Chủ nhật, 25/08/2019, 17:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nguyên Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải: 'Tôi chỉ nắm thông tin về Thủ Thiêm qua thông báo kết luận'

PHONG THUẬN 03/07/2019 17:50

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải cho biết: “Tôi đã đọc hết thông báo kết luận 1041 về Thủ Thiêm và nắm thông tin qua thông báo đó, chứ chưa nắm gì thêm, nên chưa thể bình luận gì, bạn thông cảm".

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải: "Tôi hưu rồi, giờ nói được gì"? Ảnh: TL.

Trước đó, trao đổi với báo chí trong một hội nghị, khi được hỏi về dự án Thủ Thiêm, nguyên Bí thư Lê Thanh Hải nói: “Giờ tôi hưu rồi, có làm gì được mà trả lời".

Ai làm biến dạng khu tái định cư 160ha ở Thủ Thiêm?

Hôm qua, một nguồn tin riêng cho biết, tại cuộc họp ở trụ sở UBND TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đang hoàn chỉnh kết luận riêng về khu tái định cư 160 ha ở Thủ Thiêm và sẽ công bố trong thời gian tới.

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm biến dạng qua từng thời kỳ. Ảnh: TL.

Vẫn chưa biết kết luận sẽ đưa ra thông tin gì, nhưng trong hồ sơ mà phóng viên nắm, cho thấy có rất nhiều chủ trương, chỉ đạo của nguyên Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải về khu tái định cư 160ha tại dự án Thủ Thiêm.

Theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, tại tờ trình 1861/TT-UB-QLĐT ngày 27/5/1996 của UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, có nêu: Khu chuyển dân tái định cư có diện tích khoảng 160ha, bố trí phía Đông, giáp ranh phạm vi lập quy hoạch. Tuy nhiên, lại không nêu cụ thể vị trí, ranh giới, không có hồ sơ, bản đồ quy hoạch kèm theo và chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng.

Đến ngày 14/10/1997, tại Quyết định số 18176/KTST-QH phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 của Kiến trúc sư trưởng lại thể hiện Khu tái định cư với tổng diện tích 42 ha thuộc hai phường An Phú và Bình Khánh. Cộng thêm các hạ tầng khác thì khoảng 46,1 ha và còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư.

Tuy nhiên, đến ngày 22/3/2002, tại Công văn 77/TB-VP nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM về điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm, có ghi: Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải đã kết luận chỉ đạo “…giao Kiến trúc sư trưởng thành phố, Giám đốc Sở Địa chính - Nhà đất có trách nhiệm cắm mốc giao đủ 770 ha đất của khu trung tâm, theo giải pháp bổ sung diện tích khu tái định cư Bình Khánh (khoảng 38ha/42ha) vào khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm; đồng thời rà soát quỹ đất trên địa bàn quận 2 đề xuất phạm vi giao đủ 160 ha đất để xây dựng các khu tái định cư thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, tính đến việc thu hồi đất của các dự án châm triển khai"…

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Sai phạm trong xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đẩy nỗi bức xúc của người dân đến tột cùng. Ảnh: H.V.

Việc điều chỉnh diện tích tái định cư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm như trên, đã khiến khu tái định cư, theo phân duyệt của Thủ tướng Chính phủ là 160 ha đã thiếu nay gần như mất trắng.

Và để “chữa cháy”, thì cùng ngày 22/3/2002 Văn phòng UBND TP.HCM đã có Công văn hoả tốc 78/TB-VP nêu ý kiến kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải: “Xác định diện tích đất dành cho khu tái định cư phục vụ đền bù giải toả cho khu đô thị mới Thủ Thiêm phải đảm bảo đủ 160 ha theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, không nhất thiết một địa điểm, có thể bố trí từ 3 đến 4 địa điểm trên địa bàn quận 2. Có một khu vực khoảng 10-20 ha gần khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Từ chỉ đạo này, Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tiến hành quy hoạch các khu tái định cư khác nhau và đẩy ra xa khu trung tâm Thủ Thiêm, không theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ là: “Khu tái định cư phải gần hoặc liền kề ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Cũng từ chỉ đạo nói trên, Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tiến hành quy hoạch các khu tái định cư, chọn lựa 90,2 ha tại khu Nam Rạch Chiếc, 6,3 ha thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, 50 ha tại phường Cát Lái; chỉ có 15,5 ha tại phường Bình Khánh là gần khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quy hoạch.

Thiếu đất tái định cư vì giao đất cho doanh nghiệp

Theo Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã không thực hiện đúng chủ trương khu tái định cư theo phê duyệt của Thủ tướng.

nguyen bi thu tp.hcm le thanh hai:

Sau 23 năm quy hoạch, xây dựng, khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ thấy mọc lên hoành tráng là các khu nhà ở của doanh nghiệp, riêng các công trình trọng điểm của Thủ Thiêm vẫn còn là bãi đất hoang, đầy cỏ dại. Ảnh: H.V.

Cụ thể, trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh khu đô thị mới), mặc dù đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TP.HCM đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích 144,6 ha.

“Hậu quả là, không có đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, kết luận có nêu.

Kết luận cũng chỉ rõ, thay vì tạm dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, “UBND thành phố lại chấp thuận chủ trương tạm giao cho 6 dự án với diện tích 27,7 ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích 116,9 ha. Những việc làm trên thể hiện công tác quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, thiếu kiểm soát, giao đất tràn lan cho các dự án, làm phá vỡ không gian, quy mô quy hoạch. Đặc biệt, không đảm bảo được quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Ngoài ra, Kết luận 1483 cũng chỉ rõ quá trình thực hiện thu hồi, giao đất, lựa chọn nhà đầu tư, tính tiền sử dụng đất… của UBND TP.HCM và các sở, ngành không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2.000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất không qua đấu giá; các dự án qua kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng, như lấn sông, xây dựng công trình sai quy hoạch, vượt số tầng…

Ngoài ra, UBND thành phố lại chấp thuận chuyển mục đích sử dụng 30,1 ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu du lịch, văn hoá, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi bằng 30,2 ha đất sạch thuộc 90,2 ha Khu tái định cư Nam Rạch Chiếc; nhưng sau đó lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang mục đích đầu tư kinh doanh nhà ở mà không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng…

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, trao đổi với phóng viên, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh tỏ ra bức xúc khi nói về khu tái định cư Thủ Thiêm: “Tôi từng đến xem một toà nhà cao tầng tái định cư, có thể nói chất lượng rất thấp, giá thành lại rất cao. Người dân khó mà lên đó ở được, chưa nói các dịch vụ rất tệ. Cứ mất điện, mất nước, không có máy dự phòng sao ở được? Cứ đặt vị trí của mình vào người dân mới thấy đau xót”.

"Những người hiện nay ở chính quyền họ biết rồi, quan trọng là họ làm thế nào? Tôi nhiều lần góp ý nặng lời, có thể họ mất lòng, nhưng phải thẳng thắn với nhau. Xây dựng một đô thị như Thủ Thiêm thì người hưởng lợi trước hết phải là dân ở đó, đâu thể để họ khiếu kiện hàng chục năm nay”, ông Thanh nói thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.

Nông trại container - Xu thế lên ngôi tại Mỹ

Quốc tế - HÀ LINH - 25/08/2019 15:02
10 container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn một góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn, New York (Mỹ). Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương. Đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Khởi công xây dựng Đại học FLC gần 4.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÙI MY - 25/08/2019 14:50
Trường Đại học FLC hoạt động theo mô hình đào tạo tư thục không lợi nhuận, với quy mô 50ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến thông xe vào 30/9

Thời sự - THẾ ANH - 25/08/2019 14:49
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài khoảng 65 km, được xây dựng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, chạy song song với quốc lộ 1A với tốc độ theo thiết kế 100km/h, dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 30/9.

Bỏ ngô, trồng 2ha na trên đất dốc, mỗi mùa hái trái lãi 150 triệu đồng

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 25/08/2019 14:47
Anh Nguyễn Bá Long, bản Mé Nếch (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuyển đổi 2ha diện tích trồng ngô sang trồng na. Sau mỗi mùa thu hoạch na, anh Long thu lãi hơn 150 triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh ngày càng dư giả và xây được nhà cửa khang trang.

TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại ba điểm vào tối 2/9

Thời sự - MẠNH LINH - 25/08/2019 14:47
TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào tối 2/9 và nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ người dân nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

'Siết' tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để gian lận

Tiêu điểm - NGUYÊN ĐỨC - 25/08/2019 14:10
TGTTO
Bộ Tài chính đang xây dựng đề án nhằm kiểm soát chặt thương mại điện tử, tránh việc lợi dụng thương mại điện tử để trốn thuế, vi phạm các chính sách mặt hàng, sở hữu trí tuệ, xuất xứ, vận chuyển hàng cấm vào Việt Nam và ngược lại.

Nguy cơ phá sản, VSSA gửi thư khẩn cầu cứu Bộ trưởng Công thương

Kinh doanh - THANH PHONG - 25/08/2019 14:10
Mới đây, trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công thương, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đề nghị tiếp tục hoãn thời hạn thực thi Hiệp định ATIGA nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho ngành mía đường hiện tại, tránh nguy cơ phá sản quy mô lớn của ngành mía đường.

Tổng thống Donald Trump sẽ chơi 'tất tay' với Trung Quốc vì không còn 'đường lui'

Thời sự - HUYỀN ANH - 25/08/2019 11:01
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỷ USD hàng Mỹ, ông Trump "phản đòn ngàn cân": tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, chắc chắn Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chơi “tất tay” trong cuộc chiến với Trung Quốc, bởi ông chủ Nhà Trắng hiện không có “đường lùi” nếu như ông muốn tái đắc cử.

60.000 đồng một quả 'đào tiên' ở chợ Hà Nội

Sản phẩm - Dịch vụ - MINH CHÂU - 25/08/2019 09:32
Hai quả 'đào tiên' nặng một kg có màu hồng đào được nhiều quầy hàng hoặc shop online Hà Nội bán đắt gấp đôi loại thông thường.

Làng phát tài nhờ nuôi loài rắn cực độc, ăn ít, ngủ nhiều, dài cả mét

Nông nghiệp - DƯƠNG HÀ - 25/08/2019 09:31
Xây dựng thành công mô hình chăn nuôi rắn hổ mang với chất l­ượng tốt, bảo đảm vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương là kết quả thực hiện Dự án chăn nuôi rắn của Hội Nông dân xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau xoong nồi, ông Nguyễn Đức Tài kỳ vọng gì từ chuỗi điện thoại siêu rẻ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 25/08/2019 09:30
"Chuỗi diện thoại siêu rẻ hướng đến những người chỉ quan tâm đến giá cả, khi hỏng hóc chấp nhận đi xa hơn để được bảo hành”, ông Nguyễn Đức Tài cho hay.

TP.HCM: Bắt nữ cán bộ tiếp tay một cá nhân trốn thuế nhiều tỷ đồng

Xã hội - VĂN DŨNG - 25/08/2019 09:08
Cơ quan công an đã bắt nữ cán bộ vì đã có hành vi tiếp tay cho một cá nhân “bùa phép” 4 thửa đất ở quận 12, TP.HCM để trốn thuế nhiều tỷ đồng.

Việt Nam chi hơn 5,6 tỉ USD nhập khẩu sắt thép

Thị trường - Tiêu dùng - M.PHƯƠNG - 25/08/2019 08:56
7 tháng qua, lượng nhập khẩu sắt thép vào Việt Nam tăng khá mạnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO