Chủ nhật, 17/02/2019, 06:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nguồn lợi hải sản của Việt Nam đang suy giảm

11/10/2018 17:16

TGTTO
Theo ông Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản, nguồn lợi thủy sản nói chung, nguồn lợi hải sản nói riêng vẫn trên đà suy giảm.

        

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, lĩnh vực khai thác hải sản nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 xác định hải sản  là 1 trong 5 ngành kinh tế mũi nhọn. (Ảnh minh họa: KT)

Với các ngư trường rộng lớn hàng triệu km2 thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, hải sản được xác định là 1 trong 5 ngành kinh tế mũi nhọn trong Chiến lược biển Việt Nam. Mục tiêu là phát triển kinh tế hải sản theo hướng hiện đại, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho ngư dân.

Sau hơn 10 năm hiện thực hóa chiến lược biển Việt Nam, kinh tế hải sản nước ta cũng có những bước tiến lớn. Luật Thủy sản năm 2013 được ban hành, Luật Thủy sản sửa đổi mới được thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2019 tới đây đã tạo hành lang pháp lý để quản lý và thúc đẩy hoạt động nghề cá phát triển.

Cũng trong hơn 10 năm qua, hoạt động nghiên cứu hải sản, dự báo ngư trường, hỗ trợ thông tin cho ngư dân đã ngày càng sát đúng hơn. Từ chỗ, dự báo ngư trường theo tháng, theo khu vực thì nay đã dự báo theo tuần, thậm chí theo ngày và theo đối tượng đánh bắt. Hệ thống tàu cá công suất lớn đánh bắt xa bờ theo đối tượng được hình thành, sản lượng đánh bắt ngày càng tăng, giá trị kinh tế mang lại ngày càng cao.

Ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT cho biết: Những năm gần đây, ngành khai thác liên tục đạt những kết quả lớn. Hình thành đội tàu đánh bắt xa bờ, ngành phát triển ngày càng theo hướng bền vững, hiện đại. Riêng năm 2017 các chỉ tiêu về sản lượng cũng như giá trị xuất khẩu đều đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra.

Tuy nhiên, kinh tế hải sản nước ta còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Trong tổng số hơn 3,4 triệu tấn hải sản, nhưng giá trị xuất khẩu chỉ đạt được 83.000 tỷ đồng là do công nghệ bảo quản sau thu hoạch còn lạc hậu, chất lượng hải sản đánh bắt thấp. Sản lượng khai thác tăng là do số lượng tàu thuyền tham gia đánh bắt tăng cao, hiệu quả đánh bắt không tăng mà trái lại còn giảm. Áp lực khai thác cao và đã vượt qua giới hạn cho phép của nguồn lợi hải sản. Vì vậy, những năm gần đây, nguồn lợi hải sản ở các ngư trường nước ta suy giảm nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững của ngành khai thác hải sản...

Ông Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT cho rằng, nguồn lợi thủy sản nói chung, nguồn lợi hải sản nói riêng vẫn trên đà suy giảm. Để bảo vệ được nguồn lợi, cần giảm sản lượng khai thác bởi sản lương khai thác hiện nay đã vượt qua trữ lượng cho phép.

Cũng chính vì nguồn lợi tại các ngư trường trong nước cạn kiệt, nhiều ngư dân đã tìm ra vùng biển quốc tế để đánh bắt, làm tăng chi phí cho mỗi chuyến biển. Một số ngư dân bất chấp hiểm nguy xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt cá trái phép. Tình trạng này nghiêm trọng đến mức EC phải ra cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam.

Ông Võ Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, thẻ vàng của EC đối vối hải sản Việt Nam đã làm giảm uy tín và gây thiệt hại không nhỏ đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản nước ta.

Thẻ vàng của EC đối với hải sản Việt Nam là một sự cảnh báo nhưng đồng thời là cơ hội để ngành khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản nhìn lại mình trong quá trình phát triển vừa qua.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, đây là một cơ hội để ngành khai thác thủy sản Việt Nam tổ chức sắp xếp lại một cách bài bản, khai thác hải sản 1 cách bền vững, đáp ứng được yêu cầu của tất cả các thị trường xuất khẩu.

Ngành kinh tế hải sản cần nghiêm túc đánh giá quá trình phát triển thời gian qua, từ đó khắc phục những điểm còn hạn chế góp phần thúc đẩy kinh tế hải trình phát triển theo hướng bền vững, hiện đại, nâng cao thu nhập cho người dân ven biển như mục tiêu đã đề ra.

Trong năm 2017, cả nước có khoảng 112 nghìn tàu cá tham gia khai thác hải sản, sản lượng đạt 3,4 triệu tấn, giá trị xuất khẩu là 83.000 tỷ đồng.

Theo VOV

        
                  
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Xuân hoài niệm

Gia đình - 16/02/2019 17:58
TGTTO
Có thể nói hai mươi năm đón tết ở TP.HCM là ngần ấy thời gian tôi sống trong hoài niệm. Những ngày giáp tết công việc làm ăn thêm bề bộn, đến tận 28 tết tôi mới có thời gian chuẩn bị đón tết. Quãng thời gian quá ít chỉ đủ cho tôi lao ra chợ, đi siêu thị sắm vội vàng những thứ mà ngày xưa ở quê nhà cùng ông bà, cha mẹ mình thường dùng đón tết mà lòng đầy tưởng nhớ!

Em bé bị bỏ rơi tại bệnh viện đã được gia đình đón về

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 16/02/2019 17:57
TGTTO
Vào lúc 10 giờ sáng nay (16/2), sau khi hoàn thành các thủ tục với sự làm chứng của lực lượng công an, tư pháp phường và đại diện bệnh viện, em bé bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, đã được người thân đón về nhà.

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất lập khống chứng từ để chiếm đoạt tài sản nhà nước

Xã hội - DANH THI - 16/02/2019 16:59
TGTTO
Là Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô, ông Bùi Tấn Bửu đã lập khống hợp đồng, chứng từ thuê xe ô tô để chiếm đoạt số tiền 23 triệu đồng của nhà nước.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi Tết của tôi đâu rồi?

Gia đình - 16/02/2019 16:19
TGTTO
Cuộc sống trôi đi hối hả và gấp gáp. Tết vẫn đến hàng năm theo chu kỳ. Tết buông trôi vào cuộc sống. Nhiều khi, tôi rùng mình: Tết của tôi đâu rồi? Tôi thương Tết lắm, tôi nhớ Tết lắm.

Thủ tướng: Hiện có 3,74 triệu tin bài liên quan từ khóa 'chặt chém'

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN HÒE - 16/02/2019 16:19
Tham dự hội nghị về du lịch tại Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói về tình trạng “chặt chém” du khách làm xấu hình ảnh đất nước Việt Nam.

Hẹn gặp tại Washington, kịch bản nào cho đàm phán Mỹ - Trung?

Quốc tế - ĐỒNG AN - 16/02/2019 16:18
TGTTO
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có những bước tiến lạc quan trong tuần này tại Bắc Kinh, góp phần hỗ trợ cho các thị trường tài chính. Hiện tại kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới tại Washington đã làm tăng thêm hy vọng rằng một thỏa thuận đã gần kề, ngay cả khi hai nước vẫn chưa đạt được sự thống nhất về những điểm chính yếu.

Suy thoái kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến châu Á ?

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/02/2019 16:17
TGTTO
Ngày 16/2/2019, theo thông tin từ tờ Southchinamorningpost, kể từ khi Trung Quốc sa lầy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, nền kinh tế nước này hiện đang ngày càng suy thoái nghiêm trọng. Trong bối cảnh này, hàng loạt các nước châu Á cũng hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng do suy giảm kinh tế Trung Quốc.

Sai phạm trong Kỳ thi THPT tại Sơn La: Khởi tố cựu trung tá công an

Giáo dục - PV - 16/02/2019 16:16
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2 các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Nghệ sỹ Trung Dân có rể Tây!

Thế giới sao - NGUYỄN HUY - 16/02/2019 16:15
TGTTO
Đám giáp lời (lễ dạm ngõ) của con gái lớn nghệ sỹ Trung Dân là Nguyễn Thảo Nguyên và hôn phu người Úc Jamer Lowrence Paker diễn ra tại tư gia nghệ sỹ Trung Dân vào sáng ngày 16/2/2019 trước sự chứng kiến của đông đảo dòng họ bên gia đình nghệ sỹ Trung Dân và bà xã anh. Đây là điều khiến rất nhiều người bất ngờ.

Long An: Nông dân 'xé rào' trồng cây ăn trái trên đất lúa

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 16/02/2019 15:00
Cùng với đào ao nuôi, ương cá tra, nông dân vùng Đồng Tháp Mười (Long An) đang đổ xô trồng cây ăn trái trên đất lúa, trong đó nhiều diện tích sai quy định.

Apple, Google bị phản đối vì ứng dụng giúp đàn ông kiểm soát phụ nữ

Quốc tế - VIỆT ĐỨC - 16/02/2019 15:00
Google và Apple đã phải chịu áp lực từ các nhóm nhân quyền và thượng nghị sỹ Mỹ đòi phải xóa khỏi gian hàng ứng dụng một ứng dụng có tên là Absher. 

CLB Viettel mất 'bom tấn' Trọng Hoàng nửa mùa giải 2019

Xem - Nghe - Đọc - TÚ PHẠM - 16/02/2019 14:59
CLB Viettel xác nhận không thể sử dụng tân binh Trọng Hoàng trong nửa mùa giải 2019.

Lãi suất tiết kiệm tăng sau Tết

Tài chính - Chứng khoán - LỆ CHI - 16/02/2019 14:59
So với trước Tết Nguyên đán, lãi suất ở một số ngân hàng hiện tăng thêm 0,1-0,3% tuỳ kỳ hạn, chưa kể các khoản lì xì, tặng quà, dự thưởng...

Xe container ôm cua đổ vào nhà dân lật phơi bụng

Xã hội - HÀ HOÀNG - 16/02/2019 14:59
Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6, đoạn gần ngã 3 Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) khiến xe container lật nghiêng, phơi bụng trước nhà dân, tài xế bị gãy xương bả vai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO