Thứ 3, 12/11/2019, 21:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nguyên Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải: 'Tôi chỉ nắm thông tin về Thủ Thiêm qua thông báo kết luận'

PHONG THUẬN 03/07/2019 17:50

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải cho biết: “Tôi đã đọc hết thông báo kết luận 1041 về Thủ Thiêm và nắm thông tin qua thông báo đó, chứ chưa nắm gì thêm, nên chưa thể bình luận gì, bạn thông cảm".

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải: "Tôi hưu rồi, giờ nói được gì"? Ảnh: TL.

Trước đó, trao đổi với báo chí trong một hội nghị, khi được hỏi về dự án Thủ Thiêm, nguyên Bí thư Lê Thanh Hải nói: “Giờ tôi hưu rồi, có làm gì được mà trả lời".

Ai làm biến dạng khu tái định cư 160ha ở Thủ Thiêm?

Hôm qua, một nguồn tin riêng cho biết, tại cuộc họp ở trụ sở UBND TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đang hoàn chỉnh kết luận riêng về khu tái định cư 160 ha ở Thủ Thiêm và sẽ công bố trong thời gian tới.

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm biến dạng qua từng thời kỳ. Ảnh: TL.

Vẫn chưa biết kết luận sẽ đưa ra thông tin gì, nhưng trong hồ sơ mà phóng viên nắm, cho thấy có rất nhiều chủ trương, chỉ đạo của nguyên Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải về khu tái định cư 160ha tại dự án Thủ Thiêm.

Theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, tại tờ trình 1861/TT-UB-QLĐT ngày 27/5/1996 của UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, có nêu: Khu chuyển dân tái định cư có diện tích khoảng 160ha, bố trí phía Đông, giáp ranh phạm vi lập quy hoạch. Tuy nhiên, lại không nêu cụ thể vị trí, ranh giới, không có hồ sơ, bản đồ quy hoạch kèm theo và chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng.

Đến ngày 14/10/1997, tại Quyết định số 18176/KTST-QH phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 của Kiến trúc sư trưởng lại thể hiện Khu tái định cư với tổng diện tích 42 ha thuộc hai phường An Phú và Bình Khánh. Cộng thêm các hạ tầng khác thì khoảng 46,1 ha và còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư.

Tuy nhiên, đến ngày 22/3/2002, tại Công văn 77/TB-VP nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM về điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm, có ghi: Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải đã kết luận chỉ đạo “…giao Kiến trúc sư trưởng thành phố, Giám đốc Sở Địa chính - Nhà đất có trách nhiệm cắm mốc giao đủ 770 ha đất của khu trung tâm, theo giải pháp bổ sung diện tích khu tái định cư Bình Khánh (khoảng 38ha/42ha) vào khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm; đồng thời rà soát quỹ đất trên địa bàn quận 2 đề xuất phạm vi giao đủ 160 ha đất để xây dựng các khu tái định cư thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, tính đến việc thu hồi đất của các dự án châm triển khai"…

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Sai phạm trong xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đẩy nỗi bức xúc của người dân đến tột cùng. Ảnh: H.V.

Việc điều chỉnh diện tích tái định cư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm như trên, đã khiến khu tái định cư, theo phân duyệt của Thủ tướng Chính phủ là 160 ha đã thiếu nay gần như mất trắng.

Và để “chữa cháy”, thì cùng ngày 22/3/2002 Văn phòng UBND TP.HCM đã có Công văn hoả tốc 78/TB-VP nêu ý kiến kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải: “Xác định diện tích đất dành cho khu tái định cư phục vụ đền bù giải toả cho khu đô thị mới Thủ Thiêm phải đảm bảo đủ 160 ha theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, không nhất thiết một địa điểm, có thể bố trí từ 3 đến 4 địa điểm trên địa bàn quận 2. Có một khu vực khoảng 10-20 ha gần khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Từ chỉ đạo này, Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tiến hành quy hoạch các khu tái định cư khác nhau và đẩy ra xa khu trung tâm Thủ Thiêm, không theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ là: “Khu tái định cư phải gần hoặc liền kề ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Cũng từ chỉ đạo nói trên, Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tiến hành quy hoạch các khu tái định cư, chọn lựa 90,2 ha tại khu Nam Rạch Chiếc, 6,3 ha thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, 50 ha tại phường Cát Lái; chỉ có 15,5 ha tại phường Bình Khánh là gần khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quy hoạch.

Thiếu đất tái định cư vì giao đất cho doanh nghiệp

Theo Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã không thực hiện đúng chủ trương khu tái định cư theo phê duyệt của Thủ tướng.

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Sau 23 năm quy hoạch, xây dựng, khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ thấy mọc lên hoành tráng là các khu nhà ở của doanh nghiệp, riêng các công trình trọng điểm của Thủ Thiêm vẫn còn là bãi đất hoang, đầy cỏ dại. Ảnh: H.V.

Cụ thể, trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh khu đô thị mới), mặc dù đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TP.HCM đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích 144,6 ha.

“Hậu quả là, không có đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, kết luận có nêu.

Kết luận cũng chỉ rõ, thay vì tạm dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, “UBND thành phố lại chấp thuận chủ trương tạm giao cho 6 dự án với diện tích 27,7 ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích 116,9 ha. Những việc làm trên thể hiện công tác quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, thiếu kiểm soát, giao đất tràn lan cho các dự án, làm phá vỡ không gian, quy mô quy hoạch. Đặc biệt, không đảm bảo được quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Ngoài ra, Kết luận 1483 cũng chỉ rõ quá trình thực hiện thu hồi, giao đất, lựa chọn nhà đầu tư, tính tiền sử dụng đất… của UBND TP.HCM và các sở, ngành không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2.000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất không qua đấu giá; các dự án qua kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng, như lấn sông, xây dựng công trình sai quy hoạch, vượt số tầng…

Ngoài ra, UBND thành phố lại chấp thuận chuyển mục đích sử dụng 30,1 ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu du lịch, văn hoá, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi bằng 30,2 ha đất sạch thuộc 90,2 ha Khu tái định cư Nam Rạch Chiếc; nhưng sau đó lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang mục đích đầu tư kinh doanh nhà ở mà không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng…

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, trao đổi với phóng viên, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh tỏ ra bức xúc khi nói về khu tái định cư Thủ Thiêm: “Tôi từng đến xem một toà nhà cao tầng tái định cư, có thể nói chất lượng rất thấp, giá thành lại rất cao. Người dân khó mà lên đó ở được, chưa nói các dịch vụ rất tệ. Cứ mất điện, mất nước, không có máy dự phòng sao ở được? Cứ đặt vị trí của mình vào người dân mới thấy đau xót”.

"Những người hiện nay ở chính quyền họ biết rồi, quan trọng là họ làm thế nào? Tôi nhiều lần góp ý nặng lời, có thể họ mất lòng, nhưng phải thẳng thắn với nhau. Xây dựng một đô thị như Thủ Thiêm thì người hưởng lợi trước hết phải là dân ở đó, đâu thể để họ khiếu kiện hàng chục năm nay”, ông Thanh nói thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Ca sĩ Choi Siwon trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Nam Á và Thái Bình Dương

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 12/11/2019 15:11
TGTTO
UNICEF vừa công bố ca sĩ Choi  Siwon (thành viên nhóm nhạc Super Junior) đến từ Hàn Quốc chính thức trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế khi được thay khớp háng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 15:10
TGTTO
Một bệnh nhân 93 tuổi bị ngã gãy xương đùi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 phẫu thuật thay khớp háng thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh tàn phế.

Cựu hiệu trưởng xin giảm hình phạt về tội Dâm ô

Xã hội - 12/11/2019 15:04
Ông Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) gửi đơn kháng cáo xin giảm hình phạt dâm ô 9 nam sinh.

Tường San thắng giải trang phục dân tộc ở Miss International

Thế giới sao - 12/11/2019 14:56
Tường San, đại diện Việt Nam, được trao giải "Trang phục dân tộc đẹp nhất" trong chung kết Hoa hậu Quốc tế.

Vietnam Airlines Group tăng thêm 230.000 chỗ phục vụ Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:46
TGTTO
Cùng với đợt mở bán vé Tết đã triển khai từ tháng 9 vừa qua, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) tiếp tục tăng tải, nâng tổng số chỗ toàn mạng nội địa vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ.

Những điểm du lịch trên thế giới cấm du khách chụp hình

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 12/11/2019 14:43
TGTTO
Nhiều điểm du lịch trên thế giới có quy định không được chụp ảnh khi tới tham quan, phần lớn những quy định này bắt nguồn từ tín ngưỡng, bản quyền, bảo vệ di tích khỏi sự động chạm, và vì an toàn của chính du khách.

Tập đoàn Hưng Thịnh trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 3 năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:41
TGTTO
Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ là một trong những đơn vị tài trợ tiền cho VFF để trả lương HLV Park Hang Seo và các chuyên gia của bóng đá Việt Nam trong 3 năm tới.

Thực hư về kết luận thanh tra dự án Khu dân cư tại Giang Điền (Đồng Nai)

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 12/11/2019 13:30
TGTTO
Thời gian vừa qua có nhiều thông tin về kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai về dự án khu dân cư Giang Điền A (tên thương mại là Khu đô thị thương mại The Viva City) do Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư và khu dân cư Giang Điền B do công ty Sonadezi làm chủ đầu tư. Cụ thể kết luận này như thế nào?

Ngày mai 13/11 không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc và Trung Bộ

Xã hội - 12/11/2019 11:15
Theo TTKTTV QG, khoảng trưa và chiều ngày 13/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO