Thứ 7, 23/02/2019, 17:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà đầu tư Mỹ tháo chạy tán loạn, khi nào thị trường có thể bật lại?

11/10/2018 10:13

TGTTO
Các nhà đầu tư tiếp tục lo sợ diễn biến lợi suất trái phiếu tăng lên ảnh hưởng đến tất cả các nhóm cổ phiếu, và châm ngòi cho một đợt tháo chạy trên diện rộng vào hôm qua.

        

Chứng khoán Mỹ lao dốc và đóng cửa giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số Dow Jones chìm sâu hơn 800 điểm và S&P 500 có ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 2, khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo.

Nỗi sợ hãi bao trùm

Chỉ số công nghiệp Dow Jones trượt dốc không phanh 831,83 điểm, tương đương 3,2%, xuống 25.598,74 USD, đánh dấu ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 2 và cũng lần đầu tiên mất mốc 26.000 điểm trong 1 tháng qua.

Chỉ số S&P 500  mất 94,66 điểm, tương đương 3,3%, đóng cửa tại 2.785,68 điểm, ghi nhận ngày thứ 5 giảm liên tiếp và và chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ tháng 11/2016. Tội đồ lớn nhất kéo chỉ số lao dốc mạnh là nhóm cổ phiếu công nghệ khi trượt 4,8%, mức giảm phần trăm tính theo ngày lớn nhất kể từ tháng 8/2011. Trong đó, cổ phiếu Apple giảm 4,6% và ảnh hưởng lớn nhất.

Các nhóm cổ phiếu dịch vụ truyền thông, hàng tiêu dùng không thiết yếu, năng lượng và công nghiệp đều mất hơn 3%. Lĩnh vực năng lượng là một trong những lĩnh vực giảm mạnh nhất trong phiên khi sản lượng dầu tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão Michael.

Chỉ số Nasdaq bốc hơi 315,97 điểm, tương đương 4,1% và kết phiên tại 7.422,05 điểm, và cũng đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất trong năm nay.

Chỉ số Russell 2000 đo lường giá trị của nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ cũng chìm sâu 2,9% xuống 1.575,41 điểm.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo mức độ sợ hãi trên Phố Wall, vọt 7 điểm (tương đương gần 44%) lên 22,96, vượt mốc 20 lần đầu tiên kể từ ngày 11/04/2018 và ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 02/04/2018.

Chỉ số đo lường nỗi sợ hãi vọt tăng trở lại, vượt mốc 20

Tác động của lợi suất tăng ngày càng nghiêm trọng

Diễn biến thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bất lợi bởi lãi suất và lợi suất trái phiếu lên cao hơn. Cả hai yếu tố này đều có thể báo hiệu một giai đoạn mới trong thị trường hậu khủng hoảng, mà trong một thời gian dài trước đó đã “tận hưởng” môi trường lợi suất cực thấp.

Lợi suất cao hơn tương đương với chi phí vay khả năng lên cao hơn cho các công ty lẫn nhà đầu tư, do lãi suất thị trường có xu hướng đi theo lợi suất trái phiếu, và điều này khiến giá cổ phiếu cần phải được định giá lại theo lãi suất chiết khấu mới cao hơn, theo đó định giá sẽ giảm xuống. Trên hết, trái phiếu lại được coi là có rủi ro bằng 0, nay lợi suất lại tăng nên tài sản này càng trở nên hấp dẫn hơn và có thể thu hút dòng tiền từ cổ phiếu, vốn được coi là tài sản có rủi ro cao hơn.

Vào hôm qua, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ sau khi tăng lên đến 3,23%, đang ở gần vùng kỷ lục cao nhất trong 7 năm qua.

Các nhà đầu tư cũng đang hướng đến thời điểm khởi đầu của mùa báo cáo thu nhập quý ba, mà sẽ bắt đầu từ cuối tuần này với kết quả từ các tổ chức tài chính lớn. Nói chung, tăng trưởng thu nhập dự kiến sẽ mạnh mẽ, có thể cung cấp thêm sự hỗ trợ cho giá cổ phiếu, mặc dù cũng đã có một số lo ngại rằng kỳ vọng quá cao có thể dẫn đến thất vọng tràn trề.

Về dữ liệu kinh tế mới nhất, chỉ số giá sản xuất tháng 9 tăng 0,2%, trong khi chỉ số giá sản xuất lõi tăng 0,4%. Trong khi đó, dự trữ bán buôn tăng 1% trong tháng 8 tại Mỹ.

Vào cuối ngày thứ ba, Chủ tịch ngân hàng dự trữ Dallas là Rob Kaplan cho biết ông thấy một số áp lực lạm phát đang hình thành, nhưng ông không nghĩ rằng sẽ có một sự tăng đột biến về giá cả. Ông cũng chia sẻ rằng ông thấy rủi ro về giá dầu cao hơn trong những năm tới.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ ba cũng đã lặp lại những lời chỉ trích của ông đối với chính sách của FED, khi cho rằng ngân hàng trung ương này không cần phải "đi quá nhanh" trong việc tăng lãi suất. FED đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và báo hiệu sẽ tăng thêm một lần nữa trong tháng mười hai.

Trong các diễn biến mới nhất về thương mại, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo Bắc Kinh cần phải chống lại sự suy yếu của đồng nhân dân tệ, mặc dù ông đã ngừng cáo buộc Trung Quốc cố ý làm suy yếu đồng tiền của mình.

Khi nào sẽ bật lại?

Terry Sandven, chiến lược gia tại Ngân hàng Mỹ Wealth Management cho biết: "Tâm lý hỗn loạn đã được thúc đẩy bởi lợi suất tăng cao và mức độ khó khăn chung của hoạt động đầu tư hiện nay. Câu chuyện trái phiếu và chính sách thương mại vẫn đang tiếp tục diễn biến khó lường, trong khi cuộc bầu cử giữa kỳ chỉ còn chưa đầy một tháng nữa. Khi lãi suất tăng cao hơn, trái phiếu trở thành một tài sản thay thế khả thi hơn đối với cổ phiếu.”

Robert Sluymer, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Fundstrat Global Advisors nhận định: “Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Mỹ đang tiến dần đến vùng quá bán và do đó có thể bật trở lại khi S&P kiểm định vùng hỗ trợ đầu tiên tại đường trung bình 50 ngày, Nasdaq ở đường trung bình 100 ngày và Russell 2000 ở đường trung bình 200 ngày, tương ứng với vùng hỗ trợ 1.600 điểm. Một đợt phục hồi sau khi rơi vào vùng quá bán có thể sẽ xuất hiện trong vài ngày tới. ”

Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network, lại khắc hoạt sự suy giảm mạnh của thị trường là "biến động bình thường" và cho rằng cổ phiếu "đã đến lúc cần phải có một sự điều chỉnh cần thiết."

Ông chia sẻ trong một lưu ý gửi tới khách hàng: “Theo tôi nguyên nhân trực tiếp chính là lãi suất. Khi lãi suất tăng vọt, một số phản ứng mạnh là không thể tránh khỏi. Lợi suất trái phiếu là nền tảng của việc xác định giá trị trong tất cả các tài sản tài chính, và khi chúng tăng lên thì nó sẽ làm rung chuyển mọi thứ ”.

Thông thường lợi suất trái phiếu Chính phủ được sử dụng như là lãi suất chiết khấu để định giá cổ phiếu, do đó khi lãi suất chiết khấu tăng lên, đồng nghĩa với định giá của cổ phiếu sẽ giảm.

Điểm mà các nhà đầu tư nên bắt đầu chú ý là khi chỉ số S&P 500 giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày, tương ứng tại 2.765 điểm, McMillan nhận định.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
                 
          
           

Chứng khoán châu Á hôm qua diễn biến trái chiều, với thị trường Trung Quốc phục hồi nhẹ trở lại.

Trong khi đó, hầu hết các chỉ số chứng khoán chính tại châu Âu lại đi xuống.

Giá dầu sụt giảm trở lại bất chấp các dấu hiệu cho thấy nguồn cung xuất khẩu của Iran đang giảm trước thời điểm các lệnh trừng phạt sắp có hiệu lực. Nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát sao bất kỷ rủi ro nào ảnh ưởng lên các cơ sở hạ tầng năng lượng trước sự đổ bộ của cơn bão Michael vào bang Florida  

Giá vàng leo lên cao hơn trong khi chỉ số USD Index giảm nhẹ.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đang điều tra vụ cô gái rơi lầu tử vong

Xã hội - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 23/02/2019 16:40
TGTTO
Một cô gái được phát hiện nằm bất động bên vũng máu sau tiếng động lớn, người dân nhanh chóng tri hô nhau ứng cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Tuyển sinh 2019: Đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0

Tuyển sinh - Việc làm - T.HOÀI - 23/02/2019 16:39
Trước sự tác động của cuộc cách mạng 4.0, nhất là yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ở các ngành nghề mới, các trường đại học đã chủ động đổi mới trong công tác đào tạo để đón đầu xu hướng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 23/02/2019 16:21
TGTTO
Nhằm mở rộng điều tra vụ án Mobifone mua 95% của AVG, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn - 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công dân Trung Quốc sống không mẫu mực bị cấm bay

Quốc tế - BÍCH NGỌC - 23/02/2019 16:20
TGTTO
Hệ thống chấm điểm “uy tín xã hội” do chính quyền Trung Quốc áp dụng để chấm điểm hành vi của công dân, đã khiến hàng triệu người dân nước này bị cấm du lịch, do vi phạm “uy tín xã hội”.

Bất cẩn khi đốt rẫy làm thiêu rụi 5 ha rừng

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:19
Một người dân đốt rẫy nhưng chủ quan dẫn đến 5 ha rừng tràm được trồng 5 năm bị thiêu rụi ngay trong đêm.

Chất xúc tác nào cho các thị trường tài chính?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 23/02/2019 16:19
TGTTO
Trong khi thị trường chứng khoán và dầu thô tiếp tục leo cao, thì những tài sản an toàn như vàng hay đồng bạc xanh ngược lại đang chịu áp lực điều chỉnh giảm. Những yếu tố nào đã tác động lên các thị trường trong những ngày gần đây?

Iceland tiếp tục cho phép ngư dân đánh bắt cá voi số lượng lớn

Quốc tế - QUANG THỤY - 23/02/2019 16:18
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm săn bắt cá voi để phục vụ mục đích thương mại từ chính quyền các nước trên thế giới, chính phủ Iceland vẫn tiếp tục phớt lờ, ủng hộ ngư dân nước này thực hiện hành vi tàn sát vô nhân đạo đối với loại động vật vô tội này.

Công an mặc áo giáp khống chế kẻ ngáo đá cố thủ trong căn biệt thự

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:18
Một nam thanh niên nghi ngáo đá đã cố thủ trong một ngôi biệt thự cho thuê ở Văn Khê (Hà Đông, TP.HN).

Xu hướng tù nhân làm việc cho các thương hiệu thời trang

Kinh doanh - DIÊN HY - 23/02/2019 15:55
TGTTO
Liệu có thể xây dựng hoạt động kinh doanh thời trang có lãi từ sau song sắt nhà tù, kèm theo xây dựng lòng tự trọng, đạo đức cho các tù nhân? Câu hỏi được báo New York Times đặt ra, khi các thương hiệu thời trang dạy nghề, tạo việc làm cho các tù nhân.

Ăn những thực phẩm này để cải thiện tâm trạng

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 23/02/2019 15:49
TGTTO
Dưới đây là một số thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng có thể bạn chưa biết.

5 cách giúp tăng cường trí nhớ và tỉnh táo trong mùa thi

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 23/02/2019 15:48
TGTTO
Dưới đây là năm cách đơn giản nhưng lành mạnh để cải thiện trí nhớ, giúp bạn tỉnh táo khi học bài trong những ngày thi cử.

Honda ra mắt máy bay phản lực cá nhân HondaJet Elite trị giá 5,25 triệu đô la

Công nghệ - DUY VŨ - 23/02/2019 15:47
TGTTO
Máy bay phản lực mới của Honda sẽ nhanh, êm ái và tiện nghi hơn so với chiếc đời trước. Thiết kế mới của chiếc này là động cơ được gắn trên cánh - khác với động cơ được gắn trên thân của phiên bản trước.

Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Thời sự - HOÀI AN - 23/02/2019 15:46
TGTTO
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong vài ngày tới, trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần sau.

Nỗ lực kết nối quan hệ Mỹ-Triều của Tổng thống Hàn Quốc sẽ đi về đâu?

Quốc tế - HOÀI AN - 23/02/2019 15:46
TGTTO
Khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đang đến gần, nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in đặt kỳ vọng lớn vào sự kiện đặc biệt này, rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ đạt thỏa thuận về vấn đề phi hạt nhân hóa với mong muốn cải thiện mối quan hệ và nền kinh tế của hai miền nam - bắc Triều Tiên.

Sẽ có thêm các hãng hàng không mới tại sân bay Vân Đồn

Kinh doanh - NGUYỄN QUÝ - 23/02/2019 14:55
Hơn 60 hãng hàng không (HHK) và công ty lữ hành sẽ quy tụ nhằm tìm kiếm cơ hội mở đường bay tới Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, mở tour du lịch tới Quảng Ninh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO