Thứ 4, 25/11/2020, 09:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà đầu tư ‘đông như kiến’, đặt cược vào Ant Group của Jack Ma là quá mạo hiểm?

H.AN 25/10/2020 08:00

TGTTO
Rất nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu Ant Group với niềm lạc quan rằng “viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma chạm đến đợt IPO lớn nhất thế giới. Nhưng chưa chắc, đầu tư vào đây là quyết định đúng đắn.

Kỳ vọng huy động được 35 tỷ USD

Nhà báo Shuli Ren của hãng tin Bloomberg nhận định: Quả đúng như đánh giá của nhiều người, Ant Group - công ty con thuộc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), là viên ngọc quý hiếm không chỉ của tỷ phú Jack Ma mà còn đối với cả Trung Quốc, tự hào với mức tăng trưởng doanh số và lợi nhuận đáng nể.

Gã khổng lồ fintech đang trong giai đoạn quan trọng, chuẩn bị kỹ lưỡng cho thương vụ niêm yết đồng thời ở thị trường Hồng Kông và STAR Market của Thượng Hải vào cuối tháng 10.

Ant Group được kỳ vọng lập kỷ lục trong đợt IPO này với số tiền huy động được lên tới 35 tỷ USD, vượt quy mô hơn 29 tỷ USD của gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco cuối năm ngoái. Vì vậy, không ít người đổ xô đăng ký mua cổ phiếu của hãng.

Tuy nhiên, cây bút chuyên viết về thị trường châu Á của Bloomberg nhận định, việc kiếm tiền từ các đợt IPO nóng đòi hỏi các nhà đầu tư phải cân bằng tinh tế giữa tài chính ký quỹ và số lượng cổ phiếu mong muốn nhận được.

Nhiều người đổ tiền vào Ant Group với kỳ vọng việc niêm yết kép tại Hồng Kông và Thượng Hải của gã khổng lồ fintech sẽ đánh bại đợt IPO lớn nhất trước đó của Saudi Aramco. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg tiết lộ cách các nhà đầu tư bán lẻ dày dặn kinh nghiệm ở Hồng Kông thường áp dụng, đó là đi vay công ty môi giới để đăng ký được càng nhiều cổ phiếu IPO càng tốt. Đối với những thương vụ niêm yết lớn, một nguyên tắc vàng là 90% khoản đầu tư có thể được chi trả bằng các khoản vay ký quỹ. Do đó, cứ mỗi 10.000 USD nhà đầu tư bỏ ra, họ sẽ mua số cổ phiếu trị giá 100.000 USD.

Song đối với Ant Group, các nhà môi giới chắc chắn mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ, vì vậy, họ cung cấp khoản vay lên tới 20 lần. Lãi suất cho các khoản vay ký quỹ 7 ngày này thường nằm trong khoảng từ 2- 3% hàng năm.

Thị trường IPO ở Hồng Kông đã tăng nhiệt và bất cứ ai cũng có thể đoán trước được nhà đầu tư sẽ nhận bao nhiêu cổ phiếu của Ant Group. Giả sử chỉ nhận được một trong tổng số 1.000 cổ phiếu đã đăng ký, nhà đầu tư sẽ cần mức tăng 40% lợi nhuận từ giá IPO để hòa vốn. Nếu cơ hội nhận cổ phiếu thấp đến mức đó, thì ván cờ này chắc chắn thua, bởi vì nhà đầu tư sẽ cần phải trả phí cho người môi giới và không nhận lại được gì.

Thực tế, vào đầu tháng 9 năm nay, công ty sản xuất nước uống đóng chai nổi tiếng Nongfu Spring đã tiến hành IPO lớn nhất Hồng Kông trong vòng một thập kỷ. Đối với nhiều người, tỷ lệ nhận được cổ phiếu của doanh nghiệp này không lớn. 8.377 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu Nongfu Spring với giá 4,3 triệu đô la Hồng Kông (555.000 USD), cuối cùng họ chỉ có thể nắm giữ 12,900 đô la Hồng Kông, tương đương tỷ lệ phân bổ 0,3%.

Đối với những người đặt kỳ vọng lớn hơn, tỷ lệ cược có thể thấp xuống 0,14%. May mắn thay, cổ phiếu của Nongfu Spring cao hơn 68% so với giá IPO và hầu hết nhà đầu tư đã trở về nhà với niềm hạnh phúc khi đều có lãi.

“Bán được cổ phiếu trong môi trường như này là điều may mắn. Tuy nhiên, nhà sáng lập Jack Ma cần cân bằng mọi thứ. Định giá không được quá thấp, nhưng cũng phải thu hút các nhà đầu tư bán lẻ tại Hồng Kông, những người đã và đang đẩy giá cổ phiếu của Alibaba lên mức cao kỷ lục", nhà báo Shuli Ren nêu quan điểm, bên cạnh đó nhấn mạnh, Ant Group có thể bắt đầu giao dịch cổ phiếu vào giai đoạn bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, đánh dấu sự biến động mạnh trên thị trường.

"Ant Group chắc chắn lập kỷ lục"

Tại hội nghị kinh doanh Bến Thượng Hải ngày 24/10, tỷ phú Jack Ma tự tin khẳng định rằng starup con cưng Ant Group của ông sẽ nắm trong tay thương vụ IPO khổng lồ nhất thế giới.

“Đây là lần đầu tiên giá của đợt niêm yết lớn như vậy - lớn nhất trong lịch sử - được thực hiện bên ngoài thành phố New York. 5 năm, thậm chí 3 năm trước, chúng tôi không dám mơ đến điều đó, nhưng phép màu đã xảy ra”, người giàu thứ hai Trung Quốc nói nhưng không tiết lộ chính xác Ant Group dự kiến huy động bao nhiêu tiền trong lần IPO sắp tới.

Ant Group vừa được gỡ bỏ rào cản pháp lý cuối cùng để tiến tới thương vụ IPO khổng lồ nhất thế giới. Ảnh: IT

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, một số nhà đầu tư kỳ vọng Ant Group có thể đạt định giá 350-450 tỷ USD, bao gồm cả số tiền mà công ty đang huy động được trong đợt IPO.

Với mức định giá trên 400 tỷ USD, gã khổng lồ fintech do tỷ phú Jack Ma sáng lập sẽ vượt giá trị vốn hóa thị trường của "ông lớn" tài chính JPMorgan Chase là 391 tỷ USD, cũng có thể lớn hơn quy mô nền kinh tế Nigeria hoặc Áo.

Ngày 21/10, Ant Group nhận được cái gật đầu cuối cùng từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc để niêm yết đồng thời trên sàn Thượng Hải và Hồng Kông. Mới đây, thông qua công ty con Zhejiang Tmall Technology, Tập đoàn Alibaba cho biết sẽ mua 730 triệu cổ phiếu hạng A của Ant Group trong đợt IPO sắp tới. Điều này cho phép đế chế thương mại điện tử duy trì 33% cổ phần tại công ty con.

Trước thềm IPO, "viên ngọc quý" của tỷ phú Jack Ma lọt vào tầm ngắm của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/10 tuyên bố đã đề xuất đưa Ant Group vào danh sách đen thương mại, lo ngại rằng Trung Quốc lợi dụng ứng dụng thanh toán Alipay công ty đang vận hành để thu thập dữ liệu tài chính của công dân nước Mỹ. Cú đòn nặng giáng này có thể ngăn cản các nhà đầu tư mua cổ phiếu Ant Group.

Alipay rất phổ biến ở Trung Quốc, cung cấp mọi dịch vụ, từ cho vạy, thanh toán, bảo hiểm… Công ty đã chứng kiến số lượng người dùng hoạt động hàng tháng lên tới 731 triệu, tính đến ngày 30/9, tăng từ 711 triệu cách đó 3 tháng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cổ phiếu HP tăng mạnh sau báo cáo doanh thu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 25/11/2020 08:18
TGTTO
Ngày 24/11, công ty sản xuất máy tính cá nhân HP vừa có báo cáo kết quả doanh thu quý 3/2020 với nhiều kết quả tốt.

Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi chim bồ câu lai Pháp

Nông nghiệp - 25/11/2020 08:00
TGTTO
Những người đã từng về thăm trại của gia đình anh Trần Công Chiến ở xã Minh Long, huyện Chơn Thành (Bình Phước) ấn tượng đầu tiên là hàng ngàn cặp chim bồ câu lai Pháp được nuôi nhốt trong lồng xếp thành các dãy dài trong khoảng diện tích hơn 1.000m2. Từ hiệu quả kinh tế mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, mô hình của ông Chiến đã trở thành điểm “hot” để người dân có nhu cầu học hỏi chăn nuôi.

Hiện đại hóa nơi làm việc để nhân viên không nhàm chán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 07:50
TGTTO
Laura Gayle, người sáng lập BusinessWomanGuide.org - nền tảng cung cấp kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp, huy động vốn, tiếp thị kỹ thuật số… chia sẻ cách để xây dựng một văn phòng giúp nhân viên không nhàm chán.

Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sắp được đưa vào giao dịch

Kinh doanh - VĂN GIÁP - 25/11/2020 06:52
TGTTO
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Dự kiến sản phẩm phái sinh mới này sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý I/2021.

Lạc quan về phục hồi kinh tế, Dow Jones lần đầu vượt mốc 30.000 điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:29
TGTTO
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm vào thứ ba, riêng chỉ số Dow lần đầu tiên vượt mức 30.000 điểm khi các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi kinh tế năm 2021 nhờ vaccine Covid-19 và sự thông quan chính thức cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ.

Realme đạt cột mốc doanh số 50 triệu sản phẩm

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:08
TGTTO
Realme được ghi nhận là thương hiệu điện thoại thông minh có thời gian ngắn nhất để đạt được cột mốc doanh số 50 triệu.

Một loạt tiệm mì ramen nối gót nhau phá sản vì dịch

Kinh doanh - THU AN - 24/11/2020 21:00
TGTTO
Sau khoảng thời gian dài khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mì ramen của Nhật Bản đối mặt với làn sóng vỡ nợ và rơi vào cảnh phá sản.

Thành phố Đà Nẵng và Móng Cái được vinh danh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/11/2020 20:55
TGTTO
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã đạt giải thưởng về thành phố điều hành, quản lý thông minh. Trong khi đó Đà Nẵng được vinh danh là thành phố dịch vụ công thông minh, hạ tầng số thông minh, hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhiều diện tích tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu mất mùa

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 24/11/2020 16:42
TGTTO
Thời điểm này, đi về các vùng trồng hồ tiêu lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Châu Đức, Xuyên Mộc… nhiều vườn tiêu lại đang rơi vào cảnh mất mùa, trong khi đến nay thị trường tiêu vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, giá tiêu tuy có nhích lên đôi chút nhưng vẫn tiếp tục ở mức thấp, chỉ từ 55.000-57.000 nghìn đồng/kg. Mất mùa - rớt giá khiến nông dân trồng tiêu lại rơi vào cảnh nguy cơ thất thu nặng nề ở niên vụ 2020-2021 này.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh

Kinh doanh - NAM GIANG - 24/11/2020 16:33
TGTTO
Trong phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định đến hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong cuộc đua giành thị phần điện toán đám mây

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 16:20
TGTTO
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng công nghệ điện toán đám mây đặt tại nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải liên minh lại với nhau để không bị thua trên sân nhà.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại VN

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 24/11/2020 16:13
TGTTO
Ngân hàng VIB vừa triển khai tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Với tài khoản này, toàn bộ quy trình mở và sử dụng tài khoản đều được thực hiện online, khách hàng không cần đến quầy giao dịch, không tiếp xúc tư vấn viên và không nộp hồ sơ giấy.

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 24/11/2020 15:58
TGTTO
Ngày 24/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD lần đầu trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - ĐỖ HUYỀN - 24/11/2020 15:52
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay (24/11) đã được điều chỉnh giảm ở cả chiều mua vào và bán ra. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020.

Tháng 12 chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 15:49
TGTTO
Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO