thực - NGUYÊN ĐỨC - 27/01/2020 08:08
TGTTO
Lo sợ dịch bệnh liên quan đến virus Corona (bệnh cúm Vũ Hán) lây lan tại các tụ điểm du lịch có đông khách Trung Quốc, nhiều gia đình đã quyết định hủy bỏ chuyến du lịch trong nước vào phút cuối.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO