Thứ 5, 01/10/2020, 02:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

07/12/2019 17:10

Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Phương án UBND TP.HCM mua lại dự án này của doanh nghiệp vẫn chưa được thực hiện, do đây là trường hợp đặc thù, chưa có trong tiền lệ nên TP “khó xử lý”.

Tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX vừa khai mạc sáng nay (7/12), Sở KHĐT một lần nữa kiến nghị tổ công tác về đầu tư có ý kiến về chính sách hỗ trợ công ty Đặng Đoàn Nguyễn trong trường hợp này.

Trong trường hợp không có căn cứ pháp luật để thực hiện việc hỗ trợ doanh nghiệp, Sở KHĐT kiến nghị Tổ công tác có ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết đối với dự án nhà máy xử lý nước lợ Cần Giờ của ca sĩ Đông Đào.

nha may loc nuoc bien tram ti cua ca si dong dao lai keu cuu hinh anh 1

Dự án nhà máy lọc nước lợ của ca sĩ Đông Đào tại huyện Cần Giờ đang xuống cấp trầm trọng

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2005, TP.HCM kêu gọi tư nhân đầu tư vào lĩnh vực cấp nước theo chủ trương xã hội hóa của ngành cấp nước thành phố, nhằm giải quyết nhu cầu bức xúc về nước sạch. Đồng thời, cũng theo chủ trương này, tư nhân sẽ nhận được nhiều “ưu đãi” khi đầu tư dự án vào Cần Giờ, nên Công ty Đặng Đoàn Nguyễn do ca sĩ Đông Đào là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, tiến hành đầu tư dự án, để biến nước mặn thành nước ngọt phục vụ người dân.

Theo giấy chứng nhận đầu tư do TP.HCM cấp, dự án Nhà máy lọc nước lợ Cần Giờ tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ có tổng mức đầu tư 67 tỉ đồng. Dự án 20 năm được thực hiện trong ba giai đoạn: Từ 2007-2011, mỗi ngày cung cấp 5.000m3 nước sạch; giai đoạn 2012-2016, nâng công suất lên gấp đôi và từ năm 2017 trở đi là 20.000m3/ngày.

Thiết bị lọc nước của nhà máy theo công nghệ thẩm thấu ngược (R.O), lọc được tất cả các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe và lọc được cả nước biển. Toàn bộ lượng nước này được bán cho Công ty Dịch vụ Công ích huyện Cần Giờ để cung cấp cho người dân.

Đến tháng 3/2011, công ty đề nghị nâng công suất lên thành 10.000m3/ngày theo đúng tiến độ trong giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, cùng thời gian này, TP.HCM đã đầu tư xây dựng mạng lưới đường ống cấp nước cho huyện Cần Giờ do Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cung cấp. Do đó, kiến nghị nâng công suất nhà máy lọc nước của công ty Đặng Đoàn Nguyễn bị bác bỏ.

Việc này khiến dự án xã hội hóa của Công ty Đặng Đoàn Nguyễn chết dần, trong đó có việc phát triển mạng lưới sớm hơn kế hoạch của TP.HCM.

Trong nhiều văn bản kiến nghị TP.HCM, Công ty CP Đặng Đoàn Nguyễn cho biết, sau 4 năm vận hành, do độ mặn của sông Lòng Tàu ngày càng tăng khiến chi phí sản xuất phải tăng nên nhà máy phải giảm sản lượng.

Để giải quyết vấn đề xử lý mặn, nhà máy buộc phải vay vốn hàng chục tỉ đồng để bổ sung thiết bị nhưng vẫn không xuể, chưa kể do số tiền công ty còn nợ ngân hàng nhiều nên phải trả lãi, dẫn đến thu không bù chi và lỗ gần 100 tỉ đồng.

Để giải quyết vụ việc, TP.HCM đã thành lập Tổ liên ngành, thuê công ty kiểm toán giá trị đầu tư độc lập, thuê công ty thẩm định đánh giá tài sản đối với dự án.

Sau nhiều lần thương thảo, đàm phán, Tổ liên ngành đã trình UBND TP.HCM phương án mua lại dự án. Tuy nhiên đến nay đã gần 7 năm, Tổ liên ngành nhiều lần kiến nghị giá nhưng nhà đầu tư vẫn chưa nhận được quyết định cuối cùng của UBND TP.HCM.

nha may loc nuoc bien tram ti cua ca si dong dao lai keu cuu hinh anh 2

Ca sĩ Đông Đào buồn bã bên dự án tâm huyết nhằm phục vụ nhân dân huyện biển Cần Giờ (TP.HCM). Ảnh: CT

Giữa năm 2018, Công ty CP Đặng Đoàn Nguyễn cũng đã có văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho phép nhà máy phục hồi hoạt động, công suất ban đầu là 5.000 m3/ngày đêm, gia hạn thêm giấy phép hoạt động là 7 năm, trong đó bù 5 năm ngưng hoạt động và 2 năm để công ty thay thế thiết bị, sửa chữa nhà máy.

Đến cuối năm 2018, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản mật, thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến về vụ việc này.

Trong đó, giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, nghiên cứu tham mưu cho UBND TP.HCM chính sách hỗ trợ với nhà máy xử lý nước lợ tại Cần Giờ của Công ty Đặng Đoàn Nguyễn.

Giao Sở GTVT làm việc thông báo chủ trương của TP với Công ty CP Đặng Đoàn Nguyễn về kết quả thẩm định đề xuất tái hoạt động nhà máy này. Đồng thời, giao UBND huyện Cần Giờ rà soát các dự án trên địa bàn huyện chuẩn bị đầu tư bằng hình thức kêu gọi xã hội hóa mời gọi Công ty Đặng Đoàn Nguyễn tham gia, báo cáo UBND TP.

Sở GTVT TP cũng đã tổ chức buổi họp với Công ty Đặng Đoàn Nguyễn về chủ trương của TP. Theo đó, việc tái khởi động lại hoạt động của nhà máy xử lý nước lợ Cần Giờ chưa đảm bảo hiệu quả kinh tế đối với thành phố và không đảm bảo kinh tế đối với doanh nghiệp khi thực hiện theo cơ chế thị trường. Vụ việc kéo dài, chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến doanh nghiệp rơi vào cảnh khốn khó.

Bà Nguyễn Thụy Đông Đào (ca sĩ Đông Đào) cho rằng, doanh nghiệp thực hiện lời kêu gọi của thành phố tham gia đầu tư theo hình thức xã hội hóa, cùng chia sẻ khó khăn trong những năm thiếu nước trầm trọng.

Vì chủ trương không nhất quán nên đã dẫn tới việc ngưng sản xuất và cấp nước của nhà máy. Sau đó, ngân hàng cho vay đã kiện doanh nghiệp này ra tòa để yêu cầu trả nợ và lãi vay từ năm 2007 đến nay.

“Giờ thành phố mua lại hay không cũng không biết. Bảy năm trời gần như tháng nào chúng tôi cũng gửi đơn kiến nghị các Sở, ngành nhưng vẫn chưa có ai giải quyết. Chờ đợi thêm ngày nào là doanh nghiệp khốn khổ thêm ngày đó”, bà Đào bức xúc.

Nhiều vấn đề dân sinh được quan tâm tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX đã khai mạc. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh năm 2019, TPHCM đã đạt được những kết quả khả quan về kinh tế, văn hóa, xã hội.

Dù tình hình chung vẫn còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có một số “điểm sáng” như môi trường đầu tư được cải thiện, quy hoạch chỉnh trang đô thị có chuyển biến tốt hơn…

Tuy nhiên, cũng theo bà Lệ, vẫn còn nhiều vấn đề dân sinh đến cải cách hành chính, phát triển đô thị… chưa đồng bộ, có lĩnh vực còn chậm. Việc thực hiện nghị quyết 54 có nội dung chưa được như mong muốn, ngập nước chưa khắc phục triệt để, vi phạm trật tự xây dựng còn tồn tại - nhất là ở những nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh. An toàn trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp, tội phạm về ma túy, xâm hại tình dục… vẫn còn tồn tại.

Theo lịch làm việc của HĐND TP.HCM, kỳ họp thứ 17, HĐND TP khóa IX sẽ kéo dài trong 3 ngày với nhiều nội dung quan trọng. Kỳ này, HĐND cũng làm công tác nhân sự bầu lãnh đạo 2 ban của HĐND TP.

Theo KHẢI HUYỀN (Dân Việt) 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người Việt cần bớt mặn khi nấu, chấm nhẹ khi ăn để giảm tử vong

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:47
TGTTO
Tại Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch; mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành Việt Nam gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO.

Bị mù mắt ngay sau tiêm filler tại spa

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:39
TGTTO
Chiều 30/9, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho hay, mới đây các bác sĩ bệnh viện đã cấp cứu cho một bệnh nhân bị mù mắt ngay sau tiêm filler tại 1 spa.

Xem xét yêu cầu điều tra chống bán phá giá hóa chất Sorbitol nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 30/09/2020 17:32
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại sẽ thẩm định hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá hóa chất Sorbitol nhập khẩu trước khi trình Bộ Công thương.

Huy động thành công hơn 14.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:27
TGTTO
Ngày 30/9, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 14.447 tỷ đồng.

Thị trường mua bán nợ chính thống - 'phao cứu sinh' giúp ngân hàng xử lý nợ xấu

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 30/09/2020 16:30
TGTTO
Nợ xấu hiện ở mức 1,96% và dự kiến sẽ còn tăng nếu dịch Covid-19 kéo dài. Theo các chuyên gia, thị trường mua bán nợ được luật hóa và được thực hiện công khai, minh bạch sẽ cứu nguy cho các ngân hàng.

Nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Việt Nam

Kinh doanh - 30/09/2020 16:11
Tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2020 thấp nhất trong một thập kỷ qua, nhưng Tổng cục Thống kê đánh giá đây vẫn là "thành công lớn".

Người 30 năm giữ nét đẹp của đèn Trung thu truyền thống

Văn hóa - Giải trí - 30/09/2020 15:15
Hơn 30 năm nay, cứ vào mỗi mùa Trung thu, người dân TP.Hà Tĩnh lại thấy ông Trương Viết Dũng (70 tuổi, trú tại phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh) đứng bên chiếc xe máy trước công viên Lý Tự Trọng bán những chiếc đèn ông sao, đèn cá rực rỡ sắc màu.

Những câu đối đáp nổi bật trong tranh luận đầu tiên của Tổng thống Trump và ông Biden

Quốc tế - 30/09/2020 14:55
Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã trải qua cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tối 29/9 (giờ địa phương). Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã liệt kê lại những câu đối đáp đáng chú ý nhất trong sự kiện này.

Săn 'vàng xanh' giữa lưng chừng núi quanh năm mây phủ

Du lịch - Ẩm thực - 30/09/2020 14:45
Cây chè shan tuyết - Tà Xùa sống trong môi trường quanh năm mây mù và sương giá bao phủ. Chè shan tuyết là sản vật quý báu của bà con dân tộc Mông và được bà con yêu mến gọi là "vàng xanh".

Từ 1/10, sẽ phạt tới 100 triệu đồng nếu gửi tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Tiêu điểm - 30/09/2020 14:25
Theo Nghị định số 91 thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020, mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.

Ngành logistics vẫn ‘ì ạch’ khi chuyển đổi số vì lợi nhuận thấp, thiếu vốn đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 30/09/2020 14:24
TGTTO
Là ngành xương sống của chuỗi cung ứng, thế nhưng việc chuyển đổi số trong ngành logistics hiện còn chưa đạt được nhiều kì vọng khi chỉ có 40% ứng dụng thông tin cơ bản hiện được sử dụng trong các doanh nghiệp logistics.

WTO ủng hộ cho phép EU áp thuế đối với 4 tỉ USD hàng hóa Mỹ

Quốc tế - DUY VŨ - 30/09/2020 14:14
TGTTO
Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đã đồng ý cho phép Liên minh châu Âu EU áp thuế đối với 4 tỉ USD hàng hóa Mỹ nhằm trả đũa Mỹ đã trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing, một nguồn tin nói với Reuters.

TP.HCM đề xuất tăng các loại thuế, phí để bảo vệ môi trường

Xã hội - 30/09/2020 14:09
UBND TP.HCM vừa đề xuất tăng các loại phí, lệ phí bảo vệ môi trường cũng như đề xuất các loại phí, lệ phí mới vào hoạt động doanh nghiệp có ảnh hưởng đến môi trường để bảo vệ môi trường.

Thủ tướng: Không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch

Thời sự - 30/09/2020 13:52
Yêu cầu rút kinh nghiệm từ sai phạm của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị triển khai dự án không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Xuất hiện thông tin điện thoại gập Huawei Mate X2 sắp ra mắt

Thế giới số - ANH DŨNG - 30/09/2020 13:50
TGTTO
Liên tục xuất hiện các bằng chứng cho thấy mẫu điện thoại gập thế hệ thứ 2 của Huawei là MateX2 đang chuẩn bị được ra mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO