Thứ 7, 23/02/2019, 12:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nhà đầu tư bâng khuâng trước định hướng của FED

01/12/2018 07:18

TGTTO
Khả năng căng thẳng thương mại, hàng rào thuế quan leo thang được xem là yếu tố có thể làm tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm mạnh hơn dự báo. Vì vậy, chính sách tiền tệ và lãi suất trong năm 2019 của FED có thể sẽ tiếp tục là một ẩn số khó lường đối với thị trường.

        

Hôm thứ 5, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch tốt nhất trong gần 8 tháng qua, sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) là Jerome Powell phát biểu trong một buổi thảo luận tại Câu lạc bộ kinh tế New York về tình hình lãi suất hiện tại. Theo đó, ông Powell cho rằng  lãi suất tuy vẫn còn thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, nhưng đã ở ngay dưới vùng trung lập.

Thay đổi xoành xoạch

Tuyên bố này của ông Powell đã thúc đẩy tâm lý hào hứng ở các nhà đầu tư, khi nhiều người cho rằng chủ tịch FED đã rút lui khỏi lập trường cứng rắn của ông thể hiện vào đầu tháng 10, thời điểm ông cho rằng mức lãi suất vẫn còn cách khá xa mục tiêu trung lập.

Giới phân tích cho rằng nhận xét có khuynh hướng “bồ câu” của ông Powell như là một sự nhượng bộ cần thiết sau lời chỉ trích gay gắt mới nhất từ tổng thống Trump, người đã nói với tờ Washington Post trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba rằng ông "không vui chút nào" với lựa chọn để Powell kế vị Janet Yellen làm chủ tịch FED.

Tuy nhiên, khi mà các nhà đầu tư còn chưa kịp tận hưởng trọn niềm vui thì biên bản cuộc họp tháng 11 của FED được công bố vào đêm qua (theo giờ Việt Nam) cho thấy định hướng về lộ trình tăng lãi suất của FED là vẫn giữ nguyên như kế hoạch, yếu tố cũng đã khiến chứng khoán Mỹ điều chỉnh giảm trở lại.

Cụ thể biên bản cho thấy các thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) – cơ quan trực thuộc FED chịu trách nhiệm thiết lập chính sách lãi suất, đồng thuận với lộ trình bình thường hóa chính sách từ từ và gần như tất cả các thành viên đều đồng tình với quan điểm rằng một đợt nâng lãi suất nữa có thể diễn ra khá sớm, nếu các thông tin sắp tới về thị trường lao động và lạm phát trùng khớp hoặc mạnh hơn dự báo hiện tại của họ.

Điều này ám chỉ đến khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới là khó có thể thay đổi, theo đó mục tiêu dự kiến có 4 lần tăng lãi suất trong năm nay sẽ tiếp tục được giữ nguyên, bất chấp những chỉ trích của ông Trump.

Tổng thống Trump lại lớn tiếng chỉ trích người đứng đầu FED

Tỷ lệ trung lập được hiểu như thế nào?

Thực tế là giọng điệu của ông Powell hôm thứ 5 dù có nhẹ nhà hơn so với trước đó, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư đã diễn giải theo hướng lạc quan quá mức. Ian Shepherdson, kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, cảnh báo rằng những nhận xét của Powell không quá “bồ câu” như cách mà thị trường đang suy nghĩ.

Shepherdson lưu ý rằng “phạm vi ước tính” của tỷ lệ trung lập trong dự báo tháng 9 của FED là nằm trong khoảng từ 2,5% đến 3,5%, trong khi phạm vi lãi suất hiện nay chỉ mới ở mức 2% - 2,25%. Vì vậy, mức đáy ngay dưới tỷ lệ trung lập ước tính theo như phát biểu của Powell vẫn còn cách 1 lần tăng so với mức hiện nay (tức từ 2,25% lên 2,5%),  và vùng lãi suất này vẫn còn có thể tăng đến 3 lần để lên mức trung bình của tỷ lệ trung lập là 3% và 5 lần tăng để lên mức đỉnh của trung lập ở tại 3,5%.

Ông chia sẻ thêm: "Theo quan điểm của chúng tôi, ý kiến riêng của Powell cũng có thể đang nghiêng về khuynh hướng bồ câu, nhưng khả năng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào sắp xảy ra trong định hướng của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), vốn được thể hiện qua biểu đồ điểm để dự báo lãi suất tương lai. Và rõ ràng biên bản mới nhất của FED đang ủng hộ ý kiến của ông Shepherdson.

Dù vậy, các thành viên FOMC dường như vẫn chưa chắc về ước tính mức lãi suất trung lập, tức là tại điểm lãi suất mà không kìm hãm cũng như không thúc đẩy kinh tế tăng trưởng quá nóng. Biên bản thể hiện: “Một vài thành phần tham gia lưu ý rằng lãi suất quỹ liên bang có thể gần mức trung lập và việc nâng lãi suất thêm có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế và gây áp lực suy giảm lên lạm phát và kỳ vọng lạm phát”.

Chính sách của FED sẽ ngày càng khó lường trước tình hình bất ổn hiện nay

Chính sách sẽ khó lường

Trong khi đó, Jamie Cox, quản lý đối tác của Harris Financial Group, cho rằng Powell đã làm chính xác những gì ông ấy cần làm. Anh nói: "Ông ấy đã giải tỏa tâm lý cho các nhà đầu tư vốn đang rất lo lắng về việc chính sách đi quá đà, và giữ lại tất cả sự linh hoạt mà ông ấy có được trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện".

Anh chia sẻ thêm: "Thị trường muốn nghe Powell nói rằng chính sách lãi suất sẽ linh hoạt theo diễn biến nền kinh tế, rằng ông ta chú ý đến những điểm yếu trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, và quan trọng nhất là thuế quan đã làm thay đổi tính toán tương lai của nền kinh tế Mỹ".

Tuy nhiên, dù Powell không nói ra những điều như trên, thì biên bản của FED cũng đã thể hiện điều đó, khi cho rằng lộ trình tăng lãi suất không phải luôn cố định như dự kiến đặt ra, mà có thể linh hoạt cần thiết theo diễn biến thực tế.

Cụ thể các thành viên FOMC cũng thể hiện sự lo ngại về cuộc chiến thương mại và tình trạng mức nợ cao trong lĩnh vực doanh nghiệp, nhất là mức nợ vay có đòn bẩy cao khiến nền kinh tế dễ bị tổn thương khi lượng vốn sẵn có giảm mạnh, qua đó làm trầm trọng hóa tác động của một cú sốc tiêu cực tới hoạt động kinh tế.

Ngoài ra, khả năng leo thang căng thẳng thương mại hoặc hàng rào thuế quan cũng được xem là yếu tố có thể làm tăng trưởng kinh tế giảm mạnh hơn dự báo. Vì vậy, chính sách tiền tệ và lãi suất trong năm 2019 của FED có thể sẽ tiếp tục là một ẩn số khó lường đối với thị trường, chứ không đơn giản dễ đoán như những gì mà cơ quan này thể hiện.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bitcoin khó có thể là nơi lưu giữ giá trị như vàng

Nhịp đập thị trường - ĐỒNG AN - 23/02/2019 12:02
TGTTO
Giá Bitcoin đã tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, lấy lại được phần nào mức thua lỗ trong phiên trước đó và giúp đồng tiền mật mã số 1 này hướng đến tuần tăng tốt nhất trong 2 tháng qua.

Tá hỏa phát hiện trộm đột nhập, cuỗm gần 1 tỷ đồng

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 23/02/2019 12:02
Ngày 23/2, Công an huyện Bình Chánh đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM tiến hành điều tra xác minh làm rõ vụ 1 người báo mất trộm ngoại tệ, nữ trang trị giá gần 1 tỷ đồng.

Bác bỏ thông tin Đài Loan dừng tiếp nhận lao động Việt Nam từ tháng ba

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG KIỀU - 23/02/2019 12:02
Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan vừa ra cảnh báo thông tin không chính xác về việc Đài Loan dừng tiếp nhận lao động Việt Nam đang được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Donald Trump và Kim Yong Un sẽ có cuộc gặp 1+1 tại Hà Nội

Thời sự - DUY VŨ - 23/02/2019 12:02
TGTTO
Tờ Straitstimes dẫn nguồn quan chức cấp cao phía Mỹ rằng, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Young Un sẽ có cuộc gặp 1+1 và sẽ dùng bữa chung tại hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội vào tuần sau.

Bệnh tiểu đường có thể là thủ phạm đứng sau tình trạng đau lưng, đau cổ

Y tế - HUỲNH DŨNG - 23/02/2019 12:01
TGTTO
Nghiên cứu mới cho thấy, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khoảng 382 triệu người trên toàn thế giới, góp phần làm tăng nguy cơ đau thắt lưng cao hơn 35% và nguy cơ đau cổ là 24%.

Lập đường dây nóng, thanh tra doanh nghiệp cố tình không cho chuyển mạng

Kinh doanh - TRỌNG ĐẠT - 23/02/2019 12:00
Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) sẽ tìm cách giải quyết dứt điểm tình trạng các doanh nghiệp viễn thông cố tình gây khó dễ đối với người dùng muốn đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Tôm hùm Canada đắc lợi

Quốc tế - HƯƠNG GIANG - 23/02/2019 10:57
Trong năm 2017, Trung Quốc đã mua khoảng 128 triệu USD tôm hùm từ Mỹ. Đến tháng 7/2018, khi các biện pháp thuế quan có hiệu lực, người tiêu dùng Trung Quốc đã chuyển sang tôm hùm Canada.

Cách dạy trẻ đối phó với mụn trứng cá

Với con - BÌNH MINH - 23/02/2019 10:56
TGTTO
Là cha mẹ bạn cần chăm sóc, chỉ bảo thêm về sức khỏe tinh thần và thể chất của con bạn, trong đó có cả việc giúp trẻ đối phó với tình trạng mụn trứng cá.

4 thực phẩm thân thiện với răng

Phòng mạch - Tư vấn - HUỲNH DŨNG - 23/02/2019 10:56
TGTTO
Những thực phẩm này không chỉ cải thiện sức khỏe răng mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, hãy thêm tỏi, hành tây vào bữa ăn

Sức khỏe - ĐĂNG TRÌNH - 23/02/2019 10:55
TGTTO
Tiêu thụ các loại rau củ thuộc chi allium bao gồm tỏi, hành tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu cho biết.

24 năm trôi qua, Dow Jones mới lặp lại kỷ lục này

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 23/02/2019 10:55
TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm qua, giúp chỉ số Dow Jones ghi nhận chuỗi chiến thắng hàng tuần dài nhất trong hơn hai thập kỷ qua, nhờ sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà một thỏa thuận đang ngày càng tiến gần hơn.

Trợ lý số 1 của HLV Park Hang-seo dẫn dắt tuyển U22 VN tại SEA Games 30

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 23/02/2019 10:54
TGTTO
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa chính thức thông báo, vị trí huấn luyện viên (HLV) đội tuyển U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30 sẽ do ông Lee Young-jin, “cánh tay phải” của HLV Park Hang-seo đảm nhiệm.

Nokia 8 được nhận bản cập nhật Android 9 Pie cùng bản vá bảo mật tháng 2/2019

Công nghệ - RẠNG ĐÔNG - 23/02/2019 10:15
TGTTO
HMD Global là một trong những thương hiệu giữ lời hứa khi liên tục cập nhật hệ điều hành Android 9 Pie cho các thiết bị của mình. Và theo thông tin mới nhất, điện thoại Nokia 8 (2017) tiếp tục nhận được bản cập nhật này.

Chiến hạm Meizu Note 9 bất ngờ xuất hiện trên AnTuTu

Thế giới số - BÌNH MINH - 23/02/2019 10:14
TGTTO
Mới đây, một điện thoại thông minh Meizu mới có số model M1923 Meizu đã xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của phần mềm AnTuTu và nhiều người tin rằng đây chính là Meizu Note 9 sắp ra mắt.

Vụ hai nữ sinh “biệt tích” nhiều ngày đã được tìm thấy khi đang đi bán bún thuê

Xã hội - DANH THI - 23/02/2019 09:50
TGTTO
Do thấy gia đình khó khăn, bố mẹ cực khổ, nữ sinh lớp 11 cùng em gái rủ nhau đi làm thuê mà không nói cho gia đình biết khiến mọi người lo lắng trình báo mất tích lên cơ quan chức năng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO