Thứ 2, 22/07/2019, 04:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nguyễn Minh Nghiệp, gã gàn bỏ tiền tỷ để gìn giữ hồn xưa

TRẦN TRI 12/02/2019 17:07

TGTTO
Ấp ủ một không gian lưu giữ và trưng bày gốm, cối xay đá, cồng chiêng…, anh Nguyễn Minh Nghiệp (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) phải mất hơn 20 năm ngược xuôi tìm kiếm, và mặc dù còn nợ nần chồng chất, anh vẫn cho mở cửa miễn phí để đón khách…

Từ một chỉ vàng

Những năm trước, đến gành Đá Dĩa du khách chỉ kịp chụp tấm hình rồi đi như chạy trốn cái nắng rát da. Đến rồi đi, đơn điệu và nhợt nhạt quá, chưa xứng tầm với một điểm đến là thắng cảnh du lịch cấp quốc gia. Đó là lý do mà Nghiệp quyết định thiết kế không gian để níu chân du khách và chính thức đón khách trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Gã gàn Nguyễn Minh Nghiệp bên bộ đàn đá do mình thẩm âm và làm ra

Hồn Xưa – nơi trưng bày hơn 1.000 cối xay đá, chừng ấy sản phẩm gốm Quảng Đức – thương hiệu gốm nổi tiếng của địa phương có từ hàng trăm năm trước. Ở đó còn là nơi lưu giữ hàng trăm bộ cồng chiêng. Chưa hết, độc đáo nhất ở Hồn Xưa vẫn là những bộ đàn đá do chính chủ nhân tự thẩm âm và sáng chế.

Tất nhiên chẳng thể nên hình hài của không gian xưa nếu không bỏ ra số tiền lớn. “Mình đi khắp dải đất miền Trung, lên rừng xuống biển bằng chiếc xe máy cà tàng. Để tìm được một món đồ nào đó, có khi phải mất 4-5 lần đi lại, tiền mua đã lớn, chi phí đi lại còn gấp 5-7 lần. Nghe ở đâu có là mình khăn gói đi, không nhớ nỗi bao lần đã ngủ ở bìa rừng chờ trời sáng để đi tiếp. Khó có thể tính toán chính xác mình đã bỏ ra bao nhiêu. Mục đích chính là lưu giữ và phát huy giá trị tinh thần, văn hóa, lịch sử của vùng đất Phú Yên cho đời sau”, Nghiệp chia sẻ.

Cổng vào Hồn Xưa

Nhắc giới sưu tầm đồ xưa, đồ cổ thường người ta nghĩ đến những người giàu có, chí ít cuộc sống cơm áo cũng tạm ổn. Đằng này, Nghiệp nghèo lắm, chính xác là đói nên thiên hạ gọi gã gàn hay gã khùng cũng không quá đáng chút nào.

Tôi biết Nghiệp từ hơn 25 năm trước. Anh ít nói nhưng đã nói là làm, làm đâu ra đó. Chỉ với một chỉ vàng trong tay, Nghiệp bắt đầu với nghề làm hàng lưu niệm từ vỏ sò, ốc. Có khiếu, sáng tạo và chịu khó, từ những sản phẩm đơn điệu rẻ tiền, anh tự mày mò làm những sản phẩm cao cấp đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Hàng ngàn cối xay đá xưa được trưng bày

Nghiệp nhớ lại: “Để nuôi nghề mình phải tự làm rồi đi bán dạo chứ không dám thuê mướn ai, cũng trầy trật lắm, nhiều lúc nản có ý định bỏ nghề nhưng nghĩ lại còn mấy người em mà cố gắng bám trụ. Chạy chợ một thời gian, hàng lưu niệm của mình cũng có mặt ở hầu hết các điểm du lịch lớn nhỏ ở miền Trung, trong đó tiêu thụ mạnh nhất là 2 địa phương Đà Nẵng và Nha Trang. Chưa kịp mừng đã vội lo khi cộng sổ khách hàng gối đầu lên đến tiền tỷ. Đến đó không lẽ buông, để có tiền mua nguyên liệu phải đi vay mượn khắp nơi”, Nghiệp nhớ lại.

Nợ ngập đầu nhưng Nghiệp đánh liều xin giấy phép xây dựng cửa hàng lưu niệm Đồng Nghiệp ở gành Đá Dĩa ngay từ lúc địa phương đưa vào khai thác du lịch. Theo anh, đó là cách duy nhất để thoát nợ, mặc kệ ai bảo khùng.

Bỏ tiền tỷ đón khách miễn phí

Có được đồng nào từ bán lẻ đồ lưu niệm ở các hội chợ, anh lại ngược xuôi tìm mua cối đá, cồng chiêng và những vật dụng, dụng cụ làm rẫy, đồ trang sức của người đồng bào… Lúc bấy giờ người ta không còn bảo anh “khùng” mà bảo là “khùng nặng”. “Người ngoài chửi ít, người nhà chửi nhiều vì bỏ tiền làm chuyện không ra hồn trong khi kinh tế chưa ổn định. Mình cứng đầu quá”, anh cười nói.

Một góc không gian Hồn Xưa

Cuối năm 2018, anh lại âm thầm đi gõ cửa Sở Văn hóa – Thể Thao & Du lịch tỉnh xin mở khu trưng bày những gì anh đã sưu tập được. Gã gàn vui mừng cho biết: “Mình trình bày xong là được Sở đồng ý và được giao đất làm ngay. Hồn Xưa cũng là cái tên mà giám đốc Sở này đặt cho”.

 Góc trưng bày cồng chiên

Ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi, Hồn Xưa chính thức mở cửa đón khách tham quan, chụp hình miễn phí. Ngoài trưng bày gốm, cối xay đá, đàn đá…, Hồn Xưa còn dành hẳn không gian cho loại hình nghệ thuật dân ca và trò chơi dân gian bài chòi đặc trưng của Trung bộ. “Tiền bỏ ra không nhỏ nhưng ban đầu mình chưa đặt nặng lợi nhuận. Học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về đàn đá, cồng chiêng… có thể đến đây, tôi có thể chia sẻ trong khả năng hiểu biết của mình. Riêng bài chòi, tôi mong muốn được phục vụ khách đoàn không chỉ dịp lễ tết mà cả ngày thường”, chủ nhân Hồn Xưa bộc bạch.

Khu trưng bày gốm Quảng Đức xưa

Nói về không gian Hồn Xưa, ông Phan Đình Phùng (Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) nhận định: “Tại Phú Yên nói riêng và miền Trung nói chung có nhiều nhà sưu tập nhưng sở hữu hơn 1.000 cối xay đá, gốm Quảng Đức, cồng chiêng, đàn đá… thì chưa ai có. Một nơi trưng bày, lưu giữ và điểm đến tìm hiểu về văn hóa, lối sống của người xưa thì càng không có. Hồn Xưa không chỉ lưu giữ giá trị tinh thần mà còn là điểm đến thu hút du khách tham quan gành Đá Dĩa, tìm hiểu đời sống văn hóa, lịch sử xa xưa của vùng đất này”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Quan hệ tình dục: đừng suy bụng ta ra bụng người

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/07/2019 14:26
TGTTO
Khi quan hệ gối chăn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải trải qua bốn bước của một cuộc ái ân: khởi đầu, cao trào, cực khoái và hồi phục. Nhiều người nghe như thế tưởng rằng chuyện ấy, nam nữ đều giống nhau. Vậy thì bạn đã sai lầm!

Thế giới công nghệ sững sờ trước tin tức về Hongmeng OS

Công nghệ - KIẾN TƯỜNG - 21/07/2019 13:57
Huawei có kế hoạch tiếp tục sử dụng Android thay vì sử dụng hệ điều hành riêng mang tên Hongmeng OS.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn từng bị chê viết nhạc 'như cho trâu nghe'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/07/2019 13:53
TGTTO
“ ‘Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh...’ - những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là ‘viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Galaxy Watch có thêm tính năng mới, chinh phục mọi kình ngư

Thế giới số - AN NHIÊN - 21/07/2019 10:17
Bản cập nhật Galaxy Watch mới sẽ mang đến tin vui cho những thợ lặn hay vận động viên bơi.

Giá hồi cao chót vót, sáng lên rừng hái chiều về đã có tiền triệu

Thị trường - Tiêu dùng - CHANG LIỄU - 21/07/2019 10:12
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn - nơi nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như “mỏ vàng xanh“ của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018 và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm dự án Marina Tower lấn sông

Bất động sản - VĂN DŨNG - 21/07/2019 10:11
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại việc cấp đất, cấp phép xây dựng và sẽ xử lý nghiêm vụ công trình dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.

Nước cốt dừa tươi đóng lon: tiện lợi, an toàn

Sản phẩm - Dịch vụ - KHÁNH NGUYÊN - 21/07/2019 10:10
TGTTO
Người tiêu dùng đã có thêm lựa chọn khi nấu các món đậm phong cách ẩm thực miền Nam khi Betrimex ra mắt nước cốt dừa tươi Cocoxim đóng lon tiện lợi, an toàn.

Giá heo hơi hôm nay 21/7: Heo tăng giá, liều tái đàn ngay vùng dịch

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 21/07/2019 07:38
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tương đối ổn định, dao động từ 39.000 - 42.000 đồng/kg đối với heo siêu. Các tỉnh phía Nam, giá heo hơi hôm nay 21/7 vẫn chưa hồi phục và đang ở mức thấp nhất cả nước. Tại miền Bắc, trước tình hình giá heo hơi tăng và ổn định, nhiều người chăn nuôi đã rục rịch tái đàn, dù dịch tả heo châu Phi vẫn chưa được khống chế.

3 vấn đề khiến HLV Park Hang-seo đau đầu trước trận gặp Thái Lan

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 21/07/2019 07:37
Bài toán chấn thương và giúp các trụ cột lấy lại phong độ là 2 trong những vấn đề HLV Park Hang-seo cần phải giải quyết trước trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Dưa hấu có màu lạ, giá cao gấp 2-3 lần loại thường, chất lượng có tương xứng?

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƯ - 21/07/2019 07:07
Ruột có màu vàng lạ mắt, giống dưa hấu này được bán với giá cao gấp 2-3 lần loại thường vẫn được nhiều người tìm mua.

iPhone 5G sẽ khiến tất cả phải ngả nón

Công nghệ - AN NHIÊN - 21/07/2019 07:06
Thông số kỹ thuật iPhone 5G đang được tiết lộ: bộ xử lý A14 5nm, camera AR ToF.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO