Thứ 7, 18/01/2020, 02:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nguyên Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải: 'Tôi chỉ nắm thông tin về Thủ Thiêm qua thông báo kết luận'

PHONG THUẬN 03/07/2019 17:50

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải cho biết: “Tôi đã đọc hết thông báo kết luận 1041 về Thủ Thiêm và nắm thông tin qua thông báo đó, chứ chưa nắm gì thêm, nên chưa thể bình luận gì, bạn thông cảm".

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải: "Tôi hưu rồi, giờ nói được gì"? Ảnh: TL.

Trước đó, trao đổi với báo chí trong một hội nghị, khi được hỏi về dự án Thủ Thiêm, nguyên Bí thư Lê Thanh Hải nói: “Giờ tôi hưu rồi, có làm gì được mà trả lời".

Ai làm biến dạng khu tái định cư 160ha ở Thủ Thiêm?

Hôm qua, một nguồn tin riêng cho biết, tại cuộc họp ở trụ sở UBND TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đang hoàn chỉnh kết luận riêng về khu tái định cư 160 ha ở Thủ Thiêm và sẽ công bố trong thời gian tới.

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm biến dạng qua từng thời kỳ. Ảnh: TL.

Vẫn chưa biết kết luận sẽ đưa ra thông tin gì, nhưng trong hồ sơ mà phóng viên nắm, cho thấy có rất nhiều chủ trương, chỉ đạo của nguyên Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải về khu tái định cư 160ha tại dự án Thủ Thiêm.

Theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, tại tờ trình 1861/TT-UB-QLĐT ngày 27/5/1996 của UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, có nêu: Khu chuyển dân tái định cư có diện tích khoảng 160ha, bố trí phía Đông, giáp ranh phạm vi lập quy hoạch. Tuy nhiên, lại không nêu cụ thể vị trí, ranh giới, không có hồ sơ, bản đồ quy hoạch kèm theo và chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng.

Đến ngày 14/10/1997, tại Quyết định số 18176/KTST-QH phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 của Kiến trúc sư trưởng lại thể hiện Khu tái định cư với tổng diện tích 42 ha thuộc hai phường An Phú và Bình Khánh. Cộng thêm các hạ tầng khác thì khoảng 46,1 ha và còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư.

Tuy nhiên, đến ngày 22/3/2002, tại Công văn 77/TB-VP nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM về điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm, có ghi: Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải đã kết luận chỉ đạo “…giao Kiến trúc sư trưởng thành phố, Giám đốc Sở Địa chính - Nhà đất có trách nhiệm cắm mốc giao đủ 770 ha đất của khu trung tâm, theo giải pháp bổ sung diện tích khu tái định cư Bình Khánh (khoảng 38ha/42ha) vào khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm; đồng thời rà soát quỹ đất trên địa bàn quận 2 đề xuất phạm vi giao đủ 160 ha đất để xây dựng các khu tái định cư thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, tính đến việc thu hồi đất của các dự án châm triển khai"…

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Sai phạm trong xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đẩy nỗi bức xúc của người dân đến tột cùng. Ảnh: H.V.

Việc điều chỉnh diện tích tái định cư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm như trên, đã khiến khu tái định cư, theo phân duyệt của Thủ tướng Chính phủ là 160 ha đã thiếu nay gần như mất trắng.

Và để “chữa cháy”, thì cùng ngày 22/3/2002 Văn phòng UBND TP.HCM đã có Công văn hoả tốc 78/TB-VP nêu ý kiến kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải: “Xác định diện tích đất dành cho khu tái định cư phục vụ đền bù giải toả cho khu đô thị mới Thủ Thiêm phải đảm bảo đủ 160 ha theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, không nhất thiết một địa điểm, có thể bố trí từ 3 đến 4 địa điểm trên địa bàn quận 2. Có một khu vực khoảng 10-20 ha gần khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Từ chỉ đạo này, Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tiến hành quy hoạch các khu tái định cư khác nhau và đẩy ra xa khu trung tâm Thủ Thiêm, không theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ là: “Khu tái định cư phải gần hoặc liền kề ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Cũng từ chỉ đạo nói trên, Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tiến hành quy hoạch các khu tái định cư, chọn lựa 90,2 ha tại khu Nam Rạch Chiếc, 6,3 ha thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, 50 ha tại phường Cát Lái; chỉ có 15,5 ha tại phường Bình Khánh là gần khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quy hoạch.

Thiếu đất tái định cư vì giao đất cho doanh nghiệp

Theo Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã không thực hiện đúng chủ trương khu tái định cư theo phê duyệt của Thủ tướng.

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Sau 23 năm quy hoạch, xây dựng, khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ thấy mọc lên hoành tráng là các khu nhà ở của doanh nghiệp, riêng các công trình trọng điểm của Thủ Thiêm vẫn còn là bãi đất hoang, đầy cỏ dại. Ảnh: H.V.

Cụ thể, trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh khu đô thị mới), mặc dù đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TP.HCM đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích 144,6 ha.

“Hậu quả là, không có đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, kết luận có nêu.

Kết luận cũng chỉ rõ, thay vì tạm dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, “UBND thành phố lại chấp thuận chủ trương tạm giao cho 6 dự án với diện tích 27,7 ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích 116,9 ha. Những việc làm trên thể hiện công tác quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, thiếu kiểm soát, giao đất tràn lan cho các dự án, làm phá vỡ không gian, quy mô quy hoạch. Đặc biệt, không đảm bảo được quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Ngoài ra, Kết luận 1483 cũng chỉ rõ quá trình thực hiện thu hồi, giao đất, lựa chọn nhà đầu tư, tính tiền sử dụng đất… của UBND TP.HCM và các sở, ngành không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2.000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất không qua đấu giá; các dự án qua kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng, như lấn sông, xây dựng công trình sai quy hoạch, vượt số tầng…

Ngoài ra, UBND thành phố lại chấp thuận chuyển mục đích sử dụng 30,1 ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu du lịch, văn hoá, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi bằng 30,2 ha đất sạch thuộc 90,2 ha Khu tái định cư Nam Rạch Chiếc; nhưng sau đó lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang mục đích đầu tư kinh doanh nhà ở mà không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng…

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, trao đổi với phóng viên, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh tỏ ra bức xúc khi nói về khu tái định cư Thủ Thiêm: “Tôi từng đến xem một toà nhà cao tầng tái định cư, có thể nói chất lượng rất thấp, giá thành lại rất cao. Người dân khó mà lên đó ở được, chưa nói các dịch vụ rất tệ. Cứ mất điện, mất nước, không có máy dự phòng sao ở được? Cứ đặt vị trí của mình vào người dân mới thấy đau xót”.

"Những người hiện nay ở chính quyền họ biết rồi, quan trọng là họ làm thế nào? Tôi nhiều lần góp ý nặng lời, có thể họ mất lòng, nhưng phải thẳng thắn với nhau. Xây dựng một đô thị như Thủ Thiêm thì người hưởng lợi trước hết phải là dân ở đó, đâu thể để họ khiếu kiện hàng chục năm nay”, ông Thanh nói thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

3 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem phim trên điện thoại dịp Tết

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:59
TGTTO
Tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển, bật chế độ tiết kiệm dữ liệu… sẽ cho phép người xem phim vừa có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu 4G, vừa có trải nghiệm xem phim mượt mà nhất.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách đến sân bay sớm, làm thủ tục trực tuyến dịp Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế trong dịp cao điểm Tết.

Có nên mua máy đo nồng độ cồn ‘giá bèo’?

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:56
TGTTO
Được rao bán với giá chỉ từ hơn 100.000 nghìn đồng, những chiếc máy quảng cáo có thể đo được nồng độ cồn đang được quảng cáo rầm rộ, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử…

Hàn Quốc dành hạn ngạch 55.112 tấn cho gạo xuất khẩu Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:25
TGTTO
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi, tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc để xây dựng kế hoạch kịp thời.

Người dân Hà Nội bắt đầu đổ dồn về bến xe ga tàu về nghỉ Tết Nguyên Đán

Xã hội - 17/01/2020 16:17
Bắt đầu từ chiều hôm nay 17/12/2020 (tức ngày 23/12 âm lịch), nhiều người dân đang sinh sống và làm việc, học tập tại Hà Nội đã đổ về các bến xe, ga tàu để về quê nghỉ Tết Nguyên đán.

Mazda3 tại Việt Nam gặp lỗi tự phanh dừng đột ngột

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:15
TGTTO
Mazda cho biết sự cố này chỉ xảy ra trên bản Premium của hai mẫu Mazda3 và Mazda3 Sport.

Tàu hỏa tông nát ô tô tải khiến 1 người nguy kịch

Xã hội - 17/01/2020 16:08
Trong lúc băng qua đường ngang, ô tô tải chở cá bị tàu hỏa tông nát khiến 1 người nguy kịch. Vụ việc xảy ra ở Phú Xuyên, Hà Nội.

Vietjet khai trương đường bay Đà Lạt - Seoul

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 17/01/2020 15:47
TGTTO
Tiếp nối sự kiện khai trương đường bay Cần Thơ – Seoul và công bố 5 đường bay mới đến Nhật Bản, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng giữa Đà Lạt và thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tiếp tục tạo thêm kết nối đến khu vực Đông Bắc Á. Hành khách trên các chuyến bay khai trương cũng bất ngờ nhận được các phần quà xinh xắn từ Vietjet.

Vua hàng hiệu kể chuyện 'lobby'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH PHƯƠNG - 17/01/2020 15:17
TGTTO
Doanh nhân trẻ là người dám làm việc khó và biết nắm bắt cơ hội. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ghi tên mình là người đầu tiên mở đường bay tại Việt Nam sang các nước tư bản.

Giáp Tết, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 14:53
TGTTO
Trong 4 ngày, từ 13 -16/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Người trẻ tìm về thú chơi hoa thủy tiên vang bóng một thời của Hà Nội

Xã hội - 17/01/2020 14:52
Dịp Tết, trong các gia đình Hà Nội xưa đều có bát hoa thủy tiên. Người xưa quan niệm rằng, nhà nào có hoa nở đúng thời khắc giao thừa sẽ may mắn cả năm.

Người thứ hai ở Trung Quốc tử vong vì viêm phổi lạ

Y tế - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Chính quyền Trung Quốc vừa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm phổi lạ gây ra bởi chủng coronavirus mới đã cướp đi tính mạng của hai người nước này.

Lady Gaga sẽ trở lại với đĩa đơn đầu tiên sau 4 năm

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Cô ca sĩ lập dị Lady Gaga đang chuẩn bị trở lại vào ngày 7/2 tới với một đĩa đơn mới, được lấy từ album thứ 6, sẽ phát hành vào cuối năm 2020 của mình.

Bộ Công thương chưa áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm ván sợi nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 14:41
TGTTO
Bộ Công thương vừa đưa ra kết luận về vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi (thường gọi là ván gỗ MDF) có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO